ประวัติอิสลาม ๓432ชีอะฮ์แยกออกมา

เมื่อท่านอูธมาน กาหลิฟ องค์ที่ ๓ สิ้นชีพนี้ เวลาผ่านมาตั้งแต่องค์พระนบีเสด็จสู่สวรรค์นับได้ ๒๔ ปี ท่านอาลี บุตรเขย ซึ่งพลาดจากการได้เป็นกาหลิฟ องค์แรก ถึงตอนนี้ก็ได้ความยอมรับทั้งจากชาวเมืองมะดีนะฮ์ และจากพวกกบฏ ให้เป็น กาหลิฟ องค์ที่ ๔

แต่ที่ดามัสกัส ผู้ปกครองซีเรีย ซึ่งเป็นญาติของท่านอูธมาน กาหลิฟ องค์ที่ ๓ นั้น ไม่ยอมรับอาลี อีกทั้งได้เรียกร้องให้มีการแก้แค้นให้แก่ท่านอูธมานด้วย

ตอนนี้   ก็ถึงจุดแตกหัก ในปี 657/๑๒๐๐ ทัพ ๒ ฝ่ายได้มาปะทะกัน  แต่ยังเอาชนะกันไม่ได้ จึงเจรจากัน  โดยท่านอาลีต้องยอมมีสถานะเสมอกับผู้ครองซีเรีย ในการที่จะรอการเลือกให้เป็นกาหลิฟ

แต่สาวกส่วนหนึ่งของท่านอาลี (ต่อมาเรียกว่าพวกขารีไจต์ kharifite) โกรธแค้นมาก ถือเป็นความอัปยศ ที่ท่านอาลียอมเช่นนั้น ก็เลยแยกตัวออกไปเป็นศัตรู และลั่นวาจาว่าจะสังหารทั้งท่านอาลีและผู้ครองซีเรีย แล้วพวกนี้ก็สังหารท่านอาลีได้จริงในปี 661/๑๒๐๔

ครั้งนั้น ท่านอะซัน (Hasan) บุตรคนโตของท่านอาลี และเป็นหลานตาขององค์พระนบี ได้อ้างตนขึ้นเป็นกาหลิฟ  แต่แล้วก็ถูกกดดันจากฝ่ายซีเรียที่มีจำนวนเหนือกว่ามากมาย  ทำให้ต้องสละตำแหน่ง

ณ กาลนี้เอง ในปี 661/๑๒๐๔ ผู้ครองซีเรีย ที่ดามัสกัส นามว่า มูอะวิยะฮ์ (Muawirah) ก็ประกาศตั้งตัวขึ้นเป็นกาหลิฟใหม่ แล้วย้ายนครหลวงของอิสลาม จากมะดีนะฮ์ มายังดามัสกัส กับทั้งเลิกการเลือกตั้งประมุขคือกาหลิฟ เปลี่ยนมาเป็นการสืบราชวงศ์

ดังนั้น   จึงเกิดราชวงค์กาหลิฟที่ดามัสกัส   เรียกว่าราชวงค์อูมัยยัด (Umayyad) ซึ่งปกครองจักรวรรดิอิสลามอยู่นานเกือบ ๑ ศตวรรษ คือ ตั้งแต่ ปี 661/๑๒๐๔ จนถึง ปี 750/๑๒๙๓

ความขัดแย้งยังไม่จบ   สาวกที่จงรักภักดีต่อท่านอาลี   ซึ่งเรียกตัวว่าเป็นชีอะฮ์ (Shiah แปลว่า ผู้ชอบธรรม) ไม่ยอมรับกาหลิฟที่ดามัสกัส และถือว่าท่านอูเซ็น (Husayn) บุตรคนที่ ๒ ของท่านอาลี หลานตาคนเล็กขององค์นบี เป็นกาหลิฟ

แต่พวกดามัสกัสได้ยกทัพมาปราบ   ท่านอูเซ็น และกองกำลังที่จงรักภักดี ซึ่งมีจำนวนไม่มาก ได้ถูกสังหารหมด ในวันที่ ๑๐ เดือนมูหะรัม (Muharram เดือนแรกของปฏิทินอิสลาม) แห่งฮิจเราะฮ์ศักราช 61 (AH 61) ตรงกับ ปี 680/๑๒๒๓

เหตุการณ์ครั้งนี้ ทำให้สาวกผู้ภักดีต่อท่านอาลี และต่อบุตรของท่าน เกิดความเคียดแค้นเป็นอย่างยิ่ง และได้แตกแยกขาดออกไปอย่างแน่นอน  อย่างที่เรียกว่าเป็นนิกายชีอะฮ์ (Shiah เป็นบุคคลมักเรียกว่า Shiite) โดยถือวันที่ท่านฮูเซ็นถูกสังหารนั้น เป็นวันจัดพิธีใหญ่ประจำปีของนิกายชีอะฮ์ เพื่อระลึกถึงเหตุการณ์นั้น  เรียกว่า อะชูรา (Ashura) และแสดงความคั่งแค้นโดยทำร้ายตนเองให้เลือดออกด้วยการตีอกชกหัว เป็นต้น

(ในเมืองไทย   เคยเรียกชีอะฮ์ว่านิกายเจ้าเซ็น   ตามนามของท่านฮูเซ็น  เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเมื่อ ค.ศ. 680 นั้น ตรงกับ วันที่ ๑๐ ตุลาคม แต่วันที่ระลึกเลือนไปตามที่จะคำนวณในแต่ละปี)

นิกายชีอะฮ์ไม่ยอมรับกาหลิฟสามท่านแรก   แต่ยอมรับเฉพาะท่านอาลี และบุตรของท่าน ว่าเป็นผู้สืบต่อที่ถูกต้อง

ส่วนมุสลิมฝ่ายข้างมากที่ดามัสกัส ได้ชื่อว่า สุหนี่ (Sunni Sunnah) เป็นบุคคลมักเรียกว่า Sunnite แปลว่า ผู้สืบสายประเพณี

จึงกลายเป็นมุสลิม ๒ นิกาย สืบมา
 


พิธี อะซูรา ตีอกชกตัวทำร้ายตนเองของชีอะฮฺเล่นกันถึงเลือดตกยางออก


    วันที่ 30 เม.ย. 2565 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เกิดเหตุระเบิดรุนแรงที่มัสยิดแห่งหนึ่งในกรุงคาบูล เมืองหลวงของอัฟกานิสถาน ขณะที่ศาสนิกชนจำนวนมากกำลังรวมตัวกันเพื่อประกอบพิธีทางศาสนาในช่วงบ่ายวันศุกร์   ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 50 คน และบาดเจ็บจำนวนมาก

ฯลฯ

ทั้งนี้ ในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา ชาวอัฟกันจำนวนมากต้องถูกพรากชีวิตจากการโจมตีด้วยระเบิดซึ่งเกิดขึ้นหลายครั้ง โดยมุ่งเป้าไปที่ชาวมุสลิมนิกายชีอะห์ ซึ่งเป็นชนกลุ่มน้อยที่ถูกมองว่าเป็นพวกนอกรีตในศาสนา และมีบางครั้งก็เกิดเหตุโจมตีมัสยิดของชาวสุหนี่ โดยกลุ่มรัฐอิสลามได้ออกมาอ้างความรับผิดชอบในบางเหตุการณ์

https://www.facebook.com/photo/?fbid=4919714854743522&set=gm.1055116235078179Create Date : 24 พฤศจิกายน 2564
Last Update : 30 เมษายน 2565 17:51:27 น.
Counter : 148 Pageviews.

0 comments
ไม่ลังเล ไม่ท้อถอย ไม่ถอดใจ ปัญญา Dh
(14 พ.ค. 2565 02:51:33 น.)
การวางใจเป็นกลาง วางเฉย ปัญญา Dh
(10 พ.ค. 2565 00:18:22 น.)
ขีดจำกัด ปัญญา Dh
(9 พ.ค. 2565 20:00:41 น.)
จริงใจ ซื่อสัตย์ ซื่อตรงต่อความถูก ปัญญา Dh
(7 พ.ค. 2565 03:43:21 น.)
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Samathijit.BlogGang.com

สมาชิกหมายเลข 6393385
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 6 คน [?]

บทความทั้งหมด