แนวทางกองทัพไทยชี้แจงกลุ่มพันธมิตรฯ เมื่อ 25 พ.ย.51

แนวทางคำชี้แจงของกองทัพไทยต่อกลุ่มพันธมิตรเพื่อประชาชน
๒๕ พ.ย.๕๑


๑. กองทัพไทย ขอยืนยันว่าจะไม่มีการประชุมใดๆ ในห้วงหนึ่งถึงสองวันนี้ และไม่ได้รับการประสานเพื่อจัดการประชุมใดๆ ทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็นประชุม ครม. หรือการประชุมอื่นใด

๒. การที่จะให้กองทัพ เลือกข้างใดข้างหนึ่งนั้น บทบาทของกองทัพไม่สามารถเลือกข้างได้ เพราะภารกิจที่ต้องปฏิบัตินั้น ก็เพื่อรักษาความสงบเรียบร้อยของบ้านเมือง โดยเฉพาะอย่างยิ่งไม่มีการแบ่งฝ่าย กองทัพจะดำรงอยู่บนพื้นฐานของความถูกต้องตามกฎหมาย และขอบเขตหน้าที่ของกองทัพ

๓. ทหารมีภารกิจสำคัญในการเทิดทูนสถาบันพระมหากษัตริย์ ซึ่งขณะนี้กำลังเตรียมงานในห้วงวันเฉลิมพระชนมพรรษา ๕ ธันวา โดยเตรียมการพิธีสวนสนามถวายสัตย์ปฏิญาณตนฯ ในวันที่ ๒ ธันวาคม ๒๕๕๑ และพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา ๕ ธันวาคม ๒๕๕๑

๔. กองบัญชาการกองทัพไทย เป็นหน่วยงานด้านความมั่นคง มีหน้าที่ประสานงานกับหน่วยงานด้านความมั่นคงต่างๆ ซึ่งบางเรื่องมีกำหนดเวลาที่ชัดเจน ดังนั้นขอร้องในเรื่องการติดต่อประสานงานของเจ้าหน้าที่ เพื่อให้การติดต่อราชการไม่ได้รับผลกระทบ

๕. กองบัญชาการกองทัพไทย ได้รับมอบภารกิจได้รับมอบภารกิจนอกเหนือจากความมั่นคงและพิทักษ์รักษาปกป้องสถาบันพระมหากษัตริย์แล้ว กองบัญชาการกองทัพไทย ยังมีภารกิจในเรื่องการพัฒนาประเทศ และการช่วยเหลือประชาชนในด้านต่างๆ โดยเฉพาะเมื่อประชาชนเกิดประสบภัยพิบัตินานาประการ เช่น น้ำท่วม ขณะนี้กองทัพฯ ก็ได้เร่งดำเนินการช่วยเหลือพี่น้องอยู่ในขณะนี้ การที่ท่านทั้งหลายมาปิดล้อมกองบัญชาการกองทัพไทย ก็จะทำให้งานด้านความมั่นคงไม่สามารถดำเนินการได้ โดยเฉพาะด้านเอกสาร การสั่งการต่างๆ ซึ่งจะทำให้การช่วยเหลือประชาชนไม่สามารถดำเนินได้ทันท่วงที จึงขอความร่วมมือพี่น้องคนไทยที่รักทุกท่านด้วย

๖. การที่ฝ่ายพันธมิตรต้องการหยุดการทำงานของรัฐบาลนั้น กองทัพขอชี้แจงว่าภารกิจของกองทัพต้องปฏิบัติอย่างต่อเนื่องตลอดเวลา เพราะนอกจากทางด้านการป้องกันประเทศแล้ว พี่น้องหลายจังหวัดกำลังได้รับความเดือดร้อนจากภัยธรรมชาติ ซึ่งเป็นงานเร่งด่วนที่กองทัพต้องให้ความช่วยเหลือ จึงขอร้องให้ทุกท่านได้พิจารณาถึงความจำเป็นของงานที่กองทัพได้รับมอบ

๗. กองทัพ ขอยืนยันว่าไม่มีคณะรัฐมนตรี หรือผู้ที่เกี่ยวข้องกับคณะรัฐมนตรี อยู่ในพื้นที่กองบัญชาการกองทัพไทย อย่างแน่นอน

๘. ทหาร เคารพในสิทธิ์ของพี่น้องประชาชนชาวไทยที่รักและหวงแหนแผ่นดินไทย และเทิดทูนไว้ ซึ่งสถาบันพระมหากษัตริย์ที่พวกเราเทิดทูน ดังนั้นทหารพร้อมที่จะปกป้อง พิทักษ์รักษาความเป็นชาติ และสถาบันพระมหากษัตริย์ ร่วมกับพี่น้องคนไทยทุกคน และของให้พี่น้องคนไทยทุกคนร่วมกันเห็นประโยชน์ของชาติ บนความถูกต้อง และไม่ละเมิดกฎหมายรัฐธรรมนูญ ที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชทานให้คนไทย เพื่อรักษาความสงบสุข และขอให้ทุกคนใช้เหตุผล ใช้วิจารณญาณว่าการทำร้ายซึ่งกันและกัน ทำให้ไม่ส่งผลดีแก่ประเทศและคนไทยโดยส่วนรวม ขอให้คนไทยทุกคนที่มีจิตวิญญาณของความรักชาติ รักพระมหากษัตริย์ หาหนทางที่ดีที่สุดเพื่อเป็นทางออกในการแก้ไขปัญหาทางการเมือง ไม่ให้บ้านเมืองบอบช้ำไปมากกว่านี้ ในวันนี้มีพี่น้องของเราได้รับผลกระทบจากภาวะการเมืองและปัญหาเศรษฐกิจ ต้องอดอยาก ตกงาน และไม่รู้ว่าจะไปพึ่งใคร ขอให้ทุกคนที่มีความคิดริเริ่ม มีสติปัญญาล้ำเลิศ ช่วยหาทางออกที่สร้างความสุข และความอยู่รอดให้พี่น้องของเราที่กำลังประสบปัญหาอย่างหนักดีกว่า

Create Date : 26 พฤศจิกายน 2551
Last Update : 26 พฤศจิกายน 2551 9:38:03 น.
Counter : 388 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Rtarf.BlogGang.com

rtarf
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด