Group Blog
 
 
ตุลาคม 2556
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
20 ตุลาคม 2556
 
All Blogs
 
ท่าทุ่มยูโด okuri ashi harai

ท่านี้สำหรับผมถือว่าเป็นท่าขาพื้นฐานที่สมควรฝึกต่อมาจากเดอาชิบารัย โอคุริอาชิฮาไรเป็นการปัดขาคู่ของคู่ต่อสู้ท่านี้ดีสำหรับการใช้ฝึกการขยับตัวขยับมือ การบังคับให้ขาคู่ต่อสู้ก้าวออกมารวมถึงการตบเบาะและการเซฟคู่ต่อสู้ สำหรับการใช้จริงแต่ก่อนผมไม่เคยคิดว่าจะมีใครใช้ได้ จนกระทั่งได้มีโอกาสไปรันโดริกับอาจารย์ระดับ8ดั้งแล้วอาจารย์ท่านนั้นสามารถปัดผมลอยชนิดที่เรียกว่าเคว้งคว้างได้เลยทีเดียวทั้งๆที่อาจารย์ตัวไม่ใหญ่แรงก็ไม่ได้เยอะอะไรมากนักท่านี้ยังสามารถเอามาใช้ต่อเนื่องรวมกับท่าอื่นๆได้ด้วยในการสร้างจังหวะให้กับเราที่สำคัญตอนสอบสายดำ ก็เป็นหนึ่งในท่าทุ่มมาตรฐานซะด้วย

รูปแบบที่1ปัดในขณะที่คู่ต่อสู้ขยับไปทางด้านขวาของเรา(ซ้ายมือของคู่ต่อสู้)

แบบนี้เป็นรูปแบบพื้นฐานที่ใช้กับท่าทุ่มมาตรฐานคือเป็นการเคลื่อนไหวแบบ ทรึกิอาชิ (การขยับตัวไปด้านข้าง)หลังจากที่เราดึงคู่ต่อสู้ให้ขยับตัวตามเราไปทางด้านขวาแล้วจังหวะที่เราจะปัดมือขวาของเราที่อยู่ตรงคอเสื้อคู่ต่อสู้ให้ยกคู่ต่อสู้ขึ้นในขณะเดียวกันมือซ้ายของเรากดแขนขวาคู่ต่อสู้ลงให้รักแร้ขวาของคู่ต่อสู้ปิดเข้าไปการใช้แขนของคู่ต่อสู้ไปปิดรักแร้ขวาของคู่ต่อสู้เองนั้นทำให้เป็นการบังคับให้ขาขวาของคู่ต่อสู้ขยับตามเข้าไปใกล้กับขาซ้ายของคู่ต่อสู้เองจังหวะนั้นใช้ขาซ้ายของเราปัดไปที่ขาขวารวมไปถึงขาซ้ายของคู่ต่อสู้ให้ลอยไปในทีเดียวท้ายสุดมือซ้ายของเราที่ปิดรักแร้คู่ต่อสู้นั้นให้หมุนขึ้นเล็กน้อยคุมทิศทางในการทุ่มคู่ต่อสู้ จุดสำคัญของท่านี้ตั้งแต่ดึงให้คู่ต่อสู้เดินตามนั้นใช้มือดึงก็จริงแต่ว่าแรงที่ใช้มาจากสะโพกและการขยับตัวที่เรียกว่าไทซาบากิส่วนการปัดนั้นปัดไปบริเวณระหว่างตาตุ่มกับข้อเท้าของคู่ต่อสู้เราที่เอามาปัดนั้นต้องส่งมาจากสะโพกสังเกตุได้ว่ายูโดส่วนใหญ่จะใช้แรงจากกล้ามเนื้อหรือชิ้นเนื้อชิ้นใหญ่เช่นสะโพกต้นขา หน้าอก มากกว่าการใช้แรงจากมือ หรือขาท่านี้เป็นท่าที่ต้องใช้จังหวะในการทุ่ม ฝึกบ่อยๆจะเห็นจังหวะและสามารถเอาไปปรับใช้กับท่าทุ่มอื่นได้ครับ (ถึงได้บอกว่ามันเป็นท่าพื้นฐานยังไงละครับ)

รูปแบบที่2 ปัดในขณะที่คู่ต่อสู้ขยับเป็นวงกลม

ใช้ประโยชน์จากการเคลื่อนไหวของอุจิมาตะในนาเกะโนะกาตะคือเริ่มต้นที่การก้าวขาซ้ายออกไปด้านนอกขาขวาของคู่ต่อสู้จากนั้นขยับขาขวาของเราไปหมุนไปด้านหลังพร้อมกับใช้มือขวาดึงคอเสื้อคู่ต่อสู้ตามมาเป็นวงกลม (แรงดึงเอามาจากสะโพกนะครับ อย่าใช้มือดึงอย่างเดียว)จากนั้นเหมือนในรูปแบบแรกคือการเอามือซ้ายของเราบังคับแขนขวาคู่ต่อสู้ให้ปิดรักแร้ขวาจะทำให้ขาคู่ต่อสู้ถูกบังคับให้ขยับไปตามทิศทางของขาซ้ายจากนั้นปัด2ขาเหมือนเดิม

รูปแบบที่3 ปัดในขณะที่คู่ต่อสู้ถอยขาขวาลงไป

ขณะที่คู่ต่อสู้ถอยขาขวาลงไปให้เราใช้มือขวายกคอเสื้อคู่ต่อสู้ขึ้นมือซ้ายบังคับปิดรักแร้เหมือนเดิมแล้วปัดออกไป ถ้าปัดในจังหวะที่ขาชิดกันก็เป็นโอคุริอาชิฮาไรแต่ถ้าปัดไปขาเดียวตอนที่ขาขวาคู่ต่อสู้ยังอยู่หน้าขาซ้ายนั้นก็เป็นเดอาชิบารัยแต่ถ้าปัดในจังหวะที่ขาขวาคู่ต่อสู้ถอยหลังลงไปเกินกว่าขาซ้ายแล้วจะเรียกว่าเป็นฮาไรทรึริโกมิอาชิ 3ท่านี้รูปแบบใกล้เคียงกันแต่ชื่อแตกต่างกัน
Create Date : 20 ตุลาคม 2556
Last Update : 20 ตุลาคม 2556 17:14:20 น. 1 comments
Counter : 2973 Pageviews.

 
สวัสดีค่ะคุณศักดิ์

อาการต่างๆตอนนี้เป็นอย่างไรบ้างคะ
หวังว่าคงดีขึ้นมากหรือหายเป็นปกติแล้ว

ท่าทุ่มยูโดที่นำมาลงนี้ เปรียบเป็นบันทึกที่ให้ความรู้สำหรับ
ผู้ที่สนใจได้ดีนะคะ
like ค่ะ


โดย: Sweet_pills วันที่: 20 ตุลาคม 2556 เวลา:17:18:05 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

ablaze357
Location :
Chiba Japan

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 15 คน [?]
「精力善用」「自他共栄」
Maximum efficient use of energy and mutual prosperity for self and others
free counters
Free counters
New Comments
Friends' blogs
[Add ablaze357's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.