เพลินใจ เพลินพุง หลับสบาย ที่ราชบุรี


ด้วยความอยากทานของอร่อยที่ตลาดสนามหญ้า จ.ราชบุรี ทริปนี้จึงเกิดขึ้นค่ะ
จะเพลินใจ เพลินพุง หลับสบายขนาดไหน ตามไปเที่ยวด้วยกันนะคะ Smiley


ที่เเรกเราเเวะเที่ยว " เรื่องของโอ่ง" เเน่นอนว่าราชบุรีขึ้นชื่อเรื่องโอ่งมังกรมาก เคยอ่านเจอว่าโอ่งมังกรมีมายาวนานกว่า 100 ปี ถ้าอยากรู้ประวัติศาสตร์ของโอ่ง วิธีทำโอ่ง หรือเเม้กระทั่งอยากลองปั้นโอ่งที่นี่ตอบโจทย์เเน่นอนค่ะก่อนอื่นมาซื้อบัตรเข้าชมกันก่อนค่ะ ตรงนี้เรียกว่าศูนย์เรียนรู้เรื่องของโอ่ง

ค่าเข้าชมสำหรับผู้ใหญ่คนละ 190 บาท เเละเด็ก 100 บาท นอกจากนี้ยังมีเป็นเเพ็คเกจที่รวมค่ากิจกรรม เช่น เพ้นท์โอ่งใบเล็ก เเละปั้นโอ่งด้วย เเต่เราเลือกเเค่เข้าชม เพราะทำกิจกรรมใช้เวลานานเหมือนกันค่ะได้บัตรเเล้ว พร้อมเข้าชมล่ะค่ะจากตรงที่ซื้อบัตรเดินเข้ามาจะมีจุดให้ถ่ายรูป ใครมาห้ามพลาดถ่ายคู่กับโอ่ง ต้องนั่งลงไปเเล้วเอาแก้มเเนบไปที่ปากมังกร จะดูเหมือนมังกรจุ๊บเเก้ม น่ารักดีค่ะ

จุดเเรกจะเป็นห้องให้ชม Animation เรื่องราวประวัติความเป็นมาของโอ่ง เด็กๆน่าจะชอบมาก เเถมดูเเล้วเข้าใจง่ายด้วยค่ะต่อมาจะเป็นห้องประวัติศาสตร์ของโอ่ง ซึ่งตรงนี้จะมีโอ่งจริงๆให้ดู พร้อมมีเจ้าหน้าที่เล่าเรื่องราววิวัฒนาการของโอ่งให้ฟัง ลืมบอกไปว่าเค้าห้ามถ่ายรูปบริเวณห้องนี้ทั้งหมดค่ะ

เดินเข้ามาอีกห้อง เจอพี่ผู้ชายมาสาธิตการปั้นโอ่งให้ดูค่ะ เค้าให้ลองจับดินด้วย หนืดๆ ดึ๋งๆ เย็นๆห้องสุดท้ายมีการจัดเเสดงเครื่องมือทำโอ่งในสมัยก่อน เเละมีเตาเผาโอ่งด้านในเตาเผา อันนี้เป็นเตาจำลองมานะคะ ถ้าเป็นของจริงเข้าไปล่ะคงร้อนน่าดูเวลาผ่านไปไม่เกิน 1 ชั่วโมง เราได้ความรู้เรื่องโอ่งขึ้นเยอะ เเละยังภูมิใจกับภูมิปัญญาของคนสมัยก่อน ที่คิดทำขึ้นมาจนสืบสานต่อเป็นศิลปะวัฒนธรรมจนมาถึงทุกวันนี้

ได้เวลาข้าวกลางวันเเล้ว เราตั้งใจไปทานก๋วยเตี๋ยวไข่ร้านโปรด ก๋วยเตี๋ยวไข่คุณแหม่ม
ร้านอยู่ตรงเเยกคูบัว ใกล้กับโรงพยาบาลพร้อมเเพทย์ค่ะ
สั่งหมูสะเต๊ะมาทานเล่นก่อนตามมาด้วยก๋วยเตี๋ยวไข่ต้มยำ เราถูกปากกับรสชาติร้านนี้มาก มาเที่ยวราชบุรีต้องเเวะทานทุกครั้งทานเสร็จในเวลาอันรวดเร็ว มาเช็คอินที่พักกันก่อน เพราะอยู่ไม่ไกลจากร้านก๋วยเตี๋ยวมาก

ด้วยทำเลใจกลางเมือง ราคาย่อมเยาว์ ตกเเต่งสไตล์ Loft เราจึงเลือกพักที่โรงเเรม Space 59

ถึงเเล้วมารับกุญเเจห้องตรงนี้ก่อนค่ะเราจองห้องเเบบ Duplex อยู่ที่ชั้น6ชอบการผสมวัสดุไม้ เหล็ก เเละปูนในการตกเเต่งเข้าห้องมาจะเจอห้องน้ำก่อน ห้องน้ำเล็ก เเต่สะอาดดีค่ะเลิฟกระจกเเละประตูเลื่อนบานใหญ่ มันทำให้รู้สึกปรอดโปร่ง เห็นท้องฟ้าเเละวิวได้กว้างมากบริเวณระเบียงไม่ได้มีเเค่โซฟา ยังมีspace ทำงานไว้ให้ด้วยเเล้วไหนที่นอน .....

ต้องขึ้นไปบนชั้นสอง เเล้วจะเจอกับ ........เตียงขนาดใหญ่ น่านอน

พักผ่อนสักพัก เราก็ออกไปหาขนมอร่อยทานที่ Mali Cafe&Cuisine อยู่ด้านหน้าของโรงเเรม ณ เวลา (ถนนเลี่ยงเมือง บายพาส) ค่ะร้านน่ารัก มีน้องหมียืนต้อนรับที่เคาน์เตอร์เลือกที่นั่งได้ตามใจชอบเลยค่ะขนมเเละเครื่องดื่มพร้อมเสิร์ฟ เราสั่ง หวานใจมะลิ ( กาแฟนำ้ตาลโตนด) เข้มข้น หอมน้ำตาลโตนด เเละ Miss Violet (อัญชัญมะนาว) ดื่มเเล้วสดชื่น
ขนมหวานเเบบไทยๆ ขอบอกว่าอร่อยมากทั้งคู่ค่ะ ลอยมะลิ คือจานที่มีดอกสีม่วงทำจากมันม่วง ทานกับไอศกรีมกะทิ เเละลอดช่อง ส่วนไอศกรีมข้าวเหนียวดำลำไย มีชื่อว่า มะลิหวานมันเเดดร่มเเล้ว ไปเที่ยวอุทยานหินเขางูกันค่ะ เมื่อก่อนตรงนี้เป็นแหล่งระเบิดหิน ต่อมามีการยกเลิกสัมปทานไป เเละในที่สุดถูกพัฒนามาเป็นเเหล่งท่องเที่ยวเชื่อว่าหลายคนคงเคยมาที่นี่กันเเล้ว ภูเขาที่โอบล้อมผืนน้ำเป็นธรรมชาติที่สวยงามมากสามารถเดินเล่นไปตามสะพาน เป็นทางเดินที่สร้างล้อไปกับตัวภูเขาวันนี้ท้องฟ้าเป็นใจ ฝนไม่ตก มีเเต่ลมเย็นๆพัดมาระหว่างเดินเดินไปสุดทางจะเจอศาลาชมวิว เเละมีทางบันไดไต่ขึ้นไปยังถ้ำต่างๆ ได้

มนุษย์ขี้เกียจเเบบเรา ไม่ขึ้นไปดูถ้ำเเน่นอนค่ะ ตัดสินใจเดินกลับมาทางเดิมเดินเล่นสักพักใหญ่ ท้องเริ่มร้องเรียกหาของทานที่ตลาดสนามหญ้า ตัวการที่ทำให้เกิดการเดินทางครั้งนี้ขับรถจากอุทยานหินเขางู ใช้เวลาไม่นานประมาณ 15 นาที ก็ถึงตลาดสนามหญ้าเเล้วค่ะ  ตลาดสนามหญ้าถือว่าเป็นเเหล่งรวมของอร่อยมากมายทั้งของคาวของหวานเริ่มที่ขนมเบื้องญวณ เเละก๋วยเตี๋ยวปลาเจ๊อ้อย ร้านอยู่ติดกันค่ะ ชอบขนมเบื้องญวณ ไส้เเน่น ส่วนก๋วยเตี๋ยวปลารสชาติดีต่อด้วยหอยทอดกรอบเฮียยิ้ว เเละก๋วยเตี๋ยวหมูน้ำเเดงเหวงกี่ หอยทอดกรอบไม่อมน้ำมัน ก๋วยเตี๋ยวน้ำซุปอร่อยค่ะ (รูปด้านบนขวาล่างก็เป็นก๋วยเตี๋ยวหมูน้ำเเดง)เดินผ่านร้านบะหมี่เกี๊ยวหมูแดง เเวะซักหน่อย ก่อนกลับต้องไม่ลืมร้านเด่นชัยไอศกรีม เราชอบเมนูน้ำเขียวโซดาปั่นใส่ไอศกรีมเป็นพิเศษ
จุดๆนี้อิ่มจนจุกมาถึงคอเเล้วค่ะ อยากทานร้านข้าวต้มซุ่ยฮ้อมาก เเต่ไปต่อไม่ไหวจริงๆต้องพอเเค่นี้ขอปิดการเดินทางด้วยภาพอาหารเช้าที่โรงเเรม Space 59 ค่ะริปนี้เพลินใจไปกับสถานที่ท่องเที่ยว เพลินพุงกับของอร่อยราคาไม่เเพง หลับสบาย ... สบายทั้งตัว เเละทั้งกระเป๋าสตางค์จริงๆค่ะ

ขอบคุณที่อ่านกันมาถึงตรงนี้นะคะSmiley
Create Date : 18 กันยายน 2561
Last Update : 18 กันยายน 2561 11:53:18 น.
Counter : 1024 Pageviews.

6 comments
ร้านหมูย่างผู้ใหญ่มุ่ย จังหวัดนครปฐม นายแว่นขยันเที่ยว
(13 พ.ค. 2565 00:17:08 น.)
เล่าสู่กันฟัง (โรคภัยไข้เจ็บ ) tanjira
(11 พ.ค. 2565 16:46:16 น.)
Blog 52 เชียร์บอลไทยเป็นแชมป์ซีเกมส์ ครั้งที่ 31 ปี 2022 เริงฤดีนะ
(10 พ.ค. 2565 10:10:39 น.)
เกาะลันตาฮาเฮ The Kop Civil
(9 พ.ค. 2565 11:49:57 น.)

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณtuk-tuk@korat, คุณไวน์กับสายน้ำ, คุณนกสีเทา, คุณKavanich96, คุณnewyorknurse, คุณRananrin

  
กำลังจะไปราชบุรี ขอบคุณค่ะ
โดย: tuk-tuk@korat วันที่: 18 กันยายน 2561 เวลา:12:40:23 น.
  
ที่บ้านยังเก็บโอ่งมังกร ใส่น้ำไว้กว่า 6 ปีจำนวน 1 โอ่งเผื่อน้ำประปาไม่ไหล
ยังไม่เคยใช้อีกครับ.. คงเหลือไว้เป็น ตำนาน

ราชบุรีมีที่เที่ยวหลายแห่ง เห็นก๊วยเตี๋ยวน่ากินมาก ๆ ครับ..

v

ขอบคุณที่บอกว่า ผมเขียนธรรมปฏิบัติ แล้วไม่ ง่วง จะพยายาม
อีกครับ ถ้าไม่เบื่อ 555
โดย: ไวน์กับสายน้ำ วันที่: 18 กันยายน 2561 เวลา:14:37:24 น.
  
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
อุ้มสี Fanclub Blog ดู Blog
จันทร์ใส Topical Blog ดู Blog
ผีเสื้อยิปซี Diarist ดู Blog
ชมพร About Weblog ดู Blog
Sweet Toddy Palm Travel Blog ดู Blog

เคยไปสวนงูประทับใจมากค่ะ
ไปมาสองครั้งแล้วค่ะ
โดย: นกสีเทา วันที่: 18 กันยายน 2561 เวลา:20:45:38 น.
  
ขอบคุณที่แบ่งปัน
โดย: Kavanich96 วันที่: 19 กันยายน 2561 เวลา:2:48:10 น.
  


มาเที่ยวด้วยค่ะ
อาหารน่าทาน
โดย: newyorknurse วันที่: 19 กันยายน 2561 เวลา:3:13:56 น.
  
ขนมเบื้องญวน เห็นแล้วอยากกิน แต่นับวันว่าจะหากินได้ยากขึ้นทุกวันแล้วนะครับ
ยังนึกไม่ออกว่าจะไปหากินได้ที่ใหน ?
ต้องมาถึงราชบุรีนี่ก็ไกลเกิน
โดย: พายุสุริยะ วันที่: 19 กันยายน 2561 เวลา:20:40:07 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Sweettoddypalm.BlogGang.com

Sweet Toddy Palm
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]

บทความทั้งหมด