East Side Gallery แกลเลอรี่กลางแจ้งที่ใช้กำแพงเบอร์ลินจัดแสดง

            อีสต์ ไซด์ แกลเลอรี่ (East Side Gallery) เป็นแกลเลอรี่กลางแจ้งขนาดใหญ่ที่ใช้กำแพงเบอร์ลินเป็นสถานที่ในการจัดแสดง ภาพเหล่านั้นถูกวาดลงบนกำแพงจริงๆ ไม่ใช่ภาพในกรอบรูปที่เอามาติดเอาไว้ เป็นงานฝีมือ ที่แสดง ความรู้สึก อารมณ์ ที่ถูกแสดงออกจากศิลปินจำนวนมาก หลากหลายเชื้อชาติ             ความยาวของ อีสต์ ไซด์ แกลเลอรี่ (East Side Gallery) คือแนวกำแพงเบอร์ลิน (Berlin Wall) ในส่วนที่เหลืออยู่ 1.3 กิโลเมตร ที่ยังคงเก็บอนุรักษ์ไว้ซึ่งถือว่าเป็นกำแพงส่วนที่ยาวที่สุดที่ยังเหลืออยู่ในปัจจุบัน  ที่นี่มีภาพเขียนมากมายไม่ซ้ำแบบ ไม่ซ้ำไอเดีย จนกลายเป็นแกลลอรี่กลางแจ้งที่ยิ่งใหญ่ระดับโลกที่ใครๆต้องไปเดินชม แต่กว่าจะชมให้ครบ ก็ต้องใช้เวลามากอยู่พอสมควร             การชม อีสต์ ไซด์ แกลเลอรี่ (East Side Gallery)  ทำให้เราทราบแนวคิด ที่สื่อออกมาของศิลปินแต่ละท่าน ไม่ว่าจะเป็น ความเชื่อด้านลัทธิการปกครองที่ทำให้เกิดกำแพงเบอร์ลินกั้นคนในชาติเดียวกันให้แยกจากกัน สิ่งเหล่านี้เป็นความกดดันและผลักมันออกมาเป็นภาพจิตรกรรมบนกำแพงแห่งนี้หลังมีการรวมชาติ           ภาพวาดตลอดแนวกำแพงยาว 1.3 กิโลเมตร ทั้งสองฝั่งกำแพง กว่า 100 ภาพขนาดใหญ่ แต่ละภาพมีมิติ ความลึก มีความหมายในตัวมันเอง  แกลเลอรี่แห่งนี้เกิดขึ้นหลังการล่มสลายของกำแพงเบอร์ลินเพียง 3 เดือน โดยศิลปิน 118 คนจาก 21 ประเทศ เพื่อเฉลิมฉลองอิสรภาพด้วยงานศิลปะ โดยการวาดลงบนกำแพงฝั่งตะวันออกของกำแพงเบอร์ลิน หวังให้เป็นไปได้ที่มันจะเป็นห้องแสดงภาพกลางแจ้งที่ใหญ่ และคงทนที่สุดในโลก                  ภาพแต่ละภาพ อาจไม่ได้เน้นความสวยแบบโรแมนติค คลาสสิค แต่มีความลึก มีทั้งแสดงถึงการกักขังหน่วงเหนี่ยวมนุษยชาติ การใส่โซ่ตรวนให้ผู้คน การวิ่งหนีจากกำแพงเพราะต้องการอิสรภาพ ความยุ่งเหยิงที่ปรากฏเหมือนภาพแอพสแตร็ก                การเลือกใช้สีเข้ม สีอ่อน ภาพสี ภาพลายเส้น ตัวอักษรสั้นๆ สื่อความหมายทันที หรือบางครั้งก็ต้องตีความอีกครั้งว่าหมายถึงสิ่งใด

        ด้วยระยะทางของแกลลอรี่ที่เน้นความยาวตลอด 1.3 กิโลเมตร ไม่ได้ทำให้เราเบื่อเลย ด้วยการสื่อนำเสนอเป็นรูปภาพของเหล่าศิลปิน กลับทำให้เราเพลิดเพลินตื่นตาตื่นใจไปด้วย ระหว่างการชมภาพในแกลลอรี่
 

            ภาพสตรีตอาร์ตที่โด่งดังมากที่สุดในโลกภาพหนึ่ง นั่นก็คือภาพ “Fraternal Kiss” โดย ดิมิทรี วรูเบล (Dimitri Vrubel) ศิลปินชาวรัสเซีย ซึ่งวาดล้อเลียนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจริงในปี 1979 เป็นภาพการจูบปากกันของ เลโอนิด เบรจเนฟ (Leonid Brezhnev) ผู้นำโซเวียต และ เอริค โฮเน็กเกอร์ (Erich Honecker) ผู้นำเยอรมันตะวันออก       ทุก ๆ วันจะต้องมีนักท่องเที่ยวรุมต่อคิวถ่ายรูปกับภาพนี้ เมื่อเราเดินตามแนวกำแพงไปเจอคนรุม ๆ ก็จะรู้แล้วว่าเดินมาถึงไฮไลต์ของกำแพงเบอร์ลินแล้ว 
           กำแพงเบอร์ลินอาจเป็นสิ่งเลวร้ายในยุคนั้น แต่ปัจจุบันเป็นสิ่งที่มีคุณค่าทางประวัติศาสตร์ และสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจให้กับชาวเบอร์ลินในปัจจุบัน เหมือนกับว่าพวกเขาได้อุทิศช่วงเวลาที่ยากลำบากในชีวิตสร้างมรดกอันล้ำค่านี้ส่งมอบให้คนรุ่นหลัง หากมาเบอร์ลินให้มาเช็คอินที่อีสต์ ไซด์ แกลเลอรี่ (East Side Gallery) แห่งนี้ครับ
Create Date : 18 มิถุนายน 2563
Last Update : 11 สิงหาคม 2563 10:59:38 น. 0 comments
Counter : 124 Pageviews.  
(โหวต blog นี้) 
 
Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

camel_27
 
Location :
สมุทรสงคราม Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 11 คน [?]
[Add camel_27's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com