เดินทางโดยรถไฟยูโรซิตี้ (EC)

          หลังจากเยี่ยมชมย่านธุรกิจที่ทันสมัยของประเทศโปแลนด์ มีตึกที่โดดเด่นทันสมัยอยู่มากมาย และห้างสรรพสินค้าหรูหราใจกลางกรุงวอร์ซอ แต่หากจะกล่าวถึงการเดินทางในยุโรปแล้ว การใช้รถไฟจะสะดวก รวดเร็วมาก เนื่องจากสถานีรถไฟส่วนใหญ่มักอยู่ใจกลางเมือง ยกตัวอย่างเช่น สถานีรถไฟกรุงวอร์ซอร์ Warsaw Central Railway Station  หรือภาษาโปแลนด์ WARSZAWA CENTRALNA เป็นต้น

            การเดินทางโดยรถไฟมีข้อดีหลายอย่างด้วยกัน คือ อย่างแรกที่กล่างมาคือสถานีรถไฟส่วนใหญ่ตั้งอยู่ใจกลางเมือง จึงไม่จำเป็นต้องเสียเวลาและค่าเดินทางเข้าเมืองอีกเป็นชั่วโมง ไม่ต้องเผื่อเวลาเช็คอินและตรวจความปลอดภัยเช่นการเดินทางโดยเครื่องบิน  รถไฟวิ่งเร็ว ไม่เสียค่าโหลดกระเป๋า สามารถขนของเหลวได้มากๆ ไม่จำกัดจำนวน เครือข่ายรถไฟของยุโรปค่อนข้างครอบคลุมสถานที่ท่องเที่ยว มีตารางรถไฟถี่ วิวข้างทางสวย และที่สำคัญคือตรงเวลา
           แต่อย่างไรก็มีข้อเสียรวมอยู่ด้วย เช่น ต้องดูแลกระเป๋าเดินทางหนักๆ ของตัวเอง บางทีไม่มีที่เก็บกระเป๋าหน้าตู้โบกี้  หากเดินทางระยะทางไกลมากไม่คุ้ม เช่นการเดินทางจากปารีส -
บูดาเปสต์ , มิลาน - อัมสเตอร์ดัม แบบนี้แนะนำให้บินดีกว่า           สถานีรถไฟกรุงวอร์ซอร์ Warsaw Central Railway Station ไม่ไกลจากห้างสรรพสินค้า ห้าง Złote Tarasy สามารถเดินลอดอุโมงค์ลอดใต้ถนนเข้ามายังสถานีรถไฟแห่งนี้ได้เลย บรรยากาศภายในอาคารสถานีรถไฟผู้คนไม่คับคั่งมากนัก เป็นสถานีรถไฟที่ไม่ใหญ่โตมากนัก
   
          กองทัพต้องเดินด้วยท้อง ได้เวลาสะสมเสบียงก่อนขึ้นรถไฟกันก่อน ราคาไม่แพงพอรับได้ มีให้เลือกหลากหลายชนิด จากนั้นเดินลงไปอีกหนึ่งชั้นที่เป็นชานชลารถไฟ

    บรรยากาศบนรถไฟยูโรซิตี้ชั้น 2 ค่อนข้างดีพอสมควร เบาะนั่งเป็นกำมะหยี่เป็นเบาะนั่งคู่หันหน้าเข้าหากัน มีโต๊ะตรงกลางสำหรับวางสัมภาระ


       ห้องน้ำห้องส้วมสะอาดเรียบร้อยดี แต่ต้องระมัดระวังในการใช้
ประตูห้องน้ำเป็นประตูอัตโนมัติมีปุ่มกดเปิด-ปิดประตู อย่าลืมล็อคประตูให้ดีเพราะอาจจะมีผู้โดยสารคนอื่นๆ เปิดเข้ามาใช้บริการขณะที่เราทำธุระที่ยังไม่เสร็จ อาจจะทำให้ภาระกิจสะดุดได้โดยง่าย ตอนนี้เรามาชมวิวสองข้างทางเพลินๆ กันดีกว่าครับ
         
   การเดินทางโดยรถไฟในยุโรปเป็นการเดินทางที่สะดวก รวดเร็ว และปลอดภัยจริงๆ ครับ

ตารางอักษรย่อเกี่ยวกับรถไฟ (คล้ายคลึงกันในประเทศอื่น ๆ ในยุโรป )

ICE: InterCity Express                                                  รถไฟความเร็วสูง, เส้นทางทั้งในและนอกประเทศ, มีสถานีหยุดจอดรับไม่มากเมื่อเทียบกับรถไฟประเภทอื่น                
IC: Intercity รถไฟระยะยาวในประเทศ                                                                                         
EC: Eurocity รถไฟระยะยาวข้ามประเทศ
IR: InterRegional รถไฟข้ามภูมิภาคระยะยาว
RE: RegionalExpress เร็วกว่ารถไฟภูมิภาค มีสถานีหยุดรับส่งน้อยกว่า RB
   Create Date : 08 มีนาคม 2563
Last Update : 12 เมษายน 2563 12:10:58 น. 0 comments
Counter : 587 Pageviews.  
(โหวต blog นี้) 
 
Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

camel_27
 
Location :
สมุทรสงคราม Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 11 คน [?]
[Add camel_27's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com