โชคดีมีโอกาสเรียนเพาะช่าง
ย้อนเวลาหาอดีต 2493-2563
ตอนที่2

โชคและโอกาส ไม่ใช่สิ่งที่ลอยมาเอง ทุกอย่างเกิดจากการแสวงหา และ ลงมือทำ จากการเรียนรู้แบบครูพักลักจำ ลองผิดลองถูก มีเพื่อนดี มีความเข้าใจ และยอมรับซึ่งกันและกัน 

ในแต่ละช่วงชีวิตของคนเรา ผันแปรไปตามกาลเวลา สิ่งที่ชอบอาจไม่ได้ หลังจบมัธยมปลาย เราชอบวาดรูปอยากเข้าเพาะช่าง แต่แม่บอกไม่ชอบให้เป็นศิลปินใส้แห้ง ให้สอบเข้าพาณิชย์การธนบุรี แต่สอบไม่ได้ เลยต้องย้ายไปอยู่กับแม่และเรียนที่พัฒนาคอมเมิร์ช ตรอกหมอเหล็ง มักกะสัน ประตูน้ำ กรุงเทพฯแต่ด้วยใจรัก ช่วงแรกๆ ยังมีโอกาสก๊อปปีการ์ตูนญี่ปุ่น เล่มละบาท เรื่องเจ้าหนูยูโด และวาดปกเจ้าหนูไดโนเสาร์ ให้โรงพิมพ์เล็กๆ แถวเสาชิงช้า ก่อนจะเลิกไป เพราะต้องเรียน มามีโอกาสอีกครั้งหลังเข้าทำงานที่บริษัทญี่ปุ่น ชื่อโชริ คอมปานี ตึกเมืองไทยประกันชีวิต ถนนเจริญกรุง นำเข้าผ้าทุกชนิดจากญี่ปุ่น ส่งให้ลูกค้าย่านสำเพ็ง สะพานหัน พาหุรัด และเซ็นทรัลชิดลม

โอกาสเปลี่ยนชีวิต เมื่อได้ทำงานย่านการค้าเยาวราช  เท็กซัส ราชวงค์ คลองถม สะพานเหล็ก ศูนย์การค้าหลังวัง โรงหนังคิงส์ ควีน และแกรนด์  จำได้ว่าช่วงพักกลางวันจะแอบมาดู จั๋วโฆษณา วาดโปสเตอร์หนัง ที่หลังโรงหนังพัฒนาการเป็นประจำ 

ระหว่างทำงานที่บริษัทญี่ปุ่น บางครั้งช่วยลูกค้าออกแบบชื่อร้าน และโลโก้ ด้วย จึงได้โอกาสขอบริษัทไปเรียนหลักสูตรพิเศษที่เพาะช่าง ในวันเสาร์ อาทิตย์ (นศญ.รุ่นที่7)  ความฝันใกล้ความจริง ได้พบปะเพื่อนๆ มากมาย เพื่อนร่วมรุ่นมีทั้งข้าราชการ เจ้าของโรงเรียน ครู และคนทำงานโฆษณา ที่คบกันเหนียวแน่น มีจิ๋ม วสันต์ เจ้าของร้านแกะบล็อกทองเหลือง ต้นฉบับหุ่นยนต์ทอยเส้นตรามด สะอาด บ้านครัว ทำงานไปรษณีย์กลาง ใช้ แสงชัย
เจ้าของโรงพิมพ์ และธนา อยู่กระทรวงศึกษา เป็นต้นที่เพาะช่างได้รวมตัวกันวาดภาพ และทำประติมากรรมหน้าพระใส่กรอบ ฝากขายตามแกลเลอรี่แถวสีลม จนได้รู้จักกับสมชาย ซึ่งสมัยก่อนรับวาดรูปเหมือนสีฝุ่นตรงข้ามศาลาเฉลิมกรุง ตอนหลังแต่งงานและเปิด "สมชายเกลเลอรี่" มีภาพของศิลปินดังๆ มากมาย ช่วงหนี่งมีโอกาสร่วมกันจัดงานประกวดชายงามในงานสงกรานต์ชาวพระโขนง ที่วัดธาตุทองด้วย

ช่วงหลังแอบหนีไปทำงานรับจ้างวาดรูปทำบล็อกกับน้าอุดม น้องเขยที่แม่บอกว่าเป็นศิลปินใส้แห้ง พาน้องสาวแกไปอดๆ อยากๆ ที่แถวไปษณีย์กลาง บางรัก แล้วย้ายมาอยู่แถวฝั่งธนฯ ตรงข้ามกับบ้านของอาจารย์ ประเทือง เอมเจริญ ได้มีโอกาสเข้าไปดูงานของท่านบ่อยๆ ที่จำได้คือใต้ถุนบ้านมีจอมปลวกสูง มีภาพวาดขนาดใหญ่แขวนอยู่ ภรรยาอาจารย์ บอกว่าภาพพวกนี้คนซื้อต่อราคาแกไม่ขายเอามาติดกันแดดให้ลูก มีภาพนึงเป็นภาพเล็กๆ วาดเป็นจุดหลากสีเรียงเป็นแถวๆ แสดงถึงสมาธิและฝีมือสุดยอดมากๆ 

ทำงานวาดฉลาก ปกหนังสือ และตำราเรียนได้พักใหญ่ๆ เกิดเหตุการณ์ 14 ตุลา ทำให้พลิกผัน หลังส่งงานปกสมุดนักศึกษาโปกธงที่ถนนราชดำเนิน แล้วเบิกเงินไม่ได้ ทวงอยู่หลายเที่ยว โรงพิมพ์บอกรอขายได้ก่อน สถานการณ์บ้านเมืองแย่ลง จึงหันหลังให้กับงานออกแบบโฆษณา

ลุงแดง ใจอาสา
24 พฤษภาคม 2564
 Create Date : 23 พฤษภาคม 2564
Last Update : 3 มิถุนายน 2564 13:23:30 น.
Counter : 318 Pageviews.

2 comments
(โหวต blog นี้) 

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณนายแว่นขยันเที่ยว, คุณ**mp5**

  
แวะมาเยี่ยมและส่งกำลังใจครับ
โดย: **mp5** วันที่: 25 พฤษภาคม 2564 เวลา:9:09:51 น.
  
โดย: ขอบคุณครับ (idea4thai ) วันที่: 26 พฤษภาคม 2564 เวลา:8:45:28 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

idea4thai
Location :
ปทุมธานี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 41 คน [?]ความคิดสร้างสรรค์ เพื่อเยาวชนและชุมชมไทย

All Blog