พระราชวังแห่งวัฒนธรรมและวิทยาศาสตร์ (Palace of culture and Science) แลนด์มาร์คของกรุงวอร์ซอ

              อาคารที่โดดเด่นเป็นแลนด์มาร์คของกรุงวอร์ซอ  พระราชวังแห่งวัฒนธรรมและวิทยาศาสตร์  (Palace of culture and Science ; Pałac kultury i nauki) อาคารนี้ไม่ใช่พระราชวัง ไม่ได้เป็นสถานที่ประทับของราชวงศ์โปแลนด์ และไม่มีกิจกรรมหรือหน่วยงานใดที่เกี่ยวข้องกับวัฒนธรรมและวิทยาศาสตร์ของโปแลนด์อีกด้วย  แต่สาเหตุที่ได้ชื่อว่าพระราชวังก็เพราะมีความหรูหราโออ่าและกว้างใหญ่ประหนึ่งเป็นพระราชวัง ภายในอาคารแห่งนี้ประกอบไปด้วยโรงภาพยนตร์ พิพิธภัณฑ์ ห้องสมุด และสถาบันการศึกษา รูปแบบของอาคารเป็นอาคารสไตล์โกธิคที่สูงที่สุดในประเทศโปแลนด์  ตึกนี้รู้จักกันในชื่อ Joseph Stalin Palace of culture and Science 

             พระราชวังแห่งวัฒนธรรมและวิทยาศาสตร์ (Palace of culture and Science) เป็นอาคารที่สูงที่สุดในประเทศโปแลนด์ สูงเป็นอันดับ 8 ในสหภาพยุโรป  และอันดับ 187 ของโลก มีความสูง 231 เมตร อาคารรูปทรงกล่องสี่เหลี่ยม มียอดแหลมเป็นหอนาฬิกาสไตล์เดียวกันกับอาคารที่สร้างขึ้นที่ประเทศโซเวียตในยุคเดียวกัน เช่น ที่มหาวิทยาลัยมอสโก สเตท ยูนิเวอร์ซิตี้ อาคารนี้สร้างขึ้นมาระหว่าง ปี ค.ศ.1952-1955 โดยสตาลิน เพื่อมอบเป็นของขวัญแด่ประเทศโปแลนด์

            พระราชวังแห่งวัฒนธรรมและวิทยาศาสตร์ ส่วนที่เปิดให้บุคคลภายนอกเข้าชมก็คือบริเวณเทอเรซโดยไม่เสียค่าเข้าชม ส่วนการขึ้นไปยังชั้นชมวิวสามารถขึ้นไปชมวิวที่ชั้น 30 ของตึกนี้ได้แต่เสียค่าเข้าชม ซึ่งจุดชมวิวที่พระราชวังแห่งวัฒนธรรมและวิทยาศาสตร์แห่งนี้นับว่าเป็นจุดชมวิวมุมสูงแบบพาโนรามาที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งของกรุงวอร์ซอเลยทีเดียว ปัจจุบันที่นี่ก็ยังเป็นแหล่งรวมความบันเทิง และเป็นสถานที่ที่คนโปแลนด์มีทั้งชอบและไม่ชอบ ด้วยที่ตึกนี้ตั้งเด่นเป็นสง่ากลางเมือง แสดงถึงอำนาจของสหภาพโซเวียตที่เคยปกครองโปแลนด์ในอดีต มีคนโปแลนด์กล่าวว่า วิวที่สวยที่สุดของกรุงวอร์ซอ ก็คือวิวจากตึกนี้เอง เนื่องจากว่าจะไม่มีตึกนี้บดบังสายตา 

                    อาคารแห่งนี้ เป็นแลนด์มาร์คที่โดดเด่นอยู่ท่ามกลางย่านธุรกิจอันทันสมัยของวอร์ซอ มีตึกสมัยใหม่เป็นโรงแรมชื่อดัง ทั้งโนโวเทล มาริออตส์ และห้างสรรพสินค้าหรูที่เพิ่งสร้างขึ้นไม่นานนักรายล้อมอยู่ เป็นสถาปัตยกรรมที่ต่างยุคกันโดยสิ้นเชิง


Create Date : 26 กุมภาพันธ์ 2563
Last Update : 12 เมษายน 2563 10:39:05 น. 0 comments
Counter : 124 Pageviews.  
(โหวต blog นี้) 
 
Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

camel_27
 
Location :
สมุทรสงคราม Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 11 คน [?]
[Add camel_27's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com