bloggang.com mainmenu search
ใบบัวบก เป็นพืชสมุนไพรที่เชื่อว่าหลายบ้านคงจะมีปลูกกันอย่างแน่นอน เพราะประโยชน์ของเจ้าใบบัวบัวนั้นมีคุณค่าทางอาหาร มีวิตามินเอสูงมาก ช่วยบำรุงสายตาและมีสารแคลเซี่ยมมากเช่นกัน นอกจากนั้นยังมีวิตามินบี 1 สูงกว่าผักหลาย ๆ ชนิดเลยนะค่ะ นอกจากนี้ใบบัวบกมีสรรพคุณทางยา ในการแก้ช้ำใน ทำให้หายฟกช้ำได้ดี แก้ร้อนในกระหายน้ำ ลดอาการปวดศรีษะข้างเดียว บำรุงสมอง แก้ความดันโลหิตสูง แก้อ่อนเพลีย เมื่อยล้า บำรุงธาตุ บำรุงหัวใจ และขับปัสสาวะ
ในการศึกษาทางเภสัชวิทยาเพื่อค้นหาสารสำคัญ หรือหาสารออกฤทธิ์ต่าง ๆ ที่มีอยู่ในใบบัวบก พบว่า ใบบัวบกจะให้สารไกลโคไซด์ (Glycosides) หลายชนิดที่ให้ผลต้านการเกิดปฏิกิริยาออกซิเดชั่น (Antioxidation)

ซึ่งส่งผลให้การลดความเสื่อมของเซลล์ อวัยวะต่าง ๆ ของร่างกายได้ นอกจากนี้ยังพบว่าสารไกลโคไซด์ที่ได้จากใบบัวบกยังส่งผลในการช่วยเร่งการ สร้างสารคอลลาเจน (Collagen) ที่เป็นโครงสร้างของผิวจึงถูกนำมาใช้ประโยชน์ในการกระตุ้นให้แผลสมานตัวได้ เร็ว

ผู้ที่ควรทานใบบัวบก ได้แก่

1. ผู้ที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงต่อโรคความจำเสื่อม อาทิ ผู้สูงอายุสตรีวัยทอง
2. ผู้ที่อยู่ในวัยทำงานที่ต้องใช้สมองอย่างมาก และเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพความทรงจำ
3. ผู้ที่มีความเครียดสูงจากการทำงานหนัก
4. ผู้ที่มีความผิดปกติทางผิวหนัง และกล้ามเนื้อโดยมีอาการฟกช้ำ และผิวหนังอักเสบ
5. ผู้ป่วยหลังการผ่าตัด เพราะช่วยเร่งการสมานแผลให้เร็วยิ่งขึ้น

และสำหรับสาวๆ ที่วัยเข้าเลข 3 แล้ว กำลังกังวลกับเรื่องรอยตีนกาบนใบหน้า ใบบัวบกนี้ก็เป็นสมุนไพรชั้นดีเลยทีเดียวที่สามารถช่วยคุณสาวๆ ได้ค่ะ

เพียงแค่นำใบบัวบกสดๆมาคั้นน้ำ แล้วใช้สำลีชุบน้ำใบบัวบกทาให้ทั่วใบหน้าทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที แล้วล้างออก ทาทุกวันก่อนนอน น้ำใบบัวบกจะไปช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน และอีลาสติน

ซึ่งจะช่วยลบรอยตีนกาได้ แต่มีข้อแม้ว่าต้องทำสม่ำเสมอนะคะ ไม่ใช่แค่2-3 ครั้งแล้วจะเห็นผลทันตา ลองทำกันดูนะก่อนที่ "ตีนกา" จะมาถามหา ถ้าได้ผลอย่างไงช่วยบอกต่อกันด้วยนะค่ะที่มา : //women.sanook.com
Create Date :14 เมษายน 2554 Last Update :14 เมษายน 2554 18:39:36 น. Counter : Pageviews. Comments :2