ตอนที่33 เดินระบบท่อน้ำดี ท่อน้ำทิ้ง ท่อไฟฟ้า และบ่อปลา ภาค 3
การเก็บงานรอบๆบ้านก็ยังคงไม่เสร็จ คงเหลืองานพวกระบบสุขาภิบาลต่างๆที่ต้องต่อเข้ากับระบบจากภายในบ้าน ทั้ง
- ท่อน้ำประปา(ท่อน้ำดี)
- ท่อน้ำทิ้ง (น้ำจากการใช้งานแล้ว)
- ท่อน้ำทิ้งจากบ่อเกรอะ
- ระบบท่อร้อยสายไฟใต้ดินจากหม้อแปลงเสาไฟฟ้าหน้าบ้านเพื่อเข้าตู้ Main Circuit Breaker
- อื่นๆอีกหลายรายการ ไม่ว่า จะการเดินท่อน้ำเพื่อมาปล่อยลอยรอต่อเข้ากับบ่อปลา, ปิดแผ่นฝ้าเพดานในบางส่วนที่ค้างเอาไว้เพื่อช่างสีจะได้เข้ามาจัดการต่อได้

เริ่มจากระบบท่อน้ำดี ช่างทำการเดินระบบ ท่อน้ำจากมิเตอร์ของการประปาที่อยู่หน้าบ้าน ลากท่อเข้ามาแล้ว ต่อตรงเข้าถังพักน้ำโดยใช้ลูกลอย เป็นตัวตัดวาล์วน้ำ เมื่อน้ำในถังพักเต็มก็จะปิด... และเดินท่อออกจากถังพักน้ำไปเข้าปั๊มน้ำ เพื่อปั๊มน้ำจากบ่อพักออกไปใช้งาน....แต่จะมีการเดินระบบบายพาสเอาไว้เผื่อไว้ใช้กรณีปั๊มเสีย ก็จะต่อตรงเข้ากับท่อประปาทางเข้าของบ่อพัก.....
(ปล. บ้านใครเล่นต่อปั๊มตรงเข้ากับมิเตอร์นี่ ไม่ดีนะครับ...นอกจากจะเป็นการเอาเปรียบแถมยังผิดแล้ว มิเตอร์น้ำบ้านท่านจะวิ่งเร็วกว่าปกติเรียกง่ายๆจ่ายค่าน้ำแพงกว่าในขณะที่ได้ปริมาณน้ำเท่าเดิม)

อย่าลืมถ่ายรูปการเดินท่อต่างๆรอบๆบ้านเก็บไว้อย่างละเอียดด้วยนะ เพราะในระยะยาว เราก็ต้องมา maintenance ต่อ ถ้าไม่รู้ว่าท่อมันไปต่อหรือไปร่วมกันที่ไหนนี่....แต่อย่างว่า..ระบบฝังดินแล้วเทปูนทับแล้วยังปูกระเบื้องซ้ำเนี่ย...ถึงจะรู้ตำแหน่งแล้วไปสกัดปู้นออกเพื่ออุดรอยรั่ว...แล้วกระเบื้องที่สกัดไปล่ะ.......ต้องปูใหม่หมดอีกอยู่ดี.......อย่างงี้ละนะ ระบบฝัง.....ไม่เป็นไรเพื่อความสวยงาม...ไม่งั้นไอ้ท่อพวกนี้ได้มาพะรุงพะรังข้างบน รกตาเปล่าๆ


ท่อน้ำดีที่ต่อออกจากปั๊มเพื่อกระจายไปใช้งานตามจุดต่างๆเส้น main จะใช้ท่อขนาด 1" แต่เมื่อจะต่อไปใช้งานก็จะลดขนาดลงไปใช้ 3/4" โดยใช้ ข้อต่อลดขนาด

เก็บให้หมด...เอาไว้ดูเผื่อเวลามีปัญหาจะได้พอวิเคราะห์ได้บ้างว่ามันมาจากจุดไหน (จริงๆเยอะกว่านี้ลงแค่นี้พอเป็น ตัวอย่าง นะครับ...เพราะยั๊วเยี้ยมาก....เล่นเอางงๆ ตอนแรกๆเหมือนกันว่า ท่อไหนมันเป็นอะไร)
ต่อจากระบบน้ำดี ก็มาว่ากันเรื่องระบบน้ำทิ้ง หรือระบบน้ำเสีย ....จริงๆน้ำเสียที่ว่านี่ กฎหมายในกทม ออกมาบังคับไว้ว่า ต้องมีการบำบัดก่อนมีการปล่อยลงในท่อระบายน้ำใหญ่ หรือจะเรียกง่ายๆว่า "ถังดักไขมัน" ก็ว่าได้ ในปัจจุบัน ก็มีสินค้ามากมายหลายยี่ห้อที่ทำมาขาย....ราคาก็ตามแต่จะสู้กันไหว......บ้านผมเองไม่ได้เสียกะตังไปซื้อหามาใช้อ่ะนะ อิอิ......ก็ช่างเค้าทำให้ใช้เองเลย เพราะมันมีหลักการง่ายๆอย่างที่รูปข้างล่างบอกไว้

ใช้การก่ออิฐบล๊อคเอา

และระบบบำบัดน้ำเสียในบ้าน ก็ต่อเข้าร่วมกันในลักษณะนี้....

หลังจากเดินระบบท่อน้ำเรียบร้อย ก็มาว่ากันเรื่องระบบไฟฟ้า ผมไม่อยากให้โยงสายไฟลอยจากเสาไฟฟ้าหน้าบ้าน ...เลยให้จัดการร้อยสายลงท่อเหลืองแล้วมุดดินมา...ช่างไฟก็จัดให้ตามนั้น


ที่ปลายท่อฝั่งออกไปมิเตอร์ไฟ ก็ครอบหัวปิดป้องกันน้ำ,แมลง

สายไฟก็ Thai Yasaki อีกเช่นเดิม ใช้ขนาด 50 SQ.MM

เอาล่ะพอเดินระบบทุกอย่างเสร็จดีแล้ว ก็จะได้เทปูนปิดพื้นซะที .... เริ่มจากการปรับพื้นให้ได้ระดับ โดยดูจากที่ได้ดิ่งวัดระดับน้ำรอบๆบ้านมาแล้ว ....เอาทรายมาถมบางส่วนเพราะดินในบางจุดแน่นดีแล้วที่เห็นท่อใหญ่ๆเป็นแท่งๆเสียบยื่นขึ้นมาก็เอาไว้ทำเป็นช่อง service ของถังเกรอะ หลังปูกระเบื้องเสร็จก็มาปิดด้วยฝาทองเหลือง....เพื่อเอาไว้ให้รถดูดส้วมมาทำความสะอาดระบบได้กรณีเริ่มจะตัน

หลังจากถมทรายแล้วอัดให้แน่นเรียบ้รอยก็มาจัดการ ขึงเอ็น แล้ว "ตอกหมุด" เพื่อใช้เป็นระดับความสูงว่า ตอนจะเทปูนให้ไม่เกินความสูงของหมุดอันนี้....อย่างงี้ก็ง่ายจะได้เทระดับได้ว่าจะให้น้ำไหลไปทางไหน รวมถึงจะให้ตรงไหนสูงหรือต่ำ

เริ่มปฎิบัติการถัดไปเลย คือการผูกโครงเหล็ก....ช่วงนี้ก็เพิ่งจะทำมาถึงขั้นตอนนี้ รอเทปูนและปูกระเบื้องอีก คงเอามาลงให้ชมตอนหน้าล่ะครับส่วนเรื่องบ่อปลาหลังจากตอนที่แล้วที่ผูกโครงเหล็กทำตะกร้อทิ้งเอาไว้....ก็ได้เทปูนพื้นไปแล้ว ซึ่งในทุกขั้นตอนจะผสมน้ำยากันซึมลงไปในปูนด้วยทุกครั้ง


จากนั้นก็ประกอบไม้แบบเผื่อเทขอบบ่อ

เทปูนที่ผสมน้ำยากันซึมลงไปในแบบ..รอจนแห้ง

แล้วก็มาเสริมทำปากขอบบ่อให้หนา

หน้าตาบ่อกรอง ที่เมื่อทำเสร็จ ก็จะซ่อนอยู่ใต้พื้นระแนงไม้อีกทีนึง

จบตอนที่ 33 ล่ะครับ...เช้านี้ กรุงเทพ อากาศหนาวเย็นดีจัง..เปิดหน้าต่างขับรถไม่ต้องเปิดแอร์เลย........ขับรถมาทำงาน วัดอุณหภูมิได้ที่ 18 องศา.....ฝนก็ตกแถมหนาวก็หนาว....นี่มันเข้าหน้าร้อนแล้วนะ.......โอ้วเมืองไทย เปลี๋ยนไป๋
Create Date : 17 มีนาคม 2554
Last Update : 25 มีนาคม 2554 12:16:43 น.
Counter : 42934 Pageviews.

5 comments
น้องโขดโตละ The Kop Civil
(31 พ.ค. 2564 16:55:25 น.)
แมมขนแมว (Mammillaria bocasana) VS แมมลูกแมว (Mammillaria guelzowiana) ฟ้าใสวันใหม่
(28 พ.ค. 2564 08:37:22 น.)
23 พค 64 ชีวิตยังเดินต่อไป mcayenne94
(23 พ.ค. 2564 13:51:57 น.)
แคคตัสที่เหลืออยู่ (งานตะพาบครั้งที่ 277 : แคคตัสอินเทร็นด์) comicclubs
(20 พ.ค. 2564 18:44:37 น.)
  
สวัสดีค่ะคุณต่อแวะมาเยี่ยมบ้านค่ะ จริงด้วยวันนี้อากาศเย็นจนหนาวเลยค่ะ แต่ชอบนะเย็นสบายดีไม่ร้อน อยากชมบ่อปลาคุณต่อเร็วๆจังเพราะแลดูใหญ่มากก...
โดย: หญิงแก่น วันที่: 17 มีนาคม 2554 เวลา:15:45:00 น.
  
ครอบครัวน้องแทน..สวัสดีเช้าที่อากาศแสนจะเย็นค่ะ อย่าลืมใส่เสื้อผ้าให้ร่างกายอบอุ่นนะคะ รักษาสุขภาพด้วยน๊าาา ^^


โดย: หัวใจแก้ว วันที่: 18 มีนาคม 2554 เวลา:10:17:10 น.
  
ละเอียดดีมากเลยค่ะ ของที่บ้านจะทำได้อย่างนี้มั้ยเนี่ย
โดย: ฟ้าประทานให้ วันที่: 18 มีนาคม 2554 เวลา:11:20:23 น.
  
ตามแวะมาดูช้าไปหน่อย
แต่ก็เต็มอิ่มกะความรู้ที่ได้รับมา

รอชมตอนต่อไปนะคะ
โดย: love@rayong วันที่: 21 มีนาคม 2554 เวลา:15:50:45 น.
  
ครอบครัวน้องแทนคะสวัสดียามสายค่ะ ^_^

โดย: หัวใจแก้ว วันที่: 22 มีนาคม 2554 เวลา:10:34:31 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Paa.BlogGang.com

Thandagra
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 65 คน [?]

บทความทั้งหมด