มีนาคม 2556
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
27 มีนาคม 2556
 

ถาม เถียง แถ ศาสตร์มืดแห่งการโค้ช

"ถาม เถียง แถ ศาสตร์มืดแห่งการโค้ช"
เมื่อโค้ชและโค้ชชี่ยังไม่คลิ้กกัน

คุณศาสตรา เป็นนักธุรกิจหนุ่มไฟแรงที่ต้องการจะพัฒนาทักษะการสื่อสารเพื่อนำไปใช้ในการสอนงานลูกน้องของบริษัทตนเอง เพราะจากประสบการณ์ทำธุรกิจด้านบริการ สอนให้คุณศาสตรารู้ว่า ธุรกิจจะขับเคลื่อนได้ด้วยคน หากเขาสามารถสอนลูกน้องได้ การพัฒนาองค์กรผ่านกระบวนการพัฒนาบุคลากร จะเป็นการพัฒนาที่ยั่งยืนที่สุด

และแล้ว คุณศาสตราก็ได้รับแรงบันดาลใจจากการอ่านหนังสือ “เล่าเรื่องอยากผู้นำ Coaching By Story” ของ โค้ชเกรียงศักดิ์ นิรัติพัฒนะศัย ทำให้ คุณศาสตราซึ่งเป็นผู้บริหารนักเรียนรู้ตัวยง เสาะแสวงหาหนังสือทั้งไทยและต่างประเทศ เรียนรู้เกี่ยวกับการใช้คำถามในการโค้ช เพื่อนำวิธีการดังกล่าวไปใช้กับลูกน้องในองค์กร

เมื่อคุณศาสตราเริ่มเรียนรู้แนวทางการโค้ชด้วยคำถามไประยะหนึ่ง คุณศาสตรามั่นใจว่า ถึงเวลาแล้วที่เขาจะนำองค์ความรู้นี้ไปใช้ในทางปฏิบัติ แต่โชคไม่ดีนักสำหรับการโค้ชครั้งแรกที่ล้มเหลวไม่เป็นท่า เราลองมาดูกันว่า เกิดอะไรขึ้นกับประสบการณ์การโค้ชด้วยคำถามครั้งแรกของคุณศาสตรา และมาช่วยกันวิเคราะห์ว่าคุณศาสตราทำอะไรผิดพลาด ได้รับบทเรียนรู้จากความผิดพลาดครั้งนี้บ้าง

ณ วันหนึ่งบ่ายแก่ๆ ขณะเป็นเวลาพักของออฟฟิต คุณศาสตรา เห็นคุณหมวย ลูกน้องคนสนิทซึ่งเป็นคนที่มีความสามารถสูงแต่ออกจะใจร้อนไปสักนิด ทำอะไรด้วยความเร่งรีบตลอดเวลา เขาจึงสวมวิญญาณผู้หวังดี อยากจะโค้ชลูกน้องคนนี้ เพราะจากประสบการณ์ทำงานของเขาทำให้ทราบดีว่า “ความเร่งรีบ ความรวดเร็ว อาจจะไม่ใช่วิธีการที่ดีที่สุดสำหรับทุกๆกรณี.. ไม่เช่นนั้นจะมีสุภาษิตไทยที่ว่า ช้าๆได้พร้าเล่มงามหรอกเหรอ”

คุณศาสตรา : คุณหมวย คุณเคยรู้สึกไหมว่า ตัวเองทำอะไรเร่งรีบอยู่ตลอดเวลา กับทุกๆเรื่อง

คุณหมวย : (มองด้วยแววตา งงๆ กับสิ่งที่หัวหน้าต้องการสื่อสาร) ค่ะ บอส แต่หมวยก็ไม่เห็นว่ามันจะแปลก ดีเสียอีกเพราะความรู้สึกนี้ทำให้ตัวหมวยเองสามารถทำงานที่คนอื่นเขาคิดว่าทำไม่ได้ ทำไม่ทัน ได้สำเร็จในทุกๆครั้ง หรือบอสว่าไม่จริงหล่ะคะ

คุณศาสตรา : มันก็จริงครับคุณหมวย แต่คุณหมวยทราบไหมครับว่า หลายๆครั้ง “ความเร่งรีบ” ก็ทำให้เกิดความสูญเสียได้มากมายเช่นกัน คุณหมวยพอจะยกตัวอย่างได้ไหมครับว่า มีความเร่งรีบอะไรในชีวิตคุณหมวยที่ก่อให้เกิดผลกระทบที่เลวร้ายอย่างคาดไม่ถึงบ้า

แม้ว่า คุณศาสตราจะรู้สึกไม่ชอบใจนักกับปฏิกิริยาการตอบสนองอย่างรวดเร็วของคุณหมวยที่มีให้เห็นกันบ่อยๆ โดยเฉพาะเวลาที่คุณหมวยไม่เห็นด้วยกับความคิดของเพื่อนร่วมงาน เธอจะมีคำตอบสวนกลับมาในทันควันแบบนี้เสมอๆ ซึ่งเป็นสิ่งที่สะท้อนให้เห็นว่า คุณหมวยเป็นคนที่มีความเชื่อมั่นในตัวเองสูงมากจนในบางครั้งเธอดูเหมือนจะไม่ค่อยรับฟังความเห็นของคนอื่นสักเท่าไหร่ถ้าความเห็นนั้นๆไม่โดนใจเธอ แต่คุณศาสตราก็ยังใจเย็นพอที่จะพยายามใช้ “คำถาม” เพื่อชี้ประเด็นให้คุณหมวยปรับเปลี่ยนพฤติกรรม

คุณหมวย : (มีอาการหน้านิ่วคิ้วขมวดเล็กๆ คิดในใจว่า แล้วบอสจะมายุ่งอะไรกับฉัน แต่ก็ขัดการสนทนานั้นๆไม่ได้ ก็เขาเป็นหัวหน้าของเรานี่) หมวยก็ไม่เห็นว่าความเร่งรีบจะมีผลกระทบเลวร้ายอะไรกับหมวยเลยนะคะ

คุณศาสตรา : ไม่มีเลยเหรอ คุณหมวยคิดว่า ความเร่งรีบจะทำให้สุขภาพของคุณหมวยแย่ลงได้ไหม เช่นคุณหมวยกินข้าวเร็วเกินไป อาจจะทำให้เป็นโรคกระเพาะ หรือความเร่งรีบอาจจะทำให้คุณหมวยต้องเสียทรัพย์สินเงินทอง เช่น คุณหมวยขับรถเร็วเกินอัตราที่กฎหมายกำหนดอาจจะโดนปรับ ลองคิดดูสิครับ

คุณหมวย : ก็หมวยไม่แคร์ไงค่ะ เรื่องสุขภาพและเรื่องทรัพย์สินเงินทอง ไม่เห็นจะเป็นประเด็นอะไรเลย ถ้าหมวยเร่งรีบในการกินแล้วเป็นโรคกระเพาะ หมวยก็ไปหาหมอ แค่นั้นเอง

คุณศาสตรา : แล้ว สังคมรอบข้างหล่ะ คุณหมวยคิดว่า ความเร่งรีบนี้ เพื่อนๆรอบข้างรู้สึกยังไงบ้าง มีคนไม่ชอบใจมันไหม

คุณหมวย : หมวยก็ทราบนะคะ ว่า ความเร่งรีบของหมวยในบางครั้งอาจจะทำให้เพื่อนร่วมงานอึดอัด แต่มันก็เป็นผลดีไม่ใช่เหรอค่ะ เพราะ ถ้าหมวยไม่เร่งงาน งานของทีมก็อาจจะไม่เสร็จตรงตามกำหนดที่วางไว้ หมวยคิดว่า เพื่อนๆน่าจะดีใจที่หมวยมีส่วนกระตุ้นให้งานเสร็จ รวมถึงบอสก็เคยชมเชยหมวยในเรื่องนี้ด้วย

คุณศาสตรา : ครับผมเคยชมเชยคุณหมวยในเรื่องนี้จริง ......

ถึงจุดนี้ การสนทนาโค้ชลูกน้องด้วยคำถามของคุณศาสตราดูจะล้มเหลวไม่เป็นท่า บรรยากาศของการสนทนา กลายเป็น “ถาม เถียง แถ” ที่ดูแล้วชวนอึดอัด เหมือนคนสองคนถูกจับไปใส่ไว้ในห้องที่ถูกกำแพงบีบอัดให้เล็กลงๆจนแทบจะไม่เหลือพื้นที่ให้หายใจ คุณศาสตราเองก็ฉลาดพอที่จะจบการโค้ชดังกล่าวลงทันที เพราะเขาเริ่มรู้สึกแล้วว่า สิ่งที่เขาทำ คงไม่สามารถปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของคุณหมวย ลูกน้องคนสนิทได้ ณ ตอนนี้

คุณศาสตรา : โอเคๆ งั้น ผมคิดว่า เราควรจะจบการสนทนาเรื่องนี้กันดีกว่านะครับ เพราะผมคิดว่า เราอาจจะอยู่บนแนวคิดที่แตกต่างกัน สิ่งที่ผมหวังดีอาจจะไม่ใช่สิ่งที่ดีที่สุดสำหรับคุณ ณ ตอนนี้

คุณหมวย : บอสค่ะ หมวยเข้าใจนะคะ ว่า บอสอยากให้หมวยปรับเปลี่ยนพฤติกรรมนี้ แต่หมวยก็ยังไม่เห็นว่า “ความเร่งรีบ” จะเป็นเรื่องเสียหายอะไรกับหมวยอยู่ดี

การโค้ชครั้งนี้ แม้ว่าจะไม่ประสบความสำเร็จ แต่สิ่งที่คุณศาสตราได้เรียนรู้จากการสนทนาด้วยคำถามที่เขามีความตั้งใจจริงอยากเห็นลูกน้องคนสนิทพัฒนาศักยภาพของตัวเองได้มากขึ้น มีด้วยกันหลายประเด็น ซึ่งคุณศาสตราก็ไม่ลืมที่จะกลับมาบันทึก Learning Point ของตัวเอง เพื่อปรับปรุงแก้ไขความผิดพลาดไม่ให้เกิดขึ้นได้อีก

“Learning Point จากการโค้ชคุณหมวย” จากบทสนทนาที่อยากปรับพฤติกรรมความเร่งรีบอยู่เสมอๆของคุณหมวย

- การตั้งคำถาม “อย่าคิดแทนเขา อย่าเอาประสบการณ์ของตัวเองไปตัดสินเขา” เพราะ “ถูกใจเรา ไม่ได้ถูกใจเขา”
- หากเขาไม่เห็นว่าเขาเป็นส่วนหนึ่งของปัญหานั้นๆ จงอย่าโค้ช เพราะ ไม่มีทางที่เขาจะปรับเปลี่ยนพฤติกรรมได้ หากเขาไม่ตัดสินใจ
- อย่าเผลอให้คำแนะนำ หากเขาไม่ได้ขอความเห็นCreate Date : 27 มีนาคม 2556
Last Update : 27 มีนาคม 2556 1:05:42 น. 0 comments
Counter : 535 Pageviews.  
 
Name
* blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Opinion
*ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet

ajarntik
 
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
ได้รับทุนภูมิพล(ปริญญาตรี)
เศรษฐศาสตร์ มธ. (เกียรตินิยมอันดับหนึ่ง)
แล้วได้รับทุนจากธนาคารแห่งประเทศไทย (ปริญญาโทเศรษฐศาสตร์ มธ.)
มีประสบการณ์สอน 15 ปี จากสถาบันกวดวิชาเดอะเบรน
และอาจารย์ประจำคณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์
ก่อนจะผันตัวเองออกมาทำธุรกิจส่วนตัว พร้อมๆไปกับงานที่ปรึกษา
[Add ajarntik's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com