วันนี้คุณ"รู้สึกตัว"แล้วหรือยัง...
Group Blog
 
<<
มีนาคม 2549
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
29 มีนาคม 2549
 
All Blogs
 
ทำใจให้เป็นบุญ (จบ)

ตอนจบแล้่วค่ะ....
ทีนี้เกี่ยวกับสิ่งที่เราชอบใจ ถ้าเขาพูดชอบใจเราก็ยิ้ม ถ้าเขา พูดไม่ชอบใจเราก็หน้าบูด เมื่อไรใครจะพูดให้ถูกใจเราทุกๆวันมีไหม แม้แต่ลูกในบ้านเรา เคยพูดถูกใจเราไหม เราเคยทำให้พ่อแม่ถูกใจ หรือเปล่า แน่ะ ไม่ใช่แต่คนอื่น แม้แต่หัวใจของเราเองก็เหมือนกัน บางทีคิดขึ้นมาไม่ชอบใจเหมือนกัน แล้วทำอย่างไร แน่ะ บางทีเดินไปตำหัวตอสะดุดปึ๊ก ฮึ! มันอะไรล่ะใครไปสะดุดมันล่ะ จะไปว่าใครล่ะ ก็ตัวเราทำเองนี่ จะทำยังไงก็แต่ใจเราเองยังไม่ถูกใจตัวของเราเอง ให้เราคิดดูสิ อันนี้มันเป็นอย่างนี้ละ มีบางอย่างเราก็ทำไม่ถูกใจเรา เอง ก็ได้แต่ ฮึ! ก็ไม่รู้จะไป ฮึ! เอาใคร นี่ล่ะมันไม่เที่ยงอย่างนี้

บุญในทางพุทธศาสนาคือการละบาป เมื่อละบาปแล้วมันก็ ไม่มีบาป ไม่มีบาปมันก็ไม่ร้อน ไม่ร้อนมันก็เย็น จิตที่สงบแล้วนั้นจึง ว่าเป็นกุศลจิต ไม่คิดโมโห มันก็ผ่องใส ผ่องใสด้วยวิธีอะไร ก็ให้โยมรู้ จักว่า แหมวันนี้น่ะ ใจมันดุเหลือเกิน ไปมองดูอะไร แม้แต่จะมองดู ถ้วยในตู้ มันก็ไม่สบาย อยากจะทุบมันทิ้งให้หมดทุกใบเลย ไปดูอะไรก็ไม่ชอบใจไปเสียทั้งนั้น ดูใคร ดูเป็ด ดูไก่ ดูสุนัข ดู แมว ไม่ชอบใจ แม้แต่พ่อบ้านพูดขึ้นมาก็ไม่ชอบใจ เมื่อดูในใจของเรา ก็ไม่ชอบใจของเรา ทีนี้ก็ไม่รู้จะไปอยู่ตรงไหนแล้วละ ทำไมมันถึงได้ เกิดความร้อนอย่างนี้ นั้นแหละที่เรียกว่าคนหมดบุญล่ะ เดี๋ยวนี้เรียกคนตายว่าคนหมดบุญแล้ว ไม่ใช่อย่างนั้นคนที่ไม่ตายแต่หมดบุญมีเยอะ คือคนที่ไม่รู้จักบุญ ใจมันเป็นแต่บาปอยู่อย่างนั้น จึงสะสมแต่บาปอยู่


โยมไปทำความดี ก็เหมือนโยมอยากได้บ้านสวยๆ จะปลูก บ้านแต่ไม่ปราบที่มันเสียก่อน เดี๋ยวบ้านมันก็จะพังเท่านั้นเองใช่ไหม สถาปนิกไม่ดีนี่ อันนี้ก็ต้องทำเสียใหม่ พยายามใหม่ ให้เราดูของเรานะ ดูข้อบกพร่องของเรา ดูกาย ดูวาจา ดูใจ ของเรา กายเรานี่ก็มีอยู่แล้ว วาจาก็มีอยู่แล้ว ใจก็มีอยู่แล้ว จะไปหาที่ปฏิบัติที่ไหนเล่า ไม่ใช่มันหลงหรือนี่ จะไปหาที่ปฏิบัติอยู่ในป่าวัดป่าพง สงบเรอะ ไม่สงบเหมือนกัน ที่บ้านเรานั่นแหละ มันสงบ ถ้าเรามีปัญญา ที่ไหนที่ไหน มันก็สบาย มันสบายทั้งนั้น


โลกทั้งหลายเขาถูกต้องของเขาหมดแล้ว ต้นไม้ทุกต้นมันก็ ถูกต้องตามสภาพของมันแล้ว ต้นยาวก็มี ต้นสั้นก็มี ต้นที่มันเป็นโพรง ก็มีสารพันอย่าง ของเขาเป็นของเขาอยู่อย่างนั้น มีแต่ตัวเรานั่นแหละ ไปคิด เพราะไม่รู้เรื่อง เฮ้ ต้นไม้นี่มันยาวไป อ้ายต้นนี้มันสั้นไป อ้ายต้นนี้มันเป็นโพรง ต้นไม้น่ะเขาอยู่เฉยๆเขาสบายกว่าเรา ฉะนั้นจึงไปเขียนคำโคลงไว้ที่ต้นไม้ดีกว่า ให้ต้นไม้มันสอนเรา ได้อะไรบ้างหรือไม่ ล่ะ มาวันนี้ได้อะไรที่ต้นไม้ไปบ้างไหมต้องเอาให้ได้สักอย่างหนึ่งน่ะ ต้นไม้หลายต้นมีทุกอย่างที่จะสอนเราได้ อย่างนี้เรียกว่าธรรมะมันมี อยู่ทุกสภาพตามธรรมชาติทุกอย่าง ให้เข้าใจนะ อย่าไปติเสียว่ารูมัน ลึก เข้าใจไหมให้วกมาดูแขนของเราสิ อ้อ แขนของเรามันสั้น อย่างนี้ ก็สบาย เมื่อจะตรวจก็ให้รู้ว่ามันไม่ดีอย่างไร อย่าไปว่าแต่ว่า รูมันลึก ให้เข้าใจกว้างอย่างนั้น


บุญกุศลใดๆที่เราทำให้มันมีไว้ในใจแล้ว นั่นละมันเลิศ ที่ทำบุญกันวันนี้ก็ดี แต่ว่ามันไม่เลิศจะสร้างวัตถุอะไรถาวรก็ดี แต่ว่ามันไม่เลิศ ถ้าสร้างใจให้เป็นบุญนั่นแหละ มันจึงเลิศ มานั่งที่นี่ก็สบาย กลับไปบ้านก็สบาย ให้มันเลิศ ให้มันเป็นบุญไว้นะ อันนี้มันเป็นเพียงตัววัตถุ เป็นกะพี้ของแก่น แต่ว่าแก่นมันจะมีได้ก็ต้องอาศัยกะพี้ มัน เป็นเสียอย่างนั้น แก่นมันต้องอาศัยกะพี้ มีกะพี้จึงมีแก่น ให้เข้าใจอย่างนั้น ทุกอย่างก็เหมือนกันฉันนั้น


ฉะนั้น ถ้าเรามีปัญญาแล้ว มองดูที่ไหนที่ไหนมันก็จะเห็นธรรมะทั้งนั้น ถ้าคนขาดปัญญาแล้ว มองไปเห็นสิ่งที่ว่าดี มันก็เลยกลายเป็นไม่ดี ก็ความไม่ดีมันอยู่ที่ไหน มันก็อยู่ที่ใจของเรานี่แหละ ตามันเปลี่ยน จิตใจมันก็เปลี่ยน อะไรๆมันก็เปลี่ยนไปทั้งนั้น สามี ภรรยาเคยพูดกันสบายๆเอาหูฟังได้ อีกวันหนึ่งใจมันไม่ค่อยดี ใครพูดอะไรมันก็ไม่เข้าท่า ไม่รับทั้งนั้น มันไม่เอาทั้งนั้นแหละ ใช่ไหม ใจมัน ไม่ดี ใจมันเปลี่ยนไปเสียแล้ว มันเป็นเสียอย่างนั้น ฉะนั้น การละ ความชั่ว ประพฤติความดี จึงไม่ต้องไปหาที่อื่น ถ้าใจมันไม่ดีขึ้นมาแล้ว อย่าไปมองคนโน้นหรือไปว่าคนโน้นว่าคนนี้ ให้ดูใจของเราว่าใคร เป็นผู้พูดอะไร ทำไมมันถึงเป็นอย่างนี้ จิตใจทำไมมันเป็นอย่างนี้นะ นี่ให้เข้าใจว่าลักษณะทั้งหลายนี้มันไม่เที่ยง ความรักมันก็ไม่ เที่ยง ความเกลียดมันก็ไม่เที่ยง “เราเคยรักลูกบ้างไหม” ถามอย่างนี้ ก็ได้ “รัก เคยรัก” อาตมาตอบแทนเอง “เคยเกลียดบ้างไหม” ตอบ แทนเลยเนาะนี่ “บางทีก็เกลียดมัน” “ทิ้งมันได้ไหม” “ทิ้งไม่ได้” “ทำไม” “ลูกคนไม่เหมือนลูกกระสุน” ลูกกระสุนยิงโป้งออกไปข้างนอก ลูกคนยิงโป้งมาโดนที่ใจเรานี้ ดีก็มาถูกตัวนี้ ชั่วก็มาถูกตัวนี้ อย่างนี้เรียกว่ามันเป็นกรรม ลูกเรานั่นแหละมีคนดีมีคนชั่ว ทั้งดีทั้งชั่ว ก็เป็นลูกเราทั้งนั้น เขาเกิดมาแล้ว ดูสิคนที่ไม่ดูขนาดไหนก็ยิ่งรัก เกิดมาเป็นโรคโปลิโอ ขาเป๋ ดูซิ รักคนนั้นกว่าเขาแล้ว จะออกไปจากบ้าน เพราะรักคนนี้ จึงต้องสั่งว่า ดูน้องดูคนนี้ด้วยเถิด เมื่อจะตายจากไปก็ สั่งไว้ให้ดู ให้ดูคนนี้ ดูลูกฉันคนนี้มันไม่แข็งแรงยิ่งรักมันมาก ถ้าเป็น ผลไม้ มันเน่าละก็เหวี่ยงเข้าป่าไปเลย ไม่เสียดาย แต่คนเน่ายิ่งเสียดาย มันลูกเรานี่ ทำอย่างไรเล่า นี่ให้เข้าใจเสียอย่างนี้ ฉะนั้นจงทำใจ ไว้เสียดีกว่านะ รักครึ่งชังครึ่งอย่าทิ้งมันสักอย่าง ให้มันอยู่รวมๆกัน ของๆเรานี่ นี่คือกรรม กรรมนั้นละเป็นของเก่าของเราละน้อ นี่มันก็สมกันกับเจ้าของ เขาคือกรรม? ก็ต้องเสวยไป ถ้ามันทุกข์ใจเข้ามาเต็มที่ ก็ ฮึ กรรมนะกรรม ถ้ามันสบายใจดีก็ ฮึ กรรมนะ บางทีอยู่ที่บ้าน ทุกข์ก็อยากหนีไปน่ะ มันวุ่นวาย ถ้ามันวุ่นวายเข้าจริงๆ บางทีอยากผูกคอตายก็มีกรรม เราต้องยอมรับมันอย่างนี้เรื่อยๆไป สิ่งที่ไม่ดีก็ไม่ต้องทำล่ะซี เท่านี้ก็พอมองเห็นเจ้าของแล้วใช่ไหม พอมองเห็นเจ้า ของแล้วนะ นี่เรื่องการพิจารณาสำคัญอย่างนี้


เรื่องการภาวนา อารมณ์ที่เรียกว่าภาวนา เขาเอาพุทโธ ธัมโม สังโฆ มาภาวนาทำกรรมฐานกัน แต่เราเอาสั้นกว่านั้น เมื่อรู้สึกว่าใจ มันหงุดหงิด ใจไม่ดี โกรธ เราก็ร้อง ฮึ เวลาใจดีขึ้นมาก็ร้อง ฮึ ว่ามัน ไม่เที่ยงดอก ถ้ามันรักคนนั้นขึ้นมาในใจก็ ฮึ ถ้ามันจะโกรธคนนั้นขึ้น มาก็ ฮึ เข้าใจไหม ไม่ต้องไปดูลึก ไม่ต้องไปดูพระไตรปิฎกหรอก ฮึ นี่เรียกว่ามันไม่เที่ยง ความรักนี่มันก็ไม่เที่ยง ความชังนี่มันก็ไม่เที่ยง ความดีมันก็ไม่เที่ยง ความชั่วมันก็ไม่เที่ยง มันเที่ยงอย่างไรเล่า มันจะ เที่ยงตรงไหม มันเที่ยงก็เพราะของเหล่านั้นมันเป็นของมันอยู่อย่างนั้น คือมันเที่ยงอย่างนี้มันไม่แปรเป็นอย่างอื่น มันเป็นอย่างนั้น นี่เรียกว่าความเที่ยง เที่ยงก็เพราะว่ามันเป็นของมันอยู่อย่างนั้น มันไม่ได้แปรเป็นอย่างอื่น เดี๋ยวมันก็รักเดี๋ยวมันก็ชัง มันเป็นของมันอยู่ อย่างนี้ นี่คือมันเที่ยงอย่างนี้


ฉะนั้น จึงจะบอกว่าเมื่อความรักเกิดขึ้น เราก็บอกฮึ มันไม่ เปลืองเวลาดี ไม่ต้องว่าอนิจจัง ทุกขัง อนัตตาแล้ว ถ้าโยมขี้เกียจ ภาวนามาก เอาง่ายๆดีกว่า คือ ถ้ามันเกิดมีความรักขึ้นมา มันจะหลง ก็ร้อง ฮึ เท่านี้แหละ อะไรๆมันก็ไม่เที่ยงทั้งนั้นมัน เที่ยงก็เพราะมันเป็นของมันอยู่อย่างนั้น เห็นเท่านี้ก็เห็นแก่นของธรรมะ คือสัจธรรม อันนี้ถ้าเรามา ฮึ กันบ่อยๆ ค่อยๆทะยอยไป อุปาทานก็จะน้อยไป น้อยไปอย่างนี้แหละ ความรักนี้ฉันก็ไม่ติดใจ ความชั่วฉันก็ไม่ติดใจ อะไรๆฉันก็ไม่ติดใจทั้งนั้น อย่างนี้จึงจะเรียกว่าไม่เชื่ออะไรทั้งนั้น เชื่อสัจธรรมอย่างเดียว รู้ธรรมะเท่านี้ก็พอแล้วโยม จะไปดูที่ไหนอีกเล่า


วันนี้มีโชคด้วยได้อัดทั้งเทปภายนอกภายใน เข้าหูตรงนี้ก็อัด เข้าตรงนี้ก็ได้ เทปนั้นก็จะได้มีทั้งสองอย่าง ถ้าโยมทำไม่ได้อย่างนี้ก็ไม่ ค่อยจะดีเสียละมังเนาะ ไม่ต้องมาวัดป่าพงอีกละมัง นี่ข้างในก็อัดข้างนอกก็อัดแต่ว่าเทปนี้มันไม่ค่อยสำคัญดอก เทปในใจนั่นละมันสำคัญกว่าเทปอันนี้มันเสื่อมได้ ซื้อมาแล้วมันก็เสื่อมได้ เทปภายในของเรา นั้นน่ะ เมื่อมันถึงใจแล้วมันดีเหลือเกินนะโยม มันมีอยู่ตลอดเวลาไม่เปลืองถ่าน ไปอัดอยู่ในป่าพูดอยู่นั่นแล้ว ในวันในพรุ่ง ให้มันรู้อยู่อย่างนั้นแหละ มันรู้ว่ากระไร ภาวนาพุทโธ พุทโธ ต้องรู้อย่างนั้น เข้าใจกันแล้วหรือยัง เข้าใจให้ถึงนะ ถ้ามันเข้าใจ ถ้ามันถูก อารมณ์ปุ๊บ รู้จักแล้วละก็ หยุดเลย ฟังเข้าใจนะ ถ้ามันโกรธขึ้นมาก็ว่า ฮึ พอแล้วระงับเลย ถ้ามันยังไม่เข้าใจ ก็ติดตามเข้าไปดู ถ้ามันเข้าใจ แล้ว เช่นว่าพ่อบ้านโกรธให้แม่บ้าน แม่บ้านโกรธให้พ่อบ้าน โกรธขึ้น มาในใจก็ร้อง ฮึ มันไม่เที่ยง


เอาละเทศน์ให้ฟังก็ขึ้นอักษร พอได้แล้วนะ ที่พอแล้วก็คือมันสบายแล้วเรียกว่าสงบแล้ว เอาละพอนะ

-------------------------------
โดย หลวงพ่อชา สุภัทโท วัดหนองป่าพง อำเภอ วารินชำราบ จังหวัด อุบลราชธานี


ขอขอบพระคุณ เว๊บไซด์ ซีดีธรรมะwww.cddhamma.com


Create Date : 29 มีนาคม 2549
Last Update : 29 มีนาคม 2549 15:14:45 น. 22 comments
Counter : 624 Pageviews.

 
บางทีใจเราไม่ดี เราก็เลยไม่ได้เปิดใจมองเห็นสิ่งดีๆ นะค่ะ แบบนี้ต้องหาทางแก้ไขเร็วๆ ซะแล้วล่ะคะ

คุณเป่าจินสบายดีนะค่ะ


โดย: JewNid วันที่: 29 มีนาคม 2549 เวลา:12:32:59 น.  

 
ทำแบบไม่หวังผล ไม่โลภ เข้าใจในสิ่งที่เราทำค่ะ สบายใจดี

Image Hosted by ImageShack.us


โดย: Baby I love you (Baby I love you ) วันที่: 29 มีนาคม 2549 เวลา:12:52:09 น.  

 
จะพยายามครับ

พี่เป่าสบายดีนะฮะ


โดย: Nutty Professor วันที่: 29 มีนาคม 2549 เวลา:13:07:03 น.  

 


โดย: หนุ่มเฮสเซ่น IP: 130.83.233.27 วันที่: 29 มีนาคม 2549 เวลา:14:53:44 น.  

 


โดย: rebel วันที่: 29 มีนาคม 2549 เวลา:18:47:28 น.  

 
เข้าใจว่าลักษณะทั้งหลายนี้มันไม่เที่ยง...
จิตที่สงบแล้วนั้นจึง ว่าเป็นกุศลจิต ...
...สาธุค่ะ
โดย: กิ่งไม้ไทย วันที่: 29 มีนาคม 2549 เวลา:21:19:32 น.  

 
สาธุจ้า


โดย: ชาบุ วันที่: 29 มีนาคม 2549 เวลา:23:31:58 น.  

 
สาธุ ขออนุโมทนาค่ะน้องเป่าจิน

"บุญในทางพุทธศาสนาคือการละบาป เมื่อละบาปแล้วมันก็ ไม่มีบาป ไม่มีบาปมันก็ไม่ร้อน ไม่ร้อนมันก็เย็น จิตที่สงบแล้วนั้นจึง ว่าเป็นกุศลจิต"


เจริญในธรรมยิ่งๆนะคะ


โดย: ป่ามืด วันที่: 29 มีนาคม 2549 เวลา:23:46:22 น.  

 
เราสบายดีจ้า ...ไม่ได้ไปเยี่ยมอุ๊เลยล่ะ เพราะเสาร์-อาทิตย์ก็ไม่ค่อยว่าง ต้องไปหาแม่ที่ต่างจังหวัดน่ะ แต่วันเกิดก็ sms หากันบอกว่าว่าง ๆ นัดทานข้าวกัน เหมือนกัน แต่ต้องรอจ๊ะว่างก่อนอะจ้า

ฝันดีนะจ๊ะ


โดย: ชาบุ วันที่: 30 มีนาคม 2549 เวลา:22:46:38 น.  

 
สาธุ ด้วยคน ค่ะ ..
ไม่ได้ ไปHK หรอก ได้แต่ดูภาพเอาอ่ะ..แง้วๆๆ รอให้มาไท่กั๊วดีก่าอ่ะ เน้อๆๆ


โดย: แมวน้อยของเสี้ยวเทียน วันที่: 31 มีนาคม 2549 เวลา:12:21:01 น.  

 
สาธุค่ะ
นับถือหลวงพ่อชาค่ะ อยู่อุบลฯเลยได้ไปวัดหนองป่าพงบ่อยๆ
..............
ใช่ค่ะ หมั่นดูใจของเราไว้นี่แหล่ะ ใจเหมือนเสืออยู่ในกรงค่ะ


โดย: เฉลียงหน้าบ้าน IP: 203.147.27.2 วันที่: 31 มีนาคม 2549 เวลา:19:11:46 น.  

 
คิดถึง คร้าบบบบ


โดย: แมวน้อยของเสี้ยวเทียน วันที่: 3 เมษายน 2549 เวลา:9:49:10 น.  

 
อ่านแล้วช่วยทำให้ใจสงบดีจัง

ขอบใจมากนะ


โดย: Noshka IP: 24.60.107.156 วันที่: 4 เมษายน 2549 เวลา:9:12:14 น.  

 
แวะมาอ่านจ้า :)


โดย: ไร้นาม วันที่: 4 เมษายน 2549 เวลา:22:40:51 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่เป่าจิน
ไม่ได้มาเยี่ยมตั้งนาน จำกันได้มั้ยคะ

ที่ไม่ได้อัพบล็อกบ่อยๆเรียนหนักมากเลยค่ะ ปิดเทอมก้อไปออกค่าย
แล้วกลับมาก้อเรียนซัมเมอร์อย่างโหดอีกแน่ะ
ไปออกค่ายมา เขียนในบล็อกอ่ะค่ะ ไปอ่านน๊า


โดย: ตอง (Kazalong ) วันที่: 5 เมษายน 2549 เวลา:19:33:29 น.  

 
แวะเข้ามาเยี่ยมมาทักทายคุณเป่าจินนะครับ วันนี้วันหยุดครับ เข้ามาอ่านข้อคิดดีๆด้วยครับ คุณเป่าจินคงสบายดีนะครับ


โดย: Tempting Heart วันที่: 6 เมษายน 2549 เวลา:10:29:27 น.  

 
Suk San Wan Song Kran

Happy Thai New yearโดย: Noshka IP: 24.60.107.156 วันที่: 12 เมษายน 2549 เวลา:12:06:45 น.  

 ไปสงกรานต์ที่ไหนคะ^^...


โดย: ขอบคุณที่รักกัน IP: 203.170.231.230 วันที่: 12 เมษายน 2549 เวลา:13:06:31 น.  

 
สุขสันต์วันสงกรานต์นะครับคุณเป่าจิน สวัสดีปีใหม่ไทยครับ คุณเป่าจินได้ไปเที่ยวไหนบ้างหรือเปล่าครับ


โดย: Tempting Heart วันที่: 13 เมษายน 2549 เวลา:5:45:47 น.  

 
โดย: rebel วันที่: 13 เมษายน 2549 เวลา:13:50:36 น.  

 
ใครทำอะไรให้เราไม่พอใจ...บางทีก็โกรธเน๊อะ

แต่ก็พยายามข่มใจ...ไม่โกรธๆๆๆๆ


คุณเป่าจินสบายดีมั้ยคะ???


โดย: jayjayกะน้องถ้วยฟู วันที่: 18 เมษายน 2549 เวลา:17:49:43 น.  

 


โดย: โดเรมอน IP: 222.123.100.169 วันที่: 12 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:17:51:22 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

เป่าจิน
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
"เป็นนักอ่าน...ไม่ใช่นักประพันธ์"
Friends' blogs
[Add เป่าจิน's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.