มีนาคม 2556
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
27 มีนาคม 2556
 

พลังของการสอนงานด้วยคำถาม

ลูกน้องหลายๆคนอาจจะรู้สึกโชคดีที่เจ้านายมีอะไรก็บอก มีอะไรก็สั่งตรงๆ ทำให้ลูกน้องรับคำสั่งได้อย่างไม่ผิดพลาด และเจ้านายก็มีความรู้สึกภูมิใจเล็กๆที่ได้บอก ได้สอน ได้ช่วยให้คนอื่นๆคิดได้ ซึ่งคงไม่แตกต่างอะไรกับบทบาทของ "อาจารย์" ที่คอยสอนนักศึกษา ให้ความรู้นักศึกษา ที่ภูมิใจ หากสิ่งที่เราบรรยายทำให้นักศึกษามีความรู้เพิ่มขึ้น

ในอดีต ตัวเองก็มีความคิดเช่นนั้น และออกจะภูมิใจทุกๆครั้งที่ได้ให้คำแนะนำ ให้ความเห็นที่คิดว่าดีที่สุดสำหรับผู้อื่น

จนกระทั่ง ได้มีโอกาสเข้าร่วมกิจกรรม Executive Coaching Scholarship ของโค้ชเกรียงศักดิ์ จาก www.thaicoach.com ทำให้เห็นมุมมองที่เปิดกว้างอีกหนึ่งมุมที่มีพลังอย่างที่ไม่เคยคาดคิดมาก่อน นั่นก็คือ “การโค้ชด้วยคำถาม”

การโค้ชด้วยคำถาม หรือการให้คำแนะนำผู้อื่นด้วยคำถาม กลับช่วยทำให้คำตอบที่ได้ คือ “สิ่งที่ดีสำหรับผู้ตอบ” และในที่สุดนำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรม การปรับเปลี่ยนเป้าหมาย และการนำไปสู่การปฏิบัติจริ

ในคลาสกิจกรรม เราเน้นการฝึกโค้ชผู้บริหารระดับสูง โดยเริ่มจากการฝึกทักษะการตั้งคำถามในประเด็นง่ายๆ เช่น อยากตั้งเป้าหมายลดน้ำหนัก, อยากหาวิธีที่ทำให้กล้าแสดงออกมากขึ้น เป็นต้น โดยที่โค้ชไม่ได้เป็นผู้บอกว่าทำอย่างนั้นอย่างนี้ แต่เราใช้คำถามช่วยให้ผู้ได้รับการโค้ช หรือ “โค้ชชี่” ได้คิด และหาทางออกที่เหมาะสมที่สุดสำหรับเขา ในบางครั้งก็มีบ้างที่โค้ชจะทำหน้าที่ในบทบาทของการให้คำแนะนำ หรือ ให้แรงบันดาลใจจากตัวอย่างโดยรอบที่สัมพันธ์กัน แต่เราเน้นที่การตั้งคำถามเป็นหลัก

หลังจากอบรมในคลาสเรียนได้ 2 สัปดาห์ เมื่อไม่กี่วันมานี้ ได้มีโอกาสไปเป็นวิทยากรรับเชิญให้พี่ชายที่แสนน่ารัก ทำกิจกรรม safety day ให้กับพนักงานในสถานีบริการน้ำมัน ซึ่งมีวัตถุประสงค์เพื่อให้พนักงาน “ตระหนักถึงความเสี่ยงที่อาจจะก่อให้เกิดอันตรายในสถานีบริการ”

มันคงง่ายมาก ที่จะเปิดวีดีโอให้ดู แล้ววิทยากรก็เล่าให้ฟังว่า ความเสี่ยงที่มีอะไรบ้าง เราจะแก้ไขปัญหาอย่างไร

เราลองมาวิเคราะห์กันว่าทำไมเจ้านายส่วนใหญ่ถึงเลือกที่จะบอกที่จะแนะนำ มากกว่าการรอคอยรับฟังความคิดเห็น

"บอกลูกน้องในสิ่งที่เราอยากให้เขาเป็น เพราะ เรามีประสบการณ์มากกว่าเขา รู้แยะกว่าเขา"

ลองย้อนกลับมาถามตัวเองค่ะ ว่าเรารู้มากกว่าเขาจริงหรือ ?? สำหรับกรณีเรื่องความไม่ปลอดภัยบริเวณสถานีบริการ ใครกันแน่ที่รู้ว่าอะไรไม่ปลอดภัย เป็นเจ้านายที่ใช้เวลาส่วนใหญ่อยู่ในออฟฟิตจริงหรือ ??

หลังจากอบรม Executive Coaching ทำให้เห็นอีกมุมว่า “ไม่จริงหรอก เราไม่ได้รู้แยะไปกว่าคนที่เขาอยู่หน้างานจริงๆ เพียงแต่เราอดทนรอที่จะฟังเขาหรือเปล่าเท่านั้นเอง” เพราะ “มันง่ายดีที่จะบอกเขา มากกว่าการอดทนรอที่จะฟังเขา”

และภายใต้แนวคิดใหม่นี้เอง กระบวนการนำกิจกรรม safety day ก็เปลี่ยนไปโดยสิ้นเชิง ในครั้งนี้ ตัวเองได้ตั้งใจ และรอคอยที่จะฟังในสิ่งที่พนักงานสถานีบริการบอก สิ่งที่เขากังวลมากที่สุดเกี่ยวกับความปลอดภัย และให้แชร์ความรู้สึกนั้นๆให้เพื่อนร่วมกิจกรรมทราบ

ผลลัพธ์ที่ได้เยี่ยมอย่างน่าประหลาดใจ ในหลายๆประเด็นได้แก่

- เพื่อนร่วมงานได้รับรู้ว่า เพื่อนของเขากังวลใจเรื่องอะไรมากที่สุด และช่วยกันแก้ปัญหา ช่วยกันระวังภัยในประเด็นนั้นๆมากขึ้น

- ได้รับข้อมูลความไม่ปลอดภัยที่ผู้บริหารไม่คาดคิดว่าจะมีสิ่งเหล่านี้เกิดขึ้น ซึ่งจะไม่ได้รับข้อมูลดังกล่าวเป็นแน่ หากเราเป็นฝ่ายให้ข้อมูลหรือบรรยายแต่เพียงผู้เดียว

อย่าละเลยคุณค่าและพลังของการถาม ด้วยการตั้งใจฟัง เปิดโอกาสรับฟัง และรอคอยที่จะรับฟังอย่างจริงจังนะคะCreate Date : 27 มีนาคม 2556
Last Update : 27 มีนาคม 2556 1:02:46 น. 0 comments
Counter : 740 Pageviews.  
 
Name
* blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Opinion
*ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet

ajarntik
 
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
ได้รับทุนภูมิพล(ปริญญาตรี)
เศรษฐศาสตร์ มธ. (เกียรตินิยมอันดับหนึ่ง)
แล้วได้รับทุนจากธนาคารแห่งประเทศไทย (ปริญญาโทเศรษฐศาสตร์ มธ.)
มีประสบการณ์สอน 15 ปี จากสถาบันกวดวิชาเดอะเบรน
และอาจารย์ประจำคณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์
ก่อนจะผันตัวเองออกมาทำธุรกิจส่วนตัว พร้อมๆไปกับงานที่ปรึกษา
[Add ajarntik's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com