ประตูบรันเดนบูร์ก ( Brandenburg Gate) สัญลักษณ์แห่งกรุงเบอร์ลิน

                ประตูเมืองบรันเดนบูร์ก (Brandenburg Gate)  เป็นสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ที่มีชื่อเสียงมากที่สุดของกรุงเบอร์ลิน เป็นประตูที่ถูกสร้างขึ้นใหม่แทนประตูดั้งเดิมของกำแพงเบอร์ลิน ประตูแห่งนี้ได้รับความนิยมอย่างมากเนื่องจากครั้งหนึ่งเคยเป็นสัญลักษณ์ของประเทศที่ถูกแบ่งแยกระหว่างเยอรมนีตะวันออกและเยอรมนีตะวันตก แต่ในปัจจุบันกลายมาเป็นสัญลักษณ์แห่งสันติภาพและเอกภาพของประเทศเยอรมัน               ประตูบรันเดินบูร์ก (Brandenburg Gate) สร้างขึ้นในรัชสมัยของพระเจ้าฟรีดริช วิลเฮล์มที่ 2 เพื่อเป็นตัวแทนแห่งสันติภาพ ประตูถูกออกแบบโดย คาร์ล ก็อทท์ฮาร์ด แลงฮานส์ ผู้อำนวยการสำนักงานศาลสิ่งก่อสร้าง ประตูบรันเดินบูร์กใช้เวลาก่อสร้างระหว่างปี พ.ศ. 2331 - 2334 เพื่อทดแทนประตูดั้งเดิมของกำแพงเข้าเมืองเบอร์ลิน            ประตูเมืองบรันเดนบูร์ก (Brandenburg Gate) มีความสวยงามและมีเอกลักษณ์ด้วยเสาแบบดอริกทั้งหมด 12 ต้น โดยตั้งอยู่ด้านละ 6 ต้น และมีช่องทางเดินอยู่ 5 ช่อง โดยเราสามารถเดินผ่านได้แค่ช่องซ้ายและขวาริมสุดเท่านั้น              ด้านบนสุดของซุ้มประตูประดับด้วยประติมากรรมควอดริกา (Quadriga statue)  เป็นรูปปั้นเทพีแห่งชัยชนะ (Victoria)  อยู่บนรถม้าศึกจำนวน 4 ตัว ในท่าโจนทะยาน ซึ่งประติมากรรมนี้เคยถูกยึดนำไปไว้ที่ประเทศฝรั่งเศสแล้วครั้งหนึ่ง ในช่วงปี พ.ศ. 2349 เหตุเพราะปรัสเซียได้พ่ายแพ้สงครามในสมรภูมิจีน่า-ออสเตรดท์ (Battle of Jena-Auerstedt) นโปเลียน โบนาปาร์ต ผู้นำฝรังเศสสมัยนั้น ได้ใช้ประตูบรันเดินบูร์กจัดขบวนพิธีฉลองชัยชนะ  รวมทั้งได้เอาควอดริก้า (Quadriga statue)  กลับไปยังกรุงปารีส แต่ที่สุดแล้วก็กลับมาประดับเหนือประตูนี้อีกครั้ง 


           
                  ซุ้มประตูแห่งนี้อยู่ใจกลางกรุงเบอร์ลิน ระหว่างสองสถานที่สำคัญคือรัฐสภาเยอรมัน (Reichstag) และอนุสรณ์สถานการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาวยิว (Holocaust Memorial) มีความวิจิตรจากการก่อสร้างในรูปแบบ “นีโอคลาสสิก” และใช้ทรายเป็นวัสดุในการสร้าง จึงโดดเด่นอยู่ท่ามกลางตึกอาคารที่เป็นเหลี่ยมๆ เรียบง่ายแบบร่วมสมัย และยิ่งมีการสร้างสวนสวยสีเขียวสดใสบริเวณใกล้ๆ ด้วยแล้ว ยิ่งส่งให้ซุ้มประตูบรันเดินบูร์กแห่งนี้มีความเด่น สง่าทั้งในยามกลางวันและค่ำคืนที่มีไฟส่องสว่าง

xit9^

         ซุ้มประตูบรันเดินบูร์ก (Brandenburg Gate) ไม่ได้เป็นเพียงประวัติศาสตร์ และเอกลักษณ์ของกรุงเบอร์ลินเท่านั้นที่ดึงดูดนักท่องเที่ยว  ความงามของทิวทัศน์ที่งดงาม ธรรมชาติที่มีสีสัน ม้านั่งไม้ที่ประจำต้นไม้ ทำให้ที่นี่เป็นสวนสาธารณะสำหรับการพักผ่อน เมื่อนักท่องเที่ยวเดินผ่านประตูที่สูงกว่า 30 เมตรนี้เข้าไป              พอดีวันนี้เป็นวันหยุด จึงมีนักท่องเทียวมาเที่ยวชมสถานที่แห่งนี้มาก นอกจากนักท่องเที่ยวแล้วยังประชาชนทำกิจกรรมอื่นๆ อย่างเช่นกิจกรรมประท้วงอะไรสักอย่าง พอดีอ่านภาษาเยอรมันไม่ออกเลยไม่ทราบเหตุการณ์และสีสันในวันนี้
             
             นักท่องเที่ยวที่ไปเยือนกรุงเบอร์ลิน เมืองหลวงของประเทศเยอรมัน คงไม่มีใครพลาดที่จะไปเช็คอินที่นี่ สัญลักษณ์แห่งสันติภาพและเอกภาพของเยอรมัน ณ  ซุ้มประตูบรันเดินบูร์ก (Brandenburg Gate) แห่งนี้ Create Date : 11 มิถุนายน 2563
Last Update : 17 สิงหาคม 2563 13:21:35 น. 0 comments
Counter : 106 Pageviews.  
(โหวต blog นี้) 
 
Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

camel_27
 
Location :
สมุทรสงคราม Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 11 คน [?]
[Add camel_27's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com