Warsaw uprising museum พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์สงครามโลก ครั้งที่ 2

          เมื่อมาถึงประเทศโปแลนด์ดินแดนที่มีประวัติศาสตร์ที่เกี่ยวข้องกับสงครามโลกครั้งที่ 1 และ 2 ผ่านช่วงเวลาความยากลำบาก การถูกทำลายล้างจากภัยสงคราม พิพิธภัณฑ์ Warsaw uprising museum เป็นคลังข้อมูลที่รวมรวมและบันทึกเหตุการณ์เลวร้ายต่างๆ ที่เกิดขึ้นในประเทศนี้ให้เราได้ย้อนเวลาเข้าไปเยี่ยมชมกัน ตัวอาคารพิพิธภัณฑ์ภายนอกออกแบบเป็นหอตรวจการณ์ทางทหารเข้ากับวัตถุประสงค์ของการใช้ประโยชน์อาคารเป็นอย่างดี และเราสามารถขึ้นไปเยี่ยมชมหอตรวจการณ์นี้ได้อีกด้วย                 
                         พิพิธภัณฑ์ Warsaw Uprising Museum เป็นพิพิธภัณฑ์เกี่ยวกับสงครามโลกครั้งที่ 2 เล่าเรื่องราวอย่างละเอียดเกี่ยวกับสิ่งที่เกิดขึ้นในเมือง Warsaw ที่โดนกองทัพนาซีคุกคามในช่วงปี 1939 หรือที่เรียกกันว่า 1939 Defensive War in Poland แต่ด้วยความที่ไม่พร้อมทางด้านการรบของ Poland เพียง 36 วัน Poland ก็ยอมจำนนและโดนยึดโดยกองทัพนาซี และนำไปสู่โศกนาตกรรมการสังหารชาวยิวที่ค่ายเอาชวิทซ์ และค่ายเบียร์เคเนา (Auschwitz I and Auschwitz II-Birkenau) 
                 การเข้าชมเริ่มต้นโดยชมภาพยนต์สั้น 3 มิติที่แสดงให้เห็นการถูกทำลายอย่างราบคาบของกรุงวอร์ซอในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ในปี ค.ศ.1939 จากกองทัพนาซี อย่างที่เรียกว่า City of Ruins พังยับเยินทั้งเมืองแทบไม่เหลือซาก คาดว่าเสียหายประมาณ 96% เลยก็ว่าได้ แต่ด้วยความร่วมแรงร่วมใจของชาวโปแลนด์ในการสร้างเมืองขึ้นมาจนสวยงามเหมือนเดิม  จากนั้นเป็นการเดินชมภาพถ่าย นิทรรศการ สิ่งของ อาวุธ ยุทโธปกรณ์ต่างๆ ที่ใช้ในช่วงสงคราม 


                    ในระหว่างสงครามโลกมีขบวนการใต้ดิน (ใต้ดินจริงๆ) ต่อต้านนาซี ที่ได้การสนับสนุนจากชาวโปแลนด์นอกประเทศโดยเฉพาะในอังกฤษ อาศัยท่อระบายน้ำของเมืองในการเดินทางไปส่วนต่างๆ รวมทั้งส่งคนออกนอกเมือง ซึ่งท่อระบายน้ำสูงประมาณ 150 ซม. ต่อมาจากการปิดล้อมและโจมตีอย่างหนักของทหารนาซี ชาวเมืองที่เหลืออยู่ขาดอาหารจนกระทั่งต้องกินม้าตัวสุดท้ายจึงยอมแพ้แล้วถูกส่งไปค่ายกักกันเอาชวิทซ์ และค่ายเบียร์เคเนา (Auschwitz I and Auschwitz II-Birkenau) ในพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ได้จำลองท่อระบายน้ำในชั้นใต้ดิน เพื่อให้ผู้เข้าชมมีโอกาสที่จะได้สัมผัสและเรียนรู้การใช้ท่อระบายน้ำเพื่อเคลื่อนที่ผ่านดินแดนที่ชาวเยอรมันถือครอง (เป็นแบบตัวอย่างที่ไม่มีสิ่งปฏิกูลเหมือนของจริง) เวลาเดินต้องเดินค้อมตัวตลอดเวลา 

             พิพิธภัณฑ์แห่งนี้นอกจากเป็นที่สนใจของคนทั่วไปแล้ว จะเห็นว่ามีทหารเข้ามาเยี่ยมชมด้วยเหมือนกัน เป็นการส่งเสริมให้ทุกคนตระหนักและเข้าใจถึงความรุนแรงและภัยของสงคราม 


การเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์ Warsaw uprising museum 
วันจันทร์, วันพุธ, วันศุกร์ เวลา 08.00 - 18.00 น.
วันพฤหัสบดี เวลา 08.00 - 20.00 น.
วันเสาร์และวันอาทิตย์ 10.00 - 18.00 น.(วันอาทิตย์จะไม่เสียค่าเข้าชม)
ปิดทุกวันอังคาร

ค่าเข้าชม - 20 PLN 
Create Date : 26 กุมภาพันธ์ 2563
Last Update : 5 เมษายน 2563 13:14:28 น. 1 comments
Counter : 804 Pageviews.  
(โหวต blog นี้) 

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณ**mp5**, คุณKavanich96, คุณโอน่าจอมซ่าส์

 
 
 
 
ขอบคุณที่แบ่งปัน
 
 

โดย: Kavanich96 วันที่: 27 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา:2:02:45 น.  

Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

camel_27
 
Location :
สมุทรสงคราม Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 11 คน [?]
[Add camel_27's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com