เมืองโบราณศรีมโหสถ จ.ปราจีนบุรี


จำเทศกาล "เดือนเดียวเที่ยว 10 เมืองทวารวดี" ช่วง เม.ย. ได้ไหมครับ? ผมตั้งใจว่าจะพาทัวร์เมืองโบราณยุคทวารวดีที่เก่าแก่ที่สุดในประเทศไทยให้ครบ 10 เมืองหลักๆ ภายในเดือนเดียว แต่ล่วงเลยมาจนบัดนี้จะสิ้นปีแล้วก็ยังทำโครงการที่ว่าไม่จบ
/me ละอาย...ซะเมื่อไหร่ เจ้าของบล็อกออกจะหน้าด้านติดค้างไว้อีกสองเมืองคือศรีมโหสถเมืองยุคทวารวดีที่ใหญ่โตที่สุดในภาคตะวันออก (ปัจจุบันอยู่ในเขตจังหวัดปราจีนบุรี) และเมืองอู่ทอง (ปัจจุบันอยู่ในเขตจังหวัดสุพรรณบุรี) อันเป็นเมืองเก่าแก่ที่สุดในกลุ่มทวารวดีด้วยกันและน่าจะเป็นศูนย์กลางทวารวดีแห่งแรกก่อนย้ายมาที่นครชัยศรีในเวลาต่อมา วันนี้มาเที่ยวศรีมโหสถกันครับ

ชื่อศรีมโหสถ (แปลว่าผู้ทรงไว้ซึ่งยารักษาโรคอันสำคัญยิ่ง) เป็นชื่อที่ตั้งขึ้นมาภายหลัง โดยผูกตำนานของเมืองนี้กับนิทานชาดกเรื่องพระมโหสถ ในสมัยขอมช่วงศตวรรษที่ 15 เป็นต้นมาเมืองนี้มีชื่อว่าอวัธยปุระ (แปลว่าเมืองที่ไม่พ่ายแพ้) เป็นส่วนหนึ่งของอาณาจักรขอม แต่อันที่จริงเมืองนี้ก่อร่างสร้างตัวมาตั้งแต่ยุคทวารวดีก่อนหน้าขอมหลายร้อยปี แต่ไม่ทราบชื่อดั้งเดิมที่แท้จริงของเมืองนี้

เมืองโบราณศรีมโหสถตั้งอยู่ในอำเภอศรีมโหสถทางตอนใต้ของอำเภอเมืองปราจีนบุรีแค่ 20 กม. ถ้าขับรถจากกรุงเทพไปก็ราวๆ 2 ชม.ครึ่ง ครับ

อันนี้ร้านข้าวมันไก่แถวศาลหลักเมืองปราจีนบุรีครับ เปิดติดๆกันห้าร้านเลย มันต้องมีร้านนึงที่อร่อยจนโด่งดังให้ร้านอื่นๆมาเนียนเปิดตามแน่ๆ ใครมีความเชี่ยวชาญด้านข้าวมันไก่เมืองปราจีนช่วยแนะนำด้วยครับว่าร้านอร่อยคือร้านไหนเอ่ย?ก่อนอื่นผ่านตัวเมืองแวะชมพิพิธภัณฑ์กันก่อนครับ ที่นี่มีพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติปราจีนบุรีที่มีโบราณวัตถุมากมายจากเมืองศรีมโหสถจัดแสดงไว้ ผมมาที่นี่สามรอบ ไม่ใช่ติดใจจนต้องมาเที่ยวซ้ำสามรอบ แต่สองรอบแรกมันไม่เปิดต่างหาก!! จำได้ว่ามาคั้งแรกสุดไม่ได้ดูตาม้าตาเรือครับ 12 ส.ค. 56 ตรงกับวันหยุดนักขัตฤกษ์พอดี พิพิธภัณฑ์ไม่เปิด แต่ก็เที่ยวเมืองโบราณศรีมโหสถต่อและได้ภาพมาแชร์เป็นภาพส่วนใหญ่ของบล็อกนี้ หนที่สองเมื่อ ก.พ. ต้นปีนี้เองครับ ตั้งใจไปพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติโดยเฉพาะ แต่ออกจากบ้านช้าไปหน่อย รีบเหยียบเต็มฤทธิ์กะว่าไปทันเที่ยวชมสัก 10-15 นาที ที่ไหนได้ ไปถึงถนนเส้นที่จะเข้าศาลากลางมันปิดถนนจัดงานแสดงสินค้า กว่าจะหาถนนเส้นรองลอดมาถึงตัวพิพิธภัณฑ์ได้ก็ 16.00 น. พิพิธภัณฑ์ปิดแย้ว (วี๊ดดดดดด!!--เสียงชีริวหวีดร้องด้วยความสิ้นหวังที่ต้องเห็นพิพิธภัณฑ์ค่อยๆแง้มประตูปิดไปต่อหน้าต่อตา) อันนี้ดิ่งรถกลับสถานเดียวครับ เย็นแล้ว ไม่รู้จะเที่ยวที่ไหนแล้ว จนในที่สุดครั้งที่สาม!! ผมก็สามารถไปทันและเข้าชมพิพิธภัณฑ์นี้ได้สำเร็จ!!

ไหนๆก็ไปมาตั้งสามรอบ ไม่เสียเที่ยวเปล่าหรอกครับ ได้ถ่ายภาพตึกพิพิธภัณฑ์ในฤดูกาลต่างๆเอาไว้ดูเล่นด้วย

พิพิธภัณฑ์นี้เป็นอาคารสองชั้น ชั้นล่างจัดแสดงโบราณวัตถุชิ้นสำคัญจากเมืองศรีมโหสถ ส่วนชั้นบนแสดงวิวัฒนาการของภาคตะวันออกตั้งแต่ยุคก่อนประวัติศาสตร์ ไล่มาจนถึงปัจจุบัน มีโบราณวัตถุของแต่ละยุคให้ชมกันอย่างครบครันครับ

ชั้นล่างมีโบราณวัตถุชิ้นเจ๋งๆจากเมืองศรีมโหสถมากมาย ที่เด่นอยู่กลางห้องคือรูปสลักพระนารายณ์ สลักจากหินทรายอายุราว พ.ศ. 1150-1300 ขุดพบจากโบราณสถานหมายเลข 25 ในเมืองมโหสถโบราณวัตถุจากจังหวัดใกล้เคียงอย่างสระแก้วก็มีหลายชิ้น ที่เห็นที่คือทับหลังจากปราสาทเขาน้อย สระแก้วครับ

ข้าวของเครื่องใช้มนุษย์ยุคก่อนประวัติศาสตร์อายุ 3,000-4,000 ปี

โซนนี้จัดแสดงพระพุทธรูปยุคต่างๆ


ด้วยความเป็นพิพิธภัณฑ์ทางประวัติศาสตร์ที่ใหญ่โตที่สุดในภาคตะวันออกทำให้โบราณวัตถุจากจังหวัดอื่นๆ ในภาคตะวันออกถูกนำมาเก็บไว้ที่นี่ด้วย รอบๆอาคารยังมีโบราณวัตถุอย่างแท่นศิวลึงค์หรือทับหลังจัดแสดงอยู่หลายชิ้น ที่นี่ถ่ายรูปได้ทั้งหมดครับ ช่วงคืนความสุขเข้าฟรีด้วย

ชมพิพิธภัณฑ์จนหนำใจแล้วลงใต้เข้าเขตเมืองโบราณกันเลยครับพวกเรา... Smiley

เมืองศรีมโหสถเป็นเมืองรูปร่างสี่เหลี่ยมผืนผ้า มีขนาด 770 เมตร x 1,550 เมตร ล้อมด้วยคูน้ำ คันดิน เช่นเดียวกับเมืองยุคทวารวดีส่วนใหญ่ มีโบราณสถานหลงเหลือจำนวนมากกระจายอยู่หลายกลุ่ม ในเมืองส่วนใหญ่เป็นโบราณสถานเล็กๆ เป็นกองดินกองอิฐ ที่เด่นๆจะเป็นกลุ่มโบราณสถานนอกเมืองอย่างสระแก้ว สระมรกต หรือโบราณสถานพานหินมากกว่าศรีมโหสถก็เป็นเช่นเดียวกับเมืองยุคทวารวดีอื่นๆ ที่รับอิทธิพลของศาสนาพุทธเข้ามา จะมีการสลักเสมาและพระพุทธรูป แต่ที่โดดเด่นกว่าเมืองอื่นคือที่นี่มีต้นศรีมหาโพธิ์ที่ได้พันธุ์จากลังกามาตั้งแต่ก่อน พ.ศ. 2000 นับว่าเป็นต้นโพธิ์ที่เก่าแก่ที่สุดที่ยังมีชีวิตอยู่ในประเทศไทย แต่ผมไม่ได้ไปนะครับ วันที่ไปเมืองศรีมโหสถเที่ยวหลายที่จนเย็นมากแล้ว ที่ๆไม่มีโบราณสถานให้ดูอย่างวัดศรีมหาโพธิ์ก็เลยไม่ได้ไป

ที่แรกที่จะพามาชมกันก็คือสระแก้วครับ (ไม่ใช่ชื่อจังหวัดนะ) ที่นี่เป็นสระศักดิ์สิทธิ์ที่ใช้ทำพิธีกรรมในสมัยโบราณ อิฐขอบสระมีการสลักเป้นลวดลายสัตว์ต่างๆ แต่ตอนนี้ดูแทบไม่ออกแล้ว วันที่ไปดันตั้งโหมดถ่ายภาพผิด ไปถ่ายโหมดย้อนอดีต ภาพออกมาเหลืองอ๋อยต้องมาปรับสีจนดูไม่สมจริงตามที่เห็นครับนอกจากสระแก้วแล้วยังมีสระน้ำศักดิ์สิทธิ์อื่นๆรอบเมืองเลย แต่เป็นบ่อขุดธรรมดาไม่มีอิฐประดับเลยไม่ได้ไปดู เข้ามาในเขตเมืองแล้วครับ อันนี้เป็นคูน้ำคันดินเดิมโบราณสถานในเขตเมืองส่วนใหญ่เหลือแต่ฐานครับ อันนี้คือโบราณสถานหมายเลข 223 เลขเยอะขนาดนี้แสดงว่าในพื้นที่นี้โบราณสถานเยอะแบบสุดๆจริงๆแต่ที่เจอเยอะสุดๆจริงๆก็คือป้ายครับ มีแต่ป้ายแต่หาโบราณสถานไม่เจอ คงโดนต้นไม้คลุมเป็นพื้นดินไปหมดแล้วโบราณสถานสระมรกต ตัวสระไม่ได้น่าสนใจหรอกครับ ไฮไลท์คืออโรคยาศาลแบบขอม และรอยพระพุทธบาทคู่ เป็นรอยพระพุทธบาทที่เก่าแก่ที่สุดในประเทศไทยด้วย

ตัวอโรคยาศาลสร้างทับโบราณสถานเดิมในพุทธศตวรรษที่ 17-18 ช่วงขอมครองเมืองตัวพระพุทธบาทเป็นของเก่าตั้งแต่สมัยทวารวดี อายุราวพุทธศตวรรษที่ 11-13 ครับ ยาวประมาณ 3.5 เมตร มีลักษณะผิดกับพระพุทธบาทแบบกระแสหลักที่นิ้วเท้ายาวไม่เท่ากันเหมือนเท้าคนจริงๆ มีสองรอยเท้าประทับ มีร่องที่คาดว่าเป็นหลุมปักฉัตร กลางรอยเท้าสลักเป็นรูปธรรมจักรบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ด้านหน้าอาคาร ชาวบ้านนิยมตักราดรักษาโรคภัยบริเวณใกล้ๆกันมีวัดสระมรกต สร้างด้วยหินอ่อนตกแต่งด้วยสเตนเลสทั้งหลัง อายุไม่เก่าแก่แต่สวยงามครับ มีพระพุทธชินราชโลกนาถบดีศรีมโหสถวรทศพลญาณเป็นพระประธานออกจากแนวคันดินมานอกเมือง ที่ว่าการอำเภอศรีมโหสถมีวิหารประดิษฐานพระสมัยทวารวดีที่ผู้ป่วยโรคเรื้อนขุดพบจากนิคมโรคเรื้อน เรียกกันว่า "หลวงพ่อทวารวดี" เป็นพระศิลปะทวารวดียุคแรก ราวพุทธศตวรรษที่ 11-13ขับรถฉีกออกไปแถว อ.ศรีมหาโพธิ์จะมีโบราณสถานพานหินอยู่ครับ ที่นี่สร้างขึ้นเป็นเทวสถานในพุทธศตวรรษที่ 12-14ใกล้ๆกันมีโบราณสถานหลุมเมือง เป็นหลุมเจาะลงไปในพื้นศิลาแลง คาดว่ามีไว้เล่นกีฬาพื้นบ้านที่เรียกว่า "การเล่นหลุมเมือง" (ไม่รู้ว่าเล่นยังไง)หลังยุคขอมแล้วเมืองนี้ก็ล่มสลายลง แทบไม่มีบทบาทในยุคต่อๆมาครับ ผู้คนส่วนใหญ่จะย้ายจากโคกปีบไปปักหลักอยู่ที่บ้านบางคางมากกว่า การไม่ถูกสร้างเมืองใหม่ทับทำให้ศรีมโหสถก็ยังทิ้งร่องรอยอารยธรรมยุคทวารวดีและขอมไว้ให้ชนรุ่นหลังถ่ายรูปมาทำบล็อกเช่นนี้เอง...

พูดถึงเส้นทางสายนครนายก-ปราจีนบุรีก็มีร้านอาหารอร่อยรายทางเยอะเหมือนกันครับ รอบที่ไปล่าสุดผมแวะกินขาหมูหมั่นโถวร้านประนอม นครนายก ขับตามถนนเส้นขึ้นเขาใหญ่ร้านอยู่ข้างทางสังเกตไม่ยากเลย ร้านนี้เป็นต้นตำรับขาหมูไร้มันที่นำขาหน้าซึ่งมีมันน้อยมาเผารีดมันออก ก่อนเอาไปทอด แล้วเคี่ยวในน้ำพะโล้ครึ่งวัน ได้ขาหมูโลว์แฟตที่ใครกินก็ต่างติดใจและบอกต่อแบบนี้ครับ กินกับหมั่นโถวอร่อยพอดีๆ นอกจากนั้นยังมีอาหารตามสั่งอีกหลายเมนู แต่ขาหมูขาเดียวก็อิ่มแทบเดินไม่ไหวแล้วครับอีกร้านที่แวะเป็นประจำคือร้านอาหารอิสลาม รังสิตคลอง 12 จะมีสองร้านใกล้กันคือฮาซัน และฮีล้าล ซึ่งร้านฮีล้าลจะใหญ่โตหรูหรากว่า และข้าวหมกร้านนี้อร่อยครับ แต่ผมกินร้านฮาซันบ่อยกว่า เพราะให้เยอะกว่าราคาถูกกว่า และแกงเขาอร่อยกว่า โดยเฉพาะกุรุม่า แกงทุกประเภทมีให้เลือกทั้งไก่ เนื้อ แพะ ถึงจะถูกกว่าฮีล้าลแต่ถ้าเทียบกับข้าวแกงมันก็แพงตามปกติอาหารอิสลามละครับเพราะใช้เครื่องเยอะจริงๆ ข้าวหมกไก่ 35 ข้าวหมกเนื้อ 50 ซุปหางวัว 80 แกงถุงละ 80 บาท ถ้ามีโอกาสก็แวะไปสั่งกุรุม่าใส่ถุงกลับบ้านสัก 1-2 ถุงเถอะครับ อร่อยจริงนะเออจบแล้วครับ หลังจากดองบล็อกมานานหวังว่าบล็อกนี้คงชดใช้ความผิดได้ (หืม? ไม่ได้เหรอ?)
Create Date : 02 พฤศจิกายน 2557
Last Update : 28 เมษายน 2559 22:00:19 น.
Counter : 5420 Pageviews.

47 comments
◐◑↔ ฟิลิปปินส์ Palawan เรื่องราวของ "เกาะที่สวยที่สุดในโลก" สมาชิกหมายเลข 4149951
(30 พ.ค. 2563 08:07:28 น.)
รีวิวที่พัก $47-$200 Island of Hawai'i เกาะใหญ่ โน้ตตัวดำ
(1 มิ.ย. 2563 04:09:10 น.)
แชงกรีล่า (Shangri-La) - วัดซงจ้านหลิน (Songzanlin) 颂赞林寺 สายหมอกและก้อนเมฆ
(26 พ.ค. 2563 15:11:41 น.)
ทนายอ้วนชวนเที่ยว .... แอ่วเมืองแป้ ... แพร่ - คุ้มเจ้าหลวงเมืองแพร่ ทนายอ้วน
(25 พ.ค. 2563 16:13:54 น.)
  
แว่บมาจองที่ก่อนจ้า
เด๋วมาใหม่น้า

โดย: mambymam วันที่: 2 พฤศจิกายน 2557 เวลา:18:30:06 น.
  
ปราจีนบุรีมีเรื่องราวที่น่าสนใจไม่น้อยเลย
พี่เคยผ่านไปสองครั้ง แต่ไม่ได้ดูอะไรมากมาย
อ่านแล้วเพิ่งรู้ว่าพิพิธภัณฑ์ที่ใหญ่ที่สุดในตะวันออกอยู่ที่นี่
เนื้อหาแน่นปึ๊กเหมือนเคย
อ่ะเลื่อนลงมาเห็นข้าวหมกไก่ ซุปหางวัว ทำเอากลืนน้ำลายเอื๊อกใหญ่
นั่นน่ะของชอบพี่เลยจ้ะ

โหวตเลย มิรอช้า


บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
กะว่าก๋า Dharma Blog ดู Blog
เนินน้ำ Food Blog ดู Blog
haiku Fanclub Blog ดู Blog
ชีริว Travel Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

หายไปนานมากเลยเนอะ ว่าจะมาเมียงมองอยู่แล้วเชียว
ขอบคุณที่แวะไปฟังเพลงจ้ะ

ปล.มาคราวนี้แล้วจะหายไปอีกรึป่ะเนี่ย
โดย: mambymam วันที่: 2 พฤศจิกายน 2557 เวลา:20:13:14 น.
  
โหต Travel blog ให้เลยนะครับน้องชีริว

ดีอ่ะ
เค้าให้ถ่ายภาพได้ด้วย
ที่เชียงใหม่ไม่อนุญาตให้ถ่ายภาพเลยครับ
เสียดายมาก
เพราะพี่ก๋าอยากเอาให้หมิงหมิงดู เอามาประกอบการสอน

พี่ก๋าไม่แน่ใจว่าห้ามเพราะอะไร
หรือความจริงก็เอาเทปปิดแฟลชไว้ก็ได้ หากเกรงว่าแสงแฟลช
จะทำปฏิกิริยากับวัตถุโบราณ

จะว่ากลัวคนร้ายเอาไปปลอมแปลงของเลียนแบบก็ไม่น่าใช่นะครับ 555

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 2 พฤศจิกายน 2557 เวลา:20:18:00 น.
  
ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ชีริว Travel Blog ดู Blog

เห็นซุปหางวัว ทำให้อยากจะกินขึ้นมาเลยครับ
โดย: ไวน์กับสายน้ำ วันที่: 2 พฤศจิกายน 2557 เวลา:20:33:45 น.
  
กลับมาอีกรอบจ้ะ ป้ำๆเป๋อๆๆ อิอิ
ลืมพูดถึงมารายห์ แครี่
พี่ก็อยากฟังเสียงสดๆเค้ามากที่สุด
เสียด๊ายเสียดาย ไม่รู้เค้าจะมาแสดงอีกรึป่าว
ต้องตามข่าวอย่างกระชั้นชิดเลย


โดย: mambymam วันที่: 2 พฤศจิกายน 2557 เวลา:20:37:36 น.
  
เดี๋ยว เออ ไม่เดี๋ยวสิ...พี่มาเก็บอีกรอบค่ะ


บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
sirivinit Hobby Blog ดู Blog
เนินน้ำ Food Blog ดู Blog
กะว่าก๋า Dharma Blog ดู Blog
ชีริว Travel Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 2 พฤศจิกายน 2557 เวลา:21:17:36 น.
  
สวัสดีค่ะ คุณชีริว ^^
มาตามรอยโบราณสถานภาค(เกือบปี)ค่ะ

โบราณสถานแต่ละจุดเรียกตามจำนวนก่อนหลังการขุดพบเหรอคะ
จุดที่ 5 ไม่เห็นอะไรเลยคืออยู่ลึกลงไปแล้วขุดไม่พบหรือว่าตอนนี้หญ้าปกคลุมหมดคะ สงสัยๆ

เห็นหลุมที่ว่าเป็นการละเล่นอะไรสักอย่าง
แล้วนึกถึงหลุมที่ตั้งเสาเมืองได้ไงไม่รู้ค่ะ


กำลังดูละครเรื่องนึงในยูทูปเกี่ยวกับเรื่องนี้แหละ
จะเอามาเขียนตะพาบตอนใหม่เลยพาลนีกถึงว่า
จะคล้ายกันกับที่ได้ยินมารึเปล่า

พิพิธภัณฑ์น่าไปเที่ยวมากเลยค่ะ
ไม่เคยไปปราจีนเลยอะ มีอะไรน่าสนใจมากเหมือนกันนะคะ

ขาหมูหมั่นโถวเคยไปทานแล้วติดใจ ไกลโน่นเลยค่ะ
บ้านไทยรักไทย อาหารจีนยูนนาน
อร่อยเด็ด อิอิ ชอบ

ขอบคุณสำหรับภาพสวยๆ
เรื่องเล่าสนุกๆค่าโดย: lovereason วันที่: 3 พฤศจิกายน 2557 เวลา:0:11:31 น.
  
บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ชีริว Travel Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น
โดย: puzzle man (เตยจ๋า ) วันที่: 3 พฤศจิกายน 2557 เวลา:0:13:49 น.
  
กรีีดดดด มาดึก แปะก่อน
เค้าก็ไปเมืองโบราณมาเหมือนกัน แต่ไกลมากกกก อิอิ
เดี๋ยวพรุ่งนี้ตามอ่านอีกที
คนชอบดองบล็อก แต่คราวนี้ไม่ดองนานแระ
ทริปเฉพาะกิจ ที่ RinSa YoyoLive
บินไปไกลถึงยุโรปในครั้งแรก

โดย: Rinsa Yoyolive วันที่: 3 พฤศจิกายน 2557 เวลา:1:06:01 น.
  
thx u crab
โดย: Kavanich96 วันที่: 3 พฤศจิกายน 2557 เวลา:3:28:55 น.
  
สวัสดียามเช้าครับน้องชีริว

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 3 พฤศจิกายน 2557 เวลา:6:20:23 น.
  
คือขาหมูน่าหม่ำแท้ หนังงี้เนียน...

ปล.ไปดูวัวมา เลยกินวัวไม่ลงจิ อิอิ

ส่งกำลังใจให้ด้วยค่ะ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ชีริว Travel Blog
โดย: มี้เก๋ + ป๊าโอ๋ = ซีทะเล (kae+aoe ) วันที่: 3 พฤศจิกายน 2557 เวลา:8:30:14 น.
  
ตามมาเที่ยวเมืองโบราณด้วยค่ะคุณซีริว
จบด้วยขาหมูไร้มัน ทำเอาหิวข้าวเลยค่ะ
ไว้พี่มาอีกรอบนะคะ
โดย: เนินน้ำ วันที่: 3 พฤศจิกายน 2557 เวลา:10:03:54 น.
  
ตามมาเที่ยว ยังไม่เคยไป ขอบคุณครับ
โดย: surya21 (surya21 ) วันที่: 3 พฤศจิกายน 2557 เวลา:15:42:41 น.
  
ตามมาเที่ยว ยังไม่เคยไป ขอบคุณครับ
โดย: surya21 (surya21 ) วันที่: 3 พฤศจิกายน 2557 เวลา:15:42:41 น.
  
ตามพี่ริวมาเที่ยวเมืองเก่าปราจีนบุรีครับ


ป.ล.จากบล็อกตอนนี้ผมก็ตามดูหนังผีไทยเก่าๆอยู่เหมือนกัน ถึงแม้หลายเรื่องจะทำให้หงุดหงิดก็ตาม ฮ่าๆ
โดย: ปีศาจความฝัน วันที่: 3 พฤศจิกายน 2557 เวลา:15:43:23 น.
  
ชีริว Travel Blog ดู Blog

เราชอบอาหารอิสลามมาก ๆ จ้า
โดย: tuk-tuk@korat วันที่: 3 พฤศจิกายน 2557 เวลา:15:46:58 น.
  
ไป 3 รอบ ความตั้งใจเป็นเลิศ เข้าใจเล่นนะ พิพิธภัณฑ์ในแต่ละฤดูกาล

วันนี้พี่คลิกภาพใหญ่ดูได้ ไม่มีปัญหาค่ะ คุณชีริวไม่ได้ถ่ายเจาะเลยเนาะ (เค้าถ่ายมาให้ดูก็ดีแล้ว ได้คืบจะเอาศอกอีกนะ )

ที่มีป้ายแสดงหมายเลข แปลว่ามีอยู่จริง โบราณสถานไง หญ้าขึ้นปิดหมดแล้วนั่น

ที่ว่าการอำเภอมีวิหาร แปลกดีค่ะ

จบที่ของกินตามสไตล์คุณชีริว


ต้นอ่อนทานตะวันพี่เคยกินแต่ผัดน้ำมัน ไม่เคยกินแบบอื่นเลยค่ะ
โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 3 พฤศจิกายน 2557 เวลา:20:46:21 น.
  
มาแย้วๆๆ
จำได้ๆ เมืองทวาราวดีไรนั้น เห็นบอกจะครบ 10 เมือง แต่ที่นี่เว้นให้ที่หนึ่งเพราะไปถึงพิพิธภัณฑ์ครั้งแรก
ประตูก็ปิดไปต่อหน้าต่อตาแล้ว ทำให้ต้องไปถึง 3 ครั้ง
สงสัยตื่นแต่ไก่โห่ 555
ทารู้้ไม้ทีไปครั้งต้นๆ ช้าเพราะมัวแต่หาร้านข้าวมันไก่เลียนแบบ
เจ้าอร่อยกินอยุ่ใช่ไหม มีตั้ง หลายร้าน เปิดติดกันเกินไปนะนี่ย
น่าจะลองกินทุกร้านแล้วมาวิจารณ์
กินภายในวันเดียว 555555

เมืองนี้เก่าโคตร เก่าแบบไม่เห็นซากอะเไรแล้ว
เห็นแต่ต้นไม้ต้นหญ้าคลุมพื้นที่ซะมิดเลย
และก็ป้าย เท่านั้นเอง ไม่คิดไปเอาจอบไปขุดๆ ดูบ้างล่ะ
ทำเนียนไปนักโบราณคดีบ้างงงงว่าแต่บ่อน้ำศักดิ์ศทธิ์นี่เห็นหลายที่แล้วนะ
เชียงรายบนดอยช้างก็มี
ไม่รุ้เค้ามีทีทศักดิ์สิทธิ์กันเยอะจังน้อ


โดย: Rinsa Yoyolive วันที่: 3 พฤศจิกายน 2557 เวลา:22:10:18 น.
  
อืมม ขาหมู หม่านโถว น่าเจี๊ยะมากๆ
ยิ่งชื่อร้านแนวๆนี้นะคะ legendary ประจำท้องถิ่นแน่ๆ
แขกบ้านแขกเมืองห้ามพลาดเเวะเป็นอันขาดเนาะ

โบราณสถานที่พาเที่ยววันนี้ เห็นจะเก่าจริงๆ เหลือแต่ฐานหรือเจอแต่ป้าย 555
อ่านแล้วขำค่ะน้องริว แต่ก็นะ ตั้งหลายพันปี เหลือให้เห็นเท่านี้ก็บุญแล้ว
ใช้อิฐสร้างด้วย มันก็กัดกร่อนผุพังไปตามกาลเวลาอ่ะนะคะ

ปล..วีคนี้ปรับเวลาแล้วจริงๆค่ะ ได้เวลานานตื่นสายขึ้นชั่วโมงนึง ป่าก็เ้หลือแต่กิ่งค่ะ ใบร่วงหมดแล้ว สีเศร้าๆไปอีกหลายเดือน
ไม่มีอะไรมาก บล็อกใหม่ก็แค่กิจกรรมเด็กน้อยประจำปีฮัลโลวีนนั่นเองเด้อ
โดย: anigia วันที่: 4 พฤศจิกายน 2557 เวลา:0:21:46 น.
  
อรุณสวัสดิ์ค่ะคุณซีริว
ตามมาเที่ยวอีกรอบพร้อมส่งกำลังใจให้เมืองโบราณค่ะ
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
blueberryblossom Photo Blog ดู Blog
ชีริว Travel Blog ดู Blog
โดย: เนินน้ำ วันที่: 4 พฤศจิกายน 2557 เวลา:8:00:29 น.
  
บางที่เห็นแล้วรู้สึกว่าไม่ได้รับการดูแลให้ดีเท่าที่ควรเลย เหลือแต่ซากยังไม่เท่าไหร่ ต้นไม้ขึ้นแบบนี้น่าห่วงว่าอนาคตต้นไม้หรือพืชเหล่านั้นจะสร้างความเสียหายเก่าโบราณสถานชะมัด

ปิดท้ายด้วยของกินเลยทีเดียว เห้นแล้วหิวขึ้นมาเลย

+
โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 4 พฤศจิกายน 2557 เวลา:16:56:33 น.
  
สวัสดีตอนดึกๆ ครับคุณชีริว ขอบคุณที่แวะไปชวนมาดูบล็อกใหม่นะครับ ไม่ได้แวะมาบล็อกคุณชีริวซะนาน ช่วงนี้ยุ่งๆ กับชีวิตจริงนอก social network เลยไม่ค่อยได้เข้าบล็อกเท่าไหร่ นี่บล็อกผมเองก็ดองมานานหลายเดือนแล้วครับ .....

พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติปราจีนบุรี ผมอยู่ปราจีนฯแท้ๆ แต่ยังไม่เคยเข้าไปดูเลยครับ เพราะเมื่อก่อนเข้าใจว่าเขาห้ามถ่ายรูป คนชอบถ่ายภาพแบบผมก็เลยไม่อยากแวะเข้าไป เพิ่งรู้ว่าเดี๋ยวนี้ให้ถ่ายภาพได้แล้ว ไว้ว่างๆ คงต้องแวะไปชมและเก็บภาพโบราณวัตถุในนั้นบ้าง .....

เมืองโบราณศรีมโหสถ ผมเคยไปเที่ยวชมอยู่นะครับ แต่โบราณสถานส่วนใหญ่จะเหลืออยู่แค่ส่วนฐาน ก็เลยดูไม่อลังการเท่าไหร่ นี่ถ้าเป็นคนไม่ชอบเที่ยวชมซากอิฐ พาไปที่นี่มีหวังโดนบ่นว่าพามาดูอะไร? .....

ข้าวมันไก่เจ้าแรกรู้สึกจะเป็นร้านหลักเมืองข้าวมันไก่นะครับ แต่เจ้าที่ผมทานบ่อยๆ เป็นร้านใหญ่ที่อยู่ติดกัน ชื่อร้านบุญตาข้าวมันไก่ครับ .....

ส่วนร้านประนอมขาหมูหมั่นโถนั่น ไม่ได้ไปทานร่วมสิบปีแล้วครับ เพราะอยู่ไกลจากปราจีนไปมาก ไม่รู้เดี๋ยวนี้ยังอร่อยเหมือนเดิมหรือเปล่า .....

โดย: NET-MANIA วันที่: 5 พฤศจิกายน 2557 เวลา:0:44:16 น.
  

มาเยี่ยมชม มาทักทายครับ

เป็นบล็อกนำเที่ยวโบราณสถานที่ดีมาก ไ เลยครับ ผมดูภาพแล้วอ่านตามก็ได้รู้จักเมืองโบราณศรีมโหสถมากขึ้น แต่ว่าผมไม่เคยไปเที่ยวที่จ.ปราจีนบุรีเลยสักครั้งครับ

เห็นภาพขาหมูตอนท้ายแล้วหิวขึ้นมาเลยครับ

อิอิ
โดย: อาคุงกล่อง วันที่: 5 พฤศจิกายน 2557 เวลา:22:10:54 น.
  

ว่าแล้วก็โหวตให้แก่บล็อกนี้ครับ

+++++

บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะ
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต

ชีริว Travel Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

+++++

อิอิ
โดย: อาคุงกล่อง วันที่: 5 พฤศจิกายน 2557 เวลา:22:12:09 น.
  
พี่ไม่ได้จำหน่ายหรอกจ้ะ
กลัวกิจการเยอะเกิน อิอิ
ถ้าสนใจอยากปลูกก็กระซิบได้จ้า
ขอบคุณที่แวะไปน้า

โดย: mambymam วันที่: 5 พฤศจิกายน 2557 เวลา:23:07:20 น.
  
สวัสดียามเช้าครับน้องชีริว


ส่วนใหญ่จะเบื่องานกันจริงๆครับ
แต่พี่ก๋าไม่มีสิทธิ์เบื่อนะ
เบื่อก็ต้องทำ
เพราะเป็นงานของครอบครัว 555

ขอบคุณสำหรับคะแนนโหวตด้วยครับ

เป็นการคืนความสุขให้พี่ก๋าจริงๆ
ถึง GDP ของประเทศจะลดลงฮวบฮาบในตอนนี้ก็ตาม 5555
แล้วพี่ก๋าก็แอบสงสัยว่าทหาร ตำรวจชั้นผู้ใหญ่ทำไมรวยกันจังเลย
พี่ก๋าทำธุรกิจมาตลอดชีวิตยังไม่เคยเห็นเงินร้อยล้าน พันล้าน
ส่งหมิงหมิงไปเรียนนายทหารน่าจะดีนะครับ เอิ๊กๆๆๆ
พิพิธภัณฑ์ที่สามกษัตริย์ให้ถ่ายภาพครับ
แต่ที่ตรงเจ็ดยอดนั่นเก็บกล้องพี่ก๋าตลอดเลยล่ะครับ

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 6 พฤศจิกายน 2557 เวลา:6:17:07 น.
  

ตามมาเที่ยวด้วยค่ะ

บ้านเราจะลอยกระทงแล้ว
ที่นิวยอร์ก ปีก่อนๆมีงานลอยกะทง
ปีนี้ชาวเหนือจัดงาน ทำเดินแฟชั่นแทน
มีคนเดิน 35 คน คงใช้เวลาเยอะ เลยงดลอยกะทง
งานวันที่ 8 นี่ค่ะ ไว้เอารูปมาให้ชมค่ะ

newyorknurse


โดย: newyorknurse วันที่: 6 พฤศจิกายน 2557 เวลา:6:22:41 น.
  
มาร์ค นอฟเลอร์ ศิลปินคนโปรดเราเลยจ้า ชอบลีดกีตาร์
โดย: tuk-tuk@korat วันที่: 6 พฤศจิกายน 2557 เวลา:16:43:33 น.
  
สวัสดีค่ะน้องเอ็ม พี่กิ่งมาชวนไปเขียนตะพาบค่ะ อิอิ ตามมาชมเมืองโบราณศรีมโหสถค่ะ ได้ความรู้มากมายเลยค่ะน้องเอ็มศึกษาค้นคว้่าจริงจังมากเลยค่ะจนพี่กิ่งคิดว่าน้องเอ็มเป้นนักโบราณคดีแล้วค่ะโหวตให้นะคะ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
เวียงแว่นฟ้า Book Blog ดู Blog
ชีริว Travel Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

มีความสุขวันลอยกระทงค่ะ
โดย: กิ่งฟ้า วันที่: 6 พฤศจิกายน 2557 เวลา:22:08:29 น.
  ผู้ใดน๊อ แต่งมัมมี่แล้ว ต้องกลั้นซะ 4 ชั่วโมง
ไม่ดีต่อสุขภาพมากๆ 555

งานแนวนี้ เด็กๆชอบเพราะเค้ามาร์เก็ตแบบเอาขนมหวานมาล่อน่ะ
เนื้อหาเวลาผู้ใหญ่มองแล้วก็งั้นๆ ธุรกิจล้วนๆ
แค่ขานคอสตูมทั่วประเทศช่วงนี้ก็เป็น บิลเลี่ยนๆดอลฯแล้วนะ
ไหนจะขนมอีก

อีกงานก็อีสเตอร์ช่วงสปริงค์นั่นไง ฟันผุกันทั้งเมืองสิ

ขอบคุณที่แวะไปคุยนะคะน้องริว

เดี๋ยวจะมีงานตะพาบออกมาด้วยใช่บ่??

โดย: anigia วันที่: 6 พฤศจิกายน 2557 เวลา:22:39:48 น.
  

อาหารของอิสลาม เคยไปท่านก้บเพื่อน แต่ก็ไม่ค่อยชอบเท่าไร ที่ชอบมาก ของอินเดีย ที่เรียก Samosa ไม่ทราบอิสลามทำหรือเปล่า

คุณชีริว คงเพิ่งไปลอยกระทงมา ตีสองยังไม่นอนอีก
ที่เมกา เงียบๆ กัน กลุ่มคนไทยก็เล่นลอยกระทงออนไลน์ละกัน

สองปีก่อนได้กลับบ้าน มีโอกาสไปลอยกระทง ชวนเพื่อนมาค้างด้วย ไปลอยกระทงสายที่อ้มพวา คนแน่นมาก รถแทบจะขับไม่ได้เลย เราก็ไม่รู้ว่าต้องไปจอดตรงไหน ถึงจะได้ลอยกระทงสาย เลยจอดที่วัดใกล้ๆ ไปแล้วก็ออกไม่ได้ ต้องลอยกระทงที่วัดนั้นเอง มีกระทงขายมากมาย บอกว่าจะลอยกระทงสาย เขาบอกต้องออกไปอีก คงบุกผ่านผู้คนไม่ไหว คิดว่าคราาหน้าที่มีโอกาส จะไปแต่หัวค่ำเลยบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ชีริว Travel Blog ดู Blog
newyorknurse

โดย: newyorknurse วันที่: 7 พฤศจิกายน 2557 เวลา:2:21:09 น.
  
สวัสดียามเช้าครับน้องชีริว

เดี๋ยวพี่ก๋ษจะลองไปส่องดูอีกรอบ
ไปมาหลายครั้งแล้ว
ไม่เคยให้ถ่ายภาพเลย
แล้วด้านในก็โทรมมากๆ 555
เหมือนพร้อมที่จะมีผีโฟล่มาหลอกทุกซอกทุกมุม 5555

อนิจจา นี่มันแหล่งเรียนรู้ชั้นเยี่ยมของนักเรียนเลยนะ 555

ตรงสามกษัตริย์จัดวางและทำได้ดีครับน้องชีริว
ถ้ามีเวลาลองไปเดินเล่นดูครับ

หมิงหมิงยังชอบเลยครับ ไปมาหลายครั้งแล้วปล. ข้าราชการชั้นผู้น้อย ไม่ว่าจะเป็นหน่วยงานใด
ก็ทำงานหนักโฮก รายได้น้อยทั้งนั้นเลยครับ แหะๆๆ

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 7 พฤศจิกายน 2557 เวลา:6:02:08 น.
  
แวะมาทักทายอีกรอบครับพี่ริว


ป.ล.จากบล็อก FULLSTOP เมื่อก่อนเขาก็มีแบบเป็นธีมนะครับ แต่ดูเหมือนช่วงนี้จะทำเป็นนิยายภาพเล่มเดี่ยวของนักเขียนที่ขายได้ออกมามากกว่า
โดย: ปีศาจความฝัน วันที่: 7 พฤศจิกายน 2557 เวลา:12:05:57 น.
  
จขบ.ไม่ละอาย คนอ่านก็ไม่ระอาครับ 55555 รออ่านต่อทุกเมื่อเหลือแค่อู่ทอง อิอิ

ศรีมโหสถนี่ชีวิตนี้ยังไม่มีโอกาศแวะเวียนผ่านไปเลยอ่ะ เพิ่งรู้จากกูรูชีริวอีกว่าเป็นเมืองโบราณด้วย
โดย: น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา วันที่: 7 พฤศจิกายน 2557 เวลา:12:20:12 น.
  
มาแซวกันตลอด 5555
โดย: มี้เก๋ + ป๊าโอ๋ = ซีทะเล (kae+aoe ) วันที่: 7 พฤศจิกายน 2557 เวลา:13:18:20 น.
  
555++มาแล้วๆครับ

รอคอยเธอมาแสนนาน ทรมานในใจหนักหนา...

เพลงนะครับ รอบล็อกนี้มานานแล้วก็ได้อ่านสมใจ

ต้องให้น้องชีริวมาไขข้อข้องใจศรีมโหสถจนกระจ่างแจ้งแดงแจ๋เลย

โหวตท่องเที่ยวให้นะครับ

ร้านอร่อยก็ต้องเป็นร้านกลางนะครับสองข้างไม่อร่อยครับเคยลองมาแล้ว 555++

ขอบคุณมากๆนะครับผม ^^
โดย: วนารักษ์ วันที่: 7 พฤศจิกายน 2557 เวลา:15:01:23 น.
  
ตอนนี้ก็เฝ้าบ้านเหมือนกันค่ะ
โดย: tuk-tuk@korat วันที่: 7 พฤศจิกายน 2557 เวลา:16:04:46 น.
  
อ่านคอมเมนท์คุณชีริวแล้วฮา พี่ก็ว่าจะเขียนไว้ว่าเสียดาย ไม่มีสายชำระ เพราะไปพักที่ไหน เข้าไปสำรวจก่อนเลย มีหรือเปล่า

แต่ไม่เป็นไรค่ะ ด้วยสภาพห้อง และสิ่งอำนวยความสะดวกอื่นๆ พอลบล้างได้อยู่ ยอมๆ ค่ะ

อย่างที่บอกค่ะ คิดเหมือนกันจะระบุไปดีมั้ย ว่าบัตรของอะไร พี่เองก็ไม่อยากได้ชื่อว่า เราเป็นลูกค้างี่เง่าเนาะ เลยลองหาดู เออนะ มีคนเจอไปหลายคนเหมือนกัน ย้อนหลังไปหลายปี ก็มีคอมเพลนด้านการบริการแบบนี้ล่ะ เซลล์กะว่าขายครั้งเดียวแล้วทิ้งเลยมัง

จำไว้เลย บริษัทฯ นี้ อย่าหวังว่าจะได้ตังค์จากพี่อีก
โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 7 พฤศจิกายน 2557 เวลา:16:17:40 น.
  
ขอบคุณที่แวะไปเมื่อคืนลอยกระทงจ้ะ
ปีนี้เงียบมาก พี่ไม่ได้ลอย นอนตีพุงอยู่บ้านซะงั้น

โดย: mambymam วันที่: 7 พฤศจิกายน 2557 เวลา:19:39:08 น.
  
มาแล้วๆ มาโหวตๆ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
mambymam Home & Garden Blog ดู Blog
ชีริว Travel Blog ดู Blog


ที่เบลเยียมไปรอบนี้มีบล็อกกอร์รินคนเดียวจ้าา
นอกนั้นเป็น ผุ้ใหญ่การบินไทย และสื่อ เวปผู้จัดการ ไทยรัฐ
พร้อมด้วย ตัวแทนเจ้าของทัวร์ยุโรปต่างๆ
อ้อมีน้องคนหนึ่งเป็นบล้อกเกอร์ของการบินไทยเองด้วยมัั้ง ขาลากกกก

อีกไม่กี่วันก็จะได้ไปอีกแล้วยุโรปเนี่ยแหละ อิอิ
คงเป็นครั้งสุดท้ายของรอบปีแหละม้างงง


โดย: Rinsa Yoyolive วันที่: 7 พฤศจิกายน 2557 เวลา:21:01:12 น.
  
ผมว่ายัยมืดเธอคงไม่ป๊อบง่ายๆ แน่นอนชอบหน้าตอนสติแตกจริงๆ เล่นได้หลากหลายมาก คนที่เล่นด๋อยซื้อตัวนี้เพราะหน้าสติแตกนี่แหละ
โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 7 พฤศจิกายน 2557 เวลา:23:09:32 น.
  
สวัสดีค่ะะน้องเอ็มคืนนี้มาดึกเลย พี่กิ่งก็ยังไม่ได้อัพงานตะพาบเลยค่ะ ใจน่ะอยากเขียนแต่เวลาไม่เอื้อเลยค่ะอีกทั้งพักนี้ป่วยด้วยกินยาแล้วง่วงทุกทีเขียนไม่ได้เลยค่ะไม่รู้ว่าอาจจะบายซะแล้วค่ะ

หลับฝันดีค่ะ

โดย: กิ่งฟ้า วันที่: 9 พฤศจิกายน 2557 เวลา:1:39:33 น.
  
"บ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์" นี่ศักดิ์สิทธิ์ประมาณว่า...
เดินเข้าไปใกล้ ๆ กดปุ่ม A แล้วฟื้น HP MP ได้ด้วยหรือเปล่าฮะ
จะได้ไม่ต้องตระเวนหาหาร้านขาหมูไร้มันกินอีกให้เหนื่อย
(/me โดนซัดคาถาน้ำแข็ง Ice4 ข้อหาลบหลู่)ป.ล. เพิ่งกลับมาบ้านครับ เลยได้เข้า Bloggang ถนัด ๆ หน่อย

Seiya ยังดีนะครับ ฉายโรงเครือ SF ด้วย ต่างจังหวัดเลยดูได้
(แต่ต้องรีบดูหน่อยเพราะมันคงอยู่ไม่โปรแกรมนาน ^^")
แต่ Kiki นี่สิ! ฉายที่ลิโด้โรงเดียวในประเทศ
ผมต้องถ่อเข้ากรุงฯ มาดูโดยเฉพาะเลยอะ -_-
โดย: ทุเรียนกวน ป่วนรัก วันที่: 9 พฤศจิกายน 2557 เวลา:10:29:54 น.
  
สวัสดีจ้า
อ้าวไม่เขียนงานตะพาบเหรองวดนี้

แต่ก็ดีได้ไปเที่ยวปราจีนบุรี ดีนะเขาให้ถ่ายรูปในพิพิธภัณฑ์ด้วย

เมืองไทยมีของดี หลบซ่อนอยู่อีกเพียบเลยนะเนี่ย
โดย: oa (rosebay ) วันที่: 9 พฤศจิกายน 2557 เวลา:22:10:57 น.
  
SAI MOE ปีนี้ต้องลุ้นกันต่อไป

ผู้เข้ารอบ 16 คนสุดท้ายแบ่งเป้น
- ซากิ 10 คน (Saki มากกว่า 50% เลย)
- พรรคพระแม่มาโดกะ 4 คน (เคียวโกะตกรอบ)
- อลิซ Kiniro Mosaic
-บิริบิริ Railgun S (ซิสเตอร์น่ารักกว่านะ)
โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 9 พฤศจิกายน 2557 เวลา:23:20:47 น.
  
เข้ามาที่นี่บ้านนี้ก่อนเลย หลังจากปล่อบบ้านร้างไปหลายปี 555 คิดถึงชีริวครับ แอดเฟสไปแระนะคร๊าบบบ
โดย: pooktoon วันที่: 10 พฤศจิกายน 2557 เวลา:3:57:46 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Shiryu.BlogGang.com

ชีริว
Location :
พระนครศรีอยุธยา  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 84 คน [?]

บทความทั้งหมด