2018-10-02 Chiang Khong to Pakbeng


ตื่นนอนตั้งแต่ก่อนหกโมง อาบน้ำแต่งตัว จัดกระเป๋าเสร็จก็ปาเข้าไปหกโมงครึ่ง  เดินไปเซเว่นเพื่อซื้อสมุดโน๊ต แวะซื้อไส้อั่วให้ลูซี่และอดัมลองชิม เพราะเมื่อวานคุยกันตอนอาหารเย็น เขาบอกว่ายังไม่เคยลองทานไส้อั่ว... ขอนอกเรื่องนิดหนึ่ง, ชาวต่างชาติที่มาเที่ยวเมืองไทย บางทีก็รู้ที่กินที่เที่ยวมากกว่าคนพื้นที่เสียอีก  ลูซี่บอกว่า ตอนเที่ยวเชียงใหม่เขาไปทานข้าวซอยกาดก้อม อร่อยมาก... เราอยู่เชียงใหม่มาทั้งชีวิตยังไม่เคยไปลอง, ไม่สิ..ไม่เคยแม้แต่จะได้ยิน  กลับไปเชียงใหม่แล้วจะลองไปทาน.

เดินเรียบแม่น้ำโขง อากาศเย็นสบาย  กลับถึงโรงแรมก็ทานอาหารเช้า  ประมาณแปดโมงครึ่ง รถสองแถวมารับไปด่าน ตม. เชียงของ ซึ่งอยู่ห่างออกไป 10 กม. พอถึงก็เข้าไปตรวจพาสปอร์ตลงตราออกนอกประเทศ  แล้วออกไปอีกฝั่งของด่าน  ซื้อตั๋วรถข้ามสะพานมิตรภาพไทยลาว 20 บาท  นั่งรอสักพักรถก็ออก  ขับข้ามสะพานไปด่าน ตม. ฝั่งลาว ใช้เวลาประมาณ 15 นาที.  พอลงรถเสร็จก็เจอบูทแลกเงิน  แลกไป 2,000 บาท ได้ 537,000 กีบ  จากนั้นก็ไปหยิบแบบฟอร์มใบผ่าน ตม. กรอกเสร็จก็ไปต่อแถวซึ่งสั้นมากๆ หน้าเรามีแค่ 2 คน  พอถึงคิวเราเจ้าหน้าที่ ตม.หญิง  เปิดหน้าพาสปอร์ตแล้วปั๊ม  หยิบแบบฟอร์ม ฉีกตรงรอยปะแล้วเอาส่วนขาออกแนบพาสปอร์ตคืนให้เรา... เสร็จ! คือ ไม่ได้อ่าน, ไม่ได้ถามอะไรเลย  ง่ายมากๆ  อยากจะแนะนำประเทศที่พัฒนาแล้วทั้งหลายเอาไปเป็นแบบอย่างในการทำงาน 5555

พอผ่านด่าน ตม.ฝั่งลาวมาแล้ว ก็มีพนักงานของบริษัทท่องเที่ยวมารอรับ  เราต้องรอลูกค้าคนอื่นๆ ที่ซื้อทัวร์จากบริษัทอื่น พนักงานหญิงพยายามจะขายห้องพัก  เขาแนะนำว่าที่ปากแบงห้องพักจะราคาแสนกีบอัพ ถ้าจองจากเขาจะมีบริการรถรับส่งด้วย.  พอลูกค้ามาครบพนักงานก็ต้อนพวกเราขึ้นรถสองแถว  รถขับจากด่าน ตม.ไปท่าเรือใช้เวลาประมาณครึ่งชั่วโมงก็ถึงท่าเรือห้วยทราย  พนักงานหญิงคนเดิมที่นั่งมากับสองแถวแจกตั๋วให้ผู้โดยสารจนครบ  แล้วนำผู้โดยสารทั้งกลุ่มไปขึ้นเรือ  ระหว่างรอเราขึ้นไปซื้อบุหรี่ 1 ห่อ  มี 10 ซอง  เรือออกตอน 11:30 ทิวทัศน์สองข้างทางสวยงาม  เปิดไวน์ที่ซื้อมาเมื่อวาน  จิบไวน์ไปชมวิวไป... ผ่อนคลายอย่างแรง.  

ตอนเย็นๆ เรือเริ่มจอดให้ผู้โดยสารชาวลาวลง ตามหมู่บ้านต่างๆ  ไม่มีท่าเรือ  ต้องลงตามตลิ่ง.  เรือมาถึงท่าเรือปากเบงตอนเกือบหกโมงเย็น  จูลี่และอดัมจองห้องแล้ว  แต่ยังไม่ได้จอง  มาถึงท่าเรือมีกลุ่มนายหน้าขายห้องพักมายืนรอลูกค้า  พอเราลงเรือก็ถามราคาคนแรก บอก 50,000 กีบ  ถามน้องผู้หญิงอีกคน 40,000 กีบ  เราก็ตกลงเลย  โรงแรมที่เราพักชื่อ Pakbeng Guesthouse ห้องพอใช้ได้ มีน้ำอุ่นด้วย  ชำระเงินค่าห้องเสร็จก็ออกไปเดินเล่น  เจอเพื่อนใหม่บนเรือพักที่โรงแรมเดียวกัน เลยไปเดินเล่นด้วยกัน  เดินอออกมาอีกหน่อยก็เจอลูซี่กับอดัมก็เลยไปเดินเล่นด้วยกัน  พอถึงตลาดเจอเพื่อนที่คุยกันบนเรืออีกสองคน กลุ่มพวกเราใหญ่ขึ้น  ปากเบงเป็นเมืองเล็กมากๆ เดินแป๊บเดียวก็ทั่วเมืองแล้ว  แวะทานอาหารเย็นที่ร้านอาหารอินเดีย  พรุ่งนี้ต้องเดินทางอีกทั้งวัน กลัวปวดท้องเลยสั่งข้าวผัด กินได้ไม่ถึงครึ่งเพราะไม่หิว  แต่ดื่มเบียร์ไปสองขวด.  เดินกลับโรงแรมแวะซื้อเบียร์ไปดื่มในห้องอีกหนึ่งขวด.

อาบน้ำนอนด้วยความอ่อนเพลีย  วันนี้ดื่มตั้งแต่ก่อนเที่ยง ทั้งไวน์, แสงโสม และจบที่เบียร์ลาว... นี่ขนาดพยายามเลิกเหล้าอ่ะนะ.... จนจะเข้านอนถึงได้วางแก้วเบียร์แล้วไปแปรงฟันนอน... 
เดินเที่ยวเมืองเชียงของตอนเช้า  
ถนนสายหลักในเมืองเชียงของ
วิวแม่โขงตอนเช้า ณ เชียงของ.... ฝั่งโน้นคือท่าเรือห้วยทราย, ประเทศลาว
ด่าน ตม. เชียงของ
รถบัสระหว่างประเทศข้ามสะพานมิตรภาพไทย-ลาว  ค่าโดยสาร 20 บาทพอถึงด่าน ตม.ฝั่งลาว สิ่งแรกที่ทำคือแลกเงิน  ถ้าใครจะไปแนะนำให้แลกสำหรับทั้งทริปที่นี่เลย... เราไปแลกเพิ่มที่หลวงพระบาง แลกที่นี่ได้เงินมากกว่าพอผ่าน ตม.ฝั่งลาวแล้ว ก็รอลูกค้าคนอื่นจนครบ แล้วพนักงานก็ต้อนพวกเรามาขึ้นรถสองแถว
พนักงานหญิงแจกตั๋วเรือแล้วส่งพวกเราขึ้นเรือนี่คือเรือที่จะพาเราไปปากเบง จอดรอลูกค้าอยู่ที่ท่าเรือห้วยทราย
นักท่องเที่ยวทะยอยขึ้นเรือ
เจ้าหน้าที่บนเรือ แนะนำการปฏิบัติตัวให้ปลอดภัยขณะโดยสารเรือ  และจบด้วยการพยายามขายห้องพักที่ปากเบงที่นั่งผู้โดยสารภายในเรือ  นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติมีประมาณ 80% ส่วนผู้โดยสารชาวลาวจะนั่งอยู่โซนหน้าแถวคนขับเรือ
เรือออกจากท่าเรือที่ห้วยทราย
วิวฝั่งไทยที่อำเภอเชียงของ
เรือโดยสารขาขึ้น...
เข้าเขตที่ทั้งสองฝั่งน้ำโขงเป็นประเทศลาว
มาสูบบุหรี่กันด้านหลังเรือ  นักท่องเที่ยว วนกันมายืนสูบบุหรี่กันหลังเรือ...เรือจอดให้ผู้โดยสารชาวลาวลง ไม่มีท่าเรือ... ผู้โดยสารสองคนนี้มีรถมอเตอร์ไซด์ด้วย... สามารถลูซี่ลองดื่มแสงโสม...มาถึงท่าเรือที่ปากเบง
ออกไปเดินเล่นก่อนทานอาหารเย็นอาหารเย็นที่ร้านอาหารอินเดีย  กับการรวมกลุ่มเพื่อนใหม่ที่เจอกันบนเรือ...Create Date : 22 ตุลาคม 2561
Last Update : 22 ตุลาคม 2561 13:57:49 น.
Counter : 487 Pageviews.

4 comments

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณtuk-tuk@korat, คุณKavanich96, คุณnewyorknurse

  
น่าสนุกครึกครื้นดีค่ะ
โดย: tuk-tuk@korat วันที่: 22 ตุลาคม 2561 เวลา:15:09:16 น.
  
ขอบคุณที่แบ่งปัน
โดย: Kavanich96 วันที่: 25 ตุลาคม 2561 เวลา:2:26:23 น.
  

มาเที่ยวด้วยค่ะ
โดย: newyorknurse วันที่: 27 ตุลาคม 2561 เวลา:3:08:15 น.
  
เหมือนได้ไปเที่ยวในทริปนี้ด้วยเลย. เจ้เป็นนางงามมิตรภาพอย่างแท้จริง😁
โดย: แม่ไก่ IP: 182.232.82.57 วันที่: 27 ตุลาคม 2561 เวลา:10:29:51 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

annopwichai
Location :
เชียงใหม่  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 88 คน [?]ชีวิตอิสระ, ชอบความเรียบง่าย, เป็นโรคภูมิแพ้ IT
New Comments
MY VIP Friend