วิกฤติเศรษฐกิจโลก มิ ใช่วิกฤติไทย
เวลานี้ไปทางไหน ก็ได้ยินคำพูดว่า “ทำไมข้าวของมันแพงนัก จะหยิบจะจับอะไรก็แพงไปหมด ต่อไปจะอยู่จะกินกันอย่างไร”

“ภาวะข้าวยากหมากแพง” อันเนื่องมาจากวิกฤติเศรษฐกิจที่ส่งผลกระทบไปทั่วโลก รวมทั้งประเทศไทย ซึ่งขณะนี้ได้เร่งกู้วิกฤติเศรษฐกิจ แต่ตราบที่ยังไม่สามารถแก้ปัญหา หรือหลีกเลี่ยงได้ ก็ต้องเริ่มจากตัวเราก่อนให้รู้จักปรับตัวในการใช้ชีวิต โดยเฉพาะในเรื่องการบริหารเงิน

เริ่มด้วยหัดให้ตัวเอง มีวินัยในการใช้เงิน รู้จักใช้ รู้จักหา รู้จักเก็บ และทำให้อยู่ในจิตวิญญาณ จะใช้จะจ่าย กินอยู่อย่างไร ก็ให้ระมัดระวังให้อยู่บนความพอดี พอใช้ รู้จักประหยัด ไม่สุรุ่ยสุร่าย เช่น กินข้าวให้หมดจานอย่าให้เหลือ” มีความสุขในสิ่งที่มีอยู่ มีเงินร้อยหรือมีเงินล้านก็มีความสุขได้ เหมือนกัน อยู่ที่วิธีคิด ให้คิดว่า ตัวเรารวยก็รวย ก็จะเกิดความสบายใจ ไม่อิจฉาตาร้อน ไม่น้อยเนื้อต่ำใจ

การหาเงินหาทอง ก็ให้เป็นไปตามสภาพ เหมาะสมกับกำลังความสามารถของตน ไม่ใช่ว่าเห็นคนเป็นเศรษฐี เขาหาเงินได้ทีละมาก ๆ เกิดความละโมบโลภมาก อยากจะเป็นแบบเขาบ้าง เข้าทำนอง “เห็นช้างขี้ ขี้ตามช้าง” “เห็นเขานั่งวอ เอามือสานก้น” นี่ก็ไม่ใช่ “อย่าดูถูกเงินน้อย อย่าท้อถอยทำกิน” จำไว้ให้มั่น ให้มีความเพียร เงินทองอยู่ในอากาศ เพียงแต่ใช้สติปัญญาในการหามา และจงภูมิใจที่หามาได้ด้วยน้ำพักน้ำแรง ไม่คด ไม่โกงใครด้วยความสุจริต

การเก็บ การออมก็ให้อยู่บนพื้นฐานของความพอดี ไม่ตระหนี่ไม่ขี้เหนียว จนกระทั่งตัวเองหรือครอบครัวต้องอดยาก ลำบากกาย นี่ก็ไม่ถูกเท่ากับเป็นการสร้างทุกข์

ที่กล่าวมาข้างต้น เป็นส่วนหนึ่งของแนวทางในการดำเนินชีวิต ภายใต้ภาวะวิกฤติเศรษฐกิจ โดยนำปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงของ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มาประยุกต์ใช้ทุกครั้งเมื่อเกิดวิกฤติเศรษฐกิจ ก็จะคิดถึงปรัชญาในพระองค์ท่าน ซึ่งจะช่วยให้พวกเราชาวไทยสามารถสู้วิกฤติ หรือแก้ไขปัญหาต่าง ๆ ทั้งทางเศรษฐกิจสังคม การเมือง และอื่น ๆ ที่รุมเร้าอยู่ในขณะนี้ให้ผ่านพ้นหรือบรรเทาเบาบางลงไปได้ เพียงแต่ต้องรู้จักคำว่า “พอ”

คำว่า “พอ” สำคัญเพราะ เมื่อคนรู้จักพอ ก็จะไม่มีความโลภ รู้จักแบ่งปันช่วยเหลือเกื้อกูล รู้จักการให้และมีความสุขกับการเป็นผู้ให้มากกว่าการเป็นผู้รับ การแข่งขันชิงความได้เปรียบเพื่อผลประโยชน์ แก่ตนเอง พวกพ้อง แก่งแย่งอำนาจอันเป็นทางก่อให้เกิดความหายนะต่อชาติ บ้านเมือง ก็จะไม่มี

ขอประณมมือท่วมหัว เป็นบุญยิ่งนัก ที่ได้เกิดบนผืนแผ่นดินไทย มีพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงเป็นประมุข ทรงมีวิสัยทัศน์ยาวไกล มีหลักปรัชญาที่ทำให้ประเทศรอดพ้นจากวิกฤติเสมอมา
Create Date : 05 ธันวาคม 2551
Last Update : 11 ธันวาคม 2551 12:44:28 น.
Counter : 368 Pageviews.

0 comments
突降大雨 Tū jiàng dàyǔ เมื่อฝนตกหนัก Kavanich96
(24 เม.ย. 2565 03:36:39 น.)
Happy Easter 2022 - เด็กๆสนุกกับการหาไข่อีสเตอร์กัน newyorknurse
(18 เม.ย. 2565 03:31:24 น.)
ตำนานนางตานี กับความเชื่อในทางพุทธศาสนา สมาชิกหมายเลข 6918524
(11 เม.ย. 2565 08:09:29 น.)
你怎么知道的 Nǐ zěnme zhīdào de เธอรู้ได้อย่างไรกัน Kavanich96
(9 เม.ย. 2565 05:23:51 น.)
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Rtarf.BlogGang.com

rtarf
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด