2014-08-15 Dallas, Texas to Uruapan Mexico

ตีสองกว่าแล้วยังนอนไม่หลับ  เล่นเกมส์, ดูทีวี  จนเคลิ้มหลับไป  สะดุ้งตื่นตีสี่กว่า แล้วก็ไม่หลับอีกเลย.  ตอนเจ็ดโมงครึ่งนาฬิกาปลุกที่ตั้งไว้ก็ร้องเตือนที่จริงไม่ต้องตั้งก็ได้เพราะยังงัยก็ไม่ได้นอนอยู่แล้ว  อาบน้ำแต่งตัวเก็บกระเป๋า  ลงไปเช็คเอาท์  แล้วก็นั่งรถไปสนามบิน  เช็คอินกระเป๋า  อุ๊แม่เจ้า ชาร์ทใบละยี่สิบห้าเหรียญ  เป็นกฎใหม่ที่ออกมาได้สามเดือน  ตั๋วก็แพงหูฉี่อยู่แล้วยังจะชาร์ทโน่นชาร์ทนี่อีก  ได้บอร์ดดิ้งพาส แล้วก็ผ่านด่านตรวจ  เข้าไปได้อย่างไม่มีปัญหาอะไร  แล้วไปทานอาหารเช้า  เนื่องจากเมื่อวานไม่ได้ทานอะไรเลย  เลยคิดว่าหิวนะ  เลยสั่งสเต็ก เนื้อนิ่มมว๊ากเสริฟมาพร้อมออมเลทและมันทอดทั้งเปลือก, คงขี้เกียจปลอก อิ..อิ..  ปริมาณอาหารเยอะมากๆ เลยกินแต่สเต็ก ส่วนไข่กับมันไม่ได้กิน เสียดายเหมือนกัน

สิบเอ็ดโมงเดินไปประตูขึ้นเครื่อง  มีประกาศเรียกให้ไปขึ้นเครื่องโดยด่วน  แต่ก็ไม่ได้นำพา  เดินทอดน่องเพราะประตูอยู่ไม่ไกล  โดนค้อนด้วยสายตาเล็กน้อย  แล้วก็ผ่านขึ้นเครื่อง  ผู้โดยสารเกือบทั้งหมดเป็นแม็กซิกัน  นี่เป็นครั้งแรกในชีวิตที่ขึ้นเครื่องเล็กขนาดนี้  ที่นั่งมีแค่แถวละสามตัว  ตอนไปหลวงพระบางและไปพม่า คิดว่าเป็นเครื่องเล็กสุดละนะ... ที่นั่งมีแถวละสี่ตัว.  พนักงานต้อนรับบนเครื่องก็สไตล์อเมริกัน  ประมาณว่าชั้นไม่แคร์...  ไม่เน้นสาว ไม่เน้นสวย ไม่เน้นหุ่นดี  ถ้าไม่ติดว่าหล่อนทำงานด้านบริการก็เปรียบได้กับมนุษย์ป้าคนหนึ่งเลยทีเดียว (ปล. ความคิดเห็นส่วนบุคคล ไม่ได้ตั้งใจทำร้ายชื่อเสียงของสายการบินใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่มีส่วนได้ส่วนเสียหรือถือหุ้นของสายการบินอื่นใด)  เครื่องไม่ได้โคลงเคลงอย่างที่คิด  จะมีโคลงเล็กน้อยตอนเครื่องขึ้นและลงจอด  และโคลงมากหน่อยตอนบินเข้ากลีบเมฆ.เครื่องบินที่โดยสารจาก Texas, USA ไป Morelia, Mexico


ใช้เวลาบินสองชั่วโมงกว่าก็ถึงสนามบินนานาชาติ Morelia  ลงจากเครื่องแล้วเดินเข้าอาคารก็ถึงด่าน ตม.เลย  ไม่ต้องเดินหาให้ยุ่งยาก  ที่จริงหางแถวล้นออกไปนอกอาคารด้วยซ้ำ  คุณลุงเจ้าหน้าที่หน้าตาดุ  แต่เห็นพาสปอร์ตเราก็ยิ้มให้ แล้วก็พูดว่า ไตยแลนเดียร์ แล้วพยายามเปิดดูอเมริกันวีซ่า  เราเลยเปิดวีซ่าซึ่งอยู่พาสปอร์ตเล่มเก่าแล้วส่งให้  สำหรับคนไทย ถ้าเดินทางไปเที่ยวแม็กซิโกโดยบินจากอเมริกา   ไม่ต้องขอวีซ่าแม็กซิกัน  ซึ่งอยู่ได้ 30 วัน  นี่คือเหตุผลว่าทำไมต้องบินไปอเมริกาแล้วต่อเครื่องมาแม็กซิโก....  พอผ่านด่านตรวจคนเข้าเมืองก็เดินไปอีกสิบก้าว ก็ถึงด่านศุลกากร  เอกสารทุกอย่างกรอกไว้ตั้งแต่บนเครื่องแล้ว  แค่ยื่นให้เจ้าหน้าที่ แล้วไปกดปุ่มที่เคาน์เตอร์ แล้วก็เดินผ่านออกมา  โดยจะมีเจ้าหน้าที่สุ่มเลือกว่าจะตรวจกระเป๋าใคร  เราไม่โดนตรวจ แต่ถามว่านำอาหารเข้ามาไหม... แน่นอน, ต้องตอบว่าไม่มี...ช๊อคโกแลตสิบกล่องที่ซื้อตุนมาเป็นแค่ของว่างไม่ใช่อาหารอ่ะ อิ..อิ..  เดินต่อมาอีกสิบก้าวก็ถึงจุดที่ญาติและแท็กซี่มารอรับสนามบิน Morelia, Mexico  เล็กมากๆ  หางแถวที่ด่านตรวจคนเข้าเมืองเลยออกมานอกตึกเลยทีเดียว


คุณมาเรียอาโน่มารอรับพวกเราอยู่แล้ว  มาเรียอาโน่เป็นเพื่อนของพอลรู้จักกันมาเกือบสามสิบปี และไม่ได้เจอกันมายี่สิบห้าปีแระ   ขนของขึ้นรถฟอร์ดเฟียสต้าคันเล็ก  แล้วมุ่งหน้าไป Uruapan ซึ่งอยู่ห่างไปประมาณหนึ่งชั่วโมง  ประมาณว่าจากเชียงใหม่ไปลำปาง... แวะเมือง Patzcuaro ซึ่งอยู่ระหว่างทางเพื่อหาอะไรดื่ม  เข้าร้าน Los Escudos bar-cafe อยู่จตุรัส Plaza Vasco de quiroga  เรายังปรับสภาพไม่ทัน  ผู้คนที่นี่ไม่พูดภาษาอังกฤษเลย  พูดแต่สแปนิชแผงขายของระหว่าง  มีให้เห็นเต็มไปหมดPlaza Vasco de quiroga เป็นจตุรัสกลางเมือง Patzcuaroอีกมุมหนึ่งแวะดื่มเบียร์แถวๆ จตุรัสกลางเมืองด้านซ้ายมือของรูปเป็นจตุรัสกลางเมือง, ด้านขวามือเป็นร้านที่แวะดื่มเบียร์วิวอีกด้านหนึ่งของจตุรัสกลางเมือง


เกือบหกโมงขับรถต่อ  มาถึงอูรัวพันเกือบทุ่ม  ถึงโรงแรมต้องกดกริ่งเรียกให้มาเปิดประตูซึ่งเป็นเหล็กดัด  เช็คอิน ขนของเข้าห้องแล้วออกไปทานดินเนอร์ต่อเลย  มาเรียอาโน่พาไปทานร้าน  Jardin Steak House สักพัก Yolanda ภรรยาของมาเรียอาโน่ ก็มาสมทบ... สั่งอาหารเรียกน้ำย่อยมา 5 อย่าง  สั่งเตกีล่า เสิร์ฟมาพร้อมมะนาว และน้ำมะเขือเทศ  สั่งเบียร์มาดื่ม  คนที่นี่ดื่มเก่งมาก...ขอยอมแพ้  ไม่ได้สั่งอาหารจานหลักเพราะแค่อาหารเรียกน้ำย่อยก็อิ่มแล้ว  ข้างนอกฝนตกปรอยๆ มีฟ้าแลบฟ้าร้องมาเป็นระยะguacamole กินกับ tortilla chipsหอยนางรมราดซอสเผ็ด... เผ็ดจริงๆอันนี้คล้ายพล่ากุ้งบ้านเราเลย... กุ้งไม่ได้ลวกแต่มันสุกมะนาวอ่ะ


ระหว่างทางขับรถกลับโรงแรม  เห็นกระบะคันโต  มีทหารพร้อมอาวุธครบมือ  เหมือนกับว่ามีการปฏิวัติ  ถามมาเรียอาโน่ ก็ได้ความว่าเป็นเรื่องปกติของที่นี่  เพราะปัญหายาเสพติดเป็นปัญหาใหญ่และก่อให้เกิดอาชญกรรมอื่นๆ ตามมาอีกมากมาย  พอมาถึงโรงแรมก็ต้องกดกริ่งเรียกให้พนักงานมาเปิด  ถึงได้ตระหนักว่า  เมืองนี้อันตรายไม่ใช่น้อย  ขนาดโรงแรมยังปิดประตูอย่างนี้  แล้วถ้าเราไปเดินเล่นนี่คงต้องระวังตัวเป็นอย่างมาก... พอถึงห้องก็ล้างหน้าแปรงฟัน  เข้านอนโดยไม่ลืมชาร์ต iPad  ตอนเข้านอนนั้นเป็นเวลาประมาณห้าทุ่มCreate Date : 08 กันยายน 2557
Last Update : 9 กันยายน 2557 5:34:15 น.
Counter : 1574 Pageviews.

1 comment
2014-04-13, 14 Thailand to Korea to Texas
ตั้งใจไว้ว่าเดินทางครั้งหน้าจะต้องจัดกระเป๋าและเตรียมทุกอย่างให้เสร็จอย่างน้อยหนึ่งอาทิตย์ก่อนวันเดินทาง... แต่วันนี้จะออกบ้านสองทุ่ม... ตอนทุ่มกว่าๆ ถึงจะเก็บทุกอย่างลงกระเป๋า...

นุก, น้องชายมาตอนหกโมง  ที่จริงนัดกันไว้ตอนสองทุ่ม  แต่พอเลิกงานเสร็จก็ขี้เกียจกลับบ้านเลยมารับแต่หัวค่ำ  ยังจัดของไม่เสร็จเลยเปิดไวน์เลี้ยงต้อนรับ (แปลว่า เจียกมาไวมัยเนี๊ยะ..กรูยังจัดเป๋าไม่เสร็จ...ดื่มรอไปก่อนแระกัน)  กว่าจะยัดทุกอย่างลงกระเป๋าเสร็จ แล้วขึ้นไปอาบน้ำก็ทุ่มกว่า  พอปิดบ้านแล้วก็พากันไปทานอาหารเย็นร้าน คาซ่าเดอโวโซ่  อาหารอร่อยเว่อร์..ราคาพอใช้ได้... บริการยอดเยี่ยม  วันนี้สั่งแต่อาหารไทยเพราะจะเดินทางไปต่างประเทศเลยอยากทานอาหารไทยให้หนำใจ ก่อนจะไม่ได้ทานไปสี่สิบกว่าวัน...

มาถึงสนามบินก็เช็คอิน  เนื่องจากมาไวกว่าปกติจึงไม่ต้องต่อแถวรอนาน  เช็คอินที่เคาน์เตอร์  ได้บอร์ดดิ้งพาสเชียงใหม่-อินเชิน,  อินเชิน-ดัลลาส  ส่วนกระเป๋าก็เช็คอินส่งตรงไปดัลลาสเลย  สะดวกดี... จากนั้นขึ้นชั้นสองในส่วนของอินเตอร์เนชั่นแนล  ผ่านด่านตรวจคนออกเมือง (ภาษาอังกฤษคือ อิมมิเกรชั่น คือทั้งขาเข้าและขาออก... ส่วนภาษาไทย เห็นเรียกกันว่าด่านตรวจคนเข้าเมือง ไม่เห็นใครเรียกด่านตรวจคนออกเมืองเลยอ่ะ อิ..อิ..)  ออกเมืองนี่มันง่ายดายซะเหลือเกิน... เด๋วไปด่านตรวจคนเข้าเมืองที่อเมริกาไม่รูว่าจะเป็นยังงัย.. เด๋วค่อยมาเขียนเล่าประสบการณ์ก็แล้วกัน.  ตอนนี้เกือบห้าทุ่ม..ก็ได้แต่นั่งรอ...รอ..รอ...มีบุหรี่แต่ไม่มีไฟแช็ค.. เข้าไปห้องสูบบุหรี่ขอต่อบุหรี่จากชาวเกาหลี, มัยเขาเอาไฟแช็คเข้ามาได้...แต่ของเราใส่ไว้ในกระเป๋าเดินทางใต้เครื่องตลอด...


ห้าทุ่มครึ่งเรียกขึ้นเครื่อง  เครื่องออกตรงเวลาตอนเที่ยงคืน  ฟ้าไม่เปิด ฝนตกปรอยๆ ทำให้ประหวั่นเล็กน้อย  เพราะช่วงนี้มีข่าวเครื่องบินตกบ่อยเหลือเกิน  เพลียมากมายแต่ก็นอนไม่หลับ  ได้แต่หลับตาพักผ่อน  พอตีสามครึ่งเครื่องก็เปิดไฟสว่างโร่ เพื่อปลุกผู้โดยสารให้ตื่นมาทานอาหารเช้า  เพราะเวลาที่เกาหลีไวกว่าเมืองไทยสองชั่วโมง  ก็เท่ากับว่าปลุกให้มาทานตอนตีห้าครึ่ง  ก็เหมือนปกติที่อาหารบนเครื่องรสชาดไม่ต่างจากอาหารโรงพยาบาล

เครื่องลงจอดตอนเจ็ดโมงเช้าตามเวลาที่เกาหลี  เดินผ่านด่านตรวจวัตถุอันตราย  ทั้งๆ ที่เพิ่งลงจากเครื่อง  ก็ไม่เข้าใจเหมือนกันว่าทำไม..  มารอขึ้นเครื่องที่ประตู 14  กว่าเครื่องจะออกอีกสามชั่วโมงกว่า  แต่ยังดีที่สนามบินอินชอนมีฟรีไวไฟ  แถมยังมีที่ชาร์ตแบตให้อีกด้วย  มีอินเตอร์เน็ตใช้นี่ฆ่าเวลาได้ดีเลยทีเดียวนั่งเครื่องลำนี้ 13 ชั่วโมงเลยทีเดียว


ไฟล์ทต่อไปออกตอนสิบเอ็ดโมงเช้าตามเวลาที่เกาหลี  โดยบินจากสนามบินอินชอนสู่ ดัลลาส, เท็กซัส  ใช้เวลาทั้งสิ้น 13 ชั่วโมง  เนื่องจากเดินทางบ่อยๆ เลยเลือกที่นั่งติดทางเดิน  เพราะนั่งเครื่องนานๆ นี่ต้องเข้าห้องน้ำบ่อย, ไม่อยากอั้น  และจะลุกเหยียดแข้งเหยียดขาก็สะดวก  เจอเพื่อนรวมทางเป็นคนไทยชื่อตรี  ทำงานบริษัทปิโตรเลียม  เดินทางไปอเมริกาเพื่อสัมมนาฝึกงานอะไรสักอย่าง  ไฟล์ทนี้ดูหนังจบไปสามเรื่อง  หลับๆ ตื่นๆ  เวลากินข้าวก็งงๆ ไม่รู้ว่ามื้อไหนเป็นมื้อไหน

ลืมเขียนเล่าประสบการณ์ว่าตอนเช็คอินแล้วจะเดินขึ้นเครื่องถูกสุ่มเลือกไปตรวจ ทั้งสแกน ทั้งค้นกระเป๋า  เสียเซลฟ์ ไปเลยทีเดียว  ตั้งแต่เดินทางมาเกือบสิบปีนี่ไม่เคยโดนสุ่มเลือกเลยนะ... สงสัยหน้าตาคงแก่ไปมากและเปลี่ยนไปในทางที่ไม่น่าไว้วางใจหรือเปล่า...อิ..อิ..

บอกลาวิศวกรหนุ่มแล้วพากันเดินไปด่านตรวจคนเข้าเมือง คนไม่เยอะเท่าด่านที่ซานฟรานซิสโก แต่ช้ามาก เครื่องลงตั้งแต่สิบโมง กว่าจะผ่านออกไปเอากระเป๋าก็ปาเข้าไปสิบเอ็ดโมงครึ่ง เจ้าหน้าที่ดูไม่ค่อยเป็นมิตรเอาซะเลย โดยเฉพาะแถวที่เราต่อ พอถึงคิวเราก็ไม่ได้ถามอะไรมากมาย แต่เช็ควีซ่าและพาสปอร์ตของเรานานมากกว่าสิบห้านาที พาสปอร์ตกับวีซ่าอยู่คนละเล่ม เพราะวีซ่าของเราสิบปี ได้มาตั้งแต่ปี 2006 และพาสปอร์ตไทยมีอายุแค่ห้าปี. เมื่อปลายปีก่อนไปฮาวายและนิวเจอร์ซี่ ก็ไม่มีปัญหาอะไรเลย. หลังจากใช้แว่นขยาย(เหมือนที่ใช้ส่องพระ แต่ใหญ่กว่า) ส่องจนพาสปอร์ตเกือบทะลุ ทำเหมือนวีซ่าของเราเป็นพระเครื่องไปได้... ก็สแตมป์ให้เราเข้าเมืองได้. ไม่แปลกใจเลยว่าทำไมถึงช้านัก

ลงมาเอากระเป๋าที่สายพาน พอลลงมาเอาและนั่งรออยู่ก่อนแล้ว เพราะเป็นอเมริกัน แถวสั้นและไม่ต้องตรวจอะไรมาก จากนั้นพากันเดินไปทางออก นึกว่าจะมีคนมารอรับ เพราะเราระบุให้โรงแรมที่จองไว้มารับ เดินหาสักพักก็ติดต่อเจ้าหน้าที่ประชาสัมพันธ์ให้โทร.หาโรงแรมให้หน่อย เพราะไม่มีตู้โทรศัพท์หยอดเหรียญเลย สรุปต้องเดินออกไปที่จุดจอดรถรับผู้โดยสาร รอเกือบครึ่งชั่วโมง.... นึกถึงบริการที่เมืองไทยเป็นเลิศจริงๆ มีคนมาถือป้ายรอ แต่ที่นี่ต้องตามหาเอาเอง

มาถึงโรงแรมก็เข้าเช็คอินที่เคาน์เตอร์ โดนปฏิเสธเพราะเวลาเช็คอินที่โรงแรมนี้บ่ายสามซึ่งตอนนี้เวลาเที่ยงกว่า.... เราเอาเอกสารที่เราระบุว่าจะเช็คอินก่อนเวลา พนักงานเลยเอาไปถามผู้จัดการ, สรุปให้เช็คอินก่อนเวลาได้ เราได้ห้องชั้นสอง วิวล๊อบบี้ ห้องใหญ่และสะอาดดี เปิดกระเป๋า เอาเสื้อผ้าแล้วปรีไปอาบน้ำ, เสร็จแล้วเปิดทีวีแล้วผลอยหลับไปห้องพักที่โรงแรม DFW Airport Hotel


ตื่นมาอีกทีสี่ทุ่มกว่า หิวข้าวนิดหน่อย ขี้เกียจออกไปไหนเลยตัดสินใจอดข้าวเย็นซะงั้น....Create Date : 06 กันยายน 2557
Last Update : 8 กันยายน 2557 5:34:23 น.
Counter : 1252 Pageviews.

0 comment

annopwichai
Location :
เชียงใหม่  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 88 คน [?]ชีวิตอิสระ, ชอบความเรียบง่าย, เป็นโรคภูมิแพ้ IT
New Comments
MY VIP Friend