สุขที่สุดที่ "นครพนม" (2 วัน 1 คืน : Day 2)


Smiley ตีห้าเสียงนาฬิกาปลุกดัง Smiley
วันนี้รีบตื่นเเต่เช้าเพื่อออกมาใส่บาตรที่หน้าวัดมหาธาตุ เรามาถึงหน้าวัดเกือบๆหกโมงเช้า ทันดูพระอาทิตย์ขึ้นที่เเม่น้ำโขงพอดีค่ะสีของท้องฟ้าเปลี่ยนไปเรื่อยๆ  เเสงอาทิตย์เเละเงาเมฆสะท้อนบนผิวน้ำก่อเกิดเป็นความสวยงามเหมือนสีสันที่จิตกรบรรจงเเต่งเเต้มบนผ้าใบประทับใจในบรรยากาศมากๆค่ะมิตรภาพก่อเกิดได้ทุกที่ Smiley
ระหว่างรอพระ คุณน้าที่มารอใส่บาตรเข้ามาคุยกับหม่าม้าเล่าให้ฟังว่ามาใส่บาตรที่นี่ทุกเช้า ใส่เสร็จเดินออกกำลังกายริมเเม่น้ำ บางทีก็ปั่นจักยาน  ฟังเเล้วก็เข้าใจเลยว่าทำไมนครพนมถึงเป็นเมืองที่คนมีความสุข อากาศก็ดี ชีวิตไม่ต้องเร่งรีบ ประมาณหกโมงครึ่งพระเริ่มออกมาบิณฑบาตร (ข้อมูลที่หามาส่วนใหญ่บอกว่าพระออกบิณฑบาตรเกือบหกโมงเช้า)


บางคนก็ใส่ข้าวเหนียว

ใส่บาตรเสร็จเเล้ว กลับมาทานอาหารเช้าที่โรงเเรมอาหารมีให้เลือกพอสมควรทั้งข้าวผัด ต้มจืด ไส้กรอก ก๋วยจั๊บเวี่ยดนาม 
ไข่กระทะ ฯลฯ เลือกทานได้ตามใจชอบ
จากนั้นเราขึ้นไปอาบน้ำเเต่งตัว เก็บของ ทำการเช็คเอาท์ เดินทางไปไหว้พระธาตุกันค่ะ ตอนเเรกตั้งใจจะไปไหว้พระธาตุพนมก่อน ใช้ระบบ GPS นำทาง ไปๆมาๆโผล่ที่พระธาตุท่าอุเทน งงมาก ดูชื่อที่ใช้ก็เป็นพระธาตุพนมนะคะ เเต่ไม่เป็นไร พระธาตุท่าอุเทนอยู่ในโปรแกรมไหว้พระธาตุของเราอยู่เเล้วพระธาตุท่าอุเทนอยู่คู่นครพนมมานานเเล้วค่ะ สร้างตั้งเเต่ปี พ.ศ. 2455 
เเละยังเป็นพระธาตุประจำวันศุกร์ ใครที่ได้มานมัสการจะได้รับอานิสงส์ให้ชีวิตมีความเจริญรุ่งโรจน์ เหมือนพระอาทิตย์ขึ้นยามรุ่งอรุณภายในพระธาตุบรรจุพระพุทธสารีริกธาตุที่อัญเชิญมาจากเมืองย่างกุ้งเปิด google map (เริ่มไม่ไว้ใจ GPS Smiley ) ขับไปประมาณชั่วโมงนิดๆ เรามาถึงอำเภอธาตุพนม  เเวะทานอาหารเวียดนามที่ร้านดาวทองกันก่อน ร้านอยู่เเถววัดพระธาตุพนมวรมหาวิหารเลยค่ะอาหารเเต่ละจานไม่ใหญ่มาก อร่อยเกือบทุกอย่าง ร้านนั่งสบาย


อิ่มท้องเเล้วพร้อมลุยต่อค่ะSmiley
มาถึงวัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร  แหม....พระอาทิตย์กำลังขยันทำงานพอดี 
ตรงนี้เห็นว่าเป็นสถูปอิฐพระธาตุพนมองค์เดิม


หลวงปู่ฝั้น อาจาโร เคยกล่าวไว้ว่า "ใครมาถึงถิ่นนครพนมเเต่ไม่ได้กราบสักการะองค์พระธาตุนี้ เป็นเพราะมีกรรมปกปิด จนไม่สามารถมองเห็นปูชนียสถานอันสำคัญ"กล่าวกันว่าพระธาตุพนมถูกสร้างขึ้นมานานกว่า 2500 ปี เพื่อบรรจุพระอุรังคธาตุ(กระดูกหน้าอก)ของพระพุทธเจ้า


พระธาตุพนมนอกจากเป็นพระธาตุประจำปีเกิดปีวอก เเละประจำวันเกิดวันอาทิตย์ ยังเชื่ออีกว่าผู้ใดได้มานมัสการ จะได้รับอานิสงส์มีผู้คนให้ความเคารพนับถือไหว้เสร็จหม่าม้ายิ้มเเย้มผ่องใส สมใจได้มานมัสการพระธาตุประจำปีเกิด 
ก่อนไปพระธาตุเรณูนคร เเวะซื้อกะละเเมพรประเสริฐ ไม่ไกลจากวัดพระธาตุพนมมาก (เป็นเส้นทางเดียวกันกับที่จะไปพระธาตุเรณูนคร)กะละเเมเจ้านี้อร่อยมาก ทานเเล้วไม่สามารถหยุดได้Smileyขับมาครึ่งชั่วโมงก็ถึงพระธาตุเรณูนคร
องค์พระธาตุจำลองรูปทรงมาจากพระธาตุพนมองค์เดิม


เป็นพระธาตุประจำคนเกิดวันจันทร์ ผู้ที่มานมัสการจะได้รับอานิสงส์ ส่งผลให้มีวรรณะงดงามพระธาตุองค์สุดท้ายของทริปนี้ คือพระธาตุมหาชัย เป็นพระธาตุประจำวันเกิดวันพุธ  ถ้าได้มานมัสการจะประสบเเต่ชัยชนะในชีวิต ค้าขายคล่อง พูดจามีคนเชื่อถือ
(ขับรถมาจากพระธาตุเรณูนคร ประมาณ 50 นาที)


ยังเหลือเวลาอีกเยอะก่อนไปขึ้นเครื่อง เราจึงเเวะเข้าอำเภอเมืองไปเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์จวนผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม(หลังเก่า)

สรร้างขึ้นในปี พ.ศ. 2457 อาคารถูกยกเป็นโบราณสถานของกรมศิลปากรเเละต่อมาได้จัดตั้งเป็นพิพิธภัณฑ์อาคาร 2 ชั้น จัดเเสดงนิทรรศการชุด "เล่าขาน อดีตกาล เมืองนคร" 

ห้องนี้รวบรวมภาพของผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนมตั้งเเต่คนเเรกถึงปัจจุบัน


ชอบตรงนี้มากค่ะ ที่เห็นเป็นลำโพง จะมีปุ่มกดเป็นเพลงสมัยรุ่นเก่าแก่ให้เราได้ฟัง


เเดดช่วงเย็นส่องผ่านหน้าต่าง ดูสวยไปอีกเเบบนะคะ


เมื่อครั้งที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เเละสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ได้เสด็จฯเยี่ยมราษฎรเมืองนครพนม ปี 2498 พระองค์ได้เข้าประทับเเรมที่จวนหลังนี้


ภาพประชาชนมารอรับเสด็จฯ


เเม่เฒ่าตุ้ม คือหนึ่งในผู้มารอรับเสด็จ ผู้ถวายดอกบัวสามดอก ถึงเเม้เเดดจะเเผดเผาดอกบัวจนเหี่ยว เเม่เฒ่าตุ้มยังอดทนรอรับเสด็จฯ จนได้มีภาพ " ดอกไม้ในดวงใจ" ที่ตราตรึงหัวใจของคนไทยมาจนทุกวันนี้อาคารที่เห็นเป็นร้านค้าขายของที่ระลึก
พิพิธภัณฑ์เเห่งนี้ยังมีเรื่องราวอีกมากมายเกี่ยวกับนครพนมให้เรียนรู้ อยากให้ลองเเวะมาเที่ยวกันนะคะ ปิดท้ายทริปนครพนมที่วัดนักบุญอันนา หนองเเสง
ก่อตั้งโดยบาทหลวงเอดัวร์นำลาภ เป็นโบสถ์คริสต์ที่มีสถาปัตยกรรมสวยงามแปลกตาค่ะ ขับมาจากพิพิธภัณฑ์จวนผู้ว่าฯ ไม่ถึงสิบนาที ตั้งอยู่บนถนนสุนทรวิจิตรเรียบริมฝั่งโขง ภายหลังจัดตั้งเป็นมูลนิธิบาทหลวงเอดัวร์นำลาภส่วนตัวเเล้ว นครพนม เป็นจังหวัดหนึ่งทางภาคอีสานที่น่าเที่ยวมากๆ มาครั้งเเรกประทับใจทั้งบรรยากาศริมเเม่น้ำโขงยามเช้า สถานที่เที่ยวหลากหลาย อาหารอร่อย เเละยังอิ่มใจกับการทำบุญ ไหว้พระธาตุ ค่าครองชีพไม่สูงอีกด้วยค่ะ รับประกันว่าใครได้มาเที่ยวนครพนม มวลความสุขต้องเพิ่มขึ้นเเน่นอนค่ะ

"สุขที่สุดที่นครพนม" SmileyCreate Date : 24 กุมภาพันธ์ 2561
Last Update : 27 กุมภาพันธ์ 2561 22:51:29 น.
Counter : 1495 Pageviews.

3 comments
คนอะไรจะแห้วได้ถึงสองหน : จากบางปูถึงสวนสมเด็จฯ ผู้ชายในสายลมหนาว
(12 พ.ค. 2565 15:12:45 น.)
ททท. จัดงานเทศกาลประดับไฟ Aqua Lumina มหัศจรรย์แสงเรืองรองจากท้องทะเลอันดามัน travelistaนักเดินทาง
(10 พ.ค. 2565 17:41:07 น.)
ไปท่องเที่ยวยั่งยืนที่สมุทรสาครกับเรามั้ย ป้าทุยบ้านทุ่ง
(9 พ.ค. 2565 16:21:23 น.)
สักการะหลวงปู่ลอง สิริธโร วัดวิเวกวายุพัด จังหวัดพระนครศรีอยุธยา นายแว่นขยันเที่ยว
(9 พ.ค. 2565 12:11:44 น.)

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณKavanich96

  
ขอบคุณที่แบ่งปัน
โดย: Kavanich96 วันที่: 28 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา:3:05:55 น.
  
ตามไปเที่ยวนครพนมด้วยคราบ
โดย: ทนายอ้วน วันที่: 28 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา:9:15:01 น.
  
สวยจังค่ะ ยังไม่เคยไปเที่ยวนครพนมเลยค่ะ อยากไปมากๆ วิวสวยจังค่ะ
โดย: กางเกงยักษ์ลอยฟ้า วันที่: 21 มีนาคม 2561 เวลา:18:46:18 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Sweettoddypalm.BlogGang.com

Sweet Toddy Palm
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]

บทความทั้งหมด