nobuhiro doi กับหนังรักงดงาม hanamizuki และ nada sou sou

 

ในบรรดานักสร้างผู้กำกับมีชื่อของญี่ปุ่นหลายคน ได้รับการยอมรับว่าเชื่อถือได้ในฝีมือ และให้ประจักษ์ยอมรับสร้างผลงานแล้ว โนบุฮิโร โดอิ เป็นผู้กำกับในดวงใจอีกคนหนึ่งของญี่ปุ่น ที่มีหนังออกมาในระดับคุณภาพหลายเรื่อง

โนบุฮิโร โดอิ สั่งสมความสามารถมาก่อนจากการกำกับทีวีซีรี่ส์ญี่ปุ่นกว่า 10 เรื่องที่ล้วนเกี่ยวกับความรัก ไต่เต้าจากการเป็นผู้กำกับซีรี่ส์ทางโทรทัศน์ จนมากำกับภาพยนตร์เรื่องแรกใน Be With You (2005) ที่ซาบซึ้งจับใจผู้ชม ที่แสดงให้เห็นถึงพรสวรรค์ด้านการถ่ายทอดแก่นเรื่องเกี่ยวกับความรัก ที่มาพร้อมกับความรู้สึกและในท่ามกลางทิวทัศน์บรรยากาศอันบริสุทธิ์สดใส

 

โนบุฮิโร โดอิ มักจะกำกับหนังในแนวเดียวที่สร้างชื่อให้เขา  เช่นกันกับหนัง 2 เรื่องนี้ เป็นหนังรักสวยงามของหนุ่มสาว  เศร้าซึ้งๆ แนว drama romantic แต่เรื่องราวรักนั้นกินใจรันทด บีบอารมย์ ขณะเดียวกันก็เดินเรื่องในบรรยากาศ ทิวทัศน์สวยงามไปด้วยกันที่เป็นเอกลักษณ์ลายเซ็นของผู้กำกับท่านนี้


 Hanamizuki สร้างในปี 2010 สคริปต์เขียนโดย โนริโกะ โยชิดะ พล็อตเรื่องได้รับแรงบันดาลใจมาจากเพลงฮิต รักหวานซึ้งชื่อ Hanamizuki ซึ่งเป็นชื่อของต้นไม้ที่พ่อของหญิงสาว เสียชีวิตตั้งแต่เธอยังเด็กปลูกเอาไว้ เรื่องนี้กำกับภาพโดย Yasushi Sasakibara


เรื่องราวความรักของซาเอะ (ยูอิ อารางากิ) นักเรียนโรงเรียนชื่อดัง อาศัยอยู่กับแม่ที่ทำงานเป็นพยาบาล 2 คน พ่อได้จากเธอไปตั้งแต่เธอห้าขวบ เธอพบรักแรกกับโคเฮ (โทมะ อิคุตะ) เด็กหนุ่มอาชีพชาวประมง ต้องดูแลกิจการต่อจากพ่อซึ่งเสียชีวิตไป ทิ้งภาระอันหนักอึ้งไว้ให้กับครอบครัวซึ่งเขาลูกชายคนโต ส่วน ซาเอะ เธอต้องไปเรียนมหาวิทยาลัยไกลถึงโตเกียว

 


ด้วยความแตกต่างที่มีพื้นฐานของครอบครัว ด้วยความห่างไกล โคเฮยอมเสียสละ แต่งงานกับหญิงสาวที่เป็นเพื่อนกันในกลุ่ม ซาเอะเดินทางไปหางานทำที่นิวยอร์ค ที่นี่เธอได้พบรุ่นพี่ที่เคยช่วยเหลือเธอในช่วงเรียนด้วยกันที่โตเกียว ซึ่งมาเป็นช่างภาพที่นี้ และขอเธอแต่งงาน เธอคิดว่าจะทำให้ลืมโคเฮคุงได้ จึงรับปากแต่งงาน

 แต่พอเธอได้กลับมาฮอกไกโด เพื่อมางานแต่งเพื่อน และได้เจอกับโคเฮอีกครั้ง ความรักแท้ที่กินเวลานานกว่า 10 ปี ไม่ได้จางหายไปไหน ทั้งคู่ยังรักกัน เพียงแต่พยายามสะกดใจไว้ ไม่ให้เกินกว่าที่เป็นอยู่ ซาเอะหนีไปอยู่นิวยอร์คเหมือนเดิม และไม่คิดจะกลับมาอีก โคเฮก็พยายามอยู่กับภรรยาให้ได้อย่างมีความสุข แต่แล้วด้วยความบังเอิญที่จงใจสร้างท้ายเรื่องให้ได้กลิ่นอายที่คุ้นชินติดมาจากหนังฝรั่งฮอลลี่วู๊ด ที่เป็นมุขนิยมสรุปของหนังในสุดท้าย

  

 

ด้วยโครงเรื่องค่อนข้างปูเรื่องนาน ในหลายเหตุการณ์ สถานที่  กว่าหนังจะมาสรุปตรงที่ต้นไม้ดอกสวยนี้ออกดอกสพรั่งเต็มต้น ทั้งตอนแรกรัก จากกันและมาพบกัน  แต่ชวนให้ติดตามได้อย่างเพลิดเพลินซาบซึ้งได้ ถ้าตั้งใจดูภาพทิวทัศน์ที่สวยงาม จะชอบภาพและโทนสีของหนังหวานแหวว ติดใจดอกต้นไม้ที่เป็นชื่อหนัง ที่เป็นหัวใจของเรื่อง คงจะให้ย้อนกลับมาดูใหม่ได้อีก


มาในหนังแนวเดียวกันหนังรักวัยรุ่น รักที่แอบซ่อน แบบดราม่าเรียกอารมณ์บีบหัวใจ ด้วยเรื่องราวแวดล้อมไปด้วยไออุ่นแห่งรัก แต่แฝงด้วยความเศร้ากินใจ หนังของโนบุฮิโร่ โดอิ อีกรื่อง Nada Sou Sou รักแรก รักเดียว รักเธอ (ปี 2007)

 

หนังเรื่องนี้ มีที่มาเดียวกันกับ Hanamizuki ต่างได้แรงบันดาลใจมาจากเพลงเช่นกัน Nada Sou Sou นั้น เป็นภาษาพื้นเมืองของโอกินาว่า แปลว่า “น้ำตาไหลริน”  เนื้อเพลงพูดถึงความทรงจำของเธอที่มีต่อพี่ชายที่เสียชีวิต  เป็นเพลงพื้นบ้านที่ได้รับความนิยมมากที่สุดของญี่ปุ่น 

 เรื่องนี้ใช้บรรยากาศของฝั่งทะเลโลเกชั่นที่เกาะนาฮา เมืองโอกินาว่า  เล่าเรื่องของโยตารุ อารากากิ (ซาโตชิ ทสึมาบุกิ) หรือ "โยตะ" คือเด็กหนุ่มวัย 21 ปีที่ขยันขันแข็ง และใฝ่ฝันอยากเปิดร้านอาหารของตนเอง โยตะมีน้องสาวคนหนึ่ง ซึ่งเป็นน้องเลี้ยง ชื่อ คาโอรุ (มาซามิ นางาซาว่า) พวกเขาอาศัยอยู่บนเกาะเล็กๆ ที่ไกลออกมาจากโอกินาว่าแผ่นดินใหญ่ แม่ของโยตะ (เคียวโกะ โคอิซุมิ ) แต่งงานใหม่กับนักดนตรีที่มีลูกติดมา คือ คาโอรุ และนักดนตรีคนนี้ทิ้งครอบครัว ก่อนแม่จะสิ้นใจได้ให้โยตะสัญญาว่าจะต้องดูแลคาโอรุ


คาโอรุเข้าเรียนระดับมัธยมปลาย ขณะที่โยตะได้ลงทุนลงแรงเพื่อเปิดร้านอาหารอย่างที่ฝันเอาไว้ แต่ทุกอย่างกลับพังทลายลง เมื่อเขาถูกพวกต้มตุ๋นโกงจนหมดตัว โยตะเป็นหนี้ล้นตัว และหมดกำลังใจในการใช้ชีวิต เขาเลิกกับแฟนสาว เคโกะ (คุมิโกะ เอโซ) และกลับมาใช้ชีวิตอย่างลำบาก ด้วยการรับจ้างใช้แรงงาน โดยไม่รู้ว่าคาโอรุเองก็ทำงานพิเศษ เพื่อช่วยเหลือเขาด้านการเงิน และต้องต่อสู้กับความรักที่มีให้กันมากเกินพี่น้อง ทั้งคู่ไม่เคยเอ่ยปากคุยเรื่องนี้ แต่ในที่สุด พวกเขาก็ตกลงกันว่าควรจะแยกกันอยู่ เมื่อคาโอรุเข้ามหาวิทยาลัยได้ เธอจึงย้ายออกไป

เวลาผ่านไป 1 ปีครึ่ง คาโอรุอายุครบ 20 ปี เธอมีความสุขกับชีวิตมหาวิทยาลัย และกำลังรอเข้าพิธีบรรลุนิติภาวะ เมื่อโยตะมาถึง และช่วยชีวิตเธอจากพายุไต้ฝุ่น คาโอรุก็ต้องตกใจเมื่อพบว่าโยตะไม่สบายมาก จากการที่ร่างกายอ่อนเพลีย และหลังจากนั้นไม่นาน เขาก็ตาย

หลังเสร็จสิ้นพิธีศพ คาโอรุก็ได้รับพัสดุกล่องหนึ่งจากไปรษณีย์ พบว่ามันคือกิโมโนตัวสวย ที่พี่ชายของเธอตั้งใจให้เป็นของขวัญชิ้นพิเศษสำหรับพิธีบรรลุนิติภาวะ เป็นสัญลักษณ์ว่า เธอโตเป็นผู้ใหญ่และมีอิสระเต็มตัวแล้ว พร้อมทั้งคำสัญญาที่เขาจะรักษาไปจนวันสุดท้ายของชีวิตที่ว่า เมื่อไรที่น้ำตาเธอไหลรินพี่ชายคนนี้จะคอยอยู่ข้าง ๆ เธอตลอดไป

ถือว่าเรื่องนี้โนริโกะ โยชิดะ คนเดียวที่เขียนบทเรื่อง Hanamizuk สร้างบทภาพยนตร์ได้ดี มีส่วนทำให้ผู้กำกับโนบุฮิโร่ โดอิ ถ่ายทอดเรื่องราวง่ายๆได้ถึงอารมย์ของหนัง งานด้านภาพกำกับภาพยาซูชิ ซาซากิบาระ มีมุมกล้องที่ถูกใจอีกเรื่องหนึ่ง

การดำเนินเรื่องที่กระชับ โดยเฉพาะวางจังหวะสร้างมุมน่ารัก ให้เห็นเสน่ห์ท่าทางประทับใจจากนักแสดงวัยรุ่นดาวรุ่ง มาซามิ นางาซาว่า นักแสดงคุณภาพของญี่ปุ่น ที่เคยคว้าตุ๊กตาทองสาขาหน้าใหม่ฝ่ายหญิงยอดเยี่ยมจาก Robot Contest (2004) และสาขานำหญิงยอดเยี่ยมจาก Crying Out for Love in the Center of the World (2005)

 

 Masami Nagasawa
Create Date : 27 กรกฎาคม 2556
Last Update : 2 สิงหาคม 2556 2:18:33 น. 0 comments
Counter : 4763 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

ปางนู
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
hello travel ก.พ.58 fair & festival
facebook
Group Blog
 
 
กรกฏาคม 2556
 
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
27 กรกฏาคม 2556
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add ปางนู's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.