โปแลนด์ ดินแดนแห่งอารยธรรมแห่งยุโรปตะวันออก

สถานที่ท่องเที่ยว :  Poland
พิกัด GPS : 52° 13' 46.83" N 21° 0' 44.02" E

 
            (โปแลนด์) หรือสาธารณรัฐโปแลนด์ เป็นดินแดนยุโรปตะวันออก เป็นประเทศที่น่าสนใจทั้งทางด้านอารยธรรม ประวัติศาสตร์ การพัฒนาประเทศ ซึ่งผู้เขียนรู้สึกประทับใจในประเทศนี้มาก โปแลนด์เป็นชาติเดียวของยุโรปที่ต้องสู้รบกับมหาอำนาจถึงสองประเทศในเวลาเดียวกัน คือ สตาลินแห่งโซเวียตและฮิตเลอร์แห่งเยอรมันในเวลาพร้อมกัน ยังมีประวัติศาสตร์แห่งความเลวร้ายในอดีตแต่สิ่งที่ดึงดูดใจด้วยความอยากรู้เรื่องราวในอดีตที่ล่ำลือกันว่าโหดแบบนรกบนดินแห่งค่ายเอาชวิตซ์ ซึ่งมันเป็นที่กักขังเชลยนับแสนนับล้านคน เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่เป็นแรงผลักดันให้ผมมีความอยากรู้อยากเห็นในประเทศนี้มากยิ่งขึ้น

      Poland (โปแลนด์) หรือสาธารณรัฐโปแลนด์ ตั้งอยู่ใจกลางของทวีปยุโรป มีเพื่อนบ้านถึง 7 ประเทศ โดยที่ทิศตะวันตกติดกับเยอรมันนี ทิศใต้ติดกับสาธารณรัฐเช็กและสโลวาเกีย ทิศตะวันออกติดยูเครนและเบลาลุส ทิศเหนือติดทะเลบอลติก ลิทัวเนีย และแคว้นคาลีนินกราดของรัฐเซีย ประเทศโปแลนด์เคยเป็นส่วนหนึ่งของรัฐเซียในครั้งสงครามโลก ภูมิประเทศเป็นพื้นที่ราบเกือบทั้งหมด มีประชากรประมาณ 38.5 ล้านคน ภาษาที่ใช้คือภาษาโปแลนด์ ส่วนเรื่องการสื่อสารชาวโปแลนด์ใช้ภาษาอังกฤษได้ดีเช่นกัน  มีกรุงวอร์ซอ (Warsaw) เป็นเมืองหลวงของประเทศ ซึ่งมีอายุไม่ต่ำกว่า 700 ปี ในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2เมืองนี้ถูกทำลายมากที่สุดเรียกได้ว่ากว่า 96 % ของเมืองนี้ โดยกองกำลังทหารนาซีได้เข้าทำลายจนแทบไม่เหลือความเป็นเมืองหลวง แต่หลังสงครามเสร็จสิ้นชาวโปลิชได้ช่วยกันบูรณะซ่อมแซม ก่อสร้างเมืองขึ้นมาใหม่ด้วยความมุ่งมันและตั้งใจบวกกับความเสียสละของประชาชนทำให้กรุงวอร์ซอในวันนี้กลับมาเป็นเมืองเก่าในประวัติศาสตร์ที่สวยงามดังเดิม


 

โปแลนด์มีทั้งหมด 4 ฤดู ได้แก่

ฤดู เดือน
ฤดูใบไม้ผลิ เมษายน – มิถุนายน
ฤดูร้อน มิถุนายน – กันยายน
ฤดูใบไม้ร่วง ตุลาคม – พฤศจิกายน
ฤดูหนาว พฤศจิกายน – มีนาคม
 
            โดยฤดูหนาวในโปแลนด์จะมีอุณหภูมิเฉลี่ย -5 ถึง -1 องศาเซลเซียส ส่วนฤดูร้อนมีอุณหภูมิเฉลี่ย 16.5 - 19 องศาเซลเซียส แนะนำให้ตรวจสอบสภาพอากาศให้ดีก่อนไปเที่ยว เพื่อจะได้เลือกเสื้อผ้าให้เหมาะกับสภาพอากาศ ส่วนเวลาที่โปแลนด์จะช้ากว่าของประเทศไทย 6 ชั่วโมง แต่ในช่วงฤดูร้อนของโปแลนด์จะมีการปรับเวลาให้เร็วขึ้นทำให้เวลาต่างจากไทย 5 ชั่วโมง ส่วนสกุลเงินของที่นี่คือซวอตี (Zloty) โดย 1 ซวอตี (Zloty) มีค่าประมาณ 8 บาท โปแลนด์ใช้ตัวปลั๊กแบบหัวกลม 2 ขาที่ใช้ในยุโรป Expedia แนะนำให้พก Adapter และปลั๊ก Universal ไปด้วยเพื่อความสะดวกในการชาร์จอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ

      Poland (โปแลนด์) เดิมเป็นประเทศหนึ่งในประเทศที่ร่ำรวย และมีอำนาจมากที่สุดในยุโรป ซึ่งก่อตั้งเมื่อกว่า 1,000 ปีก่อน โดยราชวงศ์เปียสต์ แต่ช่วงสงครามโลกครั้งที่ 1 โปแลนด์ก็ถูกแบ่งเป็นส่วนหนึ่งของ รัฐเซีย ออสเตรีย และปรัสเซีย แต่ก็ได้รับเอกราชหลังจากสงครามโลกครั้งที่ 1 สิ้นสุดลง แต่สายลมหวลก็กลับมาอีกครั้งหลังจากสงครามโลกครั้งที่ 2 โปแลนด์ได้กลายเป็นบริวารคอมมิวนิสต์ของสหภาพโซเวียต ต่อมาหลังสงครามโลกสิ้นสุดลง ชาวโปแลนด์ได้ดิ้นรนต่อสู้เพื่ออิสรภาพ จนในที่สุดผู้นำที่เป็นฝ่ายคอมมิวนิสต์ได้พ่ายแพ้ไป โปแลนด์จึงได้เสรีภาพ และได้เข้าเป็นส่วนหนึ่งของสหภาพยุโรปตั้งแต่นั้นมา     โปแลนด์มีเมืองหลวงคือ กรุงวอร์ซอ พื้นที่เกือบทั้งประเทศเป็นที่ราบ ยกเว้นทางตอนใต้ติดพรมแดนเป็นภูเขา และภูเขาที่สูงสุดคือ Rysy ที่อยู่เหนือจากระดับน้ำทะเลถึง 8,200 ฟุต ส่วนฤดูหนาวช่วงเดือนมกราคม มีอุณหภูมิติดลบ 1-5 องศาเซลเซียส ส่วนฤดูร้อนช่วงเดือนกรกฎาคมมีอากาศเย็นสบาย อุณภูมิเฉลี่ยอยู่ที่ 16-19 องศาเซลเซียส วอร์ซอ เป็นเมืองศูนย์กลางอุตสาหกรรมหนัก เช่น รถยนต์ เหล็ก และเครื่องจักรอุตสาหกรรม เมืองวอร์ซอมีการผสมผสานของสถาปัตยกรรมแบบเก่าและใหม่ เหมือนมีเมืองเก่าและเมืองใหม่อยู่ในเมืองใหญ่แห่งเดียวกัน ซึ่งย่านเมืองเก่าหรือ Old Town ได้ถูกประกาศให้เป็นเมืองมรดกโลกจากองค์การยูเนสโกไปแล้ว เนื่องจากสถาปัตยกรรมของเมืองวอร์ซอถูกสร้างราวศตวรรษที่ 13 และก็มีหลายแห่งที่ได้รับความเสียหายจากสงครามโลกครั้งที่ 2 แต่ก็ได้รับการบูรณะจนถึงปัจจุบัน  สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจในกรุงวอร์ซอมีอยู่หลายที่ด้วยกัน โดยจะแบ่งออกเป็น 3 โซนหลักๆ คือ       1) โซน Old Town เป็นเขตเมืองเก่าของกรุงวอร์ซอ ซึ่งถือเป็นศูนย์กลางของเมือง โซนเมืองเก่า (Old Town) เป็นโซนที่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกจาก UNESCO และเป็นสถานที่ท่องเที่ยวสุด   โรแมนติก เหมาะกับการไปท่องเที่ยวในฤดูหนาว
       Royal Castle หรือพระราชวังหลวง ตั้งอยู่ในโซนเมืองเก่า (Old Town) โดยโซนนี้เป็นโซนที่ถูกบูรณะขึ้นใหม่จากภาพวาดพิมพ์เขียวของศิลปินชื่อดังในยุคสมัยนั้นที่รอดพ้นจากการทำลายล้างในช่วงสงคราม สถาปัตยกรรมต่างๆ ในโซนเมืองเก่ารวมถึงพระราชวังแห่งนี้ถูกสร้างขึ้นอีกครั้งโดยยังคงรูปแบบแบบเดิมตามภาพวาดนั้น ทำให้กรุงวอร์ซอได้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกในปี 1980 วัตถุสิ่งของบางอย่างในพระราชวังเป็นของจริงที่ถูกรวบรวมไว้และนำมาจัดแสดงให้นักท่องเที่ยวได้ชมกัน เพื่อนๆ สามารถรับชมตัวอย่างภาพวาดพิมพ์เขียวที่เป็นต้นแบบในการบูรณะเมืองใหม่ได้และภายในปราสาทก็ยังมีนิทรรศการภาพวาด


     2) โซน Royal Route หรือถนนราชดำเนิน เป็นถนนที่เชื่อมระหว่างพระราชวังเมืองเก่ากับพระราชวังแห่งใหม่ที่ตั้งอยู่นอกเมือง

 
     3) โซนเมืองใหม่ เป็นเขตเศรษฐกิจใจกลางเมืองที่เต็มไปด้วยสถาปัตยกรรมจากยุคคอมมิวนิสต์ กับตึกสูงและห้างสรรพสินค้าสมัยใหม่ที่แสดงให้เห็นถึงความเป็นทุนนิยม 


      หลังจากที่เรารู้จักวอร์ซอร์และประเทศโปแลนด์แล้ว ต่อไปเราจะเจาะลึกในแต่ละสถานที่กันเลยในบล็อกต่อๆไปครับ
 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก https://travelblog.expedia.co.th/europe/bd06_december17/
Create Date : 13 กุมภาพันธ์ 2563
Last Update : 5 เมษายน 2563 13:04:04 น. 1 comments
Counter : 475 Pageviews.  
(โหวต blog นี้) 
 
 
 
 
ตามไปค่ะ
 
 

โดย: tuk-tuk@korat วันที่: 18 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา:18:45:59 น.  

Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

camel_27
 
Location :
สมุทรสงคราม Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 11 คน [?]
[Add camel_27's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com