ตอนที่37 งานสแตนเลสราวระเบียง ติดตั้งปั๊มน้ำ และระบบแสงสว่างภายใน
งานโดยส่วนใหญ่เก็บไปจนเกือบจะหมดแล้ว จะขาดก็แต่ พวกบรรดา ราวระเบียงสแตนเลสต่างๆ ซึ่งช่างก็ทยอยเข้ามาติดตั้งกันไปเรื่อยๆ

ดูๆไปก็เหมือนกะเสาริมถนนเส้นรามอินทรา ตั้งโด่เด่........รอต้องไปติดต่อโรงไม้เพื่อทำราวจับด้านบน รวมถึงต้องไปสั่งตัดแผ่นอคลิลิคมาติด (ร้านสแตนเลสเค้าไม่ได้รับทำ.......เอ้อ เล่นเอาเรางง....แต่คงต้องให้ดัดเหล็กเส้นเอาไว้ให้เราไปใช้ทำแบบกับร้านไม้ด้วย...)


ช่างประปาเข้ามาเก็บงานอีกเล็กน้อย ติดตั้งพวกบรรดาสุขภัณฑ์ เดินท่อสายน้ำดี และท่อน้ำทิ้งต่างๆ....พวกบรรดาท่อน้ำทิ้ง ทาง sale แนะนำให้ใช้ของ เฉพาะยี่ห้อไป...อ้อลืมบอกไปว่า ผมใช้สุขภัณฑ์ของ TOTO ซึ่งไปใช้ของจากเจ้าอื่นมาร่วมไม่ได้... เพื่อป้องกันการรั่วเนื่องจากเกลียวมันต่างกันเล็กน้อย (แต่ทำไมราคามันต่างกันเยอะจัง หากไปเทียบกับของที่ขายตามตลาดล่างทั่วไป....ในบุญถาวรขาย ชุดท่อน้ำทิ้งของ TOTO แบบชนิดยาว ราคา 950.- ........ท่ออะไรมันแพงงี้ฟระเนี่ย....)

จุด service สำหรับเวลาจะซ่อมแซม ช่างเค้าก็จะติดตั้ง Stop Valve ก่อนเอาท่อน้ำดีมาต่อเข้า และจุดที่จะต่อน้ำดีเข้าโถส้วม

มาว่ากันเรื่องปั๊มน้ำ....ช่างยกปั๊ม Mitsubishi ขนาด 250watt มาใส่ให้ โดยให้เหตุผลว่าแค่นี้ม้ำก็พุ่งแรงกระฉูดแล้วล่ะครับ ขนาด บ้านเช่า 4 ชั้น น้ำยังพุ่งเลย...... จุดต่อก๊อกน้ำของบ้านส่วนตัวมีไม่เยอะเท่า หมดห่วงได้

อันที่จริงน้ำประปาแถวบ้านผมแรงดันดีมาก ลองเปิดก๊อกน้ำที่ชั้น 3 น้ำยังไหล ถึงจะไม่พุ่งแรง แต่ก็ยังดันขึ้นมาถึงแบบไม่ไหลเป็นฉี่แมว ก็โอเคแล้ว
จากรูปข้างบน จะเป็นการเดินระบบ ไว้เพื่อ ส่งน้ำเข้าตัวอาคาร โดยเลือกได้ว่า จะใช้จาก น้ำประปาโดยตรง หรือน้ำที่ถูกส่งจาก ปัมน้ำ+ถังเก็บน้ำ

จุด A คือน้ำจากท่อประปาที่ต่อตรงมาจากมิเตอร์ ซึ่งจะต่อผ่าน Check Valve ทางเดียว หน้าที่ของมันคือ จะให้ น้ำไหลผ่านได้แค่ถ้าเดียว ...เพื่อป้องกันไม่ให้น้ำที่มาจากปั๊มน้ำ+ถังเก็บน้ำ ไหลย้อนกลับออกไป ในกรณีที่ แรงดันน้ำจากท่อประปาน้อยว่าแรงดันที่ออกมาจากปั๊ม

จุด B คือน้ำจากถังเก็บน้ำ ที่จะถูกดูดขึ้นมาโดยปั๊มน้ำ

จุด C คือจุดร่วม ที่น้ำจากทั้ง 2 เส้นมาบรรจบกัน

คำถาม : น้ำจากจุด B จะไหลย้อนกลับออกไปที่จุด A ได้ไหม
ตอบ : ไม่ได้ เพราะมี Check Valve กั้นอยู่

คำถาม : แล้วน้ำจากจุด A จะไหลผ่านมาลงจุด B ได้หรือเปล่า
ตอบ : ไม่ได้ เพราะใน ปั๊มก็จะมี Check Valve กั้นอยู่เหมิอนกัน คือน้ำจะเดินทางได้แค่ทางเดียว

สรุป ในการใช้งานตามปกติ เราก็เปิดปั๊มน้ำทิ้งเอาไว้และใช้ได้อย่างปกติ แต่ถ้าจะสลับไปใช้น้ำประปาปกติ ก็แค่ ปิดไฟปั๊มน้ำ เท่านั้นพอ.....


ตัดสลับกลับมาดูงานระบบไฟ ซึ่งตอนนี้ช่างติดตั้งปลั๊กไฟ และสวิทซ์ไฟครบหมดทุกจุด รวมถึงต่อไปเข้าตู้ Main Circuit Breaker ครบ ตรงตามสเปคที่ผมออกแบบเอาไว้เรียบร้อย ก็มาทดสอบระบบกันในบางจุด

ห้องชั้นลอย มีระบบไฟ 2 แบบ คือ แสงฟลูออเรสเซน แสงขาว จากหลอดผอม T8 กับ หลอดไส้ที่ต่อ Dimmer เอาไว้...วัตถุประสงค์คือรองรับการใช้งาน 2 ประเภท แสงขาวสว่างๆ ไว้ตอนมานั่งเล่นนอนเล่นอ่านหนังสือ ส่วน แสงส้มๆ เอาไว้ตอน นั่งดูหนังหรือนั่งชมธรรมชาติเอาบรรยากาศ.... พวกบรรดาหลอกผอมทั้งหมดตั้งใจเอาไว้แต่แรกแล้วว่าจะใช้กับ Eletronic Ballast ซึ่งข้อดีนั้นมีเพียบ ครับ ไม่ต้องใช้ Starter ดังนั้นเปิด switch ปุ๊บ หลอดติดปั๊บทันที ไม่มีมากระพริบ แพร่บๆๆ ให้เสียสายตา....แถม Eletronic Ballast นั้นยังไม่ร้อนในระหว่างการงานด้วย ป้องกันเรื่องไฟไหม้ได้ดีกว่า Ballast ธรรมดาที่ร้อนฉึ่ง...

แบบแรก แสงขาว จากหลอดผอม

กับอีกแบบ...แสงส้มๆ


ในห้องนอนเด็ก ก็วางไว้ 2 ระบบ เช่นกัน


มากองๆรวมๆกัน โอว.....หลายกะตังเลย...ถ้ามองในระยะยาวดีกว่าใช้หลอดไส้อย่างเดียว

ช่างติดตั้งไปลองไฟไป...ดันมาเจอปัญหา โคมไฟราง 12 v ที่จะเอามาติดตรง เคาท์เตอร์กลาง ห้องครัว ดัน พังไป 1 ชุด .......ง่ะ ยังไม่ทันได้ใช้งานเลย....ได้งัยเนี่ย.....ช่างก็ว่า พี่ไปซื้อไอ้ชุดไฟ เนี่ย มาใหม่ อีกกันก็ได้นะครับ มันแยกกันได้....ผมก็ว่า อืม อันนั้นผมรู้แล้วล่ะ........

เย็นนั้นเองขนแล้วชุดแปลงไฟพร้อมหลอด กลับบ้าน ไปด้วยความสงสัยว่า ยังไม่ทันใช้ พังได้งัยฟระ กะแค่ตัวแปลงไฟ AC 220v -. DC 12v ......เลยจัดการ แงะมาซ่อมซะเลย......วิญญาณเด็กช่างไฟเก่ามันคุๆขึ้นมาอีก...

แกะมาดูเรียบร้อย ตรวจดูวงจรไม่มีรอยไหม้ของจากทั้ง Diode และ Capacitor, Transistor ก็ดูปกติๆ....พลิกมาดูลายวงจร ด้านล่าง....ก็จ๊ะเอ๋.....นี่เองลายวงจรขาด ตรงตำแหน่ง ไฟ DC out เนื่องจากสาย มีการพับไปมาและโดน กลไกตัว Lock ของชุดไฟ มากดทับ ทำให้ สายมางัดลายวงจร จนขาด....โธ่ พี่ ...จีนแดง ไม่มี QC กันเล้ย.......เลยจัดการซ่อมซะ.....เสร็จแล้ววิ่งกลับไปใส่ในราง แล้วลองเปิด....เช๊ะ....ติดใช้งานได้ละ...

บ้านยังไม่ทันได้เข้าอยู่ ก็ต้องซ่อมแซมกันแล้ว ............Create Date : 11 พฤษภาคม 2554
Last Update : 11 พฤษภาคม 2554 12:22:05 น.
Counter : 13157 Pageviews.

9 comments
ว่านสีทิศขาวหอม ไม้มงคล ปลูกแล้วสบายใจ 7Flowers
(1 มิ.ย. 2564 09:57:28 น.)
น้องโขดโตละ The Kop Civil
(31 พ.ค. 2564 16:55:25 น.)
นุ่งซิ่นชมสวน4/2564 : ครั่งสั้น กุหลาบกระเป๋าปิด ตะลีกีปัส
(31 พ.ค. 2564 13:17:58 น.)
苔むした มอสซี่ ตะไคร่น้ำ ที่ทำให้เกิดศิลปะสีเขียว สมาชิกหมายเลข 4149951
(22 พ.ค. 2564 00:45:00 น.)
  


บ้านหลังใหญ่ก็ต้องใช้หลอดไฟเยอะเป็นธรรมดาค่ะ อิอิ

อยากให้เสร็จไวไวเค้าจะรอดูบิ้วอิน
โดย: หัวใจแก้ว วันที่: 11 พฤษภาคม 2554 เวลา:16:34:11 น.
  
เห็นด้วยกับคุณต่อเลยค่ะเรื่องใช้ Eletronic Ballast ดีกว่า Ballast ธรรมดา เพราะบัลลาสธรรมดาเวลาเปิดกว่าจะติดเล็กหยิบของที่ต้องการเสร็จพอดี555 ตอนแรกไม่รู้ไปซื้อโคมซาลาเปามามันมีให้มาเป็นชุดช่างมาติดตั้ง เวลาเราเปิดเอ๊ะทำไมมันกว่าจะติดนานจังเลยถามช่างช่างเค้าก็เลยแนะนำให้ใช้Eletronic Ballastค่ะ
โดย: หญิงแก่น วันที่: 12 พฤษภาคม 2554 เวลา:9:22:07 น.
  
บ้านสีสวยจังเลยค่ะ เปิดไฟแล้วดูอบอุ่นดีนะคะ
โดย: S.Nantana วันที่: 13 พฤษภาคม 2554 เวลา:9:35:14 น.
  
น้ำประปาที่บ้านไหลไม่แรงเลยค่ะ ขนาดบ้านอยู่ติดแทงก์นะ คนใช้เยอะค่ะ (เจาะเพิ่มก็ไม่ได้ น้ำประปาเป็นน้ำจากบ่อบาดาล) 250 วัตต์ใช้ได้ จะได้แนะนำให้ที่บ้านใช้ยี่ห้อนี้ค่ะ
แล้วEletronic Ballas แพงมั้ยคะ
โดย: ฟ้าประทานให้ วันที่: 13 พฤษภาคม 2554 เวลา:13:58:18 น.
  
สีภายในบ้านสวยจังค่ะ ชอบห้องที่ทาสีเขียวสองเฉดสีมาก อืมจะเอาคำแนะนำเรื่องบัลลาสท์อิเล็คทอนิคไปใช้ที่บ้านด้วย มันใช้กับหลอดประหยัดไฟทุกชนิดใช่ไหมคะ เพราะที่บ้านมีทั้งหลอด E27 หลอด TLL จะได้จัดซื้อได้ถูกต้อง

เห็นกระเบื้องพื้นรอบนอกบริเวณที่ติดตั้งปั๊มน้ำแล้ว ตอนแรกก็ชอบลายนี้เหมือนกัน แต่สุดท้ายไปลงตัวที่กระเบื้องขนาด 13x13 ของ sosuco ลานโซเฟียเทา ลองเข้าไปดูที่บ้านเจ้สิ
โดย: รอบรั้ว วันที่: 25 พฤษภาคม 2554 เวลา:22:00:19 น.
  
คนที่บ้านชอบสี่บ้านคุณต่อมากค่ะ เข้ามาเห็นบล็อคคุณ เขาบอกว่า นี่ สีบ้านต้องอย่างนี้ บ้านเราขอแจ่ม ๆ อย่างนี้บ้างนะ (ซึ่งอีกนานกว่าจะถึงขั้นทาสี)
โดย: tanayako วันที่: 27 พฤษภาคม 2554 เวลา:12:48:55 น.
  
รอชมอยู่นะค่ะ
โดย: ร้อยทอฝัน วันที่: 1 มิถุนายน 2554 เวลา:22:14:12 น.
  
รอชมบ้านค่ะ เมื่อไรจะอัพอีกคะปูเสื่อนั่งรอนานแล้วนะคะ
โดย: S.Nantana วันที่: 25 มิถุนายน 2554 เวลา:11:04:59 น.
  
โดย: beau_pmm วันที่: 6 ตุลาคม 2554 เวลา:23:20:47 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Paa.BlogGang.com

Thandagra
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 65 คน [?]

บทความทั้งหมด