ตอนที่35 งานทาสีภายในบ้าน ติดกรอบหน้าต่างประตู รางน้ำ และโคมไฟ
ตอนนี้ทางเฮียผู้รับเหมาพยายามเร่งงานให้เสร็จโดยเร็ว (ได้อย่างใจมากๆเลย) ทางผมเองก็ขานตอบด้วยการ ใช้วันลาพักร้อนให้ 2 วัน ในช่วงวันหยุดยาว...เพื่อวิ่งหาของเตรียมเอาไว้ให้ช่าง ไม่ว่าจะเป็นช่างที่จะเข้ามาติดประตู ก็ต้องวิ่งไปบุญถาวร เพื่อหาซื้อบรรดา บานพับ+กลอนประตู+มือจับต่างๆ (จริงๆก็ไม่ใช่หน้าที่ แต่ด้วยความอยากให้มันสวยงามอย่างที่ใจเราอยากได้ ก็ต้องหาของเองจะดีกว่า)
วิ่งไปร้านศิลาตาก ติดต่อช่างเข้ามาวัดพวกขนาด เคาน์เตอร์ครัว,ห้องน้ำและอ่างอาบน้ำ ......ติดต่อหาช่างทำรางน้ำให้มาติดตั้งรางน้ำ.......ไปติดต่อหาซื้อ Switch และ Plug ไฟอันเนื่องมาจาก ทางผู้รับเหมาไม่สันทัดกรณีกลัวเอามาแล้วไม่ตรงใจอีกเช่นเดิม....สรุป เสาร์,อาทิตย์,จันทร์,อังคาร,พุธ.........ไม่ได้ว่างเว้น ไหนจะวิ่งหาของ ไหนจะต้องอยู่คุมช่างเพื่อให้ได้งานตามต้องการเนื่องจากบางงาน ช่างดันบอกว่าไม่เคยทำ (โดยให้เหตุผลเหมือนกับอาเฮีย)...ช่วยสอนผมหน่อยถ้าพี่ทำเป็น (เอ้า...เวร....ตรูอีกแล้ว...เออเอาฟระ....ขี้เกียจต้องมานั่งปวดหัวรับสภาพกับงานห่วยๆที่ช่างอ้างง่ายๆ.........อุ้ยโทดทีครับ...แรง! ไปหน่อย ฮ่าๆๆ) ........เหนื่อยมากๆช่วงนี้

เริ่มจากอย่างไหนก่อนดี เยอะไปหมด...อีรุงตุงนัง......งั้นเอาจาก สีทาภายในก่อนละกัน
สีทาภายในโดยส่วนใหญ่ ทุกห้องผมเลือกสีเอาไว้ลงตัวหมดแล้ว.....แต่เพื่อหลักประชาธิปไตยภายในบ้าน ก็ได้ให้สิทธิ์ให้เสียงคุณภรรยาได้เลือกบ้าง......โดยยกสีทาภายในส่วนโถงของทุกชั้นให้เธอ....โดยมีผมช่วยฟันธง

แล้วผลก็ออกมา....... ทะ แด่น......ถึงกับตะลึงเมื่อมาเจอครั้งแรก....เหมือนใครเอาไฟฉายมาส่องหน้า (ฮ่าๆๆ)คุณภรรยา : ทำไมสีมันเป็นงี้ล่ะ....เหลืองมากเลย ทั้งๆที่เราเลือกสีอ่อนแล้วนะ
ผม : ใช่....ก็ผมเลือกสีโดยดูจาก Palette สีอ่อนแล้ว ...... อ่า...มัน......มัน เหมือน วัดเลยม๊ะ เนี่ย
คุณภรรยา : ยังกะพวก Resort แนวๆ Morocco เลยง่ะ…….เศร้า

กลับจากการตรวจงาน นานๆทีของเธอ...ในอีกไม่กี่คืน ต่อมา

ผม : เอาน่า...บ้านก็ดูสว่างดี .......ซึ่งก็จริงๆ เพราะสภาพแสงที่ได้ตลอดช่วงเช้าถึงบ่าย บ้านจะดูสว่าง (....จ้า...โคตร...แอบขำในใจ) ....พยายามให้กำลังใจคุณเธอ

คุณภรรยา : ไม่ไหวๆ....ขอเปลี่ยนสีดีกว่า ....

ผม : เฮ้ย!....อย่าเลยเอาให้งานมันเสร็จๆไป....จะแก้อะไรมาทีหลังแล้วกัน...เบื่อเต็มทีกับที่จะต้องมาคอยแก้งานแล้วนะ...เอาเป็นว่า ใช้ไปก่อน ถ้าเบื่อค่อยมาเปลี่ยน..อีกอย่าง...เด๋วจะมาหมดงบตกแต่งกับเรื่องพวกนี้มากมาย คอยดูๆต่อไปจะดีกว่า

คุณภรรยา : .....อืมก็ได้....(เศร้าได้อีก)

ผม : ช่างมันเถอะนะ.....คิดในแง่ดีซิ.....อย่างน้อยก็ทำให้ บ่อปลาข้างบ้านและหน้าบ้านจะได้ใช้ประโยชน์มากขึ้นงัย เพราะคงต้องไปนั่งเล่นตรงโซนนั้นกันมากขึ้น (ยังไม่วาย ติดแซว.....แกล้งเล่นๆไปงั้น ฮ่าๆๆๆ)

คุณภรรยา : อยากร้องไห้...(เศร้าขึ้นไปอีกระดับ)

ผม : โอย...เธอ...อย่าคิดมากน่า....ช่างมันเถอะ เด๋วก็ชินไปเอง....นี่ก็แค่ครั้งแรกๆที่เราเพิ่งมาเห็นอีกหน่อยก็จะชินกับสีนี้.......

คุณภรรยา : เริ่มคลายเศร้า

ผม : แต่ผมว่า เราควรตั้งโต๊ะ แล้ววางแว่นตากันแดดไว้ตรงทางเข้าบ้านก็ดีนะ...ไว้ให้แขก (.....มันก็ยังแกล้งได้อีก....ฮ่าๆๆๆ)

คุณภรรยา : ง่า........เศร้าอีกแล้ว................(ฮ่าๆๆๆ สนุกจริงวุ้ย.....แกล้งเมีย)

สรุป.....กว่าจะจบเรื่องสี ปาเข้าไป เกือบจะ ตี 2……..ตื่นมาทำงานตอนเช้าก็เป็นแพนด้ากันไป...


สีห้องนอน รับแขก

สีห้องนอนเจ้าลูกชาย เขียวสดซะ ยังกะออกบูท Motor Show

พอสภาพแสงเปลี่ยนไป สีของบ้านก็ให้อีกอารมณ์นึง


สรุป รวมๆ ก็ดีกว่าสีขาวตรงที่ ในสภาพแสงของบ้านผมหากเป็นสีขาวล้วน ถ้าเป็นช่วงเวลา 4 โมงเย็นไปแล้ว..มันจะอึมครึมดูไม่สดใส..ให้ feeling เงียบเหงา.....แต่พอเป็นสีเหลืองนี้ มันดูอบอุ่น และยังคงสว่างตาถึงขนาดเวลาผ่านมาถึงใกล้ 6 โมงเย็นก็ยังไม่ทำให้ความรู้สึกมันอึมครึม....
อ่ะ...ก็ดีๆ.......

อ๋อเด๋วจะหาสาระไม่ได้ไปซะ.....เสริมนิด เรื่องตอนช่างทาสีทำงาน....พวกบรรดาผนัง ที่มีเศษปูนกระเด็นเค้าก็เอาเกรียงมาขุดปาดให้เรียบ.....ตรงไหนที่ปูนแตกบิ่น...ก็เอา wall putty มาโป๊ว....ก่อนที่จะทาสีจริงทับหน้า

ช่างอลูมิเนียมเริ่มเข้ามาจัดการงานกันแล้ว หลังจ่ากเข้ามาวัดขนาดวงกบประตูหน้าต่าง กันเมื่อเกือบๆจะ 2 อาทิตย์ที่แล้ว (นี่ก็รอนานเหมือนกัน....ไม่รู้จะช้าอะไรนักหนา.....อาเฮียก็เฉ่งช่างไปยกนึง.... )

อลูมิเนียมที่ใช้ก็ใช้ขนาดความหนา 1.5 mm สีดำ อโนไดซ์ แบบที่ตามโรงพยาบาลและหน่วยงานราชการชอบใช้กัน.....ผมชอบแบบทนทานๆหน่อยเรื่องสีดำ ...trend นี้ก็มาได้พักนึงละ ดูแล้วเหมือนมีกรอบรูปติดผนัง แต่ถ้าเป็นอลูมิเนียมอบขาว ข้อเสียก็คือจะไม่ทนแรงขูดขีดและเมื่อใช้ไปนานๆจะออกเหลืองๆ (เป็นรอยได้ง่าย) แต่ข้อดีก็คือ สีขาวมันเข้ากับสีบ้านได้เกือบทุกสี ดูสวยเรียบสบายตา....ก็ให้เป็นข้อตัดสินใจในการเลือกใช้กันไปครับ เพราะคนเราก็ชอบต่างๆกันไป ขอแค่เหตุผลข้อไหนโดนใจเรามากกว่า....

มาวัดขนาดแล้วตัดกันเลยที่หน้างาน


หน้าตาหลังจากติด Frame อลูมิเนียมไปแล้วแต่กระจกยังไม่มาใส่...ช่วงชั้นลอยห้องนั่งเล่น กระจกที่ใช้ก็เอา Temper หนา 10 mm.
โซนที่จะใช้ทำเป็นที่นั่งพักผ่อนอ่านหนังสือ.....แบ่งครึ่งบนทำเป็นบานกระทุ้งท่อนล่างก็กระจกติดตาย

สำหรับงานไฟฟ้า หลังจากที่ผมไป shop ขนพวกบรรดาโคม down light มาให้จาก แสงอุดมไลท์ติ้ง ...ช่างก็เริ่มเจาะรูแล้วติดตั้งกันเลย.........ระวังให้ดีในเรื่อง down light….อย่าให้ช่างเจาะรู ก่อน ที่เราจะไปเอา down light มาให้...เพราะขนาด ของรูเจาะจะไม่เท่ากัน (แต่ก็คงจะเจอะปัญหานี้กันน้อย...เพราะว่าโดยส่วนใหญ่ ผู้รับเหมาจะมาช่วยดูแลเรื่องนี้ให้...ยกเว้นกรณีผมที่ต้องไปเลือกเอาเอง ถ้าอยากได้แบบที่ถูกใจ......เฮ้อ)

พวกบรรดาโคมไฟที่เคยซื้อเก็บเอาไว้ ก็ขนทยอยมาติดตั้ง.....โคมบางตัวจะทำที่ยึดมาให้โดยดูจากน้ำหนักของตัวโคมว่าจะใช้การยึดแบบไหน แต่ที่เห็นๆก็มี 2 แบบ

1. แบบต้องยิงพุกยึดเข้ากับเพดานปูน.....แบบนี้ดีที่สุดสำหรับโคมใหญ่ๆ แข็งแรง แต่การติดตั้งจะยากกว่าอีกแบบเยอะมาก

2. แบบยึดเข้ากับแผ่นฝ้า......
ผมใช้การยึดแบบที่ 1 สำหรับโคมไฟใหญ่ โถงหน้าบ้าน และ โคมฝาชี ตรงโถงกลางบ้าน (จริงๆโคมฝาชีเค้าทำให้ยึดแบบที่ 2 มา...แต่ผมไม่มั่นใจกับน้ำหนักขนาดนี้จึงขอเลือกความปลอดภัยไว้ก่อนจะดีกว่า) นอกนั้นพวกโคมเล็กๆแถวโต๊ะทานอาหาร และโคม counter ครัว ก็ยึดแบบที่ 2 เอา เพราะแค่น้ำหนักโคมขนาดนี้....แผ่นฝ้ารับได้สบายอยู่


พอมองระดับความสูงของโคมไฟจากห้องนั่งเล่น......

พวกเครื่องสุขภัณฑ์ก็ขนเข้ามารอแล้ว....คงได้ทำหลังสงกรานต์อีกแน่ๆ.....(งานไหนถ้ารอหลังสงกรานต์เนี่ย....นานร่วม 2 อาทิตย์แน่ๆ......เฮ้อ....สร้างบ้านตั้งกะสงกรานต์ปีที่แล้ว ยันจนชนสงกรานต์ปีนี้ก็ยังไม่แล้วเสร็จ....ยาวนานซะเจงๆ.....)

แล้วก็มาต่อด้วยรางน้ำฝน....ที่บ้านก็ต้องติดเพื่อไม่ให้ไปสร้างความรำคาญใจให้เพื่อนบ้านเจ้าปัญหา ทั้งๆที่หลังคาไม่ได้เลยหรือชิดรั้วเลยนะ....แต่ไม่ได้ๆ...ลูกผู้ชาย พูดคำไหนคำนั้น บอกว่าจะติดให้ก็จะติดให้ (ไอ้ลูกผู้ชาย....มันมาอีกละ ฮ่าๆๆ) เพื่อตัดรำคาญไป.....
แรกๆก็ดูพวกรางน้ำสแตนเลส เห็นราคาค่าติดตั้งก็ว่ากันที่ 700 – 800 บาท......แต่พอมาเห็น รางน้ำ ไวนิลแล้วก็โดนใจในเรื่อง design และดูเป็นมาตรฐานดี...แต่ข้อเสียมันก็มี นั่นคือเมื่อใช้ไปซักพักหลังจากตากแดดตากฝนไป สีของรางน้ำที่เป็นสีครีมขาว...จะออกเหลืองไปทันที (รางของยี่ห้อ winsor) ซึ่งเป็นข้อเสียของ ไวนิล จะเป็นกันหมด กับทุกยี่ห้อที่เป็น ไวนิล รวมพวกหน้าต่างประตูที่ทำจากไวนิลด้วยนะ...เหอๆๆ ....จากประสบการณ์คนรู้จักที่ใช้มา....

สำหรับราคารางไวนิลของ winsor ก็ว่ากันที่ 320 บาท/เมตร(ไม่รวมติดตั้ง), 500 บาท/เมตรรวมติดตั้ง.........แต่ที่ผมโดนคือ 700 บาท/เมตร แต่สำหรับท่อน้ำลงคิดที่ 500 บาท/เมตร เท่าเดิม เพราะ ผู้รับเหมาทำรางน้ำเค้าต้องมาต่อนั่งร้าน ขึ้นมาชั้น 3 ด้วย สูงมากพอสมควร (ก็ยอมๆไป เพราะ ระยะที่ติดมันไม่กี่เมตรเอง)


อัพเดทอีกนิดกับรั้วหน้าบ้าน งานหนักๆก็เสร็จสิ้นหมดแล้ว....เหลือแค่ทาสีก็จบ ทั้งสีรั้ว สีพื้นไม้
ช่วงทางเดินขึ้นก็ทำกรวดล้าง ใช้สีพื้นให้ใกล้เคียงกับสีกระเบื้อง สูตรขั้นตอนการทำก็เดิมๆเหมือนตอนเก่าๆที่เคยเล่ามาแล้วครับ....
Create Date : 07 เมษายน 2554
Last Update : 7 เมษายน 2554 16:57:53 น.
Counter : 21892 Pageviews.

16 comments
แด่นกน้อยที่จากไป ... unhappy ending (1.6.2564) ฟ้าใสวันใหม่
(4 มิ.ย. 2564 07:54:09 น.)
นุ่งซิ่นชมสวน4/2564 : ครั่งสั้น กุหลาบกระเป๋าปิด ตะลีกีปัส
(31 พ.ค. 2564 13:17:58 น.)
แคคตัสที่เหลืออยู่ (งานตะพาบครั้งที่ 277 : แคคตัสอินเทร็นด์) comicclubs
(20 พ.ค. 2564 18:44:37 น.)
❤ Happy Life ...Stay Home ชวนชม -ดอกชวนชม-ดอกซ้อนสีม่วงเข้มจนเกือบดำ ... สุขในบ้านเรา❤ Tui Laksi
(19 พ.ค. 2564 20:55:21 น.)
  
เสร็จแล้วต้องสวยมากแน่ๆเลยค่ะ
โดย: Mimi-jaiko วันที่: 7 เมษายน 2554 เวลา:18:27:40 น.
  
มองจากรูปสีไม่เข้มนะคะ สวยดีค่ะ โคมไฟก็สวยค่ะ มองมุมไหนก็สวยไปหมด
โดย: ฟ้าประทานให้ วันที่: 7 เมษายน 2554 เวลา:21:29:37 น.
  
Wowwww ชอบสีแต่ละห้อง แต่ว่าที่ชอบกว่าคือ โคมไฟค่ะ เก๋มากๆ
(^___^)
โดย: poo&aom (Poo&Aom ) วันที่: 8 เมษายน 2554 เวลา:8:50:52 น.
  
ไม่เห็นจะเข้มเลยค่ะคุณต่อ สีสวยออก บอกคุณแฟนสบายใจได้เลยค่ะ สีสวยทุกห้อง ชอบรูปที่ถัดจากคำว่าแผ่นฝ้ารับได้สบายอยู่ลงมาทุกรูปบ้านคุณต่อสวยจริงๆเลยค่ะ โคมไฟที่เลือกก็สวย ดูแล ควบคุมงาน เลือกซื้อของที่ชอบเองแบบนี้ บ้านออกมาสวยเลิศเลยคร้า
โดย: หญิงแก่น วันที่: 8 เมษายน 2554 เวลา:14:05:51 น.
  
โอ๊ย แอบอิจฉา บ้านนี้สวยทุกมุมมองเลยล่ะ
สมแล้วกับที่เจ้าของบ้านใส่ใจในทุกรายละเอียดค่ะ
ใช้เวลาสร้างนาน แต่คุณภาพคับแก้ว
คุ้มค่ะ รออีกนิดเนอะ เดี๋ยวน้องแทนก็ได้วิ่งเล่นในบ้านใหม่แล้ว
โดย: love@rayong วันที่: 8 เมษายน 2554 เวลา:16:28:33 น.
  
มาอีกรอบ อัพบล็อคแล้วค่ะ
แอบเห็นบันไดยังไม่ติดราว ติดหรือเปล่าคะ
โดย: ฟ้าประทานให้ วันที่: 8 เมษายน 2554 เวลา:22:34:57 น.
  
ครอบครัวน้องแทนคะ...สวัสดีค่ะกรี๊ดๆๆๆๆๆๆๆ ชอบสีอ่ะสวย ตัดกับมีเนียมดำดีจังเลยๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ
โดย: หัวใจแก้ว วันที่: 8 เมษายน 2554 เวลา:23:17:49 น.
  
คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...
โดย: หญิงแก่น วันที่: 12 เมษายน 2554 เวลา:12:15:16 น.
  
ติดตามอ่านบล็อคมาพักหนึ่งแล้ง ลีลาการเขียนบล็อคต้องยกนิ้วให้ อ่านแล้วขำ ดี แม้แต่การแกลังภรรยา บ้านใกล้จะเสร็จแล้ว ต่อไปก็จะสนุกกับการตกแต่ง แล้วจะแวะมาชมค่ะ
โดย: tanayako วันที่: 12 เมษายน 2554 เวลา:13:46:58 น.
  
ครอบครัวน้องแทนคะ..ขอให้มีความสุขกับวันสงกรานต์นะคะ

โดย: หัวใจแก้ว วันที่: 13 เมษายน 2554 เวลา:9:38:00 น.
  
คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...
โดย: หญิงแก่น วันที่: 13 เมษายน 2554 เวลา:11:46:12 น.
  
ครอบครัวน้องแทนคะ...สวัสดีเช้าวันจันทร์ค่ะ...เฮ้อ..ต้องกลับมาทำงานซะแล้ว...ขี้เกียจ(เหมือนกันมั๊ยคะ) อิอิ ขอให้มีความสุขกับการทำงานนะคะ

โดย: หัวใจแก้ว วันที่: 18 เมษายน 2554 เวลา:9:42:19 น.
  
สีไม่เข้มไปหรอกค่ะ มองจากจอคอมเนี่ยก็สวยดี (ก็สีเดียวกับที่บ้านเลย)ค่ะ สนับสนุนอีกอย่างคือเวลาอยู่ในบ้านแล้วจะรู้สึกอบอุ่นจริงๆค่ะสีเนี้ย และพอฟ้าเริ่มมืดบ้านก็ยังดูไม่อืมครึมจริงๆ เอาเป็นว่าสวยสวยทั้งนั้นเลยบ้านหลังนี้ โคมไฟก็สวย แบบก็สวยค่ะ
โดย: KYP วันที่: 18 เมษายน 2554 เวลา:13:18:32 น.
  
บ้านสวยสุดยอดเลยคะ ออกแบบเก๋มากๆ
โดย: nany_happy วันที่: 24 เมษายน 2554 เวลา:13:47:01 น.
  
ครอบครัวน้องแทนคะ...สวัสดีวันจันทร์ค่ะ ^^

โดย: หัวใจแก้ว วันที่: 25 เมษายน 2554 เวลา:0:32:44 น.
  
สีบ้านถ้าเลือกแล้วไม่สมใจนี่คิดหนักจริงๆ แต่พออยู่ไปนานๆก็จะชินแล้วสวยไปเอง เหมือนตอนเลือกสีทาภายในบ้านของเจ้ ดูในแคตตาล็อคว่าอ่อนถูกใจ แต่พอทาพื้นที่จริงกลับออกมาเข้ม บางสีดูว่าเข้ม ทาออกมาดูจืดๆไงไม่รู้ แต่บ้านคุณต่อไม่เหมือนวัดหรอกค่ะ ดีไซน์สวยมาก มีลูกเล่นเยอะ กิ๊บเก๋อย่างนี้ต้องเล่นสีสดเข้ากับดีไซน์ดี ถ้าทาสีขาวมันจะเซ็งเอานา
โดย: รอบรั้ว วันที่: 25 พฤษภาคม 2554 เวลา:22:16:33 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Paa.BlogGang.com

Thandagra
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 65 คน [?]

บทความทั้งหมด