All Blog
หนึ่งวัน พิพิธภัณฑ์ วัง ย่านเก่า (ภาคแรก)
สุดสัป่ดาห์ทั้งทีจะนอนเล่นเกมอยู่บ้านเฉยๆ ก็กระไรอยู่ แถมคุณแฟนขอห่างกันสักพักไปทำหน้าที่ชวนป๊วยปีแป่กอตราลูกกตัญญูอยู่กับคุณพ่อหนึ่งวัน   นั่งคิดสระตะแล้วก็จัดทริปเดินเล่นพิพิธภัณฑ์คนเดียวซะเลย ทำการบ้านมาอย่างดี ที่ไหนเปิดใหม่ที่ไหนยังไม่เคยไป เตรียมข้อมูลทัวร์พร้อม  วันนี้เราจะพาทัวร์(แบบงงๆ) ตั้งแต่พิพิธภัณฑ์ วัง ยันย่านเก่ากันค่ะ


ออกเดินทางประมาณ10โมงก็มีเรื่องผิดแผนตามเคยเพราะคุณแฟนโทรมาบอกว่าจะไปด้วย กะว่าจะไปแบบประหยัดก็เลยต้องพับโครงการไปเลย(ตัวเปลือง)  มาถึงหน้าพระลานประมาณ11โมงนิดๆ ก็ข้ามฝั่งมาทางม.ศิลปากร เดินไปเรื่อยๆ จนถึงอาคารถาวรวัตถุหรือตึกแดง เราจะเริ่มทัวร์ที่นี่กันเป็นที่แรก เชื่อว่าหลายๆ ท่านเคยเดินผ่านไปผ่านมาหลายต่อหลายครั้ง แต่อาจจะไม่เคยแวะเข้าไปชมนิทรรศการด้านในมาก่อน เหมือนกับจขกท.

อาคารถาวรวัตถุ ออกแบบและควบคุมการก่อสร้างโดยสมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ เจ้าฟ้าฯกรมพระยานริศรานุวัดติวงศ์  พระบิดาแห่งศิลปะไทยมีการดูแลและบูรณะอาคารถาวรวัตถุให้อยู่ในสภาพดีตลอดมาแต่ไม่ได้ใช้ประโยชน์ใดเป็นพิเศษ  จนกระทั่งเปิดแสดงนิทรรศการเฉลิมพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว เพื่อน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณในวาระ๑๐๐ ปี แห่งการสวรรคต เมื่อ๒๓ ตุลาคม ๒๕๕๓   โดยทางด้านซ้ายของอาคารเป็นนิทรรศการเฉลิมพระเกียรติ ด้านขวาเป็นร้านหนังสือหายาก(ขนาดเล็ก)ของกรมศิลปากร

เปิดให้เข้าชมวันพุธ - อาทิตย์ ไม่มีค่าใช้จ่ายค่ะ^^จริงๆ แล้วการจัดแสดงนิทรรศการภายใน มีการแบ่งเป็นห้องต่างๆ  แต่ไม่มีป้ายบอกชัดเจน(หรือมีแต่เราอาจจะไม่ได้สนใจ)  ข้อมูลนิทรรศการจัดครอบคลุมตั้งแต่พระราชประวัติ พระราชกรณียกิจด้านต่างๆ  ที่สำคัญมีพระบรมฉายาลักษณ์ในพระพุทธเจ้าหลวงแสดงอยู่จำนวนมาก  คนชอบเรื่องราวเก่าๆ แบบจขกท.ก็มีความสุขในการชมฉายพระรูปร่วมกับ "เสนาบดีพระหัตถ์ซ้ายและขวา"

เบื้องขวา(ด้านซ้ายของพระรูป) สมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมพระยาเทววงศ์วโรปการ เสนาบดีการต่างประเทศ

เบื้องซ้าย(ด้าขวาของพระรูป) สมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมพระยาดำรงราชานุภาพ เสนาบดีมหาดไทยและพระบิดาแห่งประวัติศาสตร์ไทย


ภาพๆ นึง สื่อถึงอะไรมากมายพระพุทธเจ้าหลวงกับพระกรณียกิจสำคัญ การเลิกทาส

พระราชกรณียกิจ การรถไฟ

พระราชกรณียกิจ การสื่อสาร-โทรศัพท์ระเบียงด้านนอก มีพระรูปให้ชมมากมาย สามารถนั่งพักร้อนได้
ฝั่งร้านหนังสือหายากของกรมศิลปากร จัดห้องให้นั่งพัก เขียนโปสการ์ด (อยากได้หนังสือ”ให้ดำรง” มากเพราะหาซื้อที่อื่นไม่ได้  แต่คุณแฟนบอกรอสิ้นเดือน(แอบเศร้า TT-TT)  ด้านข้างของห้องนั่งเล่น ไม่ทราบว่าจัดแสดงเลียนแบบอะไร แต่ไม่ได้เปิดให้ชมค่ะ แอบถ่ายรูปมาออกจากอาคารถาวรวัตถุ ต่อกันด้วยพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร เดินจากอาคารถาวรวัตถุต้องผ่านพระบวรราชานุสาวรีย์กรมพระราชวังบวรมหาสุรสิงหนาทก่อนค่ะ


พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร
ค่าเข้าชมสำหรับคนไทยก็ ๓๐ บาทค่ะ คุ้มค่าสุดๆ (ถูกกว่าตั๋วหนังนะ)พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร  ตั้งอยู่ในส่วนหนึ่งของพระราชวังบวรสถานมงคล(วังหน้า)   ประกอบด้วยหมู่พระที่นั่งหลายองค์และอาคารจัดแสดงหลายหลังด้วยกัน  

เริ่มจากพระที่นั่งพระที่นั่งศิวโมกขพิมาน เมื่อแรกสร้างกรมพระราชวังบวรมหาสุรสิงหนาทใช้เป็นที่ออกขุนนางและว่าราชการ ต่อเมื่อพระมหามณเฑียรแล้วเสร็จจึงใช้เป็นสถานที่บำเพ็ญพระราชกุศล  

พระที่นั่งพระที่นั่งศิวโมกขพิมาน จัดแสดงความเป็นมาของชนชาติไทย อาณาจักรต่างๆ ตั้งแต่สุโขทัยจนกระทั่งถึงรัชสมัยปัจจุบัน  

อาณาจักรสุโขทัย-ศิลาจารึก


กรุงศรีอยุธยา-เครื่องทองสงครามยุทธหัตถีกรุงธนบุรี-พระแท่นที่ประทับในสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชกรุงรัตนโกสินทร์-พระราชวงศ์จักรี

ที่ประทับในพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราชและสมเด็จกรมพระราชวังบวรมหาสุรสิงหนาถ สันนิษฐานว่าใช้ในการรบ
เครื่องยศและดาบของเจ้าพระยาบดินทรเดชา ขุนพลแก้วในรัชกาลที่๓ปลอกและด้ามดาบแกะสลักอย่างวิจิตร โดยดาบทั้ง ๓ เรียงจากบนลงล่าง คือ
ดาบอาญาสิทธิ์-ดาบประจำตำแหน่งแม่ทัพ-ดาบประจำตัวของท่านเจ้าคุณสิงห์
(สายสกุลของเจ้าพระยาบดินทรเดชาคือ สิงหเสนี ซึ่งยังคงรับราชการสนองเบื้องพระยุคลบาทพระราชวงศ์เรื่อยมาจนปัจจุบัน
)
พระแสงปืนในสมัยรัชกาลที่๔พระที่นั่งประจำพระองค์พระพุทธเจ้าหลวงประทับ  ณ พระราชวังบางปะอินพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวอานันทมหิดล
ออกมาด้านนอกกันบ้าง 
ศาลาลงสระสรงในล้นเกล้า รัชกาลที่๖พระที่นังพุทไธสวรรย์ ภายในประดิษฐานพระพุทธสิหิงค์เมื่อสิ้นกรมพระราชวังบวรมหาสุรสิงหนาท มีการอัญเชิญพระพุทธสิหิงค์ไปยังวัดพระศรีรัตนศาสดาราม  ต่อมาเมื่อพระบาทสมเด็จพระปิ่นเกล้าเจ้าอยู่หัวเสด็จประทับวังหน้า จึงทรงอัญเชิญกลับมาประดิษฐานดังเดิมพระตำหนักแดง  พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช ทรงสร้างขึ้นภายในพระบรมมหาราชวัง เพื่อถวายสมเด็จเจ้าฟ้ากรมพระศรีสุดารักษ์  พระพี่นางในพระองค์   เมื่อกรมพระศรีสุดารักษ์สิ้นพระชนม์ พระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัยจึงถวายเป็นที่ประทับในสมเด็จพระอมรินทราบรมราชินี(อัครมเหสีในรักาลที่๑ พระราชชนนีในรัชกาลที่๒)  ซึ่งประทับที่ตำหนักแดงจนสิ้นพระชนม์  ต่อมาในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว มีย้ายตำหนักแดงไปปลูกยังพระราชวังเดิม กรุงธนบุรี เพื่อเป็นที่ประทับในสมเด็จพระศรีสุริเยนทราบรมราชินี(เจ้าฟ้าบุญรอด อัครมเหสีในรัชกาลที่๒ แต่ไม่ได้เป็นพระชนนีในรัชกาลที่๓ จึงเสด็จมาประทับภายนอกพระบรมมหาราชวัง) และกรมขุนอิศเรศรังสรรค์(พระบาทสมเด็จพระปิ่นเกล้าเจ้าอยู่หัว) จนเมื่อพระอัครมเหสีสิ้นพระชนม์ จึงมีการรื้อตำหนักแดงในส่วนที่เป็นที่ประทับในพระองค์ถวายวัด เหลือเพียงส่วนที่ประทับของกรมขุนอิศเรศรังสรรค์ไว้ที่พระราชวังเดิม จนกระทั่งพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวเสด็จเถลิงถวัลยราชสมบัติ พระบาทสมเด็จพระปิ่นเกล้าเจ้าอยู่หัวได้รื้อมาปลูกไว้ที่วังหน้าและคงอยู่จนถึงปัจจุบัน

เมื่อตำหนักแดงทรุดโทรมลง สมเด็จพระพันวสาอัยยิกาเจ้า ทรงพระราชทานเงินเพื่อใช้เป็นค่าใช้จ่ายในการบูรณะตลอดมาภายในจัดแสดงของใช้ส่วนพระองค์ในสมเด็จพระศรีสุริเยนทราพระบรมราชินีพระแท่นบรรทมและโต๊ะเครื่องพระสำอางค์


ต่อภาค๒ นะคะ เนื้อหาค่อนข้างเยอะSmileyCreate Date : 14 พฤษภาคม 2555
Last Update : 14 พฤษภาคม 2555 14:29:16 น.
Counter : 1173 Pageviews.

2 comments
  
พิพัจภํณฑ์ของเก่า ดูขลังมาก ๆ เลยค่ะ

โดย: Rinsa Yoyolive วันที่: 14 พฤษภาคม 2555 เวลา:17:09:45 น.
  
โดย: Kavanich96 วันที่: 15 พฤษภาคม 2555 เวลา:7:37:12 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

ต๊องต๊อง กะ บ๊องบ๊อง
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]Just a little step in the Big World
โลกกว้างใหญ่ มีอะไรให้เรียนรู้อีกมาก

ต๊องต๊อง กะ บ๊องบ๊อง
All rights reserved
[สงวนลิขสิทธิ์ ตาม พรบ.ลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2539]