พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ศิลปะ (Kunsthistorisches Museum) และจัตุรัส Maria Theresa

          กรุงเวียนนา (Vienna) เป็นหนึ่งในเมืองประวัติศาสตร์ที่สวยที่สุดในยุโรป และนับเป็นศูนย์กลางทางวัฒนธรรมที่สำคัญที่สุดแห่งหนึ่งของทวีป และภายใต้การปกครองของราชวงศ์ฮอฟบวร์กที่ปกครองประเทศออสเตรียเป็นเวลายาวนานกว่า 700 ปี เวียนนาจึงได้หลอมรวมเอาความคิดสร้างสรรค์จากทั่วทุกมุมโลก และสิ่งต่างๆ ได้กลายมาเป็นมรดกอันยิ่งใหญ่  มีพิพิธภัณฑ์ที่น่าสนใจหลายแห่ง รวมถึงพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ศิลปะ (Kunsthistorisches Museum) และ พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ธรรมชาติ (Naturhistorisches Museum)       พิพิธภัณธ์ที่สำคัญ 2 แห่งนี้ หันหน้าเข้าหากัน โดยมีอนุสาวรีย์ของพระนาง  Maria Theresa   และสวนหย่อมอยู่ตรงกลางระหว่างทั้ง 2 พิพิธภัณฑ์ สร้างขึ้นเพื่อระลึกถึงความยิ่งใหญ่ของพระนางมาเรียเทเรซา ทางขวาของอนุสาวรีย์พระนางมาเรียเทเรซา เป็นพิพิธภัณฑ์ศิลปะ (Kunsthistorisches Museum or Museum of Fine Arts) ซึ่งถือเป็นพิพิธภัณฑ์ที่แสดงศิลปะ ภาพวาดของออสเตรีย อีกด้านหนึ่งคือทางด้านขวาเป็นพิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยา (Naturhistorisches Museum or Natural History Museum)

            พิพิธภัณฑ์ทั้งสอง ออกแบบรูปทรงนีโอเรอเนซองส์ ที่มีโดมใหญ่เป็นสัญลักษณ์เด่น ที่ด้านหน้ามีรูปปั้นทองสัมฤทธิ์ของเทพีเอเธน่า (Athene) เทพีแห่งปัญญา งานช่างฝีมือ อาวุธและการทำสงครามอยู่ พิพิธภัณฑ์แห่งนี้เป็นที่เก็บสะสมงานศิลปะที่สำคัญที่สุดแห่งหนึ่งของโลก โดยตั้งอยู่ในสถานที่ปัจจุบันมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1891 แต่เป็นที่น่าเสียดายที่เราไม่มีเวลาเพียงพอที่จะเข้าไปชมภายในพิพิธภัณฑ์            พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ศิลปะ (Kunsthistorisches Museum) ภายในตึกสวยแห่งนี้เป็นสถานที่รวบรวมเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ของศิลปะที่สำคัญไว้เป็นจำนวนมาก นิทรรศการหลักของหอศิลป์ที่จัดแสดง ได้แก่ คอลเล็กชันอียิปต์ – โอเรียนเต็ล จุดเด่นของคอลเลกชันของอียิปต์ ได้แก่ โลงศพหินขนาดใหญ่อายุกว่า 600 ปีก่อนคริสตกาล และมัมมี่ที่มีภาพวาดปกคลุมและหน้ากากปิดทอง คอลเลกชันของโบราณวัตถุกรีกและโรมัน ซึ่งประกอบด้วยงานศิลปะและภาพโมเสคจำนวนมาก นอกจากนี้ยังมีคอลเล็กชันประติมากรรมและเครื่องประดับตกแต่ง คอลเล็กชันของเหรียญ และคอลเลกชันของภาพวาดจำนวนมาก  รวมถึงผลงานศิลปะชิ้นใหญ่ ๆ ของบรรดาศิลปินที่มีชื่อเสียงระดับโลก อาทิ รูเบนส์ (Rubens), (แร็มบรันต์) Rembrandt, ราฟาเอล (Raphael), ทิเชียน (Titian) และ ไมเคิลแอนเจโล (Michelangelo)


  

            พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ธรรมชาติ (Naturhistorisches Museum) เป็นพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ธรรมชาติของกรุงเวียนนา ได้รับการออกแบบในเวลาเดียวกับพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ศิลปะ Kunsthistorisches ซึ่งตั้งอยู่ตรงข้ามกัน รูปแบบของสถาปัตยกรรมตัวอาคารจึงมีลักษณะคล้ายคลึงกัน 

                 พิพิธภัณฑ์แห่งนี้สร้างขึ้น โดยจักรพรรดิฟรานซ์ โจเซฟ (Franz Joseph) พระสวามีของพระนางมาเรียเทเรซา (Maria Theresa)  เพื่อเป็นที่เก็บรวบรวมคอลเล็กชันประวัติศาสตร์ธรรมชาติที่สำคัญที่สุดของประเทศ  จุดเด่นของพิพิธภัณฑ์แห่งนี้คือคอลเล็กชันแร่ธาตุมากมาย ตลอดจนมรกตที่หายาก และเพชรที่ครั้งหนึ่งเคยเป็นของพระนางมาเรียเทเรซา (Maria Theresa) จักรพรรดินีแห่งออสเตรีย นอกจากนี้ที่ห้อง Kunstkammer ซึ่งบูรณะขึ้นใหม่และเปิดในปี ค.ศ. 2013 ณ ยังเป็นห้องที่รวบรวมผลงานฝีมือช่างทองชาวเวียนนา รวมถึง Cellini Salt Cellar ผลงานอันโด่งดังของเบนเวนูโต เชลลินี (Benvenuto Cellini) ช่างฝีมือ ประติมากร และศิลปินชาวอีตาลีผู้โด่งดังระดับโลกอยู่ด้วย 


                 
            เป็นที่น่าเสียดายที่ไม่มีเวลาในการเข้าชมพิพิธภัณฑ์ทั้งสองแห่งนี้ เพียงบรรยากาศภายนอกก็เห็นถึงความงาม ความคิดสรรสร้าง หากมีโอกาสได้มานครเวียนนาอีกครั้งจะไม่พลาดเข้าชมทั้งสองพิพิธภัณฑ์แห่งนี้


Create Date : 19 พฤษภาคม 2563
Last Update : 19 พฤษภาคม 2563 10:10:40 น. 0 comments
Counter : 139 Pageviews.  
(โหวต blog นี้) 
 
Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

camel_27
 
Location :
สมุทรสงคราม Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 11 คน [?]
[Add camel_27's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com