พูดเรื่องลูกคนอื่น... กับพูดเรื่องลูกตัวเอง

เมื่อวันจันทร์ไปทานข้าวบ้านเพื่อนคุณสามีมา เค้ามีลูกสาวอายุใกล้เคียงกับนาโอมิ ชื่อ Flora.... (Flora จะอายุ 2 ขวบเดือนหน้า ส่วนนาโอมิจะ 20 เดือนเดือนหน้า) จริงๆคุณสามีเคยเล่าให้ฟังอยู่บ่อยๆว่าพัฒนาการของ Flora จะหนักไปทางด้านการสื่อสาร แต่ก็ไม่ได้นึกอะไร พอไปเจอตัวจริง แปลกใจปนทึ่งมากมาก เพราะ Flora พูดเก่งมากมาก พูดตลอด (อันนี้คงธรรมดาของเด็ก แต่ papa - mama เค้าแอบบ่นว่าหนวกหู) ที่แปลกใจจริงจริงคือ Flora ไม่ได้พูดเป็นคำค่ะ แต่เธอพูดเป็นประโยคแล้ว และถูกหลักไวยากรณ์ด้วย (เรายังอายเลยเพราะบางทีก็ใช้ผิดๆถูกๆ) เช่น... Où est papa? (พ่ออยู่ไหน? อันนี้พูดบ่อยมาก ทั้งๆที่พ่อเจ้าหล่อนก็นั่งอยู่ข้างๆนั่นแหละ) C'est propre celle là? (อันนี้สะอาดมั๊ย? เธอหมายถึงผ้ากันเปื้อน) etc...etc... นาโอมิของเรา ชิดซ้ายแบบซ้ายสุดสุด...

แต่แม่เธอบอกว่าพัฒนาการด้านร่างกายไม่ไปไหน เช่น อาทิตย์ที่แล้วเมื่อเธอนั่งหรือยืนแล้วล้ม เธอยังลุกขึ้นเองไม่ได้... เธอเพิ่งจะทำได้เมื่อวันก่อนนี่เอง , เธอเดินหรือวิ่งยังไม่เก่งนัก เห็นได้ชัดว่ายังเตาะแตะอยู่เลย โยนส่งลูกบอลยังไม่เป็น อะไรเงี๊ย....


ส่วนนาโอมิเหรอ จิ๊บ จิ๊บ อย่าว่าแต่ลูกบอลเลย ขอให้บอกเถอะ (ถึงไม่บอกก็ทำ) ข้าวของในบ้าน กระจุยกระจาย ไปหมด (เพราะเธออยู่ในช่วงฝึกหัด...) บางคนยังบอกว่า นาโอมิดูไม่เหมือนเด็กขวบกว่า (แก่ก่อนวัยไปอีกลูกฉัน) อย่างนี้แหละน๊า เค้าว่าได้อย่างก็เสียอย่าง อย่าบ่นเลยตรู

เหนื่อยแล้วอ่ะ พักดีกว่าช่วงนี้เห่อมากรถเข็น ต้องซื้อให้เพราะเห็นไปแย่งของลูกชาวบ้านเค้าเข็นตลอดตอนไปสนามเด็กเล่น.... จะออกจากบ้านต้องเอาไปด้วยไม่งั้นไม่ไป


เตรียมตัวออกจากบ้าน...ต่อรองเอารถไปด้วย...เตรียมน้องตุ๊กตา


ออกท่าออกทางตลอดดดด หมั่นไส้จริงจริงลูกครายหว่าตอนนี้กำลังยืนบ่น งุงิ เพราะรถเข็นของแม่ (รถคุณเธอนั่นแหละ) ขวางทางอยู่...(ทั้งๆที่ทางก็กว้างเป็นวา)


แล้วท้ายสุด เจ้ารถเข็นก็ไปแอ้งแม้งอยู่ในรถเข็น...ตามระเบียบ
ขอบคุณที่แวะทักทายนาโอมินะค่ะ เจอกัน Blog หน้าค่ะ
Create Date : 16 เมษายน 2552
Last Update : 23 มิถุนายน 2552 19:35:35 น.
Counter : 1607 Pageviews.

0 comments
5 ส.ค. 65 รับกลับบ้านด่วน kae+aoe
(7 ส.ค. 2565 20:58:51 น.)
ไปถ่ายรูปรถตุ๊กๆ tanjira
(6 ส.ค. 2565 16:29:17 น.)
ถนนสายนี้มีตะพาบ 307 "ภูเขา หรือ ทะเล" kae+aoe
(29 ก.ค. 2565 08:36:50 น.)
เมื่ออายุย่างเข้า 84 กำลังกายใจในการเขียนบล็อกก็ลดลงมาก ภาวิดา คนบ้านป่า
(6 ก.ค. 2565 09:19:36 น.)
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Uwang-wang.BlogGang.com

อยู่ว่างว่าง
Location :
L\'ile de France  France

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด