อาคารรัฐสภาแห่งสหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี (Reichstag)

           อาคารรัฐสภาแห่งสหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี (Reichstag) ตั้งอยู่ในส่วนของอาคาร Reichstag ซึ่งเป็นอาคารที่มีรูปลักษณ์โดดเด่นและเป็นที่ยอมรับในระดับนานาชาติ โดมของ Reichstag Berlin สร้างเสร็จในปี ค.ศ. 1894 ตามรูปแบบอาคารที่ได้รับการสร้างแบบจำลองตาม Memorial Hall ของเมืองฟิลาเดลเฟีย สหรัฐอเมริกา           
อาคารไรชส์ทาค (Reichstag) ที่ตั้งของรัฐสภาเยอรมัน และโดมกระจกรูปทรงกรวยที่ตั้งอยู่เหนือห้องอภิปรายนั้น จะสะท้อนแสงอยู่ตรงกลางของอาคาร และเป็นตัวนำแสงเข้าไปข้างในตัวอาคาร Reichstag  ว่ากันว่าแสงที่สะท้อนนั้นสามารถช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการใช้พลังงานจากแสงธรรมชาติของอาคารได้เลยทีเดียว             
อาคารไรชส์ทาค เป็นอาคารหลักของรัฐสภา อนุสรณ์ทางประวัติศาสตร์เยอรมันเมื่อครั้งเริ่มสถาปนาจักรวรรดิเยอรมัน ครั้งหนึ่งถูกทำลาย และการกลับมาเพื่อเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่คนทั่วทุกมุมโลกต้องแวะไปเช็คอินเสมือนหนึ่งได้เข้าไปมีส่วนรับรู้ประวัติศาสตร์ของที่นี่


           
         
 อาคารแห่งนี้ถูกออกแบบโดยใช้ศิลปะนีโอเรอเนสซองซ์ ดูภูมิฐาน อาคารเป็นระนาบมีศูนย์กลาง และขยายไปสองข้างอย่างสมดุล เสาเป็นลักษณะกลมใหญ่ เป็นแถวและโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ของศิลปะอิตาลีแนวนี้ ตรงกลางจะมีหน้าจั่วเป็นสามเหลี่ยม มีศิลปะลายนูน ด้านบนโซนกลางจะเป็นรูปโดม           
ที่นี่เคยใช้เป็นศูนย์กลางอำนาจทางประวัติศาสตร์ของฮิตเลอร์ ผู้นำเผด็จการที่เคยยึดอำนาจเยอรมันเอาไว้ได้ แต่ที่นี่เคยถูกวางเพลิงและทำลายไป จนต้องทิ้งร้างเอาไว้หลายสิบปี รอจนกระทั่งมีการรวมประเทศเยอรมันสองฝั่งเข้าด้วยกัน จึงได้มีการดูแล บูรณะขึ้นใหม่ในรูปแบบเดิม เพื่อเป็นอนุสรณ์ อุทาหรณ์เรื่องราวในประวัติศาสตร์ อีกทั้งได้ศึกษาศิลปะสถาปัตยกรรมคลาสสิคของที่นี่


             
             
ธงเยอรมันที่ปลิวไสวอยู่ทั้งเหนืออาคารด้านข้างทั้งสองข้างและด้านหน้า สีของอาคารที่ทำให้ดูเก่ามีความขลัง ความยิ่งใหญ่น่าเกรงขาม ได้รับการดูแลรักษาอย่างดี ด้านหน้าเป็นสนามหญ้าเพื่อไม่ให้มีอะไรมาบดบังความยิ่งใหญ่ ระหว่างเสาแต่ละต้นเป็นกระจกโค้งเหมือนๆ กัน จนถึงโซนกลางที่ต้องขึ้นบันไดเข้าสู่ทางเข้าอาคาร         
เราสามารถจองคิวเข้าชมพื้นที่ภายในอาคารได้ และมีเจ้าหน้าที่นำเยี่ยมชม โดยติดต่อที่ฝ่าย Information ที่เป็นอาคารตู้คอนเทนเนอร์ด้านหน้านี้เอง แต่วันนี้เราพลาดโอกาสเข้าชมภายในอาคารเนื่องจากมีข้อผิดพลาดทางด้านเอกสารเล็กน้อย ซึ่งหากได้ชมภายในจะทำให้เราเห็นถึงแนวคิดในการออกแบบอาคารสมัยใหม่ คือ มีระบบควบคุมสภาวะอากาศที่มีการออกแบบที่นี่ได้อย่างเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ประหยัดพลังงานไฟฟ้า  มีระบบเก็บความเย็นจากธรรมชาติในฤดูหนาวเอาไว้ด้วย
         
         
  หากมีโอกาสได้มาเยือนนครเบอร์ลินแห่งนี้ อย่าพลาดมาเยี่ยมชมอาคารรัฐสภาแห่งสหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี โดยเฉพาะตัวอาคารด้านใน หากมีโอกาสภายหน้าได้เยี่ยมชมภายในอาคาร จะนำเสนอให้ชมกันครับCreate Date : 11 มิถุนายน 2563
Last Update : 17 สิงหาคม 2563 13:21:05 น. 0 comments
Counter : 66 Pageviews.  
(โหวต blog นี้) 
 
Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

camel_27
 
Location :
สมุทรสงคราม Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 11 คน [?]
[Add camel_27's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com