<<
เมษายน 2556
 
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930 
 
16 เมษายน 2556
 

เราไม่ได้ขายแค่"น้ำมัน" แต่เราขายบริการ บริหารพื้นที่ และบริหารคน

เราไม่ได้ขายแค่"น้ำมัน" แต่เราขายบริการ บริหารพื้นที่ และบริหารคน

หลังจากที่เปิดหลักสูตรระยะสั้น สอนผู้บริหารสถานีน้ำมัน เลยอยากรวบรวมประเด็นสำคัญที่ได้พูดไว้ มาแชร์ให้อ่านกัน เผื่อเพื่อนๆคนไหนสนใจอยากจะทำธุรกิจ สถานีบริการน้ำมัน อาจจะเป็นอีกทางเลือกที่เหมาะกับคุณ
(ใครสนใจ กระซิบมานะจ้ะ เผื่ออาจารย์ติ๊กจะได้ค่านายหน้า หาผู้บริหารมือดีให้เชลล์ 5555+)

คำถาม : อะไรที่เป็นความน่าสนใจของการทำปั๊มน้ำมัน
คำตอบ :
1. เป็นธุรกิจที่ลูกค้าวิ่งเข้ามาหาเรา มี traffic ต่อวันเป็นหลักหลายร้อยถึงพัน ที่เข้ามาเติมน้ำมัน ซึ่งหากคุณสามารถหาธุรกิจอื่นที่เป็นที่ต้องการของลูกค้าได้ ก็จะมีรายได้เพิ่มขึ้น <เรียกได้ว่า ลูกค้าพร้อมแล้ว คุณพร้อมดึงเงินจากเขาหรือยัง..โอกาสมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับทำเล และการวิเคราะห์ตลาดของผู้บริหารที่ถูกต้อง>
2. มีกระแสเงินสดหมุนเวียนทุกวันซื้อมาขายไป
3. อัตราการหมุนของสินค้าคงคลังเฉลี่ยเพียงแค่ 2-4 วัน เท่านั้น พูดง่ายๆ สินค้าติดมือน้อยกว่าการขายสินค้าอื่นๆ

คำถาม : แล้วอะไรเป็นความยุ่งยากที่ทำให้งานปั๊มไม่น่าสนใจ
คำตอบ :
1. เป็นธุรกิจที่กำไรต่อหน่วยต่ำ เราขายเงินแสน แต่ได้เงินเข้ากระเป๋าจริงๆแค่เงินพัน (เฉพาะน้ำมัน) ความละเอียดละออเป็นเรื่องสำคัญ เพราะหากรั่วไหลเพียงเล็กน้อยเงินพันที่ควรจะเข้ากระเป๋าก็อาจจะไม่เหลือเลยก็ได้ ... แต่อย่าลืมว่า คุณก็ยังมีรายได้จากธุรกิจอื่นๆในสถานีอีกหนิจ้ะ
2. บริการ "คน" ทั้งลูกค้า และพนักงาน แยะมาก โดยเฉพาะเรื่องพนักงานที่เป็นแรงงานอัตราค่าจ้างขั้นต่ำ หากบริหารไม่ดี เขาอยู่กับเราไม่ได้ คุณก็เดือดร้อน เพราะ เถ้าแก่ปั๊มทำงานทุกอย่างในปั๊มเองคนเดียวไม่ได้

คำถาม : ดูยุ่งยากจัง แล้วทำไมคนถึงสนใจที่จะทำปั๊มกันแยะ
คำตอบ : ธุรกิจก็คือธุรกิจ เมื่อมีโอกาส มีช่องทางสร้างรายได้ ..หากคุณมีประสบการณ์บริหารคน มีพื้นที่มีทำเล และโอกาสนั้นๆ ยังขยายโอกาสสร้างรายได้อื่นๆ ต่อได้อีก ทำไมจะไม่สนใจหล่ะ

คำถาม : ช่วยบอกคุณลักษณะของคนที่จะทำงานปั๊มได้ดีให้ฟังได้ไหม
คำตอบ :
1. เป็นผู้ที่มีใจรักงานบริการ (ฟังแล้วดูดี..แต่พูดง่ายๆ คือ งานบริการต้องเกี่ยวกับคน คุณพร้อมที่จะให้บริการผู้อื่นด้วยใจ ไม่หงุดหงิดเมื่อเกิดปัญหา และพร้อมหาสิ่งที่ดีที่สุดให้ลูกค้าหรือไม่)
2. ชอบทำงานที่เกี่ยวกับ "คน" ... หากคุณเป็นคนที่ไม่ชอบเข้าสังคม โลกส่วนตัวสูง ไม่อยากแก้ปัญหาเรื่องคน อาชีพนี้อาจจะไม่ค่อยเหมาะสักเท่าไหร่นะจ้ะ แต่ถ้าคุณเป็นคนที่วันไหนไม่ได้เจอคนแล้วรู้สึกเหงา ชีวิตนี้ขอได้เจอผู้คน ก็น่าสนใจดี
3.มีความละเอียดละออ รอบคอบ .. อย่างที่บอกแต่แรก ธุรกิจนี้ ขายเงินแสน แต่ได้เงินพัน หากไม่รอบคอบจากที่คิดว่ากำไร อาจจะเข้าเนื้อแทน (แถมขาดทุนทีละน้อยๆแบบไม่รู้ตัว เพราะ กระแสเงินสดเข้าๆออกๆ แยะ มารู้ตัวอีกที อ้าวก็ขายน้ำมันตั้งแต่ ทำไมเงินไม่งอก เงินไม่เหลือสักที)
4. ไม่กลัวการแก้ปัญหาเฉพาะหน้า...เพราะว่า งานปั๊ม มีปัญหาหลากหลายให้เราได้ทดสอบ อีคิว กันเป็นระยะๆ ถ้าเจอปัญหาแล้วท้อ สงสัยจะต้องกินยาแก้ปวดหัวกันเกือบทุกวัน

คำถาม : ถ้าให้แนะนำ อยากแนะนำให้เพื่อนๆ ทำปั๊มไหม
คำตอบ : ของแบบนี้ แนะนำกันไม่ได้ ต้องลองสัมผัสแล้วเรียนรู้ด้วยตัวเอง แต่ใครที่สนใจจะทำงานด้านนี้ ควรจะหาคนที่รู้จักในสายอาชีพ ไปขอลองสัมผัสเนื้องานดูจริงๆซะก่อน เพราะ มองจากภายนอก ดูงานแสนสบาย วันๆ ก็ไม่ต้องทำอะไร นั่งเก็บเงิน เอาเงินเข้าธนาคาร

<< ก็คงเหมือนทุกธุรกิจที่มีความยากความง่าย แตกต่างกันไป ไม่มีงานไหนยากเกินกว่ากำลัง อยู่ที่ทำแล้ว ถนัดหรือไม่ ชอบหรือเปล่า หรือ เราทำอย่างอื่นได้ดีกว่าการทำงานนี้หรือเปล่า... อ่ะ อ่ะ อ่ะ สุดท้ายก็กลับไปทฤษฎีเศรษฐศาสตร์ ว่า มนุษย์ทุกคน มีทุนทรัพยากรและต้นทุนค่าเสียโอกาสที่แตกต่างกันนั่นเอง อิอิ>>
 

Create Date : 16 เมษายน 2556
0 comments
Last Update : 16 เมษายน 2556 1:11:49 น.
Counter : 5832 Pageviews.

 
Name
* blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Opinion
*ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet

ajarntik
 
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
ได้รับทุนภูมิพล(ปริญญาตรี)
เศรษฐศาสตร์ มธ. (เกียรตินิยมอันดับหนึ่ง)
แล้วได้รับทุนจากธนาคารแห่งประเทศไทย (ปริญญาโทเศรษฐศาสตร์ มธ.)
มีประสบการณ์สอน 15 ปี จากสถาบันกวดวิชาเดอะเบรน
และอาจารย์ประจำคณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์
ก่อนจะผันตัวเองออกมาทำธุรกิจส่วนตัว พร้อมๆไปกับงานที่ปรึกษา
[Add ajarntik's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com