ชมวิหารจัสนา โกรา (Jasna Gora church) และพระแม่มารีสีดำแห่งเชสโตโควา (Częstochowa)

         วิหารจัสนาโกรา (Jasna Gora) เป็นวิหารที่ประดิษฐานของรูปนักบุญมาดอนนาสีดำ (Black Madonna) ซึ่งชาวคริสต์ทั่วโลกรู้จักเป็นอย่างดีด้วยปาฏิหาริย์ที่เล่าต่อกันมา ตัวโบสถ์สร้างในศตวรรษที่ 14 ในปี ค.ศ. 1382 โดยการบริจาคที่ดินของท่านดุก แห่งโอปอล พร้อมทั้งได้มอบรูปภาพเก่าแก่ที่เรียกว่านักบุญมาดอนนาสีดำ (Black Madonna)  ที่ขณะที่มอบให้ รูปนั้นมีความเก่าแก่อายุหลายร้อยปีแล้ว จากการพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์ ก็พบว่าเป็นรูปในยุคไบเซนไทน์

                   ตัววิหารได้รับการต่อเติมหลายครั้งในหลายศตวรรษต่อมา วิหารจัสนาโกรา (Jasna Gora) ไม่เพียงแต่เป็นสถานที่สำคัญทางศาสนาของชาวโปลลิชเท่านั้น แต่ยังเป็นสัญลักษณ์ของการต่อสู้เพื่อเอกราชอีกด้วย ซึ่งคุณพ่อออกัสตินนำผู้คนต่อต้านการยึดครองของชาวสวีเดนได้สำเร็จในปี ค.ศ. 1665 ดังนั้นจึงไม่น่าแปลกใจที่จะได้เห็นนักแสวงบุญหลายล้านคนมาแสวงบุญ ณ วิหารแห่งนี้     ภายในวิหารจัสนาโกรา (Jasna Gora) ประดับตกแต่งภายในอย่างสวยงาม

                พระแม่มารีสีดำ หรือ Black madonna มีเรื่องเล่าว่าพระรูปของท่านเขียนบนไม้ของโต๊ะอาหารของพระเยซู ต่อมามีขโมยจะมาขโมยพระรูปได้ใช้มีดฟันไปถูกแก้มขวาของพระรูปแล้วโจรก็ล้มลงขาดใจตาย จึงร่ำลือถึงความศักดิ์สิทธิ์ของท่านว่ากันว่าพระแม่มีเครื่องทรงหลายชุดที่สร้างถวายโดยกษัตริย์ที่มาสักการะท่านก่อนออกรบแล้วรบชนะ และ มีเครื่องทรงชุดหนึ่งที่ประดับด้วยแหวนแต่งงานที่คู่รักนำมาบูชาท่าน แต่เมื่อไปถึงกำลังมีพิธีมิสซาอยู่พอดี จึงไม่ได้เข้าไปสักการะพระองค์จริง ได้แต่สักการะองค์พระแม่จำลองด้านนอกที่จำลองได้เหมือนแม้แต่รอยมีดบนแก้มตามตำนาน      พระแม่มารีสีดำ (Black Madonna)  แห่งเชสโตโควา (Częstochowa) ตั้งอยู่ในโบสถ์กลางในอาราม Chapel of the Virgin มีขนาดเล็ก แต่ได้จัดพื้นที่ให้นักท่องเที่ยวได้เดินชมตามเส้นทางพิเศษรอบ ๆ โบสถ์และโดยที่ไม่รบกวนกิจกรรมในโบสถ์     องค์พระแม่จำลองด้านนอกที่จำลองได้เหมือนแม้แต่รอยมีดบนแก้มตามตำนาน


     
                                  หอระฆังของวิหารจัสนาโกรา (Jasna Gora) มีความสูงกว่า 106 เมตร สามารถมองเห็นได้ในระยะไกล และทำหน้าที่เป็นจุดอ้างอิงในเมืองเชสโตโควา (Częstochowa) ก่อนหน้านี้เคยได้รับความเสียหายจากไฟไหม้ ส่วนที่ซ่อมทำใหม่ล่าสุดของหอระฆังมีอายุเกือบศตวรรษแล้ว ส่วนที่เก่าของหอคอยนั้นสร้างจากต้นปี ค.ศ. 1700  นาฬิกาบอกเวลาทั้งสี่ด้านของหอระฆัง เข็มบอกเวลามียอดแหลมเป็นสัญลักษณ์ของพระแม่มารี                  ระหว่างทางเข้าวิหารมีรูปสมเด็จพระสันตะปาปา ยอห์น ปอลที่ 2 ที่ชาวโปแลนด์นับถืออย่างยิ่ง เนื่องจากท่านเป็นพระสันตะปาปาองค์แรกที่เป็นชาวโปแลนด์ และเป็นพระสันตะปาปาที่ไม่ใช่ชาวอิตาเลียนในรอบ 455 ปี รวมทั้งยังเป็นพระสันตะปาปาที่ได้รับเลือกขณะที่มีอายุน้อยที่สุดแห่งศตวรรษที่ 20 ตลอดจนพระองค์มีบทบาทในการทลายกำแพงเบอร์ลินอีกด้วย       พื้นที่ของวิหารจัสนาโกรา (Jasna Gora)  ได้รับการดูแลเป็นอย่างดี และเป็นระเบียบเรียบร้อย  รูปแบบสถาปัตยกรรมหลายสมัยทั้งเก่าและใหม่ผสมผสานกันได้อย่างลงตัว


Create Date : 20 มีนาคม 2563
Last Update : 17 เมษายน 2563 9:45:24 น. 0 comments
Counter : 658 Pageviews.  
(โหวต blog นี้) 
 
Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

camel_27
 
Location :
สมุทรสงคราม Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 11 คน [?]
[Add camel_27's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com