คาสเซิล สแควร์ (Castle square) หนึ่งในจัตุรัสที่งดงามของโปแลนด์

        คาสเซิล สแควร์ (Castle square) เป็นจตุรัสกลางเมืองเก่า เป็นศูนย์กลางสำหรับนักท่องเที่ยวและชาวเมืองสำหรับประกอบกิจกรรม ความบันเทิง การชุมนุม และการแสดงคอนเสิร์ตภายในเมือง ด้านหนึ่งเป็นปราสาทซึ่งเคยเป็นที่ประทับของกษัตริย์และราชวงศ์โปแลนด์ ก่อนที่จะถูกยกเลิกไป และเป็นที่ให้กำเนิดรัฐธรรมนูญฉบับแรกของยุโรป พระราชวังหลวงกรุงวอร์ซอสร้างขึ้นด้วยสถาปัตยกรรมสไตล์บารอค มีความสวยงามและโดดเด่น ความสำคัญทางประวัติศาสตร์ และความสวยงามของพระราชวังแห่งนี้ทำให้ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกเมื่อปี ค.ศ.1980 ในช่วงสงครามโลก
       
              บริเวณกลางจตุรัสมีเสาเป็นเสาและอนุสาวรีย์ของพระเจ้า Sigismund กษัตริย์โปแลนด์ที่ทรงย้ายเมืองหลวงของโปแลนด์จากคราคูฟมายังวอร์ซอในปี 1596 อาคารที่เราเห็นทั้งหมดในภาพนั้น เป็นของที่สร้างขึ้นใหม่หลังสงครามโลกครั้งที่ 2 โดยอิงตามรูปแบบสถาปัตยกรรมเดิม และได้รับการประกาศให้เป็นแหล่งมรดกโลกขององค์การยูเนสโก  เสา Sigismund นับเป็นงานศิลปะชิ้นเอกของจัตุรัสปราสาทอันคึกคัก สร้างขึ้นเพื่ออุทิศแด่พระเจ้า Sigismund ที่ 3 ผู้มีรับสั่งให้วอร์ซอเป็นเมืองหลวงของโปแลนด์ในปลายศตวรรษที่ 16 แม้ว่าหลายส่วนของอนุสาวรีย์ที่สูงลิบนี้ถูกทำลายในระหว่างสงคราม องค์ประกอบดั้งเดิมบางส่วนยังคงอยู่ อย่าลืมถ่ายภาพเสาชื่อดังต้นนี้และสังเกตกิจกรรมความเคลื่อนไหวรอบจัตุรัส
                   เสา Sigismund เป็นอนุสาวรีย์ที่เก่าแก่ที่สุดแห่งหนึ่งของวอร์ซอและมีประวัติศาสตร์ยาวนานตั้งแต่ปี 1644 ลองสำรวจโครงสร้างและพยายามแยกให้ออกว่าส่วนใดเป็นของเก่าหรือของใหม่ เช่นเดียวกับพื้นที่ส่วนใหญ่ของเมือง ตัวเสาได้รับความเสียหายในระหว่างสงครามโลกครั้งที่ 2 อย่างไรก็ตาม มีการสร้างขึ้นใหม่ในภายหลังโดยใช้หินแกรนิตจากท้องถิ่นของโปแลนด์ มองไปรอบๆ จัตุรัส แล้วคุณจะพบว่าชิ้นส่วนของเสาต้นเดิมยังคงปรากฏอยู่ แหงนมองไปยังจุดบนสุดของเสาสูง 22 เมตรแล้วสังเกตรูปปั้นกษัตริย์มีเคราที่ทรงสวมชุดเกราะและผ้าคลุมไหล่ ประติมากรรมสูง 3 เมตรนี้รอดพ้นจากสงครามอย่างน่าอัศจรรย์ แม้ว่าจำเป็นต้องสร้างดาบเล่มใหม่ ภายใต้รูปปั้นมีนกเหยี่ยว 4 ตัวยืนรักษาการณ์ และมีแผ่นจารึกอักษรละติน     ถัดมาอีกเล็กน้อยในบริเวณนี้จะมีโบสถ์เก่าแก่ชื่อ St. Anne's Church เป็นหนึ่งอาคารที่เก่าแก่ที่สุดของกรุงวอร์ซอ สร้างขึ้นในปี 1454 สถาปัตยกรรมเป็นแบบนีโอคลาสสิค หอคอยของโบสถ์นี้สามารถขึ้นไปชมวิวเมืองเก่าของวอร์ซอได้ด้วย


 ขอขอบคุณข้อมูลจาก https://travelblog.expedia.co.th 


Create Date : 20 กุมภาพันธ์ 2563
Last Update : 5 เมษายน 2563 13:05:33 น. 0 comments
Counter : 253 Pageviews.  
(โหวต blog นี้) 
 
Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

camel_27
 
Location :
สมุทรสงคราม Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 11 คน [?]
[Add camel_27's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com