พริตี้ ซินต้า (Preity Zinta)


ในโลกภาพยนตร์เอเชียประเทศที่มีอุตสาหกรรมหนังที่ยิ่งใหญ่แล้ว มีอยุ่ 3 ประเทศหลักๆ ญึ่ปุ่น จีน และอินเดีย (ตอนนี้ต้องเพิ่มเกาหลีไปอีกประเทศ มาทีหลังแต่ชักจะล้ำหน้าจีนและญี่ปุ่นไปแล้ว)

หนังจีนและญี่ปุ่นเป็นที่รู้จักของคนไทยนาน จะว่าไม่รู้จักหนังอินเดียก็ไม่ถูกนัก สมัยก่อนแล้วหนังอินเดียยังนิยมอยุ่ในเมืองไทยไม่แพ้หนังจีนและหนังญี่ปุ่น เรารู้จักซามูไร นินจา จากญี่ปุ่น เรารู้จักกำลังภายใน วิชาเหาะเหินฟาดฝามือใส่พลังกันจากหนังจีนเช่นไร เราก็รู้จักรามเกียร องคุลิมาล และธรณีกรรแสง ช้างเพื่อนแก้วจากอินเดียฉันใดฉันนั้น

แต่ในขณะที่หนังจีนส่งผ่านมาทางหนังทีวี จนครองใจคนไทยได้ตลอดต่อเนื่อง หนังอินเดียกลับเลือนจางหายไปจากคนไทย นอกจากจะนิยมกันในหมู่คอหนังที่สามารถติดตามได้ตามย่านคนอินเดีย ที่พอจะหาหนังมาชมกันได้

ปัจจุบันหนังอินเดียเริ่มพบเห็นได้มากขึ้น ผมเองนั้นสนใจกับหนังอินเดียจากหนังแผ่นวิซีดีเรื่องหนึ่ง ทั้งๆที่ไม่เคยสนใจมาก่อน

ด้วยราคาหนังถูกเลยตัดสินใจเลือกซื้อหนังอินเดีย ดูรูปหน้าปก เห็นนางเอกคนนี้หน้าตาน่ารัก ถ้าจะเป็นลูกครึ่ง ดูว่าน่าทันสมัยขึ้นเป็นแน่ หนังชื่อว่า ลูกรัก-ลูกเลี้ยง (Dai Hai Tumhaara) หนังเก่าสร้างปี 2002 ฟังชื่อแล้ว เนื้อเรื่องต้องอินเดียจ๋าแน่นอน แต่เอาเถอะหลงซื้อเพราะเธอคนนั้น ก็เอามาลองดูไม่เห็นจะเสียหาย ไม่ถูกใจก็เก็บเข้ากุ ไม่เห็นจะเสียดายอะไรเพราะราคาไม่กี่บาทเอง
ผิดคาดครับ..หนังดีจนต้องหาชื่อเธอเป็นการใหญ่ เธอชื่อพริตี้ ซินต้า (Preity Zinta) แสดงได้น่ารัก เป็นตัวป่วนไปทั่ว ไปไหนใครก็รัก มีเพียงแม่คนเดียวเท่านั้นที่ไม่รักเธอ เพียงเธอเป็นลูกเลี้ยง หนังดีทุกอย่าง การถ่ายทำ มุมกล้อง จัดแสงสวย การเขียนบท และการแสดง ที่ยังคงเส้นคงวาเหมือนเดิม คือยังร้องเพลง และเนื้อเรื่องยังเป็นแบบนวรสเหมือนเดิม คือต้องมีทั้งตลก เศร้า ซาบซึ้ง กินใจ แต่ที่น่าสนใจคือ เขียนบทได้ดีมาก
เพียงแต่จะบอกว่าได้รู้จักหนังอินเดียอีกครั้ง ก็เพราะเธอคนนี้กับหนังเรื่องนี้ และหลังจากนั้นก็สืบหาหนังที่เธอแสดง แล้วค่อยๆตามหาซื้อดีวีดีหนังของเธอมาเก็บไว้ทยอยดูไปแต่ละเรื่อง

ในจำนวนหนังที่เธอแสดง VEER – ZAARA หนังปี 2004 ชื่อไทยว่า วีร์-ซาร่าอนุภาพรักเหนือแผ่นดิน เป็นหนังอีกเรื่องของเธอ หนังได้รางวัลในงานประกวดหนัง 4 รางวัล คือ ผู้กำกับ เขียนบท ดนตรี และภาพยนตร์ยอดเยี่ยม

ที่สำคัญนั้นหนังเรื่องนี้เป็นหนังที่น่าสนใจตรงที่เป็นหนังรักของคน 2 แผ่นดินที่แบ่งตั้งประเทศเพราะความแตกต่างทางศาสนาที่ไม่สามารถอยู่รวมแผ่นดินเดียว นั้นคืออินเดียกับปากีสถาน หนังแฝงนัยยะเอาไว้ตั้งแต่คนที่มาแสดง ในเนื้อเรื่องนั้นพระเอกเป็นคนอินเดีย (แต่แสดงโดยซาย์ รุดฮ์ ข่านคนมุสลิม) มารักกับนางเอก zaara haayat khanที่เป็นคนปากีสถาน (แสดงโดยพริตี้ ซินต้า คนฮินดู-ซิกข์)

หนังเรื่องนี้ใช้เป็นเขตรัฐปัญจาบใกล้ชายแดนปากีสถานเป็นฉากดำเนินเรื่อง ปัญจาบนี้เป็นรัฐเกษตรตั้งอยู่ภาคเหนือของอินเดีย ในอดีตแผ่นดินนี้เป็นที่มุสลิมยั่งรากลึกเอาไว้มั่นคง จนกระทั่งเกิดศาสนาซิกข์ขึ้น โดยความคิดของชาวฮินดูที่จะหลอมเอาหลักธรรมของทั้งอิสลามและฮินดูรวมเข้าเป็นศาสนาใหม่ และได้ความนับถือศรัทธาเพิ่มขึ้น จนกลายเป็นอีกศาสนาหนึ่งที่ตั่งมั่นได้มั่นคงในปัญจาบ แต่ก็ยังเป็นส่วนน้อยกว่าฮินดู

หลังจากแบ่งประเทศเป็นปากีสถานและอินเดีย เมื่อครั้งได้รับอิสรภาพจากอังกฤษหลังสงครามโลกครั้ง 2 ปัญจาบก็ถูกแยกออกเป็น 2 ส่วน ส่วนที่ประชากรนับถือมุสลิมอยู่ในปากีสถาน ส่วนฮินดูอยู่ในอินเดีย เมื่อยกพรมแดนออกไปแล้วทั้ง 2 นี้ก็เป็นคนเชื้อชาติที่พูดภาษาปัญจาบีเดียวกัน หากมองพื้นฐานของหนัง นี้ต้องไม่ใช่หนังการเมือง แต่เป็นหนังที่ส่งเสริมความสัมพันธ์ที่ดีกันระหว่างชนชาติเดียวแต่ต่างศาสนาเพราะฉะนั้นจึงน่าสนใจว่าหนังเรื่องเป็นหนังรักระหว่างคนปัญจาบ นำเสนอในรูปแบบความรักหนุ่มสาว การบูชาและศรัทธาความรักเหนืออื่นใด เพื่อเอาชนะอุปสรรคไม่เว้นแม่แต่ความแตกต่างท่างศาสนา และหนังก็จะต้องสร้างความซาบซึ้งตึงใจให้เกิดขึ้นให้ได้ แต่จะทำได้อย่างไรว่า ต้องทันสมัย ในขณะเดียวกันก็ต้องรักษาเอกลักษณ์ทางวัฒนธรรมของอินเดียเอาไว้ด้วย

เรื่องซาบซึ้งตรึงใจรื่องราว ความมั่นคงในคำสัญญาของความรัก แม้เวลาจะผ่านไปกี่ปีก็ตาม และพริตี้ ซินต้า เธอก็แสดงได้น่ารักอีกในช่วงแรก แต่มาเศร้าในตอนท้าย
มาดูประวัติของเธอครับ พริตี้ ซินต้า (Preity Zinta) เกิด 31 มกราคม 1975 ที่เมือง rohru จังหวัดซิมลา (shimla) รัฐหิมาจัล ประเทศ (himachal Pradesh) ทางตอนเหนือของอินเดีย ในครอบครัวชาวซิกข์ ซึ่งชื่อจริงของเธอคือ preetam singh zintaCreate Date : 02 กรกฎาคม 2553
Last Update : 22 เมษายน 2554 16:03:03 น. 3 comments
Counter : 4586 Pageviews.

 
เรื่อง วี ซาร่า เศร้าน้ำตาไหล ดู 8 รอบ ไหล 8 รอบเลยค่ะ (เว่อไปป่าวเรา อิอิ)


โดย: Nami&Robin วันที่: 13 สิงหาคม 2553 เวลา:16:02:21 น.  

 
ชอบดูเหมือนกัน ไม่ตำ่กว่า8-10ครั้ง ไม่ได้เวอร์นะ
ก็หนังเค้าดีจริง (แฟนพันธ์แท้หนังอินเดีย)


โดย: kassara IP: 58.10.12.186 วันที่: 21 ตุลาคม 2553 เวลา:11:26:59 น.  

 
แนะนำเว็บดูหนังซีรีย์เกาหลีฟรี


โดย: koreaserie (loveyoupantip ) วันที่: 6 สิงหาคม 2554 เวลา:9:47:08 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

ปางนู
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
hello travel ก.พ.58 fair & festival
facebook
Group Blog
 
<<
กรกฏาคม 2553
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
2 กรกฏาคม 2553
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add ปางนู's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.