อยากหากิจกรรมให้ลูกสาว 18 เดือนเล่น (คนเดียว)!!แค่เขียนหัวข้อก็รู้สึกผิดแล้วค่ะ มันเนื่องมาจากอาการติดแม่ของลูกสาวตัวดี เพราะว่ามันน่าจะเป็นจิตสำนึกของความเป็นแม่ ที่ว่าลูกจะติดแม่ ไม่น่าเป็นเรื่องน่าแปลก (ก็เล่นอยู่ด้วยกันตลอดทั้งวัน ตอนเย็นก็มีตัวแปรมาเพิ่มแค่ตัวเดียวคือ papa จะไม่ให้ติดได้ไง) แบบว่าถ้าเธอไม่นอน คุงแม่ก็ไม่ต้องทำอย่างอื่นง่ะค่ะ เกริ่นนิ๊ดนึงดีกว่าว่า..เป็นแม่บ้านค่ะ อยู่บ้านเลี้ยงเจ้าตัวเล็กเฉยๆค่ะ (แล้วยังไงง่ะ มีหน้าที่เลี้ยงก็เลี้ยงไปซิ)

ตั้งแต่แต่งงานมาอยู่ฝรั่งเศสแรกๆ ก็เรียนภาษามาตลอดไม่หยุด ตอนนั้นสนุกมาก เป็นอิสระ เลิกเรียนก็เดินเที่ยวกับเพื่อน.... หลังจากที่ตอนทำงานที่เมืองไทยก็ทำแบบหัวราน้ำ ไม่ไล่ไม่กลับ มาเจอที่นี่ทุกอย่างใหม่หมด แล้วยังไม่มีห่วงอะไรเลยแบบนี้ สวรรค์จริงๆค่ะ กะว่าเพื่อหางานทำ ตามที่จบมาว่างั้นเถอะ แต่มันก็ไม่ง่ายอย่างที่คิดหรอก (หลายคนที่มาติดกับอยู่แบบนี้เหมือนเราคงเข้าใจ) ด้วยอายุอานามก็ใช่น้อย เลยตกลงมีตัวเล็กไว้รับมรดกเจ้าคุณทวด (มีกับเค้าจริงๆก็ดีซิ)

หลังจากนั้น ชีวิตบางส่วนก็หายไป...เดือนแรกๆก็หายไปไม่แยะหรอก ก้อคุณเธอกินแล้วก็นอน ฮิ ฮิ สบายเรา ยังมีเวลา ทำงานบ้าน ดูทีวี ออกกำลัง เล่นเนท อ่านหนังสือ สารพัด ... จับวางตรงไหน ก็อยู่อย่างงั้นไม่งองแง (บางทีไม่ขยับเลยเป็นนาน ไม่ได้นอนนะค่ะ แต่จ้องหน้าเฉยๆ จนนึกว่าเป็นไรไปซะแล้ว) ใครๆก็ชมแม่นางฟ้าน้อยๆของแม่ ลูกช่างเป็นเด็กเลี้ยงง่าย

แต่หลังจากนั้นซิ หลังจากที่ คุณลูกค้นพบว่า เธอสามารถเคลื่อนที่จากที่หนึ่งไปยังอีกที่หนึ่งได้เอง (เริ่มคลาน) โลกของแม่ก็เริ่มเปลี่ยนไป...ตัวเองก็ขี้กังวลอยู่แล้ว กลัวนั่น กลัวนี่ กลัวลูกจะเป็นอันตราย ก็เลยตามแจไม่ห่างเลยค่ะ เธอเลยเรียกร้องให้แม่อยู่ด้วยตลอด ตลอดจริงๆค่ะ จริงๆคงผิดที่เราเองตั้งแต่แรก.. นอนก็ต้องข้างแม่เท่านั้น และต้องจับมือไว้จนกว่าจะหลับ ตอนนี้ถ้าแม่ต้องเข้าห้องน้ำ ยังต้องอยู่ด้วยเลย ... กำลังเล่นอยู่ดีดี แม่ลุกจะไปล้างมือ ก็ลุกพรึบพรับเลยค่ะ ทิ้งหมด ของเล่นของเลิ่น ถ้าไม่ให้ไปด้วย (คือที่บ้านจะกั้นประตูสำหรับเด็กที่ครัว และที่บันได) ก็จะร้องลั่นบ้าน ดิ้นพราดๆที่พื้น ตัวเองก็ทนลูกร้องไม่ได้อยู่แล้ว ก็เลย...นะ

จริงๆจะว่ามันหนักหนาสาหัสมั๊ย ก็ไม่หรอก เพื่อลูก แม่ทำด๊าย แต่....ไอ้ต้องเล่นด้วยตลอดนี่ซิ มันไม่ไหวจริงๆ เราก็อยากทำอย่างอื่นบ้างน่ะนะ หน้าร้อนไม่เท่าไหร่ พาเดินออกนอกบ้านนี่ชอบมาก แต่ช่วงนี้หนาวมาก ไปไหนก็ลำบากค่ะ..ใครเป็นแบบเราแล้วมีวิธีอะไรดีดีบ้างมั๊ยค่ะ เหนื่อยจริงๆ นางฟ้าน้อยๆของแม่หายไปหน๊ายCreate Date : 21 กุมภาพันธ์ 2552
Last Update : 23 มิถุนายน 2552 19:23:48 น.
Counter : 589 Pageviews.

10 comments
เดินเล่นเจอเห็ดเลยเก็บมาด้วย กระดิ่งลมเอะโดะ สีแดงยามค่ำคืน
(10 ส.ค. 2565 13:40:55 น.)
งง .. งง ... งง .. ในดง Bloggang จอมแก่นแสนซน
(8 ส.ค. 2565 22:13:58 น.)
มีชีวิตชีวาขึ้นมานิดนึง กระดิ่งลมเอะโดะ สีแดงยามค่ำคืน
(5 ส.ค. 2565 12:55:06 น.)
เอ็กซอร์ซิสต์พันธุ์ปีศาจ สมาชิกหมายเลข 4149951
(1 ส.ค. 2565 08:54:35 น.)
  
ฮ่า ๆๆๆๆๆๆๆๆ ตอนนี้ลูกก็ต้องติดคุณแม่เป็นธรรมดาค่ะ เพราะก้ออยู่กันสองคนทั้งวันนิ อีกหน่อยพอลูกโตเถอะ ก้อจะบ่นอีก แม่นางฟ้าตัวน้อยๆ ของแม่มะก่อนหายไปหนายยยยยยยยยอี๊ก
โดย: ง (ถุงก๊อปแก๊ป ) วันที่: 21 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:23:10:21 น.
  
ลูกเราเท่าๆกันเลย วันๆก็ไม่อยากออกไปไหนนานๆ มันหนาว แต่ดีที่บ้านอยู่ใกล้ห้าง เข็ญเข้าร้านโน้น ออกร้านนี้ ค่อยหายเบื่อบ้าง

สองวันมานี้แดดดี ได้พาออกไปเล่นที่สนามเด็กเล่น ดูเค้ามีความสุขมากเลยที่ได้เจอคนเยอะๆ

แม่ลูกอ่อนอย่างเราสู้ตายอยู่แล้ว
โดย: blagnac1 วันที่: 22 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:1:10:10 น.
  
คุณลูกแก้มยุ้ยน่ากัดน่าฟัดมากๆๆค่ะ
โดย: forenoon วันที่: 22 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:5:19:22 น.
  
แจ๊ก...
เห็นแระอยากมีลูก
เอิ๊ก ๆ
ดีไม๊น๊า...แก้มยุ้ยเชียว
ขอบคุณที่แว๊บไปเยี่ยมนะค๊า
โดย: zodayenka วันที่: 22 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:11:34:30 น.
  
มาให้กำลังใจคุณแม่มือใหม่ค่ะ ขอบคุณนะคะที่แวะไปเยี่ยมที่บล๊อก jujastar อัพบล๊อกใหม่แล้วค่ะ
โดย: Jujastar วันที่: 22 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:12:20:17 น.
  
สวัสดีค้า น้องน่ารักจังเลยค้า อืมม์ เห็นด้วยว่าเวลาที่คุณลูกคลานได้นี่ คนเป็นแม่เริ่มเป็นกังวล เพราะกลัวคุณลูกจะไปจับอะไรเข้าปาก หรือคลานไปเล่นอะไรที่จะทำให้เค้าเป็นอันตรายได้น่ะ คุณแม่เลยงานเข้า วันๆ ต้องคอยดูคุณลูกแบบห้ามกระพริบตาเลยทีเดียว

ตอนนี้ลูกคนเล็กของฝนย่างเข้าเดือนที่สิบแล้วค่ะ
ก็คลานและเริ่มจะตั้งไข่แล้ว เค้าชอบทำอะไรที่ฝนห้ามอ่ะ
เช่น ไปหยิบดินในกระถางดอกไม้ ออกมาเล่น งือออ ฝนเห็นแล้วแทบลมใส่ กลัวเค้าจะเอาเข้าปาก ใบไม้นี่โดนดึงทิ้ง
ไปหลายใบแล้ว

ดีใจนะคะที่แวะไปทักทาย ไงก็แวะบ่อยๆ น๊าเราจะได้คุ้นเคยกัน
โดย: N a m F o n.. (CeciLia_MaLee ) วันที่: 22 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:23:09:29 น.
  
ทางนี้ต้นเงิน โตเป็นหนุ่มแล้วจะสองปีแล้วก็ยังติดแม่เหมือนกันเลยค่ะ

แวะมาเยี่ยมค่ะ
โดย: mopsen dog วันที่: 23 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:1:15:26 น.
  
น้องน่ารักมากเลยค่ะ ตอนนี้พลอยก็ติดลูกมากกว่าลูกติดแม่ แฮ่ๆ ก็อยู่ด้วยกันทั้งวันอ่ะเน๊อะ ไม่ติดไม่ได้แว้ว
โดย: พลอย (blomster ) วันที่: 23 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:20:09:53 น.
  
ลูกสาวแก้มยุ้ย น่ารักมากค่ะ ตอนนี้หนูจ๋าเธอก็เกือบ 3 แล้ว คุณแม่คนนี้ต้องเรียนรู้อะไรกับเธอตั้งเยอะ เหมือนกัน เป็นคุณแม่full time เนี่ย มันก็เหนื่อยเนอะ แต่ก็มีความสุขนะค่ะ
โดย: หน่อย (Kwan_jira ) วันที่: 26 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:20:41:02 น.
  
ช่วงนี้ทรหดหน่อยค่ะ คงต้องค่อยๆพูดด้วยเหตุผล หัดให้ลูกรอเรา เริ่มจากแป็บเดียว ซึ่งต้องแป็บเดียวจริงๆนะคะ แล้วก็ชมเวลาที่ลูกรอได้ ค่อยๆทำค่ะ ใหม่ก็ให้ร้องบ้าง แป็บเดียว เดี๋ยวอีกหน่อยก็ชินค่ะ เด็กเรียนรู้ว่าทำแบบไหนแล้วแม่จะใจอ่อน ลูกจะควบคุมเราได้จากจุดอ่อนพวกนี้ ต้องใจแข็งบ้างค่ะ คุยด้วยเหตุผล แม่ไปล้างมือ....ลูกรู้ว่าที่ไหนใช่ไหม.... ใช้เวลาไม่นาน...แล้วเราก็ทำตามที่พูด อีกหน่อยลูกจะเรียนรู้ว่าการคอยแม่บ้างไม่หนักหนาอะไร เลี้ยงลูกช่วงนี้สำคัญนะคะ อย่าใจอ่อนมากนัก เพราะอาจทำให้ลูกเอาแต่ใจตัวเองได้นะคะ เป็นกำลังใจค่ะ ลูกแม่แจ่มใสเข้าวัยรุ้นแล้วค่ะ ผ่านมาแล้วด้วยความอดทน อดกลั้น เสียสละความสุขส่วนตัว แต่เข้าใจนะคะ กับแม่ที่ไปอยู่ไกล ไม่มีญาติพี่น้องช่วย หรือมาแตะมือเปลี่ยนบ้างบางเวลา อาจต้องพาลูกไปเข้าสังคมที่มีเพื่อนเล่นบ้างคะ ลูกจะได้เรียนรู้ที่จะปล่อยแม่คลาดสายตาบ้าง เอาใจช่วยนะคะ...
โดย: แม่แจ่มใส (MommyTammy ) วันที่: 7 มีนาคม 2552 เวลา:19:28:37 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Uwang-wang.BlogGang.com

อยู่ว่างว่าง
Location :
L\'ile de France  France

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด