พระราชวังเชินบรุนน์ ( Schoenbrunn Palace ) พระราชวังฤดูร้อนแห่งราชวงศ์ฮับส์บวร์ก

            พระราชวังเชินบรุนน์ (Schönbrunn Palace) เป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมที่สำคัญของกรุงเวียนนา (Vienna) มีนักท่องเที่ยวเข้าชมนับล้านคนในแต่ละปี และที่สำคัญพระราชวังเชินบรุนน์ยังได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกโดยยูเนสโกอีกด้วย จุดเด่นของพระราชวังเชินบรุนน์ คือ ตัวอาคารใหญ่โต สไตล์โรโคโค (Rococo) ที่มีสีเหลืองอร่ามสะดุดตา ประกอบด้วยห้องทั้งหมด 1,441 ห้อง อดีตเคยเป็นที่ประทับของจักรพรรดิแห่งราชวงศ์ฮับส์บูร์ก โดยพระเจ้าโยเซฟที่ 1 เป็นผู้ดำริในการสร้างพระราชวังแห่งนี้ขึ้นมา ต่อมาจักรพรรดิเลโอโปลด์ที่ 1 ได้มีการปรับปรุงขึ้นใหม่ เพื่อให้เป็นพระราชวังฤดูร้อน (Summer Palace) ก่อสร้างแล้วเสร็จในสมัยจักรพรรดินีมาเรียเทเรซา

            พระราชวังเชินบรุนน์ (Schönbrunn Palace) ตัวพระราชวังมีลักษณะเป็นอาคารตึก 3 ชั้น มีปีก 2 ข้าง มีห้องต่าง ๆ จำนวนมากรวมทั้งสิ้น 1,441 ห้อง แต่เปิดให้เข้าชมได้เพียง 40 ห้อง ได้แก่ ห้องบรรทม ห้องทรงพระอักษร ห้องทรงพระสำราญ ท้องพระโรง ห้องเสวย ทุกห้องตกแต่งด้วยวัสดุที่วิจิตรประณีตแตกต่างกันไป อาทิ หินอ่อน ลายทอง ซึ่งวัสดุตกแต่งทุกชิ้นทรงคุณค่าแห่งประวัติศาสตร์ และร่องรอยของอดีตที่จะทำให้ผู้เข้าชม จะได้นึกย้อนไปถึงความรุ่งเรืองแต่หนหลังของพระราชวังแห่งนี้ แต่เป็นที่น่าเสียดายที่ไม่อนุญาตให้ถ่ายรูปภายในได้            ลักษณะตัวอาคารด้านนอกของตัวพระราชวังเชินบรุนน์ (Schönbrunn Palace) ทาด้วยสีเหลืองทอง หรือที่เรียกกันว่า “สีเหลืองมาเรียเธเรซา”  ในสมัยโบราณ ในออสเตรียมีกฎหมายว่า บ้านของประชาชนห้ามทาสีเหลือง เพราะคล้ายสีเหลืองทองที่ใช้ทาในพระราชวัง แต่ปัจจุบันบ้านในออสเตรียสามารถทาสีเหลืองได้โดยไม่ผิดกฎหมาย            คำว่า เชินบรุนน์ (Schönbrunn) มีความหมายว่า น้ำพุอันสวยงาม มีเรื่องเล่ากันว่าพระจักรพรรดิได้ทอดพระเนตรเห็นน้ำบาดาลที่ผุดขึ้นจากพื้นดินในบริเวณนั้น จึงได้นำมาตั้งเป็นชื่อพระราชวังเชินบรุนน์ที่เราใช้เรียกชื่อในปัจจุบันนี้

               พระราชวังเชินบรุนน์ (Schönbrunn Palace) ถูกสร้างขึ้นโดยใช้ต้นแบบจากพระราชวังแวร์ซายส์ ด้านหน้าของพระราชวังมีสวนดอกไม้นานาชนิด สีสันสวยงามที่ยาวสุดลูกหูลูกตา ภายในทุกคนจะต้องตะลึงกับความงดงามสุดอลังการของตัวอาคาร และเพลินเพลินกับศิลปะที่เล่าเรื่องราวเกี่ยวกับขนบประเพณีและราชวงศ์ในออสเตรีย แต่ที่น่าเสียดายที่เวลานี้เป็นช่วงฤดูหนาว เลยไม่มีโอกาสได้ชมต้นไม้ดอกไม้ 

              ด้านหลังของพระราชวังเชินบรุนน์ เป็นสวนสไตล์สวนอังกฤษที่มีขนาดใหญ่มากๆ เหมาะสำหรับพักผ่อน เมื่อเดินเข้ามาในสวนแห่งนี้ จะต้องสะดุดตากับความงามและความใหญ่โตของน้ำพุ Sun Fountain มองเหนือน้ำพุ Sun Fountain ขึ้นไป เราจะพบความสวยงามยิ่งกว่าภาพตรงหน้าอีก คือ อาคาร Gloriette เป็นซุ้มระเบียงขนาดใหญ่ที่ถูกสร้างมาอย่างสวยสดงดงาม นอกจากนี้ยังมีสวนเขาวงกต และสวนสัตว์ ที่เรียกได้ว่าเก่าแก่ที่สุดในออสเตรียอีกด้วย              ส่วนรอบ ๆ พระราชวัง ด้านหลังก็ปลูกต้นไม้ ดอกไม้ อย่างสวยงามตามแบบแผนผังที่จัดวางไว้ แต่น่าเสียดายที่มาในช่วงฤดูหนาวทำให้ไม่สามารถเห็นความงามของต้นไม้ และดอกไม้ได้ ในสวนด้านหลัง มีรูปปั้นศิลปะเกี่ยวกับเทพนิยายกรีกและโรมันอีกกว่า 40 รูป แทรกอยู่ตามหมู่ต้นไม้ 

         บริเวณด้านหน้าของของพระราชวังเชินบรุนน์ (Schönbrunn Palace) มีศิลปินมาวาดรูปขายงานศิลปมากมายสำหรับนักท่องเที่ยวที่ชอบแนวศิลปงานเขียนและวาดรูป ระบายสี

         รูปของ จักรพรรดินีมาเรีย เทเรซา ( Maria Theresa of Austria ) เป็นจักรพรรดินีแห่งโรมันอันศักดิ์สิทธิ์จากอภิเษกสมรส แต่พระราชอำนาจทั้งหมดอยู่ที่พระองค์เพียงผู้เดียว นอกจากนี้ พระองค์ยังทรงเป็นประมุขแห่งออสเตรีย ฮังการี โบฮีเมีย โครเอเชีย และสลาโวเนีย ถือว่า พระองค์ทรงเป็นหนึ่งในพระประมุขผู้ทรงอำนาจที่สุดในทวีปยุโรปเลยทีเดียว ซึ่งพระราชวังแห่งนี้สร้างเสร็จในสมัยของพระองค์
   

  
       หากมาเยือนสาธารณรัฐออสเตรีย ( The Republic of Austria ) อย่าพลาดชม พระราชวังเชินบรุนน์ (Schönbrunn Palace) แห่งนี้ สถานที่ท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมที่สำคัญของกรุงเวียนนา (Vienna) ที่ทั้งหรูหรา ใหญ่โต อลังการ เป็นศูนย์รวมของผลงานด้านศิลปะชั้นเยี่ยมของยุโรปCreate Date : 15 พฤษภาคม 2563
Last Update : 20 พฤษภาคม 2563 18:03:06 น. 1 comments
Counter : 164 Pageviews.  
(โหวต blog นี้) 
 
 
 
 
นั่งอ่าน ดูภาพไปด้วย.. นึกตามว่า ถ้าเดินครบ 1000 กว่าห้องคงใช้เวลา
นาน เดาเอาว่าให้ดูบางส่วน

คนสมัยก่อน ร่ำรวยมากนะครับ.. นึกถึงข้าราชบริพารคงเยอะมาก ๆ

น่าทึ่งครับ
 
 

โดย: ไวน์กับสายน้ำ วันที่: 15 พฤษภาคม 2563 เวลา:10:58:21 น.  

Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

camel_27
 
Location :
สมุทรสงคราม Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 11 คน [?]
[Add camel_27's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com