จัตุรัส MAIN MARKET SQUARE จุดศูนย์กลางของเมืองเก่าในยุคกลาง

              เริ่มต้นทริปที่จัตุรัส Main Market Square ถือเป็นจุดศูนย์กลางของเมืองเก่ายุคกลางของเมืองคราคูฟ (Kraków) เป็นสถานที่ที่นักท่องเที่ยวทุกคนจะต้องมาที่นี่ เพราะถือเป็นจุดศูนย์กลางของทุกๆ กิจกรรมเลยก็ว่าได้ จัตุรัสแห่งนี้มีพื้นที่ประมาณ 3,700 ตารางเมตร มีขนาดใหญ่ที่สุดเป็นอันดับต้นๆ ของจัตุรัสในยุโรป สภาพของสถานที่แทบไม่เปลี่ยนไปเลยตั้งแต่เริ่มสร้างขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1257 จึงได้อารมณ์เหมือนย้อนเวลากลับไปยังยุคกลาง แม้จัตุรัสนี้เป็นที่ตั้งของสถานที่เที่ยวอื่นๆ หลายแห่ง แต่ตัวจัตุรัสเองก็ถือเป็นแลนด์มาร์กสำคัญในตัวมันเอง และเป็นจุดหมายปลายทางห้ามพลาดของนักท่องเที่ยวทุกคน


 
                จัตุรัส Main Market Square มีคาเฟ่ ร้านอาหาร ผับ และคลับต่างๆ มากมาย หลายคนนิยมมานั่งจิบกาแฟ จิบเบียร์ ชมสถาปัตยกรรมในยุคกลางไปด้วย อีกทั้งมีโรงแรม พิพิธภัณฑ์ และสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์อีกมากมาย ในช่วงที่มีอากาศดี เราก็จะได้เห็นร้านค้าต่างๆ กางโต๊ะ กางร่มค้าขายของต่างๆ และจัดที่นั่งให้ผู้คนได้นั่งและผ่อนคลาย ส่วนในช่วงฤดูหนาว จัตุรัส Main Market Square ก็จะกลายเป็นตลาดคริสต์มาส ทัวร์เที่ยวชมเมืองหลายเจ้าจะเริ่มต้นและจบลงที่นี่ และมีการจัดงานเฉลิมฉลองต่างๆ อยู่ตลอดปีที่จัตุรัสแห่งนี้เช่นกัน  อีกชื่อหนึ่งของ Market Square คือ ตลาดนัดรีเน็ค โกลนี่ (Rynek Glowny)                Cloth Hall คือแลนด์มาร์กที่โดดเด่นที่สุดแห่งหนึ่งของเมืองคราคูฟ (karkow) เป็นตึกศูนย์กลางของจัตุรัส Main Market Square ตัวตึกดั้งเดิมมีอายุตั้งแต่สมัยศตวรรษที่ 12 ตั้งแต่ตอนเริ่มสร้างจัตุรัส ที่นี่เป็นศูนย์กลางการค้ากับต่างประเทศ และขายของต่างๆ อย่างเช่นผ้าไหม เครื่องเทศ และเครื่องหนัง ส่วนที่มาของชื่อตึกก็เพราะแต่ก่อนที่นี่คือสถานที่เดียวในเมืองคราคูฟ (Kraków) ที่พ่อค้าเสื้อผ้าสามารถขายสินค้าของพวกเขาได้ ภายหลังในศตวรรษที่ 16 ได้มีการบูรณะ ขยายร้านค้าต่างๆ เพิ่ม และเปลี่ยน Cloth Hall ให้กลายเป็นอาคารที่งดงามของสถาปัตยกรรมในยุคเรเนสซองส์เลยก็ว่าได้ 


 
               ปัจจุบันนี้ Cloth Hall คือสถานที่ที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งในเมืองคราคูฟ (Kraków) สำหรับการหาซื้อของที่ระลึกและของฝากต่างๆ ที่ชั้นล่างมีร้านค้าหลายสิบร้านขายสินค้าและของกระจุกกระจิกทุกอย่าง เช่น เครื่องประดับ งานไม้ งานฝีมือ ของตกแต่ง พรม และที่ขาดไม่ได้ก็คือเสื้อผ้า ส่วนชั้นบนคือพิพิธภัณฑ์ที่จัดแสดงนิทรรศการถาวรภาพวาดและประติมากรรมโปแลนด์ตั้งแต่สมัยศตวรรษที่ 19 เมื่อช้อปปิ้งเสร็จแล้ว ก็อย่าลืมไปสำรวจวัฒนธรรมและประวัติศาสตร์สักเล็กน้อยที่ชั้นบนได้เลย             โบสถ์เซนต์แมรี่ (St. Mary’s Basilica) คือโบสถ์อิฐอันงดงามที่ตั้งอยู่ทางมุมทิศตะวันออกของจัตุรัส Main Market Square แรกเริ่มสร้างขึ้นในศตวรรษที่ 13 และจากนั้นก็สร้างใหม่ในศตวรรษที่ 14 หลังจากถูกทำลายโดยชาวตาตาร์ ปัจจุบันโบสถ์แห่งนี้ถือเป็นตัวอย่างอันยอดเยี่ยมของสถาปัตยกรรมโกธิคโปแลนด์ และถูกใช้เป็นตัวอย่างทางสถาปัตยกรรมสำหรับโบสถ์สไตล์โปแลนด์ที่สร้างในต่างประเทศด้วย โดยองค์ประกอบที่โดดเด่นที่สุดของโบสถ์ก็คือหอคอยสองแห่งซึ่งมีความสูงต่างกัน ส่วนไฮไลต์ด้านในโบสถ์ก็คือฉากประดับแท่นบูชาไม้อันงดงาม ซึ่งบอกเล่าฉากสำคัญๆ อันเลื่องชื่อในคัมภีร์ไบเบิ้ล           โบสถ์เซนต์แมรี่ (St. Mary’s Basilica) มีลักษณะโดดเด่น คือ มีหอคอยอยู่ 2 หอ ซึ่งมีความสูงไม่เท่ากัน หอที่สูง 69 เมตรใช้เป็นหอระฆัง และอีกหอหนึ่งสูง 81 เมตร ใช้เป็นหอสังเกตุการณ์ จะมีเสียงเป่าแตรทุกชั่วโมง แต่เสียงแตรนั้นเป่าแบบไม่จบเพลง ซึ่งมีที่มาคือ เมื่อก่อนจะมีการเป่าแตรเพื่อเตือนภัย จนมีครั้งหนึ่งที่มีข้าศึกโจมตีและยามที่กำลังเป่าแตรถูกธนูเสียชีวิตก่อนเป่าจบ การที่ปัจจุบันเสียงแตรไม่จบเพลงก็เพื่อเป็นอนุสรณ์เตือนใจเหตุการณ์ดังกล่าวนั่นเองครับ

หล่อจัง
           

       
            บรรยากาศที่นี่งดงามจริงๆ ครับ อย่าพลาดหากมายุโรปตะวันออกและจัตุรัส Market Market Square หรือตลาดรีเน็ค โกลนี่ (Rynek Glowny) แห่งนี้ที่นี่ถือว่าเป็นไฮไลท์ของการท่องเที่ยวเลยทีเดียว


ขอบคุณ https://www.agoda.com/Create Date : 12 มีนาคม 2563
Last Update : 16 มีนาคม 2563 20:13:53 น. 1 comments
Counter : 209 Pageviews.  
(โหวต blog นี้) 

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณtuk-tuk@korat, คุณnewyorknurse, คุณKavanich96

 
 
 
 
ขอบคุณที่แบ่งปัน
 
 

โดย: Kavanich96 วันที่: 15 มีนาคม 2563 เวลา:1:02:23 น.  

Name
* blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Opinion
*ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet

camel_27
 
Location :
สมุทรสงคราม Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 11 คน [?]
[Add camel_27's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com