พิธีถวายสัตย์ปฏิญานตน
เมื่อวันที่ 2 ธันวาคม เวลา 16.20 นาฬิกา ที่ลานพระราชวังดุสิต หรือลานพระบรมรูปทรงม้า มีพิธีถวายสัตย์ปฏิญาณตน และสวนสนามของทหารรักษาพระองค์ เนื่องในพระราชพิธีเฉลิมพระชนมพรรษา พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ประจำปี 2551 มี พลเอกทรงกิตติ จักกาบาตร์ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด พลเอก รัชกฤต กาญจนวัฒน์ เสนาธิการทหาร พลเอก อนุพงษ์ เผ่าจินดา ผู้บัญชาการทหารบก พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา เสนาธิการทหารบก พลเรือเอกกำธร พุ่มหิรัญ ผู้บัญชาการทหารเรือ พลเรือเอก รพล คำคล้าย เสนาธิการทหารเรือ พลอากาศเอก อิทธพร ศุภวงศ์ ผู้บัญชาการทหารอากาศ พลอากาศเอก สพันธุพงษ์ เสนาธิการทหารอากาศ ตามเสด็จพระราชดำเนินทรงตรวจพลสวนสนาม

จากนั้น17.25 นาฬิกา พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร เสด็จฯ โดยรถยนต์พระที่นั่ง ออกทางประตูทวยเทพสโมสร มายังบริเวณต้นขบวนแถวทหาร ภายหลังพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงตรวจพลสวนสนามแล้วได้เสด็จขึ้นสู่พลับพลาที่ประทับ ผู้บังคับกองพันและหมู่เชิญธงชัยเฉลิมพลเข้าประจำที่หน้าพลับพลา ต่อมา พล.อ.ทรงกิตติ จักกาบาตร์ ทูลเกล้าฯ ถวายพานดอกไม้ ธูปเทียนแพ และนำนายทหารชั้นผู้ใหญ่กราบบังคมทูลถวายพระพรชัยมงคล ภายหลังถวายคำสัตย์ปฏิญาณเสร็จ ผู้บังคับกองผสมสั่งถวายความเคารพ วงดุริยางค์บรรเลงเพลงสรรเสริญพระบารมี พร้อมปล่อยลูกโป่งและแพรถวายพระพร “ทรงพระเจริญ” ปืนใหญ่ยิงสลุตถวาย 21 นัด ลำดับต่อมา พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชทานพระบรมราโชวาทแก่นายทหารชั้นผู้ใหญ่ที่เข้าเฝ้าฯ และทหารรักษาพระองค์ ความว่า


“ข้าพเจ้าและพระราชินี มีความปลื้มปีติยิ่งนักที่ได้มาอยู่ในท่ามกลางเหล่าทหารรักษาพระองค์ และได้ฟังคำปฏิญาณที่ทุกคนกล่าวอย่างหนักแน่น ขอขอบใจในไมตรีจิตของทุกคน ขอสนองพรและไมตรีนั้นด้วยใจจริงเช่นกัน คำมั่นสัญญาที่ได้ให้ไว้แก่ข้าพเจ้านั้น เป็นสัจจะวาจาที่มีค่าควรรักษาไว้โดยเคร่งครัด เพราะเป็นสิ่งที่จะคุ้มครองตัวท่านให้มีความเจริญสวัสดี โดยเฉพาะอย่างยิ่งในข้อที่จะรักษาไว้ ซึ่งเกียรติยศ เกียรติศักดิ์ของทหารรักษาพระองค์ แท้จริงแล้วการรักษาเกียรติยศ เกียรติศักดิ์ เหล่านี้มิได้หมายถึง การทำตัวให้เรียบร้อยเป็นสง่า สมกับชั้นยศและตำแหน่งหน้าที่เท่านั้น แต่ย่อมหมายถึงการ ปฏิบัติหน้าที่ของทหารให้ถูกต้องสมบูรณ์ รวมทั้งการประพฤติ ปฏิบัติตนให้เป็นที่ศรัทธาเชื่อถือของประชาชนด้วย ดังนั้น ทหารรักษาพระองค์ทุกคนไม่ว่าจะประพฤติหรือปฏิบัติการใด จะต้องระมัดระวังกายใจให้มั่นคง เที่ยงตรงให้มีความสัตย์สุจริต และความสมัครสมานสามัคคี มุ่งมั่นที่จะปฏิบัติหน้าที่ด้วยความเข้มแข็งอดทน อดกลั้น ถ้าทุกคนมุ่งใจปฏิบัติย่อมมีความเจริญที่จะเกิดขึ้น ทั้งแก่ตัวท่านและหมู่คณะตลอดจน ชาติบ้านเมือง เป็นเกียรติเป็นศักดิ์ศรีของทหารรักษาพระองค์อย่างแท้จริงและยั่งยืน ขออานุภาพแห่งคุณพระศรีรัตนตรัยและสิ่งศักดิ์สิทธิ์กับทั้งอำนาจแห่งความภักดีโดยบริสุทธิ์ใจ ต่อชาติบ้านเมืองจงดลบันดาลให้ทหารทุกคนประสบแต่ความสุขความเจริญ และความสวัสดีมีชัยทุกเมื่อไป”


จากนั้น ผู้บังคับกองผสมได้สั่งกองผสมจำนวน 12 กองพัน และกองพันทหารม้ารักษาพระองค์จำนวน 1 กองพัน สวนสนามผ่านหน้าพลับพลาที่ประทับตามลำดับหน่วย จนกระทั่งเสร็จสิ้นการสวนสนาม พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ เสด็จฯกลับด้วยรถยนต์พระที่นั่ง ผู้บังคับกองผสมพร้อมทหารนำถวายพระพรเปล่งเสียง “ทรงพระเจริญ” พร้อมกัน 3 ครั้งเป็นอันเสร็จพิธี


Create Date : 03 ธันวาคม 2551
Last Update : 3 ธันวาคม 2551 20:38:05 น.
Counter : 3969 Pageviews.

0 comments
บันเทิงเริงจีน 423 : Make A Wish X'MAS & NY ( 2 ) 🎄 ข้าน้อยคาราวะ
(8 ม.ค. 2565 13:11:12 น.)
สวัสดีปีใหม่ ๒๕๖๕ haiku
(3 ม.ค. 2565 16:17:10 น.)
แก้ไขให้ถูก ปัญญา Dh
(20 ม.ค. 2565 10:44:52 น.)
โจ๊กซัวเถา : ให้หม่ามี๊ทำยังดีซะกว่า ตอนเปิดฝากล่อง
(9 ม.ค. 2565 06:47:07 น.)

Rtarf.BlogGang.com

rtarf
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด