นครเบอร์ลิน (Berlin) ศูนย์กลางการเมือง การปกครอง และวัฒนธรรมของประเทศเยอรมัน

            นครเบอร์ลิน (Berlin) เป็นเมืองหลวงและเมืองที่ใหญ่ที่สุดของสหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี ( Federal Republic of Germany  หรือในภาษาเยอรมัน Bundesrepublik Deutschland) ที่เราเรียกกันติดปากว่าประเทศเยอรมัน เบอร์ลิน (Berlin) เป็นศูนย์กลางสำคัญทางการเมือง การปกครองและวัฒนธรรมต่างๆ ของประเทศเยอรมัน  ที่สำคัญคือมีความเป็นมาและมีประวัติศาสตร์มากมายเกี่ยวกับสงครามโลก และสงครามเย็น           เบอร์ลิน (Berlin) เคยเป็นศูนย์กลางของนาซีเยอรมันในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 หลังจากสิ้นสุดสงครามก็ประสบชะตากรรมกลายเป็นสมรภูมิภายใต้สงครามเย็น ประเทศเยอรมันได้ถูกแบ่งเป็น 2 ส่วน คือฝั่งตะวันตกเป็นส่วนของโลกเสรี กับฝั่งตะวันออกอยู่ภายใต้การยึดครองของโซเวียตซึ่งเป็นลัทธิคอมมิวนิสต์ ชะตากรรมของเมืองเบอร์ลิน (Berlin) คือพื้นที่เมืองเบอร์ลินทั้งเมืองอยู่ในพื้นที่ของเยอรมันฝั่งตะวันออกที่เป็นพื้นที่ยึดครองของโซเวียต และยิ่งกว่านั้นตัวเมืองเบอร์ลินเองก็ถูกแบ่งเป็น 2 ส่วนเช่นกัน  คือฝั่งตะวันออกถูกยึดครองโดยรัสเซีย ส่วนฝั่งตะวันตกถูกควบคุมโดยเป็นฝ่ายเสรีอยู่ภายใต้การดูแลของฝรั่งเศส อังกฤษ และสหรัฐอเมริกา ประเด็นที่สำคัญคือพื้นที่ทั้งหมดของเบอร์ลินตะวันตกที่เป็นโลกเสรี ไปอยู่ในส่วนพื้นที่ของเยอรมันตะวันออก แปลว่าส่วนของเบอร์ลินตะวันตกถูกห้อมล้อมด้วยฝ่ายโซเวียตทุกทิศทุกทาง (ตามรูป)           ภายใต้ชะตากรรมที่นครเบอร์ลินอยู่ในสมรภูมิสงครามเย็น รวมทั้งเป็นจุดกันชนของสองระบบการปกครอง และยังถูกซ้ำเติมโดยมีการสร้างกำแพงโดยสหภาพโซเวียตขึ้นมาแบ่งพื้นที่เมืองเบอร์ลินออกเป็นสองฝั่ง จากญาติพี่น้อง เพื่อน ถูกแบ่งแยก และกั้นขวางเสรีภาพด้วยกำแพง  กำแพงเบอร์ลินนี้มีความยาวทั้งสิ้น 155 กิโลเมตร เริ่มสร้างเมื่อวันที่ 13 สิงหาคม พ.ศ. 2504 (ค.ศ. 1961)               ประชาชนทั้งสองฝั่งไม่สามารถติดต่อกันได้ มีการลักลอบข้ามกำแพงนี้ตลอดระยะเวลาช่วงสงครามเย็น จนกระทั่งสงครามเย็นสิ้นสุดลง จึงมีการทำลายกำแพงแห่งนี้ลงในวันที่ 9 พฤศจิกายน พ.ศ. 2532  รวมเวลาปิดกั้นพรมแดนเป็นระยะเวลา 28 ปี ปัจจุบันยังเหลืออนุสรณ์ไว้ให้เราชมกัน          กรุงเบอร์ลิน(Berlin) ยังเป็นเมืองที่มีการผสมผสานระหว่างสถาปัตยกรรมใหม่และสถาปัตยกรรมแบบคลาสสิกดั้งเดิมเอาไว้อย่างสวยงาม ลงตัว และที่สำคัญกรุงเบอร์ลินยังมีสถานที่สำคัญและน่าเที่ยวอีกมากมาย เช่น เกาะพิพิธภัณฑ์มรดกโลกขององค์การยูเนสโก ประตูเมืองบรันเดนบูร์ก รวมถึงแหล่งช็อปปิ้งสินค้าแบรนด์เนมด้วย


             หอส่งสัญญาณโทรทัศน์ (TV Tower หรือ Berliner Fernsehturm) สถาปัตยกรรมที่เป็นเอกลักษณ์แห่งกรุงเบอร์ลิน  ด้วยความสูงเสียดฟ้าถึง 368 เมตรรวมเสาอากาศ เป็นแลนด์มาร์กที่สังเกตเห็นได้ง่ายที่สุดของเมือง               ประตูบรันเดินบวร์ค (Brandenburg Gate)   พลาดไม่ได้ที่จะไปเช็คอินที่นี่ สัญลักษณ์แห่งสันติภาพและเอกภาพของเยอรมัน เป็นสัญลักษณ์แห่งกรุงเบอร์ลิน  เป็นจุดที่นักท่องเที่ยวที่ไปที่นี่จะต้องไปเช็คอิน ถ่ายภาพเป็นที่ระลึก ถ้าไม่ไปเสมือนไม่ได้ไปถึงกรุงเบอร์ลิน 
    

       นครเบอร์ลิน(Berlin) อยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือของสหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี  อยู่ในพื้นที่รวมของแม่น้ำสองสายคือ แม่น้ำชเปรและแม่น้ำฮาเฟิล นครเบอร์ลิน (Berlin) มีพื้นที่ 891.75 ตารางกิโลเมตร บรรยาศที่เห็นในภาพคือริมฝั่งแม่น้ำชเปร (Spree) ที่ไหลผ่ายนครเบอร์ลินบริเวณ East Side Gallery                  ความน่าสนใจของเมืองเบอร์ลิน (Berlin) อยู่ที่ ภายใต้สถาปัตยกรรมที่บอกถึงศิลปะแห่งยุคสมัย ภาพศิลปะบนกำแพง พิพิธภัณฑ์ จัตุรัส ฯลฯ ทั้งเมือง ที่ล้วนแล้วแต่มีความหลังที่ควรย้อนรำลึกไปถึงประวัติศาสตร์ในยุคสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่กว่าจะกลายมาเป็นเมืองแห่งศิลปวัฒนธรรมที่กลมกลืนเข้าด้วยกัน           Kaiser Wilhelm Memorial Church หรือ Gedächtniskirche เป็นโบสถ์ทางคริสต์ศาสนาเก่าแก่ สร้างในปี ค.ศ. 1890 และได้ถูกทำลายในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 เมื่อปี ค.ศ.1943 จนเหลือซากโบสถ์เพียงห้องโถง หอระฆัง ต้องมีการบูรณะใหม่โดยอาศัยรากฐานเดิม เพื่อจะใช้เป็นอนุสรณ์สถานแห่งสงครามและสัญลักษณ์ของสันติภาพ ว่าครั้งหนึ่งสงครามทำลายแม้แต่ศาสนสถาน


     


              เมืองเบอร์ลิน (Berlin) เป็นเมืองน่าท่องเที่ยวที่ติดอันดับ Top3 ของเยอรมัน ที่นักท่องเที่ยวแนะนำต่อๆ กันมา ทำให้เป็นเมืองที่สนใจ  น่าเที่ยว มีทั้งความงดงามของสถาปัตยกรรมต่างๆ และอนุสรณ์สถานที่ระลึกถึงเหตุการณ์สำคัญๆในประวัติศาสตร์ ตลอดจนพิพิธภัณฑ์เกี่ยวกับสงครามโลก สงครามเย็น เรามาติดตามชมกันในรายละเอียดในบล็อกต่อๆ ไปครับCreate Date : 10 มิถุนายน 2563
Last Update : 17 สิงหาคม 2563 13:22:15 น. 0 comments
Counter : 154 Pageviews.  
(โหวต blog นี้) 
 
Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

camel_27
 
Location :
สมุทรสงคราม Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 11 คน [?]
[Add camel_27's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com