2012-03-29 เซี่ยงไฮ้ Shang hai

ช่วงนี้เดินทางท่องเที่ยวบ่อยเหลือเกิน จะเขียนบล๊อกแต่ละทริปก็ขี้เกียจ พอกลับมาถึงบ้านก็มีอะไรอย่างอื่นทำมากมาย ดังนั้นทริปเมืองจีนนี้จึงพยายามพิมพ์ไว้ตอนเดินทางจะได้ไม่เป็นดินพอกหางหมู ตอนนี้อยู่ Li Jiang ไปเที่ยวทั้งวัน กลับมาสี่โมงเย็นเลยมีเวลาเหลือมาเขียนบล๊อก

2012-03-29

นัดแท็กซี่มารับตอนตีห้า ออกเดินทางไปสนามบินเชียงใหม่แล้วไปต่อเครื่องที่สุวรรณภูมิ แต่เราไปตึกขาออกต่างประเทศเพราะจะได้ผ่านต.ม.ที่เชียงใหม่เลย. ใช้เวลาบินไปสุวรรณภูมิ หนึ่งชั่วโมงสิบนาที พอถึงก็ไปช่อง I.C.Q. เพื่อต่อเครื่องไปเมืองจีน เครื่องออกตอนสิบเอ็ดโมงเช้า ถึงสนามบินปู่ตงที่เซียงไฮ้เวลาสี่โมงสิบห้านาที เวลาที่เมืองจีนไวกว่าไทยหนึ่งชั่วโมง คนมารับที่สนามบินเป็นหญิงสาวชื่อหลิว ขนของขึ้นรถแล้วขับไปโรงแรม ใช้เวลาประมาณสี่สิบห้านาทีก็ถึงโรงแรม Greenlandjiu long ที่เราพัก ห้องอยู่ชั้น 21 วิวสวยมากมาย พักผ่อนสักพักออกไปเดินเล่นและหาอาหารเย็นทาน ตรงกันข้ามโรงแรมเป็นร้านอาหารทะเลสด มีโมเดลตัวอย่างอาหารให้ดู แต่ไม่รู้ว่าจะสั่งยังงัยเพราะพนักงานที่ร้านพูดภาษาอังกฤษไม่ได้เลย เราพากันเดินออกร้าน เดินไปเรื่อยๆจนเจอร้านอาหารทะเลที่มีกุ้งหอยปูปลาสดๆ วางหน้าร้าน อีกตามเคย ไม่มีใครพูดภาษาอังกฤษได้เราเลยชี้ที่ปลา และหอยกาบตัวโต เจ้าของพาไปหลังร้าน ตอนแรกก็ไม่เข้าใจว่าทำไม พอไปถึงก็มีตระกร้าผัก เจ็ดแปดอย่างให้เราเลือก เลยได้เมนูผักอีกหนึ่งจาน สรุปได้ซุปปลาใส่เต้าหู้ หอยอบ และ ผัดผักเป็นอาหารเย็น สั่งเบียร์ Tsingtao รสจืดแต่นุ่มดี พนักงานดึงขวดมาจากลังข้างๆโต๊ะที่เรานั่งแล้วก็ยื่นให้เรา... ชินแต่ดื่มเบียร์แช่เย็น แต่อากาศที่นี่เย็นสบาย เบียร์ก็เย็นพอดี


ห้องพักแบบแสตนดาร์ดที่ Greenland Jiu Long Hotel, Shang haiวิวจากหน้าต่างห้องชั้นที่ 21  หน้าต่างกระจกเกือบเต็มทั้งผนัง


2012-03-30

หลังจากทานอาหารเช้าก็มารอไกด์ที่ล็อบบี้นัดกันไว้เก้าโมงเช้า ไกด์สาวชื่อ Miss Wang มารับ นั่งรถไปแลกเงินที่ธนาคาร จากนั้นไป Shanghai Urban Planning Exhibition Center เดินชมแผนการขยายเมือง มีแบบจำลองเมืองย่อขนาดซึ่งได้ส่วนตามขนาดจริง จากนั้นนั่งรถไป Jewelry Exhibition Center ทานอาหารเที่ยงที่Z Dragon Restaurant เป็นร้านอาหารสำหรับนักท่องเที่ยงกรุ๊ปทัวร์ อาหารพอใช้ได้. เนื่องจากฝนตกตั้งแต่ตอนเช้าและไม่มีท่าทีว่าจะหยุดเลยเปลี่ยนแผนการเที่ยว เลือกไปรถไฟความเร็วสูง Maglev หรือ Shang haiTransrapid จ่ายเพิ่มคนละ 180 หยวน (ค่ารถไฟไปกลับ 80 หยวน แต่ไกด์สาวชาร์ทค่าจอดรถคนละหนึ่งร้อยหยวนอ่ะ) รถไฟวิ่ง 300 กิโลเมตรต่อนาที นั่งจากตัวเมืองเซียงไฮ้ไปสนามบินPu tong ใช้เวลาแค่ 7 นาที พอนั่งกลับมาถึงสถานีที่เซียงไฮ้ก็ขึ้นรถต่อไปYu Garden ต้องฝ่าร้านขายของมากมายกว่าจะเข้าไปถึงสวน เดินชมจนรอบแล้วขึ้นไปชั้นห้าของตึกหนึ่งของร้านขายของ ด้านบนจัดเป็นห้องชา มีนักท่องเที่ยวอีกสองสามกรุ๊ปนั่งโต๊ะถัดไป แล้วพนักงานสาวก็เตรียมน้ำร้อนและแสดงวิธีชงชาแบบจีน และสอนวิธีดื่มชาอย่างมีอารยะธรรมให้นักท่องเที่ยว พอจบพิธีก็เสนอขายชาและอุปกรณ์ชงชา เราก็กลับกัน จากนั้นไปย่าน Tian Zi Fang เป็นย่านเก่าแก่ซึ่งเปลี่ยนแปลงเป็นร้านขายของแบบเทรนดี้ เดินชมจนทั่วแล้วข้ามถนนไปห้าง SMLCenter เพื่อทานอาหารเย็น ร้านที่เลือกคือ New Shanghai Restaurant เพราะไกด์แนะนำ อาหารอร่อยดี จากนั้นเดินไปชมการแสดงกายกรรม คณะ New Shanghai Circus พอจบการแสดง นั่ง Taxi กลับโรงแรม


Yu Garden


รถไฟความเร็วสูงจากตัวเมืองเซียงไฮ้ไปสนามบิน


โมเดลเมืองเซี่ยงไฮ้ จ้ดแสดงที่ Shang hai Urban PlanningExhibition Hall


People Square

2012-03-31

หลังจากทำธุระส่วนตัวและทานอาหารเช้าเสร็จก็มาพบไกด์ที่Lobby แล้วนั่งรถไปย่าน Putong ซึ่งเป็นฝั่งตะวันออกของแม่น้ำ... ฝั่งนี้ได้รับการพัฒนาให้เป็นเซี่ยงไฮ้ใหม่ จุดแรกที่ไปคือ Jin Mao Building ขึ้นลิฟท์จากชั้นหนึ่งไปชั้น 88 ใช้เวลาแค่ 66 วินาที เดินดูวิวโดยรอบตึกโดยมีไกด์สาวคอยอธิบายจุดต่างๆ ของเมือง วันนี้มีนักเรียนมาทัศนศึกษาทำให้เสียงดังเจี๊ยวจ๊าว...ที่จริงน่าจะเรียกว่าอึกทึกคึกโครมมากกว่า เดินวนจนรอบใช้เวลา 15 นาทีก็เข้าแถวลงไปชั้นล่าง แถวยาวมากเพราะกลุ่มนักเรียนก็จะกลับเช่นกัน การลัดคิวที่นี่เป็นเรื่องสามัญ ดังนั้นจึงต้องดึง, ดันและเบียดถึงจะได้ไป

ที่จริงทริปที่จัดมาก็ดูแน่อยู่แล้ว แต่ไกด์สาวบอกว่าทริปที่เรามีอยู่ไม่ได้เจาะจงสถานที่ในย่านนี้ และเสนอขายทริปประมาณ 6 – 7 ทริปให้เราเลือกและต้องจ่ายเงินเพิ่มอีกมากโข ไหนๆก็มาแล้วเลยเลือกเอาสองสามทริปให้คุ้มค่าที่นั่งเครื่องมา เราเดินทางไป Pearl Building ซึ่งเป็นตึกถ่ายทอดสัญญาณทีวี โดยขึ้นลิฟท์ไปชั้นบนของตึกเพื่อชมทัศนียภาพของเซี่ยงไฮ้ในมุมที่ต่างจากตึก Jin Mao อีกทั้งยังมีส่วนที่พื้นเป็นกระจกสามารถไปยืนสร้างความเสียวให้ตัวเองได้ไม่น้อย จากนั้นลงลิฟท์ไปชั้นล่างสุดของอาคารซึ่งเป็นWax museum ชมพิพิธภัณฑ์จนพอใจแล้วก็เดินข้ามถนนไปยัง BundTunnel นั่ง Cable car ลอดใต้แม่น้ำไปยังฝั่งPuxiซึ่งเป็นฝั่งเมืองเก่า ซึ่งคนขับรถมารอรับ แล้วไปถนน Nan jingซึ่งเป็นถนนที่มีร้านค้าร้านอาหารมากมาย นักท่องเที่ยวทั้งชาวจีนและชาวต่างชาติเดินกันขวักไขว่ หลังจากทานอาหารเที่ยงที่ถนน Nan jing แล้วก็นั่งรถไป Shang hai Museum มีทั้งหมด 4 ชั้น มีเวลาเดินแค่ชั่วโมงเดียวเลยเดินดูแบบเร่งรีบ จากนั้นนั่งรถกลับโรงแรม พักผ่อนจนหกโมงเย็น จึงเดินไปหาอาหารเย็นทาน ร้านที่ไปอยู่ไม่ไกลจากโรงแรมมากนักซึ่งแนะนำโดยไกด์ของเรานั่นเอง มีร้านอาหารหลายร้านเราเลือกร้านที่คนเยอะเพราะคาดว่าน่าจะอร่อย ปรากฏว่าร้านที่เลือกเป็นร้านคล้ายๆ หมูกะทะบัฟเฟ่ พนักงานที่ร้านพูดภาษาอังกฤษไม่ได้เลย เรารู้ศัพท์ภาษาจีนนิดหน่อยเลยได้หมู, เนื้อและปลา เห็นโต๊ะข้างๆมีปลาหมึกเลยชี้ขอแบบนั้น... และก็ได้มาจานใหญ่มาก ขากลับเดินผ่าน Family mart แวะซื้อช็อกโกแลตและขนมขบเคี้ยววิวจากชั้น 88 ของตึก Jin Mao


Pearl Building


วิวจากบนตึก Pearl Building ในส่วนที่พื้นเป็นกระจก ถ่ายภาพนี้เสียวน่าดู


พิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ้งที่ชั้นล่างสุดของ Pearl Building


Bun Sightseeing Tunnel


รอคิวซื้อขนมเปี๊ยะร้านชื่อดัง ถนน Nan Jingเหยือกไวน์ วัตถุโบราณที่จัดแสดงที่พิพิธภัณฑสถานเซี่ยงไฮ้อุโมงค์ลอดใต้แม่น้ำ แทนที่จะสร้างสะพาน

2012-04-01

วันนี้ไปเที่ยว Su zhou นั่งรถเกือบสองชั่วโมงเพราะบางช่วงรถติดมากมาย พอถึงก็ตรงไป HumbleAdministrator’s Garden ซึ่งเป็นสวนที่เหล่าคนมีชื่อเสียงเคยมาเยี่ยมชม จากนั้นไปนั่งเรือชม Grand Canal ใช้เวลาครึ่งชั่วโมง ก่อนไปทานอาหารเที่ยง แวะ Pan Gate ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากจุดที่ขึ้นจากเรือมากนัก Pan Gate เป็นประตูเมืองซึ่งเก่าแก่กว่ากำแพงเมืองจีน ประตูและกำแพงเมืองส่วนอื่นของ Suzhou ได้ชำรุดและถูกรื้อถอนไปกลายเป็นบ้านเรือนและอาคารต่างๆ ส่วนPan Gate ได้รับการอนุรักษ์ไว้ จากนั้นไปทานอาหารเที่ยงที่ร้านที่แนะนำโดย Lonely Planet (มีป้ายติดหน้าร้านอย่างภาคภูมิใจ) มีนักท่องเที่ยวมาทานที่นี่มากมาย ทานเสร็จก็นั่งรถกลับShanghai พอถึงก็จอดที่ชุมชนฝรั่งเศสซึ่งเป็น Trendy road มีร้านค้าอินเทรนด์มากมายร้านกาแฟและร้านอาหารเรียงราย เดินมาอีกฝั่งของชุมชนซึ่งรถมารอรับแล้วส่งเราลงที่ Putong ตอนนั้นยังห้าโมงกว่า ซึ่งต้องรอให้มืดถึงจะเหมาะแก่การถ่ายรูป เพราะอาคารต่างๆจะเปิดไฟประดับอาคาร อากาศเย็นน่าดู เดินกลับโรงแรม แวะร้านเซเว่น ซื้อบะหมี่คัฟ, เบียร์และ คุ้กกี้ (เริ่มเบื่ออาหารจีนแล้วอ่ะ... อยากทานอะไรแซบๆบะหมี่ที่นี่เผ็ดอย่างเดียวแต่ไม่แซบเหมือนมาม่าบ้านเรา)Humble Administrator's Garden


Humble Administrator's Garden


รถเข็นขายผลไม้สีสรรสดใสหน้า Humble Administrator's Garden


The Grand Canel, Suzhou


Pan Gate


สาวสวยหุ่นดีกำลังโพสท์ท่าถ่ายภาพที่ French quarter  เราเลยเนียนได้ภาพนี้มา
Pu Dong Area
Pu Dong Area
Wai Bai Du Bridge

จบทริปเซียงไฮ้ บล๊อกหน้าจะไปต่อกันที่เทือกเขาหวงซานครับ
Create Date : 13 เมษายน 2555
Last Update : 13 เมษายน 2555 19:38:50 น.
Counter : 4148 Pageviews.

6 comments
  
เค๊าชอบจังน้อง ชอบมากๆนะ ถ่ายภาพอย่างเจ๋งเลยย
โดย: P'Ben IP: 180.183.202.217 วันที่: 13 เมษายน 2555 เวลา:20:40:43 น.
  
สนุกดี สวยมากๆ อยากไปเที่ยวด้วยถ้ามีโอกาศน่าจะไปเที่ยวอีกครั้งด้วยกัน
โดย: ไก่ IP: 99.245.121.197 วันที่: 13 เมษายน 2555 เวลา:22:10:18 น.
  
ไม่ทราบว่าจะใส่รายละเอียดกล้องทำแปะไร
โดย: Ken IP: 171.100.168.53 วันที่: 14 เมษายน 2555 เวลา:1:16:07 น.
  
ตอบพี่เบญ... ขอบคุณมากมายค่ะ ที่เข้ามาเยี่ยมชม (เป็นคนแรกเลยนะเนี๊ยะ)

ตอบพี่ไก... ปีหน้าจะไปเที่ยวโมรอรโคและอียิปต์ ก็กะว่าถ้ากลับไปเชียงใหม่แล้วจะอีเมลไปชวน ถ้าสนใจเตรียมเก็บกระเป๋าเลยคุณพี่

ตอบคุณเต๋า... ใส่รายละเอียดกล้องสำหรับคนที่ชอบถ่ายภาพ จะได้รู้ว่าต้องใช้ค่า F เท่าไหร่ Speed shutter เท่าไหร่, ค่า ISO เท่าไหร่ถึงสวยไม่มีจุดรบกวนมากนัก สรุปสำหรับคนที่ต้องการศึกษาเรื่องการถ่ายภาพค่ะ เป็นการแบ่งปันความรู้สำหรับคนที่เริ่มถ่ายภาพ... แบบว่าจิตใจดีอ่ะ คิ..คิ.. งานนี้แป๊ะไม่เกี่ยวค่ะ
โดย: Nop (annopwichai ) วันที่: 14 เมษายน 2555 เวลา:17:54:43 น.
  
สวัสดีค่ะ

พอดีต้องการหาไกด์ที่เซี้ยงไฮ้ค่า จะเดินทางเดือนหน้า ไม่แน่ใจว่ายังพอมีข้อมูลการติดต่อของไกด์อยู่มั้ยคะ หรือว่ามีคำแนะนำให้ติดต่อผ่านเอเจนซี่หรือยังไงดีเอ่ย ขอบคุณค่าา
โดย: pinkissclub IP: 171.101.175.13 วันที่: 24 กรกฎาคม 2556 เวลา:1:01:47 น.
  
ตอบคุณ pinkissclub - พอดีแฟนเป็นคนจัดการทั้งหมดอ่ะครับ... แต่ยังงัยก็ไม่แนะนำบริษัทนี้.. เป็นบริษัททัวร์ที่เมืองจีนครับ (เพื่อนของแฟนแนะนำมาอีกที) ราคาแพงกว่าบริษัททัวร์ในเมืองไทยมากเลยครับ (ไม่รู้จักบริษัทในเมืองไทย แต่เท่าที่เห็นในโฆษณาครับ) นอกจากจะแพงกว่าแล้วยังขายออฟชั่นตลอดทริป.. สรุปว่าไม่สามารถให้คำแนะนำในส่วนนี้ได้ครับ ขอโทษด้วยครับ :(

== ถ้าเพื่อนๆ ชาวบล๊อกท่านใดหลงเข้ามาอ่านแล้วพอจะให้คำแนะนำได้..รบกวนช่วยแนะนำด้วยนะครับ ขอบคุณครับ ==
โดย: นพ (annopwichai ) วันที่: 25 กรกฎาคม 2556 เวลา:10:36:21 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

annopwichai
Location :
เชียงใหม่  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 88 คน [?]ชีวิตอิสระ, ชอบความเรียบง่าย, เป็นโรคภูมิแพ้ IT
New Comments
MY VIP Friend