Group Blog
  •  

  •   
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  ชีวิตในญี่ปุ่น
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
ทำวีซ่าเข้าจีนให้ลูก พ่อจีน แม่ไทย ลูกสัญชาติไทย
ตอนนี้แม่แต่งานจีน มีวีซ่าอยู่จีนได้ 2ปีแล้วแบบไม่ต้องขอซ้ำ มี re-entryด้วย ทางจีนจัดการให้เสร็จ แต่ด้วยจากฮิโรเป็นเด็กสัญชาติไทย แต่พ่อเป็นจีน (ยังไม่เลือกสัญชาติที่แน่นอน) เวลาจะออกนอกจีนก็ต้องไปขออนุญาติออกนอกประเทศ พอจะกลับเข้าจีนก็ต้องไปทำวีซ่ากลับเข้าประเทศ

ทีนี้เมื่อก่อน สามารถใช้หนังสือกลับเข้าประเทศที่ทางจีนออกมาให้ได้เลย โดยไม่ต้องขออะไรเพิ่มถ้าอยู่นอกจีนไม่เกิน2-3เดือน หรือขอเข้าประเทศแบบวีซ่าท่องเที่ยวก็ได้

แต่ตอนนี้กฏระเบียบเปลี่ยนใหม่ เด็กที่มีพ่อหรือแม่คนใดคนหนึ่งเป็นจีน จะกลับเข้าประเทศจีน ต้องไปทำวีซ่าขอเข้าประเทศจีนที่สถานทูตจีนด้วยตนเองเท่านั้น

สิ่งสำคัญในการขอวีซ่า
1 ทั้ง พ่อ และ แม่ และ ลูก ที่จะเข้าประเทศจีนต้องไป
กรณีที่พ่อหรือแม่ไม่อยู่ต้องมีจดหมายอธิบายให้ทางเจ้าหน้าที่ด้วย และต้องมีจดหมายเชิญไปประเทศจีนจากคนที่เป็นคนจีน(พ่อหรือแม่)

เอกสารสำคัญ ต้องมีการแปลเป็นอังกฤษ รับรองด้วยกระทรวงการต่างประเทศและรับรองโดยสถานทูตจีนแล้ว เอกสารจึงจะใช้ได้
เอกสารมีดังนี้ ทั้งตัวจริงและถ่ายเอกสารไป1ชุด
1 ใบทะเบียนสมรส
2 ใบเกิดของเด็กที่จะเดินทาง
3 ถ้าเราเปลี่ยนชื่อก็เอาไปด้วย

เอกสารที่ไม่ต้องแปล ถ่ายเอกสารไป 1ชุด
1 หน้าพาสสปอตร์ทั้งครอบครัว
2 บัตรประชาชนของพ่อหรือแม่ที่เป็นสัญชาติไทย
3 หน้าวีซ่าที่คนจีนใช้อยู่ในประเทศไทย (เขาจะดูอายุวีซ่าของเรา)
4 รูปถ่าย 2นิ้ว ห้ามยิ้มเห็นฟัน พื้นหลังขาว ใส่เสื้อสุภาพ

เอกสารทุกตัวที่ซีร๊อคไป ไม่จำเป็นต้องเซ็นรับรอง ถ้าเค้าจะให้เซ็นตัวไหน เค้าจะบอกเราเอง

หากลืมถ่ายเอกสารหรือลืมถ่ายรูป ในสถานทูตเลยมีบริกการ ถ่ายปุ๊ปได้ปั๊ป ราคาก็ตามสถานทูตอะนะ แต่ก็สะดวกสบายดี

ช่องที่จะทำวีซ่าตัวนี้ไม่ใช่ช่องปกติ เวลาไปขอบัตรคิว บอกเค้าว่ามาทำช่อง 9-10 เค้าจะกดเลขให้
เจ้าหน้าที่พูดจีน สื่อสารกับคนจีน ไม่แน่ใจว่าใช่คนจีนรึเปล่า


เปิด 9-12ในการทำวีซ่า แต่มาเอาวีซ่าเล่มนี้ต้องมาเอาก่อน 11.30น. ใช้เวลา 4วันทำการ นับจากวันที่ทำ ไม่รวมวันหยุด

ทำรวดเร็ว ถ้าเอกสารเราไปพร้อม เร็วมาก เราทำไม่ถึง 10นาที เจ้าหน้าที่ตรวจเอกสารครบ บอกว่าวันศุกร์มารับได้เลย แต่ไม่รู้ว่าเท่าไหร่นะ เค้ายังไม่ได้เก็บเงินเราเลย






Create Date : 17 กันยายน 2557
Last Update : 17 กันยายน 2557 13:02:42 น.
Counter : 1428 Pageviews.

2 comment
เปลี่ยนวีซ่าให้ตัวเอง มาอยู่จีน
เนื่องจากได้เคยเขียนเกี่ยวกับการทำวีซ่าให้สามีมาอยู่ไทยตอนท้องแล้ว ตอนนี้หนีตามสามีมาอยู่จีนบ้างเลยต้องทำเรื่องวีซ่าขออยู่ยาวที่จีน
เมื่อก่อนจะเข้าจีนคนไทยสามารถขอวีซ่าปีมาได้แต่ๆๆพอเราจะมาอยู่กฏดันเปลี่ยนซะนี้ สถานทูตจีนออกวีซ่าให้ 3เดือนแบบท่องเที่ยว แล้วให้มาขอต่อวีซ่าเองที่ประเทศจีน เอาละสิๆ งานงอกเลย

การจะมาขอต่อวีซ่าที่จีนจะต้องขอจากเขตพื้นที่ของตัวเองเท่านั้น เช่น สามีอุ้มทะเบียนบ้านอยูฉงชิ่งฉนั้นอุ้มจะข้อวีซ่าก็ต้องขอที่นี้เท่านั้น อุ้มจะไปเฉินตูหรือเซี่ยงไฮ้ไม่ได้

อุ้มขอวีซ่าแบบสามีภรรยาแต่มีเพื่อนในพันทิปที่แนะนำมาเขาขอเป็นแบบเยี่ยมญาติ ซึ่งเอกสารจะแตกต่างกันบ้างเล็กน้อย

ภาคนี้จะเขียนรายละเอียดเอกสารแบบคร้าวๆขอมาเยี่ยมญาติก่อนนะค่ะ

1. แบบฟอร์มยื่นคำร้อง (ต้องไปเอาที่อิมมิเกรชั่น)
2. รูปถ่าย ขนาด1นิ้ว พื้นหลังขาว 1ใบ >>>เปิดหู เห็นคิ้ว ห้ามมีเครื่องประดับบนหัว
3. เอกสารรายงานตัวกับสถานนีตำรวจท้องถิ่น
4. พาสปอร์ต และ สำเนา
5. ทะเบียนสมรส และ สำเนา
6. บัตรประชาชนสามีที่เป็นคนจีน และ สำเนา
7. ทะเบียนบ้านสามี และ สำเนา
8. รายงานการตรวจสุขภาพ จากรพ.ที่อิมมิเกรชั่นกำหนด

ปล.สำเนาเอกสารทั้งหมด ไม่ต้องเซ็นรับรองใดๆทั้งสิ้น

ข้อมูลที่ได้มาจากคุณคุณจีจี้จ๋า ขอขอบคุณมา ณ ที่นี้



Create Date : 05 มกราคม 2556
Last Update : 6 มกราคม 2556 13:44:39 น.
Counter : 864 Pageviews.

9 comment
เงินในบัญชีกับตม.เจ้าปัญหา
ท้าวความก่อนหน้า จะทำเรื่องให้สามีอยู่ในประเทศต้องมีเงินในบีญชี 400,000ในบัญชี และคงยอดค้างไว้เป็นเวลา 2เดือน


   แต่ปัญหาก็เกิดขึ้นจนได้เมื่ออุ้มซังฝากเงินเข้าธนาคารวันที่ 3ครบตามจำนวน แต่ดันถอนเงินวันที่ 8ออกมาตอนเช้าแสนกว่า ช่วงบ่ายก็ใส่กลับเข้าไปใหม่อีกแสนกว่าเพื่อให้ครบตามจำนวน และรอเวลา 2เดือนเพื่อไปยื่นกับตม. ยื่นเมื่อต้นเดือนเมษายนนี้เอง ทางตม.ก็รับเรื่องไปดูเอกสารแต่ยังไม่ได้เช็ค ก็บอกเราว่ากลับได้รอเจ้าหน้าที่ไปตรวจที่บ้านและนัดฟังผล

   เนื่องจากทางเจ้าหน้าที่ได้บอกเอาไว้ว่าเงินที่อยู่ในธนาคารจะต้องอยู่ 2 เดือนหลังจากสองเดือนถอนได้ เราก็ได้ทำการถอนเงินในวันที่ 11เมษายน เพื่อออกมาใช้ ดังนั้นเงินในบัญชีจึงไม่ครบ 400,000บาท

   มีเจ้าหน้าที่มาตรวจบ้านพักวันที่ 16 เมษายนซึ่งเป็นวันอาทิตย์ก็ไม่เป็นไรช่างเขา อยากขยันก็โอเค


แต่วันนี้มีเจ้าหน้าที่ฝ่ายเอกสารโทรมาบอกว่าเงินในบัญชีมีปัญหา

เรา :  ปัญหาอะไรค่ะ

เจ้าหน้าที่ : น้องถอนเงินออกไปวันที่ 8 ทำไมค่ะ ยอดเงินมันไม่พอ

เรา :  แต่เอาเงินเข้าภายในวันเดียวกันเลยนะค่ะ ตอนบ่าย ครบ 400,000 แน่นอน

เจ้าหน้าที่ : งั้นต้องเริ่มนับเงินวันที่ 8นะค่ะ

เรา : ค่ะ

เจ้าหน้าที่: งั้นน้องมาตม.วันนี้เลยนะ

เรา : ค่ะ

เจ้าหน้าที่ : ตอนนี้เงินในบัญชีมี 400,000ใช่ไหมค่ะ

เรา : มีไม่ถึงค่ะ เอาออกมาใช้

เจ้าหน้าที่ : เอาออกมาใช้ได้ยังไงกันค่ะ ต้องค้างเงินเอาไว้จะกว่าจะรู้ผล น้องเอาไปใช้อะไร

เรา  : (คิดในใจ ใช้เงินตัวเองผิดด้วยหรอ แถมตอนแรกบอกว่าหลัง 2เดือนแล้วใช้ได้) เราก็บอกว่าเอามาใช้ทำธุรกิจสิค่ะ ที่บ้านมีธุรกิจส่วนตัวค่ะ

เจ้าหน้าที่ : (เงียบไป) ระยะเวลาวีซ่าของสามีจะไม่พอนะค่ะ

เรา : แล้วต้องทำยังไงค่ะ

เจ้าหน้าที่ : (พูดเรื่องเงินในบัญชีที่โดนถอน ประหนึ่งเป็นเงินตัวเอง)

เรา : (เริ่มหง6ดหงิดตามประสาคนท้องได้คำตอบไม่ตรงคำถาม) เลยถามกลับไปว่างั้นต้องให้สามีหนูกลับประเทศแล้วขอมาใหม่ใช่ไหมค่ะ

เจ้าหน้าที่ : (รีบตอบ) ไม่ต้องค่ะ มาที่ตม.ละกัน เดี๋ยวพี่ทำวีซ่ามาเยี่ยมคู่สมรสให้


เราก็รีบไปตม.เลยเอาพาสปอต สมุดบัญชี และอื่นๆอีกมามายเตรียมไปเลย ครบ

พอเข้าไปเจ้าหน้าที่ก็อธิบายว่า: เนี้ยเงินนะออกวันที่ 8 งั้นต้องเริ่มวันที่ 8/2/12 นะ เราก็ค่ะ

เรา : 8 ค่ะ แต่เงินวันที่ 8/4/12 อยู่ครบ 400,000นะค่ะ

เจ้าหน้าที่ :  อ๋อต้องอยู่จะถึงวันที่ 10/4/12

เรา :  ค่ะ วันที่ 10/4/12 ก็ยังอยู่ครบนะค่ะ เพราะหนูถอนวันที่ 11/4/12

เจ้าหน้าที่ : นั้นแหละค่ะ แต่ตัวเลขในบัญชีมันไม่โชว์ว่าวันที่ 10/4/12มีเงินนะค่ะ

เรา : (คิดในใจ ก็เงินมันไม่มีการเคลื่อนไหว มันก็อัฟบุ๊คไม่ได้ไง ส่วนวันที่ 11มีการถอนมันถึงจะอัฟบุ๊คได้) เริ่มมองหน้าเจ้าหน้าที่แบบไม่สบอารมณ์ แต่ทำอะไรไม่ได้ เดี๋ยวเขาจะหาเรื่องได้มากไปกว่านี้

เจ้าหน้าที่ : เอาอย่างนี้ละกัน พี่ใช้วีซ่ามาเยี่ยมภรรยาอีก 60วันนะ แล้วน้องรีบเอาเงินไปเข้าวันนี้ให้ครบล่ะ แล้วอย่าถอนอีก จนครบ 2 เดือน แล้วรีบมายื่นเรื่องกับพี่นะ

เรา : ค่ะ พี่ต้องใช้อะไรเพิ่มอีกไหมค่ะ

เจ้าหน้าที่ : ใบรับรองจากธนาคาร รับรองวันนั้น ยื่นวันนั้นเลยนะ

เรา : (รีบแย้ง) พี่ค่ะ กฏธนาคาร ขอวันนี้ได้วันรุ่งขึ้นค่ะ

เจ้าหน้าที่ : มันไม่ได้นะ สาขาไหนไม่ทำให้ มันเป็นไปตามกฏ

เรา : พี่ค่ะ เราเคยเจอเรื่องนี้คราวที่แล้วไงค่ะ ทีหนูยื่นเรื่องกับพี่ไป จำได้ไหมคะ

เจ้าหน้าที่ : (ระลึกชาติ แล้วก็จำได้) ทำสาขาไหนอ่ะ มหาชัยทำได้นะ

เรา : ในกรุงเทพค่ะ ขอต่างสาขาสำหรับชาวต่างชาติไม่ได้ค่ะ

เจ้าหน้าที่: (เงียบ)ลองๆคุยดูล่ะกัน แต่วีซ่าของสามีน้องจะไม่พอ เพราะหมดวันที่ 14/6/12 แต่เงินน้องจะครบกำหนดวันที่ 16/4/12 แต่ยื่นเรื่องได้วันที่ 18/4/12 เพราะ 16-17ติดเสาร์อาทิตย์ จะต้องจ่ายค่าปรับ

เรา : ค่ะ วันละเท่าไหร่ค่ะ

เจ้าหน้าที่ : วันละ 500บาทค่ะ พอดีพี่ไม่ได้ตรวจเอกสารก่อนวันหยุด เพิ่งจะมาตรวจเลยเพิ่งเห็นว่าบัญชีมันไม่ได้

เรา : (คิดในใจ นี้ฉันโดนเพราะพี่ทำงานช้า)


   สรุปว่า เงินต้องมีในบัญชี 400,000บาท ในช่วง 2เดือนห้ามถอนต่ำกว่านั้น ถ้าถอนต่ำกว่านั้นจะ ต้องเริ่มนับวันใหม่ในวันที่มีเงินครบ 400,000บาท แล้วเริ่มนับใหม่ 2 เดือน หลังจากยื่นเอกสารแล้วก็ยังถอนไม่ได้จนกว่าผลจะออก




Create Date : 17 เมษายน 2555
Last Update : 17 เมษายน 2555 23:24:41 น.
Counter : 731 Pageviews.

3 comment
ภาคต่อกับการขอวีซ่าให้สามี (ตม.มาตรวจที่บ้าน)
จากภาคที่แล้วที่ไปยื่นเอกสารมาครบก็ยังไม่ได้วีซ่าอยู่ยาวอยู่ดี ทางตม.ยืดเวลาให้เวลาอีก1เดือนเท่านั้น และในระหว่างที่เขายืดเวลาให้ ทางตม.จะส่งเจ้าหน้าที่มาตรวจที่บ้านว่าเราได้อาศัยอยู่บ้านนี้จริงหรือไม่หลอกกันอ่ะเป่า ระยะเวลาที่ยืดให้อีก 1เดือนคือวันนัดฟังผล


   ตามลำดับที่ได้ทำนะ

1.  ยื่นเอกสารให้ครบ

2.  ตม.นัดวันมาฟังผล จะสแตมป์ในพาสปอต (ตัวยืดเวลา 1เดือน)

3.  ระหว่างรอฟังผลจะมีเจ้าหน้าที่มาตรวจที่พักที่เราได้ให้แผนที่เอาไว้

4.  ขึ้นอยู่กับเจ้าหน้าที่ เขาจะให้เรานำเอาพยานไป 2คนเพื่อสัมพาท

    4.1 สำหรับพยาน กำปี้สำเนาบัตรประชาชนไปด้วยคนละ1แผ่น

    4.2 เจ้าหน้าที่จะสัมพาทพยานเกี่ยวกับว่าเห็นคู่เราอยู่กันมานานเท่าไหร่แล้ว

    4.3 สัมพาทข้อมูลเบื่องต้นเกี่ยวกับพยาน เช่น ชื่อ อายุ ที่อยู่ เบอร์โทร อาชีพ

     พยานบุคคลทั้ง 2 คนจะต้องมีนามสกุลที่ไม่ซ้ำกันและไม่ซ้ำกับเราด้วย


   หลังจากที่เจ้าหน้าที่ได้ทำการบันทึกข้อมูลเรียบร้อยแล้ว ก็เป็นอันเสร็จสิ้นกับการตรวจที่พักอาศัยเท่านั้น หลังจากนี้รอฟังผลกันต่อไป


   คราวนี้ไม่มีการเสียตังนะ




Create Date : 17 เมษายน 2555
Last Update : 17 เมษายน 2555 9:49:11 น.
Counter : 1080 Pageviews.

6 comment
การของวีซ่าแบบรับอุปการะจากสามีคนไทย แบบที่3

หลังจากที่เขียนการขอวีซ่าไป 2แบบแล้ว แบบนี้เป็นแบบสุดท้ายที่อุ้มซังได้รับข้อมูลมาคะ

เอกสารสำคัญที่จำเป็นต้องใช้นะคะ


1.  ทะเบียนสมรส

2.  สูติบัตรบุตร (ถ้ามี)

3.  สำเนาทะเบียนบ้าน (ของสามี)

4.  บัตรประชาชนหรือบัตรข้าราชการ (ของสามี)

5.  บันทึกถ้อยคำของสามีและภรรยา เพื่อยืนยันสถานะภาพความเป็นสามีภรรยา

6.  แผนที่บ้าน รูปถ่ายบ้านพักและครอบครัว


และอย่างที่เคยบอกก่อนหน้านี้ ต้องไปทำตรวจคนเข้าเมืองที่ถิ่นฐานตัวเองเท่านั้นนะค่ะ ทำข้ามเขตกันไม่ได้




Create Date : 07 เมษายน 2555
Last Update : 7 เมษายน 2555 21:45:03 น.
Counter : 1012 Pageviews.

2 comment
1  2  

Harutoaki
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 9 คน [?]



ตอนนี้ผันตัวมาเป็นแม่ค้าทำขนส่งจากจีนมาไทย หาตังค่าขนมให้เจ้าหนูฮิโร ใครสนใจติดต่อมาได้เลยนะคะ เราคิดราคาถูกสุดๆ

ส่วนอะไรที่เป็นข้อมูลเอามาแชร์กับเพื่อนๆเท่าที่จะทำได้นะคะ เพื่อนๆจะได้ไม่เจอเหตุการเซ็งแบบเรา หากเพื่อนๆมีข้อมูลอะไรเพิ่มเติมก็เขียนแนะนำเราเอาไว้ได้เลยนะคะจะได้เป็นความรู้กับเราด้วย.

สำหรับเพื่อนๆที่สงสัยเกี่ยงกับเรื่องวีซ่า สามารถทิ้งอีเมล์ไว้ให้เราได้นะค่ะ เวลาตอบบางทีบางคนไม่ใช่สมาชิกเราก็ไม่รู้ว่าจะได้เห็นข้อความเราไหม

เรื่องวีซ่าเราไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญแต่อย่างใด แต่ที่ลงข้อมูลไว้เผื่อคนที่ต้องการทำวีซ่าอย่างเราจะได้มีที่หาข้อมูลได้