ตอนที่43 ตกแต่งบ้าน : DIY หลังคาระแนงไม้ และ งานติดตั้งระบบ network ภายในบ้าน
หลังจากเสร็จงานโต๊ะกินข้าว ก็มาทำโต๊ะวางทีวี ซึ่งในทีแรกอยากทำให้มันดู Basic มากที่สุด ให้ออกแนวธรรมดา.....แต่พอเอาเข้าจริงดันมี option นู่นนี่นั่นเริ่มเยอะ อยากวางเครื่องเล่น HDD ไว้มั่งล่ะ หาที่วางแว่นหรือพวกบบรดาของใช้จำเป็นยามจะ entertainment มั่งล่ะ....

เลยมีการ อัพเกรด ขึ้นเป็น version 2 แต่ยังคงเน้น concept เดิม คือ เอาเรียบๆง่ายๆเข้าว่า และใช้ไม้จากงานสร้างบ้านที่เหลืออยู่เช่นไม้พื้นชานพักบรรไดที่มันบิดแล้วใช้ไม่ได้...เอามาต่อประกบแล้วตีโครงยึดแผ่นหลังจนได้หน้าตาออกมาแบบนี้........ภาพนี้คือตอนประกอบแผ่นไม้เสร็จไปแล้ว และผ่านการ โป๊วอุดร่องรอยและขัดผิวจนเรียบ...รอทาแลคเกอร์ด้านเคลือบผิวอย่างเดียว...ไม่ต้องทำสี...เพราะ สีธรรมชาติของไม้แดงนั้นสวยถูกใจผมอยู่แล้ว...


เสร็จแล้วโดดข้ามขั้นตอน มาหลังทาสีเสร็จแล้ว มาประกอบติดตั้งเข้ากับ โต๊ะวางทีวีเดิมเลยนะ ...... ที่ขาโต๊ะ ด้านในทั้ง 4 ด้าน ก็ทำการเซาะร่องไว้...เพื่อ...เอาเจ้าแผ่นกระดานที่ทำเอามา เสียบๆ เข้าไป...ก็ได้หน้าตาออกมาเช่นนี้...ความพิเศษอีกอย่างนั่นคือ...ทะแด่น!!....สามารถดึงเป็นลิ้นชักเลื่อนออกมาได้..เวลาจะ maintenance สายไฟหลังเครื่องก็ทำได้ง่าย...หรือวางขออะไรไว้ด้านในๆไม่ต้องรื้อของด้านหน้าออกมา....แค่ดึงเลื่อนออกมา ก็ได้แล้ว.....ยังคงความแข็งแรงอยู่แม้จะดึงออกมาเยอะ ขอเพียงอย่าให้หลุดจาก ขาโต๊ะ ด้านหน้าเป็นพอ....ไม่งั้นทุกอย่างจะร่วงกราวววว.....ฮ่าๆๆๆ......ดีไซน์ โต๊ะวางทีวี แนวๆ (ของผม)
ทีนี้ก็เอาข้าวของสัมภาระ มาวาง ได้ละ เป็นอันเสร็จสิ้น การอัพเกรด

จากนั้นก็มาต่อกับ อีกหนึ่งโปรเจค.....หลังคาบังแดด แนว ระแนงไม้(เทียม)......

ที่เรียกว่า ระแนงไม้เทียม ไม่ผิดหรอกๆ..เพราะ ผมใช้ แผ่นระแนงหน้ากว้าง 2 นิ้ว ลายไม้ ของ Shera มาทำครับ ส่วนโครงสร้างหลัก ก็....บรรดา เศษไม้ที่เหลือจากการสร้างบ้านอีกเช่นเดิม ฮ่าๆๆ ประหยัดงบไปได้อีกเป็น 1,000 บาท นะเอ้อ..........
ขั้นตอนการทำก็ไม่มีอะไรมากมายครับ ทำเหมือนงานโครงสร้างหลังคาทั่วๆไป เพียงแต่มีการดัดแปลงนิดหน่อย เพื่อตามความต้องการในการใช้งาน รวมถึงเพื่อความแข็งแรงเริ่มจาก ไม้คานรับระแนง ผม ดีไซน์ ให้เซาะ ร่องเอาไว้ แบบเอียง 45 องศา เพื่อที่จะได้ทำมุมบังแดด ได้ เวลา ยามกลางวัน (จุดนี้ของบ้าน จะโดนแดดแค่ตอน 9 โมงเช้า ถึง บ่ายโมง) ซึ่งองศาที่แสงแดดมาลงจุดนี้....ถ้าปรับความเอียงไว้ที่ 45 องศา ก็กะกันอยู่ครับ.........ทีแรกว่าจะแค่ ตีไม้ระแนง ตรงๆ เส้นๆ ธรรมดา ไปเลย....แต่คิดไปคิดมา มันไม่ได้อะไรเลย บังแดดก็ไม่ได้ มานั่งเล่นยามเช้าถึงเที่ยงก็ไม่ได้....เลยแก้ด้วยวิธีนี้ซะ.......


บากร่องไม้คานเอาไว้ เตรียมเอาสิ่วมาตอกอีกที เพื่อให้เป็นร่อง เพื่อเสียบแผ่นไม้เทียมลงไป...

จากนั้นก็ทำตามธรรมเนียมของการทำหลังคาระแนงไม้แบบทั่วไป....ตุบตับๆๆ ออกมา..หน้าตาเช่นนี้....(ที่ข้ามขั้น เพราะว่า คงไม่มีใครคิดบ้ามาทำเองอย่างผมกระมัง....แต่เผยแพร่แบบให้ดูเป็นตัวอย่างของการทำ ระแนงไม้ เพื่อการบังแดด แต่ไม่บังลม..และฝน ฮ่าๆๆ)

งานยังไม่เสร็จสิ้นดีน่ะครับ พอดีว่า สีมันหมดซะก่อน...เสาร์นี้คงได้มาทาที่เหลืออีกที......อ้อๆๆ ลืมบอกไปว่า....ตอนทำโครงสร้างไม้ก็อย่าลืมทา เชลไดรฟ์ ไปด้วยนะครับ.....ป้องกัน ปลวกมดมอด ต่างๆ เพราะส่วนนี้เองเป็นไม้แท้ ไม่ใช่ไม้เทียม...กันไว้ก่อนๆ

หมดงานช่างไม้จำเป็น....ก็เปลี่ยนชุดช่างไม้ มาใส่ชุดช่างไฟ ต่อ....เนื่องจากที่บ้านมีกการเดินระบบ network ภายใน ทิ้งเอาไว้ในแต่ละจุด ตาม แผนผังระบบ network ที่ผมวางเอาไว้ให้ช่างไฟชุดของผู้รับเหมา เดินสาย LAN (CAT5E) ทิ้งไว้ในผนัง....แต่ช่างหวังดีบอกว่าจะให้ต่อเข้า outlet ไว้ให้เลยไหม........ถามผมว่า จะให้ต่อแบบ ไหน Type A หรือ Type B......งงเลยล่ะซิครับผมทีแรก....มี Type A , B ด้วย ....รู้จักแต่การต่อแบบตรง และแบบไขว้ เท่าั้นั้น....ช่างพูดงี้เลยว่า เอาแบบ Type A ไปเลยก็แล้วกัน นึกว่าจะใช่.........ช่างเจ้ากรรม ดัน ต่อสาย ให้ มั่วไปหมด.....มีทั้ง Type A มั่ง, Type B มั่ง.....และสุดท้าย Type AB นั่นคือ มันมั่วสุดๆนั่นเองครับ....โอย...........ต้องมานั่งรื้อ outlet ทุกจุดในบ้าน เพื่อ jump สายใหม่....เหนื่อยเลยงานนี้

เครื่องไม้เครื่องมือสำหรับงานเดินระบบ network ผมก็ไม่มีอะไรมากมาย นั่นคือ คีมตัดสายไฟ, คัทเตอร์, เครื่องตรวจสภาพสาย, คีมเข้าหัว RJ45
และเมื่อแก้ไขตำแหน่งสาย LAN ทั้ง outlet ทั้งหมด ก็มาเริ่มเข้าหัว LAN ที่ปลายสาย.......กรรมวิธีก็เหมือนการเข้าหัวสาย LAN RJ45 ที่มีเวบอธิบายการทำเยอะแยะในเน็ทนั่นเอง...ไม่ขออธิบายซ้ำนะครับ เพราะเนื้อหา เหมือนกัน......บอกแค่เพียงว่า.....อย่า เมา สลับสีตอน Jump หัว RJ 45 เป็นพอ คิดในใจแค่ว่า.....ทุกจุด ทุก ปลายสาย...ต่อแบบตรง เท่านั้น ไม่งั้นตอน ต่อเครื่องคอมเข้า outlet มันจะ request ของ ip อยู่นั่นล่ะ เจอ network นะ แต่ ต่อไม่ได้ เหอๆๆ.... และต้องเรียงสายตามมาตรฐาน ด้วย นั้นคือ

ขาว-ส้ม <-> ขาว-ส้ม
ส้ม <-> ส้ม
ขาว-ฟ้า <-> ขาว-ฟ้า
เขียว <-> เขียว
ขาว-เขียว <-> ขาว-เขียว
ฟ้า <-> ฟ้า
ขาว-น้ำตาล <-> ขาว-น้ำตาล
น้ำตาล <-> น้ำตาล


ทีนี้ก็เดินปลายสายทุกเส้น เข้า Switch-Hub ของแต่ละชั้น...และ Switch ของแต่ละชั้น ก็ต่ิอสายเข้ากัน....ถ้าจุดไหนไม่มีระบบไฟวางไว้ให้...แนะนำให้เลี่ยงไปใช้ PoE ไปเลยครับ (Power on Ethernet) คือการปล่อยไฟเลี้ยงเข้าสาย CAT5E ไปโดยอุปกรณ์ฝั่งรับ แต่เสียบสาย LAN ก็ได้ไฟเลี้ยงไปด้วยเลย....สะดวกและง่ายในการติดตั้งดีครับ


บ้านผมตอนนี้ใช้ เนท ของ Airnet อยู่ ของเค้าแรงดีจริง เพราะ มองจากหน้าต่างบ้านชั้น 3 ของผม ตรงไปอีกแค่ประมาณ 600 เมตร (ช่างวัดระยะให้ใน Google Map) ก็เจอ เสาส่งสัญญาณของ AIS ซึ่ง เจ้า เสาส่ง ของ Airnet นี้ จะถูกติดตั้งที่เสาชั้น 2........ระดับสัญญาณที่ผมวัดได้คือ -52 ถึง -58db ซึ่งช่างบอกเลยว่า พี่คิดจะใช้ package 20M/20M ได้เลยสบายๆ หายห่วง....

..นี่งัย เสาส่ง....ห่างกันแค่นี้...อิอิ

ช่างทำการติดตั้งเครื่องรับ CPE ที่ผนังบ้านชั้น 3 ไปเลย ไม่ต้องตั้งเสาสูง เหมือนชาวบ้านเค้า เลยของให้ติดใกล้ๆ หน้าต่างหน่อย เผื่อ เอามือลอดออกไปปรับแต่งเองไำด้บ้าง.......อีกอย่าง ผมว่า CPE น่าจะอยู่ได้นานกว่า ไปตากแดดตากฝนนอกชายคา นะ....

ช่างของ Airnet เค้าแค่เดินสาย LAN เข้ามาให้ในตัวอาคารแค่นั้น...ที่เหลือ..ต้องเป็นทางเราเองจัดการต่อ.......อืม...เค้าไม่มีบริการทำให้เลยเน๊าะ......ไม่เป็นไรๆ...แค่นี้ ทำเองก็ได้ ไม่ง้อ......แต่ถ้าเป็นคนอื่นที่เค้าไม่เป็นอย่างเรา...ก็ลำบากนะเนี่ย...น่าจะมีบริการเล็กน้อยต่อเข้าระบบภายในให้ก็ยังดี....

สายถูกร้อยห้อยลงมาจากฝ้าทิ้งไว้ดูต่างหน้าแค่เนี่ยครับ....

ว่าแล้วก็จัดการ ทำสาย เชื่อมต่อให้เข้ากับ PoE ของ เจ้า CPE ที่ ช่าง Airnet ต่อทิ้งไว้ให้.......

ที่ชั้น 3 ผมทีแรกกะว่าจะทำตัวกระจายสัญญาณ Wifi จุดนึง ทำเป็น Repeater Mode เอาไว้..กลัวจะกระจายสัญญาณไม่คลอบคลุมบ้าน....(ในหัวที่คิดไว้ คือมี Wireless Access Point มันทุกชั้นเลย...) .....แต่ด้วยความไม่รู้ว่ามีของแรงๆ เอาเข้ามาขายกันเยอะแล้ว....นั่นคือ Wireless Access Point รุ่นแรงๆ นั่นคือ power 1000mW มาแล้ว.....เลยเป็นว่า ทั้งหลัง....บ้าน 3 ชั้น ผมติด แค่เจ้าเนี่ย ไว้ ที่ ชั้น 2 แค่ที่เดียว...กระจายสัญญาณได้คลอบคลุมทั้งหลังเลยครับ สุดยอดไปเลย..อิอิ........แต่ในรูปนี่คือ AP ตัวเก่า จากบ้านหลังเดิมที่คิดว่าจะทำ Repeater นั่นล่ะ ตอนนี้ปิดโหมด Wifi ใช้ทำแค่ Switch-Hub อย่างเดียวละ....ฮ่าๆๆ

ในภาพยังไม่ได้เก็บสายให้เรียบร้อย ขอภัยครีบ...มันดึกมากและ...ทำไปเบลอไป.....เริ่มทำตอน 6 โมงเย็น...ไปเสร็จเอาตอน ตี 3......เพลียเลยงานนี้.....จริงๆต้องเสร็จเร็วกว่านี้เยอะถ้าไม่ไปเจอปัญหาเจ้าช่างไฟมันวางยาเอาไว้......รอไว้เจออาเฮียผู้รับเหมาอีกที...จะฟ้องให้ดู...ฮึ่ม.......

ส่งท้ายด้วยน้องแทนในท่านอนเดิมอีกเช่นเคย...ตัวยึดขึ้นมาอีกแล้ว....ใส่ชุดนอนมิสเตอร์พัมกิ้นส์....


Create Date : 27 มกราคม 2555
Last Update : 27 มกราคม 2555 17:18:22 น.
Counter : 24364 Pageviews.

6 comments
ฝนตกบ่อยบ่อยดอกประดู่ก็บานเป็นรอบที่ 7 ของเดือนเมษายน 2564 อุ้มสี
(6 พ.ค. 2564 15:22:28 น.)
ร่วมกิจกรรม "ซัมเมอร์นี้ฉันต้องรอด!" (* ᵜ *) พื้นที่สีเขียว(บ้างบ้าน)ลดโลกร้อน nonnoiGiwGiw
(28 เม.ย. 2564 14:27:48 น.)
ซัมเมอร์นี้ฉันต้องรอด ... แมมขนแมว (Mammillaria bocasana) 13.4.2564 ฟ้าใสวันใหม่
(22 เม.ย. 2564 08:50:48 น.)
เจ้านุ้งตัวกระจ้อยร่อย กับ "พี่ด้วน" ช้างป่าตัวมหึมา ภาวิดา คนบ้านป่า
(20 เม.ย. 2564 10:38:04 น.)
  
เก่งจังคะ เหมือนที่บ้านเลยทำเองหลายอย่าง
โดย: สาวชนบท วันที่: 28 มกราคม 2555 เวลา:9:52:28 น.
  
เก่งจริงๆเลยอ่ะพ่อบ้านหลังเนี้ย ทำเองได้หลายอย่างแบบนี้ขอปรบมือดังๆให้เลยค่ะ
โดย: หญิงแก่น วันที่: 30 มกราคม 2555 เวลา:21:52:30 น.
  
อ่า..จำใจต้องเก่งหรือต้องเป็นงานอ่ะครับ....ขืนรอช่างเข้ามาแก้งานให้ ไม่รู้ว่าจะได้ใช้งานของสิ่งนั้นตอนไหน...อันไหนลุยเองได้ เราก็ไม่ต้องง้อล่ะครับ...ต้องช่วยเหลือตัวเองให้จนที่สุดก่อนถ้าไม่ไหวค่อยหาตัวช่วย.......ล่าสุดเพิ่งต้องแก้ไขระบบน้ำอีก(ทำเองอีกแล้ว) เพราะขืนรอช่าง....คงไม่ต้องอาบน้ำไปอีกเป็นอาทิตย์แน่ๆ เอาไว้มาเล่าเรื่องเต็มๆตอนหน้าครับ...เฮ้อ .....ตั้งกะมีบ้านเป็นของตัวเองต้องทำเองทุกอย่างเลย...มันเหนื่อยจริงๆผับผ่าซิ (ขอภัยครับ มีบ่นเล็กน้อย...ฮ่าๆๆๆ)
โดย: Thandagra วันที่: 1 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:11:00:15 น.
  
เหมือนคุณสามีที่บ้านเลยค่ะ ทำเองได้เกือบทุกอย่าง เสนออะไรไป บอกเดี๋ยวพี่ทำเอง ช้าหน่อย แต่ถูกใจค่ะ รอฟังเรื่องเต็มๆอีกรอบนะคะ
โดย: หญิงแก่น วันที่: 1 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:20:32:05 น.
  
ดีค่ะคุณต่อ
โดย: หญิงแก่น วันที่: 14 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:11:12:02 น.
  
คุณพ่อบ้านเก่งจังเลยนะคะ เข้ามาทีไรได้ความรู้กลับไปด้วยทุกที ขอบคุณที่อัพบล๊อคแบบละเอียดนะคะ
โดย: S.Nantana วันที่: 24 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:14:45:08 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Paa.BlogGang.com

Thandagra
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 65 คน [?]

บทความทั้งหมด