อยุธยายศยิ่งฟ้า (8): นอกเมือง


หลังจากพาตระเวนซากอิฐรอบเกาะเมืองมาแล้ว วันนี้พาออกมานอกเมืองอยุธยาบ้างครับ ถึงจะไกลจากตัวเมืองหลวงเก่า แต่โบราณสถานและสถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆ ก็มีไม่น้อย ก่อนอื่นดูแผนที่แบ่งเขตอำเภอของจังหวัดพระนครศรีอยุธยาตามรูปด้านล่างนี้เลยจ้าจะเริ่มไล่จากอำเภอที่ใกล้กรุงเทพที่สุดออกไปเรื่อยๆ นะครับ แต่ยังเที่ยวไม่ครบทุกอำเภอนะ
1. อ.บางไทร - ศูนย์ศิลปาชีพบางไทร, ศูนย์ศิลปาชีพระหว่างประเทศ
2. อ.บางปะอิน - พระราชวังบางปะอิน, วัดนิเวศธรรมประวัติ, วัดชุมพล, วัดโปรดสัตว์
3. อ.บางบาล - วัดสีกุก
4. อ.อุทัย - วัดสะแก
5. อ.บางปะหัน - วัดตะหนุ
6. อ.นครหลวง - ปราสาทนครหลวง, วัดใหม่, บ้านอรัญญิก
7. อ.ท่าเรือ - วัดสะตือ

มาเริ่มจากศูนย์ศิลปาชีพบางไทรที่มีป้ายทางหลวงเชิญชวนให้มาเที่ยวเต็มไปหมด แทนที่จะเป็นป้ายต้อนรับเข้าจังหวัดอยุธยาแบบจังหวัดอื่นๆ โปรโมทกันขนาดนี้แต่ก็ยังรกร้างวังเวง จนเหมาะสมที่จะนำมารวมกับโบราณสถานอื่นๆในบล็อกนี้

ศูนย์ศิลปาชีพบางไทร ก่อตั้งขึ้นโดยราชินีสิริกิต์ในปี พ.ศ.2523 มุ่งพัฒนางานฝีมือเป็นรายได้เสริมให้เกษตรกร จากนั้นศูนย์จะรับไปจำหน่ายยังที่ต่างๆ อย่างในห้างเดอะสกายที่อยุธยาก็มีชั้นนึงเป็นที่จำหน่ายสินค้าของศูนย์ศิลปาชีพโดยเฉพาะเลยครับ แต่ไม่เคยอุดหนุนเลยเพราะหาตัวคนขายไม่เจอ ส่วนตัวศูนย์ศิลปาชีพร้านจำหน่ายสินค้าบนเรือนไทยปิดตัวไปหลายหลังเหมือนกัน ผมไปที่นี่ครั้งแรกตอนเด็กมากๆ ได้ตุ๊กตาเย็บเองกลับบ้านมาสองตัว เพิ่งจะไปอีกหนเมื่อปี พ.ศ.2555 เพราะได้ข่าวว่ามีร้านขายหนังสือการ์ตูนเก่า ....แต่ก็ปิดตัวไปแล้วเช่นกันจ้าาาาที่อยู่ติดกับศูนย์ศิลปาชีพบางไทรมี ศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ (SACICT) ก่อตั้งขึ้นโดยราชินีสิริกิต์ในปี พ.ศ.2546 เป็นห้องแสดงรวมงานฝีมือช่างไทยและสนับสนุนการขยายตลาดไปต่างประเทศ ศูนย์กว้างใหญ่ติดแอร์เย็นสบาย แต่ตอนผมไปไม่มีคนอื่นเข้ามาเดินเลยครับ เห็นคนกำลังเย็บผ้าก็ดีใจที่มีสิ่งมีชีวิตอื่นๆอยู่ในนี้นอกจากตัวเรา แต่พอเข้าไปดูใกล้ๆเป็นหุ่นขี้ผึ้งครับ ที่นี่เปิด 10.00 - 18.00 น. ครับ

หลบหนีความเงียบเหงากันดีกว่า เดี๋ยวอ่านบล็อกจบจะเป็นโรคซึมเศร้าไปตามๆกัน มาเที่ยวสถานที่ท่องเที่ยวที่ตึกคักกันบ้างครับ พระราชวังบางปะอิน เป็นพระราชวังที่มีศิลปะหลากหลายทั้งไทย จีน และยุโรป จะเข้าไปต้องแต่งกายให้สุภาพด้วยนะครับ เปิด 8.00 - 16.00 น. ค่าเข้าผู้ใหญ่ 30 เด็ก 20 ต่างชาติ 100 มนุษย์ต่างดาวห้ามเข้า และเนื่องจากวังนี้มีพื้นที่กว้างขวาง ใครเดินไม่ไหวเช่ารถกอล์ฟขับก็ได้นะครับ ชั่วโมงแรก 400 ชั่วโมงต่อมา 100 เพราะมันแพงมากเลยเคยเช่าแค่หนเดียวตอนพาคุณยายมาเที่ยวครับ

พระราชวังบางปะอินสร้างขึ้นตั้งแต่สมัยพระเจ้าปราสาททอง เนื่องจากบริเวณนี้เป็นบ้านเกิดของท่าน วังนี้ถูกทิ้งร้างตอนเสียกรุง และได้รับการบูรณะในสมัย ร.4 ก่อน ร.5 จะเข้ามาเพิ่มเติมอาคารมากมายดังที่เห็นทุกวันนี้ สัญลักษณ์ของพระราชวังบางปะอินคือพระที่นั่งไอศวรรย์ทิพยอาสน์ ซึ่งพระเจ้าปราสาททองสร้างฉลองตอนพระนารายณ์ประสูติ ได้รับการสร้างใหม่ในสมัย ร.5 โดยจำลองแบบจากพระที่นั่งอาภรภิโมกข์ปราสาทในพระบรมมหาราชวัง

พระที่นั่งวโรภาษพิมาน เป็นตึกสองชั้นทรงยุโรป สร้างในสมัย ร.5 เป็นที่ประทับและออกว่าราชการหอวิฑูรทัศนา สร้างในสมัย ร.5 เป็นหอชมวิวและดูช้างป่า สูง 30 เมตร
พระที่นั่งเวหาศน์จำรูญ คนไทยเชื้อสายจีนสร้างถวาย ร.5 มีลักษณะสถาปัตยกรรมแบบจีน เรียกอีกชื่อว่าพระที่นั่งเก๋งจีนชั้นล่างของพระที่นั่งเวหาศน์จำรูญมีบัลลังก์ที่ประทับ ชั้นบนยังมีงานศิลปะจีนหรือหนังสือจีนเก่าแก่อยู่มากมาย


ชั้นในของพระราชวังมีอนุสาวรีย์ที่ระลึกถึงมเหสีของ ร.5 ทั้งพระนางเจ้าสุนันทากุมารีรัตน์ (พระนางเรือล่ม) และพระองค์เจ้าเสาวภาคย์นารีรัตน์ (หม่อมเจ้าปิ๋ว ลดาวัลย์) และลูกๆ แต่ผมไม่เคยถ่ายรูปมาเลยครับ ไม่รู้ทำไม

จากพระราชวังบางปะอินนั่งกระเช้าข้ามน้ำมาจะเห็น วัดนิเวศธรรมประวัติ สร้างในสมัย ร.5 ในปี พ.ศ.2420 เพื่อประกอบศาสนกิจ ลักษณะเป็นโบสถ์แบบโกธิคยอดแหลมประดับด้วยกระจกสี แต่ย้ำว่านี่คือวัดพุทธนะครับ มีพระประธานคือพระพุทธนฤมลธรรโมภาสิทางใต้ลงจากพระราชวังบางปะอินมาหน่อยเดียวจะมีร้านต้นน้ำ ริเวอร์วิว ที่เด่นเรื่องกุ้งเผาไซส์ใหญ่ๆ ในรูปนี่ตัวละ 700-800 ในเกาะเมืองไม่ค่อยมีกุ้งใหญ่ๆกินแล้วต้องตะลอนๆออกมาแถวบางปะอินนี่ละครับ ร้านอยู่ติดแม่น้ำเจ้าพระยา บรรยากาศดี อาหารอร่อยทางเหนือของพระราชวังบางปะอินก็จะมีร้านยางเดี่ยว เด่นเรื่องกุ้งใหญ่ และอาหารอร่อยเช่นเดียวกัน เนื้ออบเหนียวไปหน่อย แต่ชวนให้คิดถึงรสชาติที่คุณยายเคยทำให้กินสมัยเด็กๆ อาห์ กุ้งเผาอยุธยาได้มาตีขนาบวังบางปะอินแล้ว!เทียบกับต้นน้ำแล้วร้านนี้อร่อยน้อยกว่าหน่อยนึง แต่วิวสวยกว่านิดนึง เพราะอยู่ตรงช่วงที่เจ้าพระยาถูกเกาะบีบจนแคบ บ้านเรือนฝั่งตรงข้ามก็วินเทจ บริการดีกว่าต้นน้ำ แต่ร้านก็สกปรกและไม่มีที่จอดรถ คะแนนบริการก็เลยเจ๊ากันไปอีก ตรงข้ามร้านต้นน้ำคือ วัดชุมพลนิกายาราม พระเจ้าปราสาททองสร้างขึ้นในปี พ.ศ.2175 บริเวณที่เคยเป็นบ้านเก่าของแม่ตัวเองครับ บูรณะจนใหม่หมดแล้วครับขึ้นมาจนเกือบถึงตัวเมืองจะมี วัดโปรดสัตว์ ตั้งใกล้ด่านขนอนที่เป็นด่านเก็บภาษีใหญ่ที่สุดในสมัยอยุธยา เป็นที่ตรวจคน สินค้า และคอยเก็บภาษีสินค้าที่เข้าออกทางหัวเมือง จุดเด่นคือเจดีย์ย่อมุมไม้สิบสอง ถึงจะถูกบูรณะในสมัย ร.4 แต่ก็คงรูปแบบเดิมไว้ครับ ปัจจุบันเป็นวัดที่มีพระสงฆ์จำพรรษาบางปะอินเยอะแระ มาที่อำเภอบางบาลกันบ้างครับ ออกจากเกาะเมืองทางวัดไชยวัฒนารามแล้วตามเส้น 3263 มายาวๆจนออกนอกเขตเมืองมาเลยครับ จะเห็น วัดสีกุก อยู่ติดถนนทางขวามือ ด้านหลังวัดติดแม่น้ำน้อย วัดนี้ถูกใช้เป็นที่ตั้งค่ายใหญ่ของพม่าตอนเสียกรุงครั้งที่สองด้วย เรียกว่าค่ายสีกุก มีพื้นที่กว้างใหญ่กว่าบริเวณวัดปัจจุบันมากๆ มีคอกช้างคอกม้า มีเตาเผาอิฐ อยู่อาศัยกันในนี้ได้หลายปีเลยครับ ไม่ชนะไม่กลับว่างั้น ค่ายนี้สร้างโดยกองทัพของมังมหานรธาแม่ทัพที่บุกอยุธยาทางใต้ คอยคุมเส้นทางน้ำ ไม่ให้หัวเมืองยกทัพเรือขึ้นมาช่วยอยุธยาได้ มังมหานรธาล้อมกรุงอยู่นานสองนาน น้ำหลากมาปลายปีก็ต่อเรือนอนลอยน้ำไม่ยอมกลับบ้าน กรำศึกหนักจนป่วยและเสียชีวิตไป เหล่าทหารได้ปลงศพแล้วก่อเจดีย์บรรจุอัฐิไว้ในค่ายแห่งนี้ และต่อมาทัพทางเหนือของเนเมียวสีหบดีก็ตีเข้าอยุธยาได้สำเร็จ

วัดนี้สร้างในปี พ.ศ.2240 สมัยพระเพทราชา มีเจดีย์ย่อมุมไม้ยี่สิบเป็นประธาน แต่พื้นที่ค่ายถูกรื้ออิฐไปเยอะแล้ว ดีที่ด้านหลังวัดยังเหลือเจดีย์เก่าๆไว้บ้าง เชื่อกันว่าในนี้มีเจดีย์บรรจุอัฐิของมังมหานรธาอยู่ด้วย พื้นที่วัดถูกน้ำเซาะพังลงไปเรื่อยๆ เจดีย์ท้ายค่ายหลายองค์ก็พังลงน้ำไปด้วย แต่ตอนนี้ทำคันกั้นน้ำแล้วครับถัดไปขอมาเที่ยวใกล้ๆบ้านบ้าง วัดสะแก อยู่ อ.อุทัย เลยวังน้อยมาหน่อยเดียว เป็นวัดเก่าแก่สมัยอยุธยาตอนปลาย วัดนี้มีอดีตเจ้าอาวาสที่มีชื่อเสียงคือหลวงปู่ดู่ ที่มีผู้เลื่อมใสศรัทธามาก จุดที่น่าชมมีอุโบสถ และกุฏิหลวงปู่ดู่ที่มีเครื่องอัฐบริขารและหุ่นขี้ผึ้งครับไหนๆก็เฉี่ยวมาแถวๆตัวเมืองแล้ว มีอีกหนึ่งที่กินที่ยังไม่มีโอกาสได้ลงบล็อกไหน แต่ก็เป็นที่กินที่โด่งดังที่สุดของอยุธยา เลยขอลงไว้ตรงนี้เลยครับ ตลาดกลางเพื่อการเกษตร หรือเรียกสั้นๆว่าตลาดกลางนั่นแหละ อยู่ริมถนนสายเอเชีย ใครขึ้นเหนือขากลับกรุงเทพก็คงผ่านกันบ่อยๆ ครับ จุดเด่นคือมันเป็นตลาดขายกุ้งที่ใหญ่โตและราคาถูกที่สุด จนคนอยากกินกุ้งเผาจากทั่วทุกสารทิศแห่กันมาที่นี่จนหาที่จอดรถไม่ค่อยได้ ซื้อแล้วสั่งเขาย่างได้เลยครับ เดี๋ยวนี้กุ้งเล็กลงและราคาแพงขึ้นเยอะเลยครับ ไซส์โลละ 500 สมัยนี้ พอๆกับโลละ 250 ของเมื่อสิบปีก่อนได้ รู้งี้ไม่น่าซื้อทองเก็งกำไรเลยครับ ซื้อกุ้งเก็บไว้ดีกว่านอกจากกุ้งแล้วมีอาหารแม่น้ำ-ทะเลอื่นๆอีกเยอะเลย พวกโรตีสายไหม น้ำปลา ผลไม้ ก็เยอะครับเคยไปเจอช้างขอทานด้วย เดี๋ยวนี้ห้ามแล้วมั้งที่นี่มีร้านอาหารมากมาย ที่ดังสุดคงไม่พ้นกุ้งเพื่อนแพรว อยู่หัวตลาดเลยครับ ร้านนี้เผากุ้งได้สุกพอดีๆ อาหารอย่างอื่นก็อร่อย โดยเฉพาะต้มยำกุ้งน้ำข้นกับฉู่ฉี่ปลา เคยคิดว่าในตลาดกลางร้านไหนก็คงอร่อยพอกันหมด มีอยู่หนนึงกุ้งเพื่อนแพรวคนแน่นเลยไปกินร้านในๆแทน ปรากฏว่าไม่อร่อย! หรือไปสุ่มเอาร้านไม่ได้เรื่องไม่รู้ อยากให้มีใครรีวิวร้านทั่วตลาดกลางดูสักหนจังฉากเผากุ้งเป็นๆ หรือปลาช่อนที่ถูกเครื่องเทศยัดปากเสียบไม้ปิ้งกำลังพะงาบๆ มีให้เห็นทั่วตลาด เราต้องขอบคุณพวกมันและใช้ชีวิตที่กินมันมาแล้วให้มีคุณค่านะครับใครไม่อยากไปเบียดคนที่ตลาดกลาง แวะอันนี้ก้ได้ครับ ตลาดราชมงคล เปิดใหม่ติดกันเลย แต่อันนี้ถึงก่อน มีร้านอยู่ 3-4 ร้าน แต่ราคาแพงกว่าในตลาดกลางอยู่นะขึ้นมาอีกนิดครับ อ.บางปะหัน บ้านเกิดของคุณยายของผม วัดในชุมชนหันสังอย่างวัดไก่ วัดดอกไม้ และวัดบ้านแจ้ง เคยพาไปแล้วในบล็อกประวัติคุณยาย หนนี้มาชมวัดอื่นๆกันครับ ริมถนนสายเอเชียที่บางปะหันมี วัดตะหนุ สร้างในสมัยอยุธยาตอนกลาง แต่ตอนนี้เหลือแค่ฐานอุโบสถ และเจดีย์ครับ ที่เห็นนี้สร้างอุโบสถใหม่ทับบนฐานเดิมเป้าหมายต่อไปคือปราสาทนครหลวงที่ อ.นครหลวงครับ ก่อนอื่นแวะกินข้าวระหว่างทางก่อน จากสายเอเชียติดแม่น้ำป่าสักจะมีร้านซุ้มป่าสัก เป็นร้านเก่าแก่ริมน้ำ น่าจะเวิร์ค แต่ผิดหวังแบบสุดๆอะเธอ สั่งเมนูอะไรก็หมด ที่ร้ายกาจที่สุดคือสั่งต้มยำไก่แล้วเด็กเสิร์พบอกว่าวันนี้ไม่มีไก่ ....ไม่มีไก่!! ร้านอาหารแบบไหนกันที่จะไม่มีเนื้อสัตว์ที่สามัญที่สุดในโลกมนุษย์อย่างเนื้อไก่กัน!!? เอาต้มยำกุ้งก็ได้ฟะ  แถมคนเยอะเลยรออาหารนานนิดๆ จานแรกมาเสิร์พหลังเวลาผ่านไป 45 นาที รสชาติน่าผิดหวัง ต่อให้หิวก็รู้สึกได้ถึงความไม่อร่อย! เค็มหมดทุกอย่าง! ต้มยำมีแต่กุ้งไม่มีเห็ด! อีกโต๊ะได้แต่เห็ดไม่มีกุ้ง! ร...หรือว่า... การไม่มีไก่ก็เพื่อหลอกล่อให้เราเปลี่ยนไปสั่งต้มยำกุ้งเหมือนโต๊ะอื่น จะได้ต้มใส่กาละมังทีเดียวเสิร์ฟพร้อมกันหลายโต๊ะเลย ร้านนี้ไม่ผ่านจ้ะ บัย Smiley
มาถึงโบราณสถานที่ยิ่งใหญ่ที่สุดนอกเกาะเมืองอยุธยาแล้วครับ ปราสาทนครหลวง สร้างในปี พ.ศ.2174 สมัยพระเจ้าปราสาททอง โดยลอกแบบมาจากปราสาทที่กัมพูชา เอาไว้ใช้เป็นที่พักตอนไปนมัสการพระพุทธบาทที่สระบุรี แต่สร้างไม่เสร็จและถูกทิ้งร้าง จนกระทั่งมีคนมาสร้างต่อเติมในช่วงต้นกรุงรัตนโกสินทร์เพื่อใช้เป็นวัด และได้รับการบูรณะอีกครั้งในสมัย ร.5 นับเป็นปราสาทที่ใหญ่โตมาก มีปรางค์ถึง 30 องค์ สามารถเดินขึ้นไปบนตัวปราสาทได้
ด้านบนสุดเป็นลานมีระเบียงคดล้อม สร้างสมัย ร.5 เลยมีศิลปะแบบตะวันตกเข้ามาเยอะ ตรงกลางคือมณฑปด้านบนสุดของปราสาท

ด้านในมณฑปมีพระพุทธบาทสี่รอย สร้างในช่วงต้นกรุงรัตนโกสินทร์

หน้าปราสาทมีตำหนักนครหลวง เป็นที่ประดิษฐานพระจันทร์ลอย แผ่นหินแกรนิตกลมแกะสลัก ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 2 เมตร นำมาจากวัดเทพจันทร์ลอย อ.นครหลวงฝั่งตรงข้ามปราสาทนครหลวงคือ วัดใหม่ สร้างในสมัยพระเจ้าทรงธรรม ใกล้ที่พักตอนไปเที่ยวพระพุทธบาทสระบุรี เสียดายตัววัดปิดเลยไม่ได้เข้าไปดูครับที่ อ.นครหลวงนี้มี หมู่บ้านอรัญญิก ที่โด่งดังเรื่องการตีมีดมายาวนาน หมู่บ้านอรัญญิกเกิดจากการรวมตัวของสองหมู่บ้านคือบ้านต้นโพธิ์ และบ้านหนองไผ่ คนอรัญญิกแต่เดิมทีส่วนใหญ่อพยพมาจากเวียงจันท์ช่วงต้นกรุงรัตนโกสินทร์ และเป็นกลุ่มคนที่เก่งงานฝีมือ ทั้งช่างทอง ช่างตีมีด หลังๆเลิกทำทองไปแล้ว หันมาตีมีดรัวๆ ปัจจุบันนี้มีโรงงานผลิตมีดมาตรฐาน มอก. เต็มไปหมดแล้ว แต่คนที่นี่ก็ยังตีมีดด้วยมือกันอยู่นะครับ กว่าจะได้แต่ละเล่มไม่ใช่ง่ายเลย บางบ้านมีโชว์ตีมีดให้ดูด้วยนะ ในหมู่บ้านมีพิพิธภัณฑ์หัตถกรรมเล็กๆ ไว้จัดแสดงผลงานของชาวบ้านอรัญญิกวัดสุดท้ายของบล็อกนี้ละครับ ออกไปโน่นเลย อ.ท่าเรือ ที่นี่มีพระนอนใหญ่อันดับสองของประเทศไทยอยู่ที่ วัดสะตือ องค์พระนอนยาว 52 เมตร เป็นรองเพียงพระนอนวัดบางพลีใหญ่กลางที่สมุทรปราการ (53 เมตร) วัดนี้ถูกสร้างขึ้นในปี พ.ศ.2400 ไม่ได้เก่าอะไรมากมายครับ สมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต) พรหมรังสี เป็นผู้ดูแลการสร้างพระนอนขึ้นในปี พ.ศ.2413 ฝีมือการปั้นห่วยจนอยากกรีดร้อง ว่ากันว่าเป็นปริศนาธรรม ไม่ให้ยึดติดกับรูปลักษณ์ภายนอก แถมพระยาวอย่างกับไส้กรอก หัว/แขน/เท้ากระติ๊ดนึง จะเอาแค่ความยาวไปทำลายสถิติรึไง?

บล็อกต่อไปพากลับเข้าเกาะเมือง เที่ยวตลาดและพิพิธภัณฑ์กันครับ Smiley

Create Date : 22 พฤษภาคม 2561
Last Update : 22 พฤษภาคม 2561 22:49:56 น.
Counter : 2228 Pageviews.

72 comments
"ร้าน รัญจวน" อัมพวา จ.สมุทรสงคราม kae+aoe
(27 มี.ค. 2563 09:02:27 น.)
ตลาดร่มหุบ สถานีแม่กลอง จ.สมุทรสงคราม kae+aoe
(26 มี.ค. 2563 08:31:34 น.)
............พระนครศรีอยุธยา สันตะวาใบข้าว
(26 มี.ค. 2563 11:27:38 น.)
ทนายอ้วนชวนหิว - อร่อยนอกกรุง - La Baguette เขาพระตำหนัก ทนายอ้วน
(25 มี.ค. 2563 13:40:28 น.)

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณเรียวรุ้ง, คุณภาวิดา คนบ้านป่า, คุณสองแผ่นดิน, คุณหมุยจุ๋ย, คุณtoor36, คุณmcayenne94, คุณhaiku, คุณบาบิบูเบะ...แปลงกายเป็นบูริน, คุณruennara, คุณKavanich96, คุณnewyorknurse, คุณmambymam, คุณสายหมอกและก้อนเมฆ, คุณไวน์กับสายน้ำ, คุณกะว่าก๋า, คุณSweet_pills, คุณkae+aoe, คุณสาวไกด์ใจซื่อ, คุณtuk-tuk@korat, คุณเนินน้ำ, คุณอาจารย์สุวิมล, คุณmariabamboo, คุณตุ๊กจ้ะ, คุณlovereason, คุณRinsa Yoyolive, คุณข้ามขอบฟ้า, คุณJinnyTent, คุณThe Kop Civil, คุณยังไงก็ได้ว่ามาเลย, คุณกาบริเอล, คุณlife for eat and travel, คุณโอพีย์, คุณmoresaw, คุณเพรางาย, คุณซองขาวเบอร์ 9, คุณเริงฤดีนะ, คุณTui Laksi, คุณInsignia_Museum, คุณคนผ่านทางมาเจอ

  
"เจิม"

เจ้าถูกเจิมแล้ว

เดี๋ยวมาอีกทีครับ
โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 22 พฤษภาคม 2561 เวลา:21:11:11 น.
  
ขอบคุณค่ะ คุณชีริว พี่มาจองที่ก่อนนะคะ
ไว้กลับมาค่อยๆอ่าน ภาพเยอะด้วย
สงสัยตอนจบพี่จะต้องไปหาอะไรกินที่อยุธยา
แล้วไปหามองๆกองอิฐบ้าง

โดย: ภาวิดา (คนบ้านป่า ) วันที่: 22 พฤษภาคม 2561 เวลา:21:56:26 น.
  
อ่านไปขำไป ชอบมากๆ
ขอคารวะสามจอกที่บรรยายได้ดี ไม่เยิ่นเย้อ
เกือบทุกสถานที่เคยไปเกือบทั้งน้าน
ก็สาวป่าโมกนี่นะจะไปเที่ยวไหนละ
นอกจากรอบๆบ้านและจังหวัดใกล้เคียง

งานศิลปาชีพบางไทรในอดีตเป็นงานที่รอคอย
เดินเที่ยว เดินซื้อ นั่งคุยกันริมน้ำยามเย็น
ผู้คนหลั่งไหลมาจากหลายต่อหลายจังหวัด
มาอ่านวันนี้ต้องตื่นพบความจริงได้แล้วว่า
อดีตมิหวนกลับมาเนาว์ เลือนลางว่างเปล่า
มลายหายลับเกือบดับสูญ เศร้านะคะ

วัดสีกุกเคยเยื่อน หมู่บ้านอรัญญิกเคยไปซื้อมีด
ไปดูการทำมีด เคยไปดูเรือนไทยโบราณ
ที่วางขายที่บางปะหัน

บ้านแพรกไปบ่อยที่สุด ไปทานอาหารที่ร้านเจ้าปลุก
ไปตลาดอุทัย อ.อุทัย ชอบไปเป็นตลาดไม้โบราณ
ปัจจุบันเปลี่ยนไปมากมายนัก

กุ้วเผาตลาดกลางไปเดือนละครั้ง
พอบอกกิโลละ 250 บาทก็ไปยุคเดียวกัน
นั่งทานร้านริมน้ำยามเย็นก็บ่อย
เห็นภาพที่กุ้งถูกเผาก็เดินหนี แต่ก็สั่งทุกครั้งที่ไป
แถมเมื่อย้ายมาเชียงใหม่เวลาน้องๆหรือญาติๆ
มาเยี่ยมให้หอบมาให้อีกด้วย

วัดวาอารามที่เล่าส่วนมากเคยผ่านเคยไปแต่นานมาก
บางปะอินไปตั้งแต่สมัยนักเรียน ไปทีไรนึกถึงละคร
เรื่องสี่แผ่นดินทุกที

เคยพาลูกสาวไปไม่กี่ปีมานี้ ตอนที่ไปค่อนข้างเงียบ
แต่ยังสวยงามเหมือนเดิม แถมชื่อบางปะอินก็โรแมนติค
อีกด้วยตั้งตามที่พบ(ปะ)สาวชื่ออินที่นี่


อ่านมาถึงมังมหานรธาจบชีวิตและกระดูกยังอยู่ นึกสงสัยไม่ใครมาตามหาและเชิญกลับบ้านเลยหรือ

สุดท้ายคงต้องหาทางไปดูพระไส้กรอกของชีริว
นะว่าเหมือนมากไหม

ไปๆมาๆจะเขียนยาวยืดเหมือนไส้กรอกนะเนี่ย ไปละ
โดย: หมุยจุ๋ย วันที่: 22 พฤษภาคม 2561 เวลา:22:23:53 น.
  
...เชื่อกันว่ามีเจดีย์บรรจุอัฐิของมังมหานรธาอยู่ด้วย...

พี่ติ๋วอ่านมาถึงตรงนี้นึกสงสัยว่าไม่มีใครมาตามหาอัฐิ
ของพระองค์และอัญเชิญกลับบ้านเลยหรือ

จะไปแล้วยังมาใช้พื้นที่อีกนิ๊ดแก้ไขเขียนไม่ชัดเจน
ไปจริงๆละต้องไปรับลูกสาวที่สนามบินด้วย
โดย: หมุยจุ๋ย วันที่: 22 พฤษภาคม 2561 เวลา:22:33:39 น.
  
ศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ ข้างนอกนี่ดูสวยครับ ไม่บอกไม่รู้เลยอาจจะคิดว่าเป็นวัดได้ง่ายๆ เหมือนกัน

พระราชวังบางปะอิน ไม่เช่าก็ไม่ไหวครับ (ถ้ามีผู้ใหญ่ไปด้วย) แต่ถ่ายรูปได้หลากหลายนะ มีมุมสวยๆ เยอะ

กุ้งนี่ตัวใหญ่ดีจริงๆ แบบนี้หัวกุ้งมันแน่ๆ ผมชอบหัวกุ้ง มันมันดี

มีเทียบคะแนนแล้วบอกเจ๊ากันไปด้วย สำหรับผม ขอบรรยากาศ มาก่อนเลยครับ รสชาติเป็นอันดับต่อมา แต่ถ้าสกปรกก็ไม่ไหว (เรื่องมากชะมัด)

วัดโปรดสัตว์ ชื่อแปลกดีครับ วัดสีกุกด้วย ไม่เคยได้ยินมาก่อนเลย

ตลาดกลางเพื่อการเกษตรนี่น่าสนใจนะ เมื่อก่อนถ้าซื้อกุ้งผมไปตลาดน้ำดอนหวาย แล้วก็ซื้อของกินอื่นๆ ที่นั่นด้วย พวกไก่ย่าง กระเพราะปลา แล้วก็ขนมหวาน เรียกได้ว่าซื้อเสร็จกลับมาทานกลางวันที่บ้าน แล้วต่อมื้อเย็นที่ซื้อมาเลย

ในภาพกุ้งเพื่อนแพรว ผมชอบสุกน้อยกว่านี้นะ แบบนี้มันสุกไปหน่อย

ร้านไม่ผ่านนี่ซวยไปนะ วันนั้นอาจหมดจริงๆ หรือเกิดปัญหาเจอคุณชีริวทีเดียวอาจต้องม้วนเสื่อเลยก็ได้

มีที่ที่ไม่เคยไปเยอะจริงๆ จะว่าไปในกทม.ผมก็มีที่ที่ยังไม่เคยไปเยอะเหมือนกัน

มีดอรัญญิกของขึ้นชื่อจริงๆ ครับ

พระยาว ผมเดาส่าสมัยก่อนเทคโนโลยีในเรื่องการก่อสร้างไม่สามารถทำให้ส่วนหัวใหญ่กว่านั้นได้มั้งครับ ถ้าทำใหญ่กว่านั้นอาจเสียสมดุลจนถล่มลงมา หรือไม่ก็งบหมดเลยต้องลดสเกล
โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 22 พฤษภาคม 2561 เวลา:22:43:07 น.
  
กินเที่ยว
ครบเครื่องจริงๆครับ
กุ้งตัวใหญ่ๆทั้งนั้นเลย
ราคาตอนนี้คงแพงมากยิ่งขึ้นไปอีก
ตามกระแสออเจ้า 555

พี่ก๋าเป็นคนไม่ค่อยชอบกินอะไรที่นึ่งและเผาครับ
เมนูกุ้งแม่น้ำก็เลยไม่ได้ไปลิสต์ที่อยากไป
ถ้าพูดถึงอยุธยา
ก็จะนึกถึงกรงเก่าและวัดก่อนเลยครับ

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 22 พฤษภาคม 2561 เวลา:22:50:15 น.
  
มาโหวตก่อน
พรุ่งนี้มาอ่านนะคะ
โดย: mcayenne94 วันที่: 22 พฤษภาคม 2561 เวลา:23:12:52 น.
  
ศูนย์ศิลปาชีพบางไทรกับพระราชวังบางประอินเคยไปแต่นานมาก ไปอีกทีคงเปลี่ยนไปเยอะแล้ว

วัดนิเวศธรรมะประวัตินี่จำได้เพราะกระเช้าเลยค่ะ

เห็นรูปกุ้งเผาแล้วทรมาน ไปอยุธยาทีไรไม่เคยได้กิน
โดย: บาบิบูเบะ...แปลงกายเป็นบูริน วันที่: 22 พฤษภาคม 2561 เวลา:23:53:11 น.
  
สวัสดีครับคุณชีริว
เก่าไปใหม่มาโลกเป็นพลวัตอย่างนี้
ทุกสิ่งย่อมเปลี่ยนแปลง
อ่านช่วงแรกใจหายเหมือนกัน
ศูนย์ศิลปาชีพไม่ค่อยมีคนเลย

ทั้งหมดที่คุณชีริวได้กล่าวมา
ผมเคยไปที่เดียวคือพระราชวังบางปะอิน
สมัยเมื่ออยู่ปอสี่ ได้ไปกับโครงการอะไรสักอย่าง
ไปชมหอวิฑูรทัศนา และพระที่นั่งอื่นๆ แต่จำชื่อไม่ได้แล้ว
ถ้านับถึงตอนนี้นั่นก็ร่วมสิบกว่าปีมาแล้ว
ตอนนี้ไม่รู้บรรยากาศยังเหมือนเดิมไหม

ที่อื่นๆ ยังไม่มีโอกาสได้ไปเที่ยวไปชม
แต่ก็น่าจะมีโอกาส เพราะเพื่อนได้บรรจุเป็นครูอยู่ที่บางปะอิน
ถ้าไปหาเพื่อนจะให้เพื่อนพาเที่ยวบ้าง กินกุ้งแม่น้ำด้วย

คืนนี้ฝันดีราตรีสวัสดิ์ครับ
โดย: ruennara วันที่: 23 พฤษภาคม 2561 เวลา:1:49:28 น.
  
ขอบคุณที่แบ่งปัน
โดย: Kavanich96 วันที่: 23 พฤษภาคม 2561 เวลา:2:35:51 น.
  
สวัสดีค่ะ
มาเที่ยวรอบนอกอยุธยาด้วยค่ะ
วัดสวยงาม ไม่เคยไปเลย
โอย ร้านกุ้งเผา หลายร้าน เห็นแล้วต้องหาทางไปบ้าง
คุณปลาช่อนเผากำลังพงาบๆ ฟังแล้วไม่ค่อยกล้าซื้อเลย
แต่เคยไปทานปลาช่อนเผากับมะเขือเผาทางอีสาน อร่อยมากค่ะ

ได้เที่ยวได้ความรู้ ละเอียดมากค่ะ ขอบคุณที่นำมาแบ่งปัน

โหวดค่ะ
โดย: newyorknurse วันที่: 23 พฤษภาคม 2561 เวลา:3:51:50 น.
  
ลงชื่อแล้วไปกินข้าวก่อนนะจ๊ะ
ไว้มาอ่านจ้ะ


โดย: mambymam วันที่: 23 พฤษภาคม 2561 เวลา:4:12:59 น.
  
ฮ้า.. คุณชีริวเคยซื้อตุ๊กตา ตอนเด็กด้วยเหรอ... ผมไม่เคย
ซื้อหรอก แหะ ๆ ไม่มีตังค์..

พูดถึงศูนย์ หัตถกรรมต่าง ๆ ช่วยให้ชาวบ้านมีงานทำ จากการ
ทำงานฝีมือ... ผมเห็นงานบางชิ้นละเอียดดี.. แต่นำไปใช้
ในชีวิตประจำวันไม่ได้..

ตลาดผมว่ามีน้อยมาก คนซื้อน่าจะเป็นคนมีเงินเยอะ ซื้อไปประดับ
เคยถาม จนท.พิพิธภัณฑ์แห่งหนึ่งใน กท. ถามว่าถ้วยโถจาน
พวกนี้ เจ้านายได้ใช้หรือเปล่า

ไม่คะ เป็นของขวัญที่ไปเยือน....

นั่นซิ... งานหัตถกรรม คงจะเหมือน เรารับของชำร่วยงาน
แต่งงาน รับมาก็โยนใส่ตู้เก็บไว้ไม่ได้ใช้ พอบ่มได้ที่ก็นำไป
แจก หรือให้คนไป เผื่อเขาได้ใช้

ใจผมคิดเลยว่า น่าจะสนับสนุนให้ ชาวบ้านผลิตสินค้าที่ใช้ได้
ในชีวิตปัจจุบัน จะเหมาะ กิจการของเขาจะได้ยั่งยืน

ไม่เหง่า แบบที่คุณชีริวเจอ..

แต่คนคิดเขา คงจะ ริเริ่มเผื่อขายให้ คนต่างประเทศ.. ทำให้
นึกถึงห้างหนึ่ง อยู่แถวตรงข้าม เซ็นทรัลเวิร์ด ขายของพวกนี้
ตอนนี้ไม่เห็นแล้วครับ

v

ปล. เห็นกุ้งตัวโต ..แล้วกินไม่ลงมันเหนียว แหะ ๆ แพงจัง
ตัวละ 800 ขอกินกุ้งฝอย ช้อนในแม่น้ำ ชุบแป้งทอดดีกว่า
โดย: ไวน์กับสายน้ำ วันที่: 23 พฤษภาคม 2561 เวลา:5:39:00 น.
  
โหวตครับน้องชีริว

ชอบไอเดียพี่ไวน์ครับ
เห็นด้วยเลยนะครับ
ของฝากหลายอย่างที่แพงมากๆ
คนซื้อไม่ได้ใช้
คนใช้ไม่ได้ซื้อ
ซื้อแล้วไม่ได้ใช้

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 23 พฤษภาคม 2561 เวลา:6:44:08 น.
  
เคยไปเพียงศูนย์ศิลปาชีพบางไทร ศูนย์ศิลปาชีพระหว่างประเทศ
พระราชวังบางปะอิน แต่ก็เป็นปีๆมาแล้วค่ะ
ช่วงหลังได้แต่ผ่านไปมาเวลาไปต่างจังหวัด

วัดนิเวศธรรมประวัติสวยมาก หากไม่ทราบนึกว่าเป็นโบสถ์คริสต์

อาหารแต่ละเมนูน่ากินจริงๆค่ะ
กุ้งเผา ปลาช่อนเผาและสัตว์อื่นๆ เราควรใช้ชีวิตที่กินมันมาแล้วให้มีคุณค่าเป็นข้อความที่น่าคิดดีจัง

ปราสาทนครหลวงสวยมาก มณฑปโดดเด่น อยากไปค่ะ
มีดอรัญญิกมีชื่อเสียงมานานแล้ว น่าภูมิใจในฝีมือของช่างไทย
หากได้ไปหมู่บ้านนี้คงอดใจซื้ออะไรกลับมาไม่ได้แน่

ไปอยุธยาครั้งหน้าตั้งใจจะแวะตลาดกลางบ้าง น่าเดินจริงๆค่ะ
ขอบคุณน้องชีริวที่พากิน พาเที่ยวนะคะ
ขอบคุณที่แวะชมเมนูล่าเตียงด้วยค่ะ
โดย: Sweet_pills วันที่: 23 พฤษภาคม 2561 เวลา:7:35:20 น.
  
มีทั้งเคยไปและไม่เคยไปเลย

พี่ชอบพระราชวังบางปะอินนะ สวยดี เหมาะแก่การไปถ่ายรูป

ส่วนศูนย์ศิลปาชีพนี่ไม่ได้ไปเป็นยี่สิบปีแล้วอ้ะ

ต้นน้ำอร่อยใช่ไหม ไปล่าสุดไม่ค่อยอร่อยง่ะ

บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
Close To Heaven Food Blog ดู Blog
kae+aoe Parenting Blog ดู Blog
กะว่าก๋า Literature Blog ดู Blog
เกศสุริยง Education Blog ดู Blog
Sweet_pills Food Blog ดู Blog
เริงฤดีนะ Health Blog ดู Blog
ชีริว Travel Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น
โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 23 พฤษภาคม 2561 เวลา:9:07:42 น.
  
มาบล็อกนี้ยิ้มทุกที 5555 ศูนย์ศิลปาชีพบางไทรได้ยินชื่อเห็นป้ายมาตั้งแต่เป็นเด็กๆ จริงๆ ค่ะ แต่ก็อย่างที่คุณชีริวบอกเงียบเลยนะคะ ขนาดหาคนขายไม่เจอนี่..ศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศดูแอร์เย็นไม่มีคนเลยก็แอบเสียดายนะคะ...พระราชวังบางปะอินมี้เคยไปคะ มี้ไม่ใช่มนุษย์ต่างดาวเข้าได้ อิอิ แต่ซียังไม่เคยไป....ทริปกินกุ้งเลยนะคะ น่าหม่ำมากๆ...สาธุตามไหว้พระตามวัดต่างๆ ด้วยค่ะ วัดเยอะจริงๆ
โดย: kae+aoe วันที่: 23 พฤษภาคม 2561 เวลา:9:11:08 น.
  
ตอน 2518 จำได้ว่าได้ไปเที่ยวอยุธยา
มีรูปนี้ ไม่ทราบว่าที่ไหน
อยู่ในอยูธยาไหมคะ

โดย: tuk-tuk@korat วันที่: 23 พฤษภาคม 2561 เวลา:9:34:39 น.
  
ศุนย์ศิลปาชีพบางไทรนี่แหละพี่อยากไปมาก
อยากไปดูสินค้า แต่รู้สึกว่าหลังๆเงียบไปมากเลย
เค้าพูดกันว่าสินค้าราคาแะงเว่อร์ จับไม่ลง สงสัยจะจริง
พูดนี่เสียวสันหลังวาบๆเหมือนกันนะเนี่ย
วัดวาต่างในวันนี้ก็เพิ่งรุ็จักที่นี่แหละจ้ะ ไปอยุธยาไม่ค่อยได้เข้าวัด
ส่วนมากจะไปหากุ้งกิน อิอิ ที่นั่นกุ้งเยอะ ตัวใหญ่ ราคาไม่แพง
กินท่ามกลางบรรยากาศแบบธรรมชาติ ฟินเว่อร์วังกันเลยทีเดียว
อิมมม หมู่บ้านอรัญญิกก๋อยากไปเที่ยวนะ
อยากไปชมมีด มีหลากหลายดี อยากดูเค้าทำด้วย

ขอบคุณที่แวะชมกระดุมทองต่างประเทศจ้ะ อั๊ยย่ะ 55

โดย: mambymam วันที่: 23 พฤษภาคม 2561 เวลา:10:53:57 น.
  
ลูกสาวมาไฟล์สุดท้ายของเชียงใหม่จากสุวรรณภูมิ
ขึ้นรถก็ทำท่าหลับ คนไปรับก็ง่วงแล้ว
ตามปกติสามทุ่มหลับปุ๋ยแต่ตื่นเช้ามาก

จนป่านนี้ยังไม่ตื่นเดาว่าเลิกงาน
คงบินไปเที่ยวไหนมา
เพราะทำงานสี่วัน หยุดสี่วันสลับกัน
มักจะไปเยือนถิ่นเก่าที่เคยเรียน

มาบอกว่าจะไปกินกุ้งเผาละ
รูปเมื่อวานทำตะบะแตกเลย
โดย: หมุยจุ๋ย วันที่: 23 พฤษภาคม 2561 เวลา:10:55:01 น.
  
วันนี้คุณซีริวรีวิวที่กินที่เที่ยวพร้อมกันเลย ดีมากค่ะ
อ่านท่อนแรกให้ความรู้สึกเงียบเหงาจริง ๆ มีหุ่นขี้ผึ้งเป็นเพื่อน
แต่ถึงพระราชวังบางปะอินก็ว่าจะหาโอกาสไปเที่ยวอีกสักครั้ง
ไปครั้งที่แล้วอากาศร้อนมากเลยได้แต่ชะโงกทัวร์ค่ะ
พลาดไมไ่ด้ต้องแวะกินกุ้งแม่น้ำด้วยเนาะ
โดย: เนินน้ำ วันที่: 23 พฤษภาคม 2561 เวลา:11:29:47 น.
  
บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
กะว่าก๋า Literature Blog ดู Blog
สาวไกด์ใจซื่อ Review Food Blog ดู Blog
ฟ้าใสวันใหม่ Food Blog ดู Blog
Sweet_pills Food Blog ดู Blog
ชีริว Travel Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


นอกเมือง คือปลายทางของแม่โมเสมอค่ะ มันสวยดีนะ สงบด้วยค่ะ
อย่างบล๊อกนี้.. วัดหลายที่น่าเที่ยว ถาปัตย์ก็แปลกตาจากทางเหนือค่ะ พระนอนมีหลายที่เลยเนาะสมัยนี้
โดย: mariabamboo วันที่: 23 พฤษภาคม 2561 เวลา:13:49:59 น.
  
สวัสดี น้องชีริว

รีบมาอ่านก่อนจะเดินทางคืนนี้ จ้ะ
อ่านแล้ว ก็ยังคงคุณภาพเดิม ได้ความรู้ ได้ตามเที่ยว สถานที่ต่าง ๆ ร้านอาหารที่บอกไว้ มีประโยชน์มีข้อมูลเวลาไป
เที่ยวจะได้รู้ว่า ร้านไหนอร่อย อิอิ

- ศูนย์ศิลปาชีพ บางไทรคิดว่าทุกคนต้องได้ยิน เพราะเป็นแหล่ง
ที่มีชื่อเสียงมาก ครูก็เคยพานักเรียนไปทัศนศึกษาเหมือนกัน
-ศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ ดีจัง เป็นการขยาย
ตลาดต่างประเทศ เท่ากับเป็นการเผยแพร่วัฒนธรรมไทยด้วย
-พระราชวังบางปะอิน ครูก็เคยไป แต่นานแล้ว เป็นพระราชวังที่สวย ถ้าให้ไปอีกครั้งนี้ ครูก็ต้องไปเช่ารถแน่ อิอิ มาอ่านที่
เธอบรรยายได้ความรู้เพิ่มเติมอีกเยอะเลย เช่น สัญลักษณ์
ของที่นี่ คือ พระที่นั่งไอศวรรย์ทิพยอาสน์ เป็นต้น
-พระที่นั่งเวหาศน์จำรูญ องค์นี้ ชาวจีนต้องภูมิใจเนาะ ถ้าได้มาชม เพราะเป็นฝีมือและศิลปะของจีน อิอิ สีแดง เป็นสัญลักษณ์ของชาวจีนอยู่แล้ว
- วัดนิเวศธรรมประวัติ เพิ่งรู้ว่า ใช้ประกอบศาสนากิจ แต่
กลับไปเหมือนโบสถ์แบบโกธิคยอดแหลมแบบคริสต์
-กุ้งร้านต้นน้ำนี้ ก็มีชื่อเสียงมากนะ ดังไปถึงต่างประเทศ ลูกศิษย์ครูอยู่ญี่ปุ่น มาเมืองไทย ก็ชอบไปแวะกินร้านนี้ เป็นครู
ให้ไปกินเอง ไม่่ไหว แพงมาก ครูกินแล้ว ก็ไม่ได้อร่อยมากนัก
เสียดายตังค์ ตัวละ 700-800 บาท เฮ้อ!
-ร้านยางเดี่ยว อาหารหน้าตาดูน่าทานดีเนาะ
- วัดโปรดสัตว์ ชื่อแปลกดี จัง อ้อ มีเจดีย์ไม้สิบสอง ศิลปะ
เด่นของสมัยอยุธยา ใช่ไหม
-วัดสีกุก นี่ก็มีประวัติศาสตร์ทางการรบกับพม่าเลยนะ เป็นค่าย
พักของกองทัพพม่า
-วัดสะแก วัดนี้ดังเพราะมีอดีตเจ้าอาวาส คือ หลวงปู่ดู่ นั่นเอง ชื่อเสียงท่าน ครูก็เคยได้อ่านคำสอนของท่านบ่อย ๆ
-ตลาดกลางเพื่อการเกษตร ตลาดขายกุ้งที่ใหญ่ที่สุด ถูกที่สุด
อ้อ มีร้านอร่อย คือ ร้านกุ้งเพื่อนแพรว จะได้จำไว้ เผื่อมีโอกาส
ได้ไปกินบ้าง ห้าห้า
- ตลาดราชมงคล แหม ราคาแพงกว่าร้านแรกเหรอ ถ้าอร่อยเท่า ก็โอเค นะ ไม่ต้องรอนาน ร้านป่าสัก ไม่ไปแน่ อิอิ
- ปราสาทนครหลวง ลอกเลียนแบบจาก ปราสาทกัมพูชา ก็น่าจะอลังการมาก ๆ เนาะ ร.5 บูรณะแล้ว เป็นปราสาทที่ใหญ่โต มีปรางค์มากจริง ๆ ถึง 30 เรียกว่าอลังการไม่น้อยเลย
- หมู่บ้านอรัญญิก ชื่อนี้ เป็นที่รู้จักกันดี ในวรรณคดีของท่าน
สุนทรภู่ก็มีการกล่าวถึงหมู่บ้านนี้ น่าจะในนิราศภูเขาทอง นะ
- วัดสะตือ โห มีพระนอนที่ใหญ่เป็นที่สอง รองจากพระนอน
ที่วัดบางพลี แต่ฝีมือไม่งาม เพราะซ่อนปริศนาธรรม ฮีม !
ก็น่าคิดเนาะ

ขอบใจนะ ที่ค้นคว้าหาความรู้มาให้อ่านอย่างละเอียด
เสมอ อ่านเพลิน กว่าครูจะกลับมาอ่านอีก ก็เดือนหน้านะจ๊ะ

โหวดหมวด ท่องเที่ยว
โดย: อาจารย์สุวิมล วันที่: 23 พฤษภาคม 2561 เวลา:15:52:03 น.
  
เที่ยวรอบอำเภอเมืองเลย
น่าเสียดายนะ ศูนย์ศิลปชีพบางไทร
อย่าเพิ่งยุบหรือปิดตัวไปนะ พี่ยังไม่ได้ไปเที่ยวเลย

นี่ ๆ ถ้าดูไกล ๆ แล้วคนเย็บผ้าขยับเหมือนเย็บได้
แล้วพอเดินไปใกล้ ๆ เป็นหุ่น
จะวิ่งมั้ย 5555+

พระราชวังปางปะอินนี่เคยผ่านตา
เปล่าหรอกยังไม่เคยไปแต่ผ่านในบล็อกนี่และ
ล่าสุดเห็นจากบล็อกคุณซังมั้ง ไม่แน่ใจ
เหมาะสำหรับทริปถ่ายรูปของใครหลาย ๆ คน

ถามจริ๊ง เค้าเขียนไว้ด้วยเหรอ
ว่ามนุษย์ต่างดาวห้ามเข้าน่ะ 555
ชั่วโมงละ 400 พี่ก็ว่าแพงไปนะ
ต่อให้น้ำมันแพงก็เถอะ เอะ รถนี่เค้าใช้ไฟฟ้านินา อิอิ

ไล่สายตามาเรื่อย ชะงักกึกกับกะ กะ กุ้งงง
ตัวเบ่อเร้อมว๊ากกก อยากกิ๊นนนน ลืมรสชาติที่สิงห์บุรีไปแล้ว
จอดสนิทไปไม่ไหวแระ หิววว
ไปหาไรกินก่อง ลูกค้าเพิ่งจะเริ่มซา

พรุ่งนี้มาต่อใหม่ เป็นธรรมเนียมของการมาบ้านนี้
มารอบเดียว มันผิดปกติ อิอิ

โดย: JinnyTent วันที่: 23 พฤษภาคม 2561 เวลา:20:55:18 น.
  
อิอิ แอบเปิดโน๊ตบุ๊คลูกที่บ้าน
จะบอกว่า ลบแล้วนะ สองรูปนั้น
เป็นวัดหัวหนอง หนึ่งในโบราณสถานของเวียงกุมกาม
ใกล้ ๆ บ้านพี่ ลูกพี่ไปเล่นบ่อย
ไปตีแบต ส่วนเลี้ยงบอล แต่ว่ามันไม่เหมาะสมเนอะ

ก็ตะหงิด ๆ ที่ลงรูป ตอนไปเลี้ยงบอลนี่
เพิ่งไปสองวันช่วงหยุดร้าน 1 วัน กับเปิดเทอม
มีคนมาเม้นส์เตือน เลยตัดสินใจขอใช้โน๊ตบุ๊คลูกเฉพาะกิจ
ขอลบรูปออกดีกว่า จริง ๆ ก็ไม่สมควรแหละ

เป็นสถานเล่นของเด็ก ๆ แถวนั้น
บางทีก็เป็นที่จอดรถเวลามีงานแถวนั้น
เพราะเป็นวัดที่กว้าง รอบบ้านพี่มีแต่โบราณสถาน
วัดเล็กวัดน้อยเยอะแยะไปหมด
แต่ไม่คอยมีซากอิฐอะไรมากละ

แค่นี้ก่อนเน้อ จะไปอาบน้ำแล้ว
โดย: JinnyTent วันที่: 23 พฤษภาคม 2561 เวลา:22:32:27 น.
  
วันนี้ได้รายละเอียดร้านอาหารมาหลายร้าน
ขอบคุณที่แนะนำข้อมูลเป็นจริงและแน่นปึก
( ไม่ยอมโดนซื้อตัว )
ศูนย์ศิลปาชีพบางไทร สมัยเริ่มแรกคนเยอะมาก มีการจัดงานบ่อยๆ
คล้ายงานอุ่นไอรัก คนแน่นมาก และต่อเนื่องมาอีกนาน เวลาผ่านไปจะแวะ
ไปทานอาหารที่ร้านอยู่ริมน้ำบ่อยๆ ตอนหลังเงียบซบเซาไม่ได้จัดงานอะไรอีก
พระราชวังบางปะอิน เป็นอีกสถานที่ที่เวลามีชาวต่างชาติมา
จะพาไปเที่ยว สวยงามและนั่งรถกอล์ฟชมได้ง่ายกว่าวัดพระศรีสรรเพชญ์เสียอีกค่ะ
ปราสาทนครหลวง เป็นชื่อใหม่ ที่ไม่เคยได้ยินและไม่เคยไปสักครั้ง ถ้ามีโอกาสคงได้ไปชมบ้าง ขอบคุณข้อมูลดีๆค่ะ
โดย: mcayenne94 วันที่: 23 พฤษภาคม 2561 เวลา:22:54:38 น.
  
ขอบคุณที่แวะมาให้ข้อมูลเพิ่มเติม

ผมเคยมีปรสบการณ์ไม่ค่อยดีในการกินกุ้งที่เค้าย่างจนเกรียมแบบนี้นี่แหละ ถ้าข้างในยังฉ่ำก็ดีครับ

ผมพึ่งทราบว่าบุ๊งไม่กินหัวกุ้ง ส่งมาทางนี้ได้เลย แต่ก็ไม่ใช่ว่าผมจะไม่กินเนื้อกุ้งนะ

เดี๋ยวเที่ยงคืนก่อนจะอัพเกี่ยวกับอาหารจีน อย่าลืมตามไปชิมกันล่ะ~♫

โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 23 พฤษภาคม 2561 เวลา:23:19:01 น.
  
ในลิสต์นี้นุ่นเคยไปแค่สามเองค่ะ
พระราชวังบางปะอินเคยไปตั้งแต่เด็ก ชอบมากค่ะสวยๆ
ศูนย์ศิลปาชีพบางไทรก็ไปมาเป็นสิบปีแล้ว นานมากค่ะ
หมู่บ้านอรัญญิกก็เคยตอนเด็กๆ แหะๆ
วัด+ตำหนักเก่าในรูปสวยจังเลย ชอบค่ะ
ชอบที่คงความเก่าไว้ไม่บูรณะจนใหม่เกินไป
รูปทรงก็สวยดูอลังดี สมัยก่อนคงสวยมากๆ
เพิ่งรู้ว่าอยุธยากุ้งเยอะเหมือนกันเนาะ
เมนูร้านไหนก็เน้นกุ้งใหญ่ๆ นี่กินไม่ได้ค่ะ อิอิ รอดตัวไป
มีญาติอยู่นครหลวงเวลาเดินทางไปพักที่นครหลวงบ่อยๆ
แต่ไม่รู้ว่ามีที่สวยๆ อยู่เยอะ เอาไว้ต้องไปบ้างค่ะ
ขอบคุณสำหรับรีวิวค่า
นานๆ มาสักทีค่ะ เห็นพี่ๆ คุยกันที่กลุ่มแล้วก็คิดถึงๆ
แต่ว่าไม่ได้เขียนตะพาบเลย
โดย: lovereason วันที่: 24 พฤษภาคม 2561 เวลา:0:28:53 น.
  
สวัสดีค่ะคุณชีริ้ว
ที่บล็อกงานกาล่าบอลล์พยาบาล ที่จริงก็จัดเป็นงานหรูหรา ถ้าเป็นเมืองไทยคงจัดที่โรงแรมใหญ่ แต่เราจัดกันที่ห้องอนาประสงค์ของวัด ซี่งประหยัดและได้ทำบุญบำรุงวัดด้วยค่ะ

นิวยอร์ก จะมีงานใหญ่ๆหลายงานค่ะ ยิ่งถ้าเป็นงานชาวเหนือจะมีการะประกวดชุดไทยงามๆ ผู้ประกวดจะกลับมาตัดที่เมืองไทยกับช่างมีชื่อด้วยค่ะ งานใหญ่อลังการณ์ มีการฝึกเดินแบบแฟชั่นโชว์ แต่งหน้รทำผม ครบพร้อม

งานที่จัด ก็มีกลุ่มที่ชอบไปงานแบบนี้ก็ไปกัน ทุกครั้ง สำหรับเราไม่ค่อยได้ไป เพราะอยู่ไกล ขับรถก็ไกล เวลาเลิกงานกลับบ้านขับรถเกือบสามชั่วโมง มืดด้วย ไม่ค่อยได้ไปแล้ว นอกจากมีเพื่อนไป ก็ไปกับเพื่อน เขาก็ไม่ไปทุกงาน

คณะกรรมการเขาก็พยายามเอาใจสว. โดยเริ่มงานเร็วประมาณสี่โมงเย็น เลิกสี่ทุ่ม สำหรับเราก็ยังไกลอยู่ดี เลยไปงานบุญ เทศกาลต่างๆ จัดกลางวัน แต่ก็ไปบางงาน

เสื้อผ้าไม่มีงามๆอยางคนที่เขาไปบ่อยๆค่ะ นี่คนเขามีชุดออเจ้ากันแล้ว
เราไม่มีหรอกค่ะ
โดย: newyorknurse วันที่: 24 พฤษภาคม 2561 เวลา:7:07:35 น.
  
สวัสดีค่ะช่วงนี้ยุ่งมากอะ อาจแวบมาเม้นท์บ้างหรือแค่ฝากร่องรอยนะคะ อยากกินกุ้งมากมาย ตัวละจานช่างยั่วยวน
อยุธยาไม่ได้ไปนานล่ะทั้งๆที่อยู่ไม่ไกลจากนนท์นัก
โดย: เรียวรุ้ง วันที่: 24 พฤษภาคม 2561 เวลา:15:37:21 น.
  
มา ๆ มาเที่ยวต่อ ถึงไหนแล้วเนี่ย
เจดีย์ของมังมหานรธา จะมีคนไทยไปกราบไหว้มั้ย
คนที่ทำให้แผ่นดินกรุงศรีอยุธยาลุกเป็นไฟ
แม้จะไม่มีชีวิตอยู่ถึง แต่ก็เป็นแม่ทัพบุกทำลายกรุงศรีฯ

ช้างขอทาน หือ มีด้วยเหรอ
น่าสงสารนะ ไม่ชอบอะไรแบบนี้เลย
ตะก่อนตอนเปิดร้านใหม่ ๆ เคยเห็นเค้าเอาช้างมาเดิน
แต่นานแระ สิบกว่าปี ตอนนี้ไม่เห็นละ
เชียงใหม่มีปางช้างหลายที่อยู่ แถวแม่ริมและแม่แตง

วันที่พี่ไป ตลาด อตก. คนก็แน่นเกือบทุกร้านนะ
ร้านเพื่อนแพรวนิ สามีพี่เป็นคนทำการบ้าน
เค้าเคยไปทานกับพ่อ เลยพาไป คนแน่นมาก
ได้ที่นั่งด้านในสุด อึบยังไงไม่รุ
น้ำจิ้มเอาจริง ๆ คือยังไม่แซ่ปโดนใจพี่สักเท่าไหร่
แต่ดูจากขนาดของร้านที่ขยายแล้ว ก็นับว่า
ใหญ่ที่สุดในตลาดนั้นละมั้ง

ไล่ไปจนถึงรูปสุดท้าย อืม..
องค์พระแปลกจริง ๆ ด้วยเนอะ

ว่าแต่ทริปนี้ ทัวร์กินกุ้ง รีวิวร้านอาหาร
หรือทัวร์เที่ยวเนี่ย ห้ามเลียนแบบบล็อกแกงโฮ๊ะนะ 5555
เล่าเรื่องราวซะปะสเปด ทำบล็อกขึ้นอยู่กับอารมณ์ที่อยากจะทำ
พูดงี้ จะมีคนหมั่นไส้มั้ยเนี่ย 55
ก็คนเรามีเรื่องราวน่าสนใจที่อยากเก็บไว้ในไดอารี่ออนไลน์มากมายนินา

ไว้มาโม้ใหม่จร้า


โดย: JinnyTent วันที่: 24 พฤษภาคม 2561 เวลา:18:00:08 น.
  
ตามรอยมาเที่ยวด้วยคนครับ ยังไม่เคยไปวัดที่ จขบ.รีวิวเลยครับ กุ้งตัวใหญ่จริง ๆ พอเห็นแผนที่จ.อยุธยาแล้ว กว้างใหญ่ไพศาลเหมือนกันครับ
โดย: The Kop Civil วันที่: 25 พฤษภาคม 2561 เวลา:9:49:58 น.
  
ใช่ค่ะ น้องชีริว เป็นช่วงโปรวองซ์ใกล้เขตเทือกเขาแอลป์ ยังมีหิมะเล่นสกีได้ค่ะ
โดย: mcayenne94 วันที่: 25 พฤษภาคม 2561 เวลา:19:34:59 น.
  
สวัสดีค่ะ คุณซีริว
แหมม ใจจะกดโหวต review food blog
ไปซะแล้วค่ะ เห็นกุ้งแล้วน่ากินมากๆ ค่ะ
ได้อ่านบล็อกคุณซีริว เรื่อยๆ พึ่งรู้
อยุธยาเป็นเมืองที่มีอะไรให้เที่ยวชมเยอะมากกกค่ะ

ขอบคุณที่แวะไปเยี่ยมที่บล็อก
และส่งกำลังใจค่ะ
ชินจังกับปันปันห่างกันมากเพราะว่า
ทีแรกว่าจะมีลูกคนเดียวค่ะ
แต่พอชินจังโตแล้วเห็นเค้าเหงา
แล้วเค้าก็บ่นอยากมีน้องมากๆ
เลยมีปันปันเพิ่มมาอีกคนค่ะ

โดย: ann_shinchang (ยังไงก็ได้ว่ามาเลย ) วันที่: 26 พฤษภาคม 2561 เวลา:6:10:09 น.
  
โหวตเรียบร้อยค่ะ เปิดมาดูตอนกลางคืน กุ้งแทงตา ท้องร้องจ้อกๆเลยค่ะ น่าไปตามทุกร้านเลย
โดย: life for eat and travel วันที่: 26 พฤษภาคม 2561 เวลา:20:09:57 น.
  
ชีริวคร้าบ รุ่นขัอสอบรั่วเป็นประวัติศาสตร์ของชาติเลย
ข้อสอบรั่วรุ่นแรกของประเทศถ้าจำไม่ผิด 2475
เปลี่ยนแปลงการปกครองพอดี
รุ่นที่ 2 คือ 2512 บางคนยังไม่เกิดเลย ข้อสอบรั่ว
เป็นเรื่องใหญ่มาก ต้องจัดสอบใหม่หมดทั้งประเทศ

เพราะรุ่นที่เรียนนั้น ใช้วิธืสอบครั้งเดียววัดดวงกัน
เรียน ม.ศ.4 สอบผ่านขึ้นม.ศ.5 เรียนจบแล้วสอบพร้อมกัน
ทั้งประเทศใช้ข้อสอบรวม มีวิทย์ กับศิลป์
ได้คือได้ ตกคือตกที่เครียดสุดฤทธฺ์คือดูหนังสือเต็มที่
พอรั่ว จะดูอะไรล่ะ เพราะหมดเนื้อหาจะสอบแล้ว

ผ่านมาได้ก็ดีใจ พี่ติ๋วรุ่นเดียวกับธีรยุทธ บุญมี
ที่สอบได้ที่ 1 ของประเทศ แต่เขาเรียนร.ร.สวนกุหลาบ
ไม่ง่ายเลยละ พวกเราจึงเรียกกันว่ารุ่นข้อสอบรั่ว
ถ้าอายุรุ่น สว.จะจำกันได้ดี รุ่นนี้วัยแรกแย้ม(ฝา)กันแล้ว
โดย: หมุยจุ๋ย วันที่: 26 พฤษภาคม 2561 เวลา:22:20:14 น.
  
สวัสดีอีกรอบน้าาาา

สปาเก็ตตี้ไส้อั่วมันอร่อยมากจริงๆ นะเธอว์ อยากให้ได้ลอง อร่อยอ้ะ

ช็อกเบลเยี่ยมราคาสูงคงเพราะนำเข้าวัตถุดิบอะแหละ
โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 26 พฤษภาคม 2561 เวลา:23:13:18 น.
  
ขอบคุณสำหรับคะแนนโหวตครับน้องชีริว

กู้เม้นท์กลับมาให้แล้วครับ 555

พอเดาได้ว่าโดนแบนด้วยคำไหนครับ 555

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 27 พฤษภาคม 2561 เวลา:0:49:45 น.
  


อรุณสวัสดิ์ครับน้องชีริว


โดย: กะว่าก๋า วันที่: 27 พฤษภาคม 2561 เวลา:2:44:08 น.
  
55 ฝีมือการปลูกต้นไม้ของพี่ยังไม่ได้เรื่องจ้ะ
ตั้งสองปีกว่าจะออกดอก ช่วงเดือนนี้เป็นฤดูกาลของเค้าพอดี
เลยปุ๊ดมาดอกนึง ดีใจน่าดู คริๆ
ขอบคุณที่แวะชมจ้า

โดย: mambymam วันที่: 27 พฤษภาคม 2561 เวลา:7:17:04 น.
  
ผงพะโล้ที่บ้านใช้ยี่ห้อเดียวกันกับน้องชีริวค่ะ
ทำพะโล้ทีละครั้งใช้ไข่เป็ด 10 ฟอง + เต้าหู้ + เนื้อหมู
ทานหมดก็จะหยุดไปพักใหญ่
คราวนี้เปลี่ยนรูปแบบเป็นหมูย่างบ้างก็ยังหนีไม่พ้นให้มีกลิ่นพะโล้อีก

ขอบคุณสำหรับกำลังใจนะคะ
สุขสันต์วันหยุดค่ะ
โดย: Sweet_pills วันที่: 27 พฤษภาคม 2561 เวลา:7:43:26 น.
  
เน็ตล่มเจ้าาาา....

มาวันนี้ก็ได้นิ (--")

ชื่ออำเภอ'ยุดยา จำ "ผักไห่" ได้ติดหูจากเพลงอะไรเนี่ยแหละ
ศูนย์ศิลปาชีพบางไทร กับศูนย์ส่งเสริมฯ อ่ะ...ไหงเงียบเหงา
แบบนั้น ...อ้อ งานฝีมือ ของสวย ๆ บางอย่างเนี่ย มันก็อาจ
เหมาะกับการเป็นของฝากแต่ถ้าใช้งานไม่ได้ สิ่งของพวกนั้น
ก็มักจะถูกซื้อแค่ครั้งเดียวนะ

พระราชวังบางปะอิน นี่ดูกว้างเนอะ ดูมีความหลากหลายใน
งานก่อสร้าง มีตั้งแต่ตกทอดจากสมัยพระเจ้าปราสาททอง
งานยุโรป แล้วก็จีน ....แต่ค่าเช่ารถแพงไปหน่อยอ่ะ

สนใจตรงส่วนขอวัดสีกุกนะ ยุคที่พม่ามาตั้งค่ายรบ
ที่ตรงนั้นคงทำเลดี มีอาหารกิน ไม่งั้นคงอยู่นานได้หรอก
(กองทัพต้องเดินด้วยท้อง) ว่าแล้วพวกเขาก็จับกุ้งมาเผากิน
กันในค่าย 55

ทีแรกนึกว่าเอากุ้งเผามาหลอกล่อ แล้วตีหัวพาไปดูโบราณ
สถานต่อแต่ก็มีกุ้งในช่วงแวะกินจริง ๆ ด้วย...ปกติเป็นผีทะเล
ทะเล กินแต่กุ้งทะเล เลยนึกไม่ออกว่าเคยกินกุ้งแม่น้ำมั้ยเนี่ย
มันที่หัวเยอะจริง ๆ รู้สึกเจ็บใจซุ้มป่าสัก เหมือนจะมีอึ้งทั้งราย
การ (มีจังหวะตบมุก ต้มยำกุ้งไม่มีเห็ด ฮาไปอีก...แต่วันนั้น
คงไม่ฮา ^^")

สุดท้ายแล้ว
ตาชีริวก็ยังมีปัญหากับบริษัทรับเหมาฯ
หลวงพ่อโต อยู่ร่ำไป ...เอ๊ มันเป็นปรมัติ!


จากบล็อกโน้น...
แม่นแล้ว เป็นทริปแรกที่ออกไปดูโลก 555
แทบเป็นตากุ้งยิงแน่ะ !!!! ... ส่วนเวอร์ชั่นเก่านั่น
รู้สึกว่าไม่ค่อยมีคนอ่านนะ เห็นถามลงท้ายกันเยอะ
ไปเองรึไปกับทัวร์ (ช่างเป็นการการันตี 'การเข้ามาอ่าน'
อย่างแท้ทรู อิอิ)
โดย: กาบริเอล วันที่: 27 พฤษภาคม 2561 เวลา:9:31:57 น.
  
กลับมานั่งอ่านเพลินๆค่ะ
วันนี้นับว่าเป็นวันว่างในช่วงหลายอาทิตย์ของพี่

อ่านจนจบแล้วก็นึกว่า ตลอดเวลาที่เรามีบ้านป่า
เดินทางไปกลับทุกอาทิตย์ ผ่านวัดเยอะแยะมาก
แต่เคยแวะเข้าไปเดินชมไม่กี่วัด ได้เข้าไปสนทนาธรรม
กับเจ้าอาวาสเพียงสองสามวัดเอง นึกๆดูว่า คุณชีริว
ต้องเคยชมวัดต่างๆมาน่าจะเป็นร้อยได้ไหมคะ

ถามหน่อยว่า ประดาวัดที่อยู่ในถิ่นสงครามสมัย
อยุธยา มีวัดไหนบ้างที่มีที่เก็บกระดูกเหมือนที่เชื่อ
กันว่าวัดสีกุกมีเจดีย์บรรจุอัฐิของมังมหานรธา แล้ว
ทำไมถึงมีการเก็บเช่นนี้ เราเก็บหรือพม่าเก็บ ทำไม
ไม่เอากลับไปบ้านเมืองเขา เราไม่น่าอยากเก็บเนอะ

โดย: ภาวิดา (คนบ้านป่า ) วันที่: 27 พฤษภาคม 2561 เวลา:15:29:33 น.
  
จากบล็อก
เอาไปเกาะขอบจานมันก็น่ารักดีนะ 555

อาหารพวกนี้สิ้นเปลืองครับ บางครั้งการที่มันลดราคามันก็มีผลต่อพฤติกรรมผู้บริโภคอย่างเราๆ เหมือนกัน
โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 27 พฤษภาคม 2561 เวลา:22:37:20 น.
  
ได้ไปแต่พระราชวัง บางปะอิน กับปราสาทนครหลวง
คุ้มค่ามากที่ได้ไป คุ้มล่ะ ยิ่งใหญ่จริงๆ
คนไม่เยอะ รถไม่ติดแบบในเมืองอยุธยาด้วยนะ รินว่าดีอ่ะ
คนควรพากันออกนอกเมืองบ้าง ขับแปปเดียวเองก็ถึงแล้ว

แต่ศูนย์ศิลปาชีพบางไทรนี่ผ่านแล้วผ่านอีกไม่เคยมีโอกาสได้ไปซักทีเล้ย
อยากไปอยู่เหมือนกัน เขาว่า ร่มรื่นดี นี่คือฟังตามเขาว่ามานะ อิอิ

กุ้งเพื่อนแพรว นี่ปักหมุดไว้เลยอยากกินมากกก
เห็นต้มยำที่มีเห็ดฟางกลมๆ ใสด้วยโปรดสุดๆ แต่รินชอบต้มยำแบบน้ำใสมากกว่า
น้ำข้นมันเลียนๆ ไงไม่รู้อ่ะ
ร้านยางเดี่ยว
ไปบางปะอินจะเจาะจงเรื่องนีๆๆๆๆๆ
กุ้งใหญ่อลังการได้ใจมากกก หัวกุ้งไข่เยิ้มสุดๆ แบบนี้แหละที่ชอบ
อยากกินๆๆๆ


โดย: Rinsa Yoyolive วันที่: 28 พฤษภาคม 2561 เวลา:10:23:53 น.
  
ตามซีริวมาเที่ยวอีกรอบค่ะ
พูดถึงแกงเขียวหวานพี่ก็ไม่ชอบลูกชิ้นปลา ชอบสะโพกไก่มากกว่าเอาแบบติดกระดูกด้วย เนื้อล้วน ๆ ก็ไม่ชอบ อกก็ไม่ชอบ
แต่...บางทีก็ต้องกำจัดของเหลืออ่ะเนาะ มีอะไรก็ใส่รวม ๆ กันไป ก็ได้ออกมาหนึ่งเมนูถือว่าล้างตู้เย็นค่ะ
โดย: เนินน้ำ วันที่: 28 พฤษภาคม 2561 เวลา:14:25:22 น.
  
เคยมาวัดหัวหนองด้วยเหรอ
โห แสดงว่าเจาะลึกมากนะ
วัดหัวหนองไม่ได้อยู่เส้นทางหลักของรถม้า
ที่พานักท่องเที่ยวนั่งชมเวียงกุมกาม

ส่วนใหญ่จะไปเริ่มต้นที่วัดช้างค้ำ
แล้วไปจบที่วัดเจดีย์เหลี่ยม
บ้านพี่จากถนนเส้นหลักมาได้หลายทางมาก

ส่วนใหญ่จะเลี้ยงจากถนนหลักเส้นต้นยาง
ตรงเจดีห์กุด แล้วเลี้ยวเข้าซอยวัดเสาหินซอยไม่ 6 ก็ 7
จะเจอวัดหัวหนอง แล้วขับเข้าไปอีกหน่อยก็เป็นบ้านแระ
ใกล้ ๆ อยู่หัวหนองเห็นรั้วบ้านอยู่
เลยบ้านพี่ไปก็มีอีก 2-3 วัด เล็ก ๆ อ่ะ
จะอยู่รอบนอกละ ไม่ค่อยมีนักท่องเที่ยวหลุดมา

มีไปเวียงท่ากานด้วยเหรอ พี่ยังไม่เคยไปเลยอ่ะ
มีทำบล็อกไว้เปล่า ไหนเอาลิ้งค์มาหน่อยดิ๊
โดย: JinnyTent วันที่: 28 พฤษภาคม 2561 เวลา:21:27:53 น.
  
55555555555ไม่ต้องเดาอายุคร้าบ
รุ่นเดียวกับแม่ซองเลยละ
มาพบว่ารุ่นเดียวกันตรงคำว่า รุ่นข้อสอบรั่ว
แม่ซองบอก ดีใจ
โดย: หมุยจุ๋ย วันที่: 29 พฤษภาคม 2561 เวลา:5:43:50 น.
  
พระราชวังบางปะอินกับวัดนิเวศธรรมประวัติ
คิดว่าเป็นอีกสถานที่ ห้ามพลาดชมของอยุธยาเลยครับ

โดย: moresaw วันที่: 29 พฤษภาคม 2561 เวลา:7:36:36 น.
  
เทนนิสตั้งแต่หลีนา จีนก็ไม่ค่อยมีนักกีฬาเลยครับ ก็ยังมีหญิงคู่อยู่บ้างนะครับ ย่านนี้ฝีมือพอ ๆ กันเลยครับ เพียงแต่เราจะหมดแรงก่อน ฟิตไม่เท่าเค้า 555
โดย: The Kop Civil วันที่: 29 พฤษภาคม 2561 เวลา:10:09:14 น.
  
ไปอยุธยาคราวก่อนรีบมาก กลัวไม่ได้ 9 วัด อิอิ เลยไม่ได้ไปชิมร้านอาหารเลยค่ะ กุ้งแม่น้ำอยุธยา ขึ้นชื่อ ไว้ต้องไปซ่อม ไปแบบชิวๆ ดูบ้าง
โดย: kae+aoe วันที่: 29 พฤษภาคม 2561 เวลา:10:44:04 น.
  
อยุธยายังมีมนต์ขลังให้ค้นหาอีกมากมาย
ได้อ่านและชมภาพแล้ว อยากไปเที่ยวอีกหลายๆจุด
เมื่อตอนสงกรานต์ที่ผ่านมา ผมได้นั่งชมเมืองในเกาะอยุธยา
เข้าไปซอกเล็กซอยน้อย ที่ชาวบ้านเข้าอยู่อาศัย
ความรู้สึกหนึ่งที่แวบเข้ามาคือ ถนนหนทาง บ้านเรือน
ถูกทิ้งร้างในบางช่วง น่าเป็นห่วง เหมือนจะมีอะไรไม่ชอบมาพากลของชาวบ้านโดยรวม หรือความเศร้ายังปกคุมไม่ได้จางหายไปไหน
โดย: Insignia_Museum วันที่: 29 พฤษภาคม 2561 เวลา:12:09:54 น.
  
อือ พระนอนไม่ค่อยสวยจริงๆ ด้วย ถ้าเทียบกับศิลปะสมัยสุโขทัย แต่คุณงายว่ามันดูเหมือนศิลปะปูนเปลือยนะ มันงามแบบที่ไม่งามนี่ล่ะ

โดย: เพรางาย วันที่: 29 พฤษภาคม 2561 เวลา:12:30:10 น.
  

ติดตามมาเที่ยวศูนย์ฯ ตลอดจนวัดวาอาราม
แต่มาติดแหงกอยู่ที่กุ้งแม่น้ำเผาเฉยเลย
กิเลสบังเกิดอย่างแรง
ไหนจะกุ้งย่าง/ย่างกุ้งอีก

ทำไมถึงทำกับฉันได้
สว.ต้องร้องเพลงโบราณประกอบเลย

วันหน้าแวะมาส่งกำลังใจค่ะ
โดย: เริงฤดีนะ วันที่: 29 พฤษภาคม 2561 เวลา:16:50:55 น.
  
เพิ่งไปกินกุ้งที่อยุธยามาเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา
ไปร้านแกรนด์เจ้าพระญา ริมแม่น้ำเจ้าพระยาเหมือนกัน
กุ้งว่าแพง
กินกันสองกิโล
แต่รวมอาหารอื่น วันนั้น เจ็ดพันกว่า
ราคากุ้งสองกิโลก็ 3600 แต่อาหารอื่นอีกไม่กี่อย่างเบียร์สองขวด น้ำเย็น ไปกันหกคน รวมสี่พันกว่าบาท
คิดแล้วแพงค่ะ
อาหารที่สั่งก็พื้นๆส้มตำ ทอดมัน โรตีแกงเขียวหวาน ฉู่ฉี่ปลาเนื้ออ่อน ผัดกะเพราเอ็นไก่ เนื้อทอด ปลาม้าลวกจิ้ม
ผัดฉ่าเห็ดออรินจิ จานเล็กๆทั้งนั้น

แม่ซองฯว่าแพงมากไปค่ะ
โดย: ซองขาวเบอร์ 9 วันที่: 29 พฤษภาคม 2561 เวลา:20:23:19 น.
  
ขอบคุณสำหรับคะแนนโหวตครับน้องชีริว

เดี๋ยวโจทย์หน้าจะลองเขียนให้สยองขัวญกว่านี้อีกครับ 5555

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 29 พฤษภาคม 2561 เวลา:21:59:41 น.
  
เอาแขนใหญ่ๆ มาฟาดหน้าแก 555555555

เหยยย แต่กุ้งมังกรวันนั้นคือเลิศมากเลยนะ เนื้อแน่นสดหวานมาก แล้วการเอามาทำแบบนี้มันทำให้รสชาติกุ้งไม่เสียด้วย มันดีงามหละ
โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 29 พฤษภาคม 2561 เวลา:22:03:52 น.
  
แวะมาชมความขลังและอลังฯของปราสาทนครหลวง
ยามเช้า
พร้อมส่งกำลังใจ
มาเร็วเคลมเร็ว มาอยู่สุวรรณภูมิแล้ว
ไปขอนแก่นแต่เช้า
โดย: เริงฤดีนะ วันที่: 30 พฤษภาคม 2561 เวลา:6:17:46 น.
  

สวัสดียามเช้าครับน้องชีริว

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 30 พฤษภาคม 2561 เวลา:6:42:26 น.
  
สวัสดีคะคุณชีริว คนท้องถิ่นพาเที่ยวได้เก็บรายละเอียดไว้ดีเยี่ยม
ภาพสวยงาม ข้อมูลและคำบรรยาย เยี่ยม อ่าน้เพลินชมเพลินตามภาพ
กุ็งๆๆๆๆๆแม่น้ำยุดยา มีชื่อสุดๆ ไปแล้วไม่สั่งถือว่าผิด 555
เห็นมันกุ้ง มันน่าทานมาก และกลัวมาก คอเลสเตอรอลสูง !!!!
อ.ใกล้กรุง เราไปปักหมุดตามรีวิวของคูณชีริวหลายครั้งละ
แต่ที่ห่างไกลออกไปก็จะลองตามรอยสักครั้ง
หากเลือกไปเที่ยวใกล้กรุงที่ยุดยาอีก
เราเองก็เพิ่งไปเที่ยวแบบค้างคืนที่ยุดยาเป็นครั้งแรกเมื่อปลายเดือนทีแล้วมาคร้า
ขอบคุณข้อมูลเมืองยุดยา เมืองมรดกโลกโดยคนอยุธยา
โดย: Tui Laksi วันที่: 30 พฤษภาคม 2561 เวลา:7:28:13 น.
  
ยินดีครับที่คุณชีริวมาให้ความเห็นเกี่ยวกับภาพวาด
ภาพนี้มีต้นฉบับเป็นภาพถ่าย แต่บางส่วนไม่ชัด จึงจัดแสงเงาเอง อาจดูผิดความจริงไปบ้างครับ
โดย: Insignia_Museum วันที่: 30 พฤษภาคม 2561 เวลา:8:02:29 น.
  
เบญจรงค์ห้าสี เอามาผัดไข่ก็อร่อยนะ
ไอเดียดีจริงๆ พี่ได้อีกเมนูแล้ว คริๆ
พอดียังไม่เคยทำเมนูที่ว่านี่จ้ะ ได้แต่ทำเมนูอื่น
รสชาติของผักนี่จะคล้ายๆตำลึงแหละ อร่อยกว่าด้วย

ขอบคุณที่แวะชมจ้ะ
รอชมบล็อกท่องเที่ยวอยู่นะจ้าโดย: mambymam วันที่: 30 พฤษภาคม 2561 เวลา:8:25:40 น.
  
ดูแล้สอยากไปเดิน ศูนย์ศิลปาชีพบางไทร เลยค่ะ
ชอบบรรยากาศร่มรื่นกับเรือนไทยมาก ให้อยู่ทั้งวันยังได้ ขอข้อแม้เดียว ต้องไม่ร้อน 5555+

ป.ล. เห็นเมนูแต่ละอย่างแล้วหิวเลยค่ะ
โดย: ดอกแก้ว เจ้าค่ะ (kamuning ) วันที่: 30 พฤษภาคม 2561 เวลา:11:13:59 น.
  
ว๊าาา จะมาเจิม
อด ยัง มะ อัพ อิอิ
โดย: JinnyTent วันที่: 30 พฤษภาคม 2561 เวลา:12:17:31 น.
  
ผมจะจำชื่อร้านเอาไว้ครับ
จะไม่ไปกินร้านแพรวส่วนร้านซุ้มป่าสักย่างสุกพอดีอร่อยทุกอย่าง
โดย: เป็ดสวรรค์ วันที่: 30 พฤษภาคม 2561 เวลา:17:53:54 น.
  


อรุณสวัสดิ์ครับน้องชีริว

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 31 พฤษภาคม 2561 เวลา:6:45:58 น.
  
โหยยยยยยยยยยยย จำชื่อล็อคอินได้ด้วยอ่ะ ปลื้มมมมมมมม

เราก็มีปัญหากับการจำชื่อจีนเหมือนกันค่ะ อาสัยอ่านผ่านๆจำชื่อที่เราอยากอ่าน แต่บางทีก็ไม่ใช่ตามที่สะกดมา

ป.ล. รูปนี้ถ่ายตั้งแต่ได้ของมาค่ะ ไม่อยากแกะ อยากเก็บไว้สะสมเฉยๆ ส่วนเวลาอ่านก็หยิบปกอ่อน เล่มเก่ามาอ่าน
โดย: ดอกแก้ว เจ้าค่ะ (kamuning ) วันที่: 31 พฤษภาคม 2561 เวลา:14:52:09 น.
  
ก็ไม่ใช่ว่าไม่ชอบนอนซ้ำที่เดิมหรอกค่ะ เรียกว่าชอบลองของใหม่มากกว่า เพราะถ้าที่ไหนเขาชอบจริงๆ เขาก็จะวนกลับมานอนบ่อยๆ เห็นอะไรใหม่ๆ จะสนใจมากกกก ถ้าเผลอทำผ้าตก รับรองคุณเธอยกพวกยึดค่ะ

หลังคารถลื่นค่ะ แสบยังเกือบตกเลย แต่โลเกชั่นดี โลกของแมวใครอยู่ที่สูงกว่าได้เปรียบ มองเห็นได้ไกล เขาเลยแย่งกันนอนที่สูง ขู่กัน ฟัดกันแย่งหลังคารถบ่อยค่ะ


ขอบคุณที่แวะไปชมบ้านแมวนะคะ
โดย: เพรางาย วันที่: 31 พฤษภาคม 2561 เวลา:16:35:26 น.
  
มาดูคุณชีริวยังไม่อัปบล็อกใหม่ อิอิ
ตอนนั้นไปอยุธยาก็แบบไมไ่ด้แพลนไว้ล่วงหน้าเลยค่ะ
ไปธุระ กทม เสร็จพักแถวๆ ธรรมศาสตร์รังสิต ก็นั่งรถมาเลย
เช่ามอไซค์สนุกไปเลยค่ะ
เปิดบล็อกคุณชีริวนี่แหละครบเครื่องเรื่องอยุธยามาก
ขอบคุณมากเลยค่า
โดย: lovereason วันที่: 31 พฤษภาคม 2561 เวลา:21:38:28 น.
  
สวัสดีวันศุกร์ค่ะน้องชีริว

พรุ่งนี้ได้หยุดพักผ่อนแล้วนะคะ
มีความสุขมากๆในวันหยุดค่ะ

โดย: Sweet_pills วันที่: 1 มิถุนายน 2561 เวลา:8:54:40 น.
  
สวัสดีค่ะคุณชีริว..

เห็นกุ้งแล้วอยากทานคะ..หิว

โหวตให้เลยคะ

โดย: อ้อมแอ้ม (คนผ่านทางมาเจอ ) วันที่: 1 มิถุนายน 2561 เวลา:19:46:40 น.
  
ย้างงง ยังไม่อัพบล็อกอิ๊ก
ล้ำหน้าไปละเน้อ ไม่รอแล้ว
วัยรุ่นไม่ทันใจป้าเสียเลย อิอิ
โดย: JinnyTent วันที่: 1 มิถุนายน 2561 เวลา:21:52:04 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Shiryu.BlogGang.com

ชีริว
Location :
พระนครศรีอยุธยา  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 84 คน [?]

บทความทั้งหมด