เคมีบานอฟฟี
อาหารอังกฤษกับอาหารแต้จิ๋ว พอนับญาติกันได้ เพราะไม่มีชื่อเสียงในด้านความอร่อยเท่าไรนัก อาหารอังกฤษที่เรียกว่า "ดัง" หน่อย อาจจะมีเพียง fish & chips กับ roast beef & Yorkshire pudding ปลาชุบแป้งทอด เสิร์ฟกับมันฝรั่งแท่ง นั้น เป็นอาหารพื้น ๆ มีขายอยู่ทุกผับทั่วเกาะอังกฤษ ซึ่งถ้าคุณเคยคิดว่า ทำไมผับจากเหนือจดใต้ จึงทำฟิชแอนด์ชิพส์ได้รสชาติเหมือน ๆ กันหมดละก็ ไม่ต้องแปลกใจเลย เพราะแทบทุกผับ ซื้อปลากับมันฝรั่งแช่แข็ง ที่เตรียมเสร็จ พร้อมทอด จากบริษัทอาหารยักษ์ใหญ่ไม่กี่แห่ง เนื้ออบกับขนมปังเบาฟู หากินไม่ได้ง่ายเท่าปลาทอด เพราะมักจะเป็นอาหารมื้อใหญ่สำหรับวันสุดสัปดาห์ และต้องพึ่งคุณภาพของเนื้อ ฝีมือการอบ และฝีมือการทำยอร์คเชียร์พุดดิ้งพอสมควร

แต่อังกฤษมีขนมที่แม้แต่คนไทยยังหลงรักขาดใจ คือ บานอฟฟีพาย

Banoffee เป็นคำสมาส : banana + toffee เป็นขนมที่อิอัน ดาวดิง
กับไนเจล แมคเคนซี แห่งร้านอาหาร The Hungry Monk เป็นผู้ต้นคิดต้นพัฒนา และบรรจุเข้าในเมนูของหวานของร้าน เมื่อปี 1972 เป็นขนมที่มีส่วนประกอบเพียงสี่อย่าง คือฐานที่ทำจากแป้งพาย หรือจากขนมปังกรอบอย่าง
ไดเจสตีฟ บดละเอียด ผสมกับเนยละลาย (เหมือนกับฐานของชีสเค็ก) ไส้คือกล้วย ฝาน ราดด้วยนมข้นหวานตุ๋น (หรือท็อฟฟี) แต่งหน้าด้วยครีมตีฟู มันจะต้องเป็นเคมีที่ถูกกัน ระหว่างกล้วยกับนมข้นหวานตุ๋นแน่ ๆ ที่ทำให้คนที่ได้กินบานอฟฟีพาย ต่างติดอกติดใจกันนัก

บานอฟฟีพาย ทำง่ายมาก และรับรองว่า ทำเอง อร่อยกว่าซื้อกินอย่างแน่นอน และที่นักเรียนของดิฉันชอบกันนัก ก็ตรงที่ไม่ต้องใช้เตาอบเลย แต่สิ่งหนึ่งที่ทำให้นักเรียน และผู้อ่านคอลัมน์ กับผู้ใช้ตำราอาหารของดิฉัน มีความเป็นห่วง ก็คือวิธีการทำนมข้นหวานตุ๋น

นายดาวดิง กับนายแมคเคนซี ไม่ได้เป็นผู้ต้นคิดนมข้นหวานตุ๋น หรือ dulce de leche หรอกนะ ต้องยกความดีความชอบให้แก่ชาวอาร์เยนตินา ซึ่งใช้ "ทอฟฟี" นี้ เป็นของหวาน เหมือนแยมหรือซอส มานานหลายชั่วคน สิ่งที่ทำให้นักเรียนและคนอื่น ๆ เป็นห่วงก็เพราะวิธีตุ๋นนมข้นหวานที่ง่ายที่สุดคือ ต้มทั้งกระป๋อง นานถึงสามชั่วโมง ทุกคนจะมีคำถามว่า แล้วกระป๋องไม่ระเบิดหรือ ซึ่งรับรองได้เลยว่าไม่ระเบิด ถ้าคุณคอยดูให้น้ำท่วมกระป๋องอยู่ตลอดเวลา

อันที่จริง มีวิธีทำนมข้นหวานตุ๋นอีกหลายวิธี ที่อาจจะฟังดูปลอดภัยกว่า แต่ดิฉันว่า ยุ่งยากและเลอะเทอะกว่ามากเลย เช่น :

1. ต้มทั้งกระป๋องเหมือนกัน แต่เจาะกระป๋องไว้สองรูก่อน และน้ำต้องไม่ท่วมกระป๋อง แต่ก็ต้องคอยเติมน้ำ อย่าให้งวดแห้ง วิธีนี้ นมในกระป๋องจะเอ่อล้นขึ้นมาทางรูที่เจาะ กว่าจะต้มเสร็จสามชั่วโมง กระป๋องก็เลอะเทอะ เปิดก็เปื้อนเปรอะมือไปหมด

2. เทนมข้นหวานใส่ในชามตื้น ๆ เอาชามวางไว้บนถาดมีขอบ เทน้ำลงไปในถาด ให้ระดับน้ำสูงประมาณครึ่งหนึ่งของชาม ปิดชามด้วยฟอยล์ เข้าอบไฟ 220 องศาซี ประมาณ 1-1 1/4 ชั่วโมง โดยต้องคอยเติมน้ำในถาดอย่าให้งวดแห้ง วิธีนี้ คนที่ไม่มีเตาอบก็หมดสิทธิ์

3. ทำสด โดยเคี่ยวนมสดกับน้ำตาล จนงวดเหลือเพียง 1/6 ข้น และสีเข้ม ซึ่งหมายถึงการยืนคน ทนร้อนอยู่ข้างเตา เป็นชั่วโมง ๆ ไม่น่าสนุกนัก ต่อให้มีครัวติดแอร์ก็ตามที

ดิฉันมีตำราบานอฟฟีพาย ที่เคยใช้สอนนักเรียนแล้ว จึงรับประกันว่า ทำตามได้ และมีนักเรียนกับผู้ใช้ตำราอีกมากมายที่ยืนยันว่าอร่อย เป็นตำราแผ่นเดี่ยว ๆ พร้อมรูปประกอบสวยงาม ชื่อว่า Stand-alone recipe #8 ซึ่งดิฉันยินดีแจกเป็น pdf file ให้คุณไปลองพิสูจน์เคมีบานอฟฟีด้วยตนเอง อีเมลมาขอได้ที่ cooking@breakingbread.co.th โดยบอกชื่อจริง ที่อยู่ เบอร์โทรศัพท์ และบอกด้วยว่าอ่านมาจากหัวข้อ blog เรื่องอะไรด้วยนะคะCreate Date : 13 พฤษภาคม 2553
Last Update : 13 พฤษภาคม 2553 15:39:26 น.
Counter : 1488 Pageviews.

3 comments
เข้าครัว FFF HWR#81 เมนูรับปิดเทอม : Cutie Smoothie มาช้ายังดีกว่าไม่มา
(25 มี.ค. 2566 12:07:12 น.)
Jodd Fairs พระราม 9 จุด check in ยอดฮิตของนักท่องเที่ยวต่างชาติ แมวเซาผู้น่าสงสาร
(26 มี.ค. 2566 21:12:28 น.)
The Canton House เยาวราช ร้านติ่มซำเก่าแก่กับรูปโฉมใหม่ แมวเซาผู้น่าสงสาร
(25 มี.ค. 2566 11:00:02 น.)
Food For Fun : Hot Wok Misson #81 : เมนูรับปิดเทอม" - ข้าวผัดรถไฟ สมาชิกหมายเลข 5658761
(20 มี.ค. 2566 15:40:18 น.)
  
ทักทายตอนบ่ายๆ จ้า อิอิ ^__^
โดย: หาแฟนตัวเป็นเกลียว วันที่: 13 พฤษภาคม 2553 เวลา:16:16:13 น.
  
โดย: ตาอ้วนชวนคุย วันที่: 13 พฤษภาคม 2553 เวลา:17:13:43 น.
  
โดย: nuyza_za วันที่: 13 พฤษภาคม 2553 เวลา:20:04:38 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Prisna.BlogGang.com

pris_bb
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]