ตอนที่12 เทพื้นชั้น3 ขึ้นเสาชั้น3 รวมทำโครงหลังคา และวางแผนงานระบบไฟฟ้า
งานไม่เดินคนงานหายเกลี้ยง (ทราบข่าวจากอาเฮียว่าคนงานลากลับบ้านกันเยอะมากช่วงนี้ เลยต้องระดมกำลังไปอีกไซด์งานนึงที่กำลังเสร็จส่งมอบ ทางฝั่งเราเองก็รอได้ไม่เป็นไร ญาติกัน ไม่รีบๆ ).....ฮานะ...แต่ขำไม่ออก...แต่ก็ไม่เป็นไร รอได้ครับ ก็มันเหตุสุดวิสัย....จนกระทั่งวันนี้ไซด์งานด้านนู้นแล้วเสร็จ ส่งมอบกันเรียบร้อย (นึกว่าจะต้องรอนาน ถ้าแค่อาทิตย์กว่าๆ งั้นไม่เท่าไหร่...เพราะทางฝั่งเราเอง ก็กำลังสาละวนกับการเตรียมแบบ PLAN ไฟ, และแนวผนังกำแพงที่ ดัดแปลงจากแบบเองขึ้นเล็กน้อยสุดท้าย มาเสร็จพร้อมๆกับทางช่างพร้อม...ช่างประจวบเหมาะอะไรเช่นนี้ )...

วันนี้ทางอาเฮียแจ้งว่า คนงานชุดที่จะก่อผนัง และทำ บันได จะเข้างานวันนี้เพื่อเริ่มงาน ได้เลย ทางเราเองก็ห่วงเพราะงานส่วนอื่นก็ยังทำไปเรื่อยๆโดยไม่รอ เช่นทำ พื้นขึ้นชั้น 2, ชั้น 3 ขึ้นโครงหลังคา ก็แล้ว...แต่ บันได ก็ยังไม่ได้ทำซักที ทีนี้ จะไป เบิกกับแบงค์ได้งัย เพราะในสัญญา ระบุว่า แต่ละชั้นที่เสร็จ จะเบิกได้ก็ต่อเมื่อ บันไดเสร็จไปด้วย.....ที่หนักน่ะไม่ใช่ทางเรา แต่เป็นทางผู้รับเหมาที่ต้องแบกรับค่าใช้จ่าย ทำงานส่วนอื่นๆไปเรื่อยๆ.....เราเองก็เกรงใจ บอกให้หาช่างมาทำบันไดไปก่อนเถอะ...จะได้ให้แบงค์อนุมัติค่างวดถัดๆไปมาให้ได้......

สุดท้าย จนตอนนี้ ทั้ง ชั้น 2, ชั้น 3 ทำพื้นทำเสา จนกระทั่งขึ้นโครงหลังคาจนเสร็จ....และคาดว่า กว่าจะทำบันไดเสร็จ ก็ล่อผนังไปได้หลายส่วน และคงมุงหลังคาเสร็จไปแล้วแน่ๆ....เบิกทีก็แทบจะตูมเดียวเลย (สบายเราเลย ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายย่อยเวลาแบงค์มาตรวจงาน...แต่ก็เกรงใจอาเฮีย.....)

แต่มันมีมากกว่านั้นอีกตรงที่ว่า....ช่างโครงสร้างทำงานให้....เกิน.....

เกินจริงๆนะ...ทำคานชั้น 2 ตรงด้านหลังบ้านยื่นมาให้ซะเยอะมา (1.7 เมตร) ซึ่งในแบบ ไม่ใช่หลังคา....ดังนั้นเลยยกผลประโยชน์ให้เจ้าของบ้านไป....ทีแรกก็เกรงใจบอกอาเฮียไปว่า...ทำเป็นหลังคาไปก็ได้นะครับ ตรงนี้...
แต่เฮียว่า เสียดายพื้นที่ เพราะคานตรงนี้เสริมเหล็กไปเยอะมากๆ เกินสเปคซะอีก งั้นเฮียจะทำเป็นระเบียงหลังบ้านให้ไปเลยแล้วกัน..เสียดายของ (ม่ะคิดเงินเพิ่มแต่อย่างใด)........ได้ของฟรีมาเพิ่มโดยไม่ได้ตั้งใจอีกละ.....แต่ก็กระทบกับ งาน Interior Design เราเล็กน้อย แต่ไม่เป็นไร ปรับแบบได้ (เพราะแบบใหม่น่าจะ work กว่า อิอิ)โอเค..งั้นมาดูกันต่อเลยครับว่าทำอะไรต่อกันไปมั่งแล้ว รูปจะน้อยหน่อยเพราะ ไม่ค่อยออกตรวจหน้างานบ่อยช่วงนี้....แต่งานโครงสร้างก็จะจบในตอนนี้แล้วล่ะครับ


ดูงานโครงสร้างจากด้านหน้าบ้าน ก็มีเสามาตั้งที่ชั้น 3 แล้วเพื่อจะไปทำ step ต่อไปคือโครงหลังคา
มองจากอีกด้าน ได้เห็นมุมตกกระทบของแสงแดดในยามเช้าของช่วงหน้าฝน ซึ่งดูแล้วว่า....ไม่ส่งผลกระทบต่อสายตาเพื่อนบ้านโดยตรงเพราะในจุดนี้ ที่เห็นห้องด้านหน้าสุดตรงนี้ทั้งซีกจะเป็นผนังกระจก...แสงคงไม่ไปแยงตาแน่ๆ...เฮ้อโล่งอก
เริ่มมีอิฐมอญมาวางเรียง รอแล้ว....
ซึ่งถัดจากนั้นมาอีก 2 อาทิตย์ ซึ่งไม่ค่อยได้ไปถ่ายรูปบ้าน แค่เทียวไปตรวจงานแว๊บๆ.....เป็นงานช่วงขึ้นโครงหลังคากันแล้ว โดยใช้เหล็กมาทำโครงหลังคา.....อันนี้ก็ขี้เกียจปีนขึ้นไปถ่ายรูป เพราะไม่มีเวลา เลยซูมเอาจากข้างล่างขึ้นไปดูเอาเลย.....
นี่แน่ะ...พอจะเห็นตะเข็บเชื่อมอยู่ เท่าที่ดูก็โอเคเรียบร้อยดีในแต่ละจุด เชื่อมได้เป็นแนวไม่มีกระเด็นเป็นเม็ดๆตามผิวรอบๆ...แสดงว่าฝีมือช่างเชื่อมดี (จากประสบการณ์เชื่อมงานเองสมัยเรียนตอน ปวช.ปี 1.....ฮ่าๆๆ...ระลึกวิชาย้อนกันไปนานเลย สมัยนั้นวิชาเชื่อมเหล็กทั้งแก๊สและทั้งไฟฟ้าเราได้อันดับ 1 ของห้องเลยนะ...ตอนนั้นเรียนช่างอิเล็กทรอนิกส์นะ ก็ไม่เข้าใจว่าทำไมตูต้องมาเรียนเชื่อมเหล็กด้วยฟระเนี่ย เกี่ยวกันตรงไหน ทั้งเชื่อมทั้งตะไบเหล็ก......เพิ่งมาเข้าใจเมื่อไม่นานมานี้เองว่า.....ที่เรียนมาตอนนั้นเพื่อเสริมทักษะทางช่างหลายๆแขนงและเพื่อให้มีความมานะอดทนต่องานหนักๆ......) อ่ะต่อๆ.....แก่แล้วแน่ๆเลย หวนระลึกอดีตประจำและอีกหลากหลายมุมมอง ที่เอามานั่งดูรายละเอียดทีหลังหากเกิดข้อบกพร่องจะได้ บอกทางผู้รับเหมาและหัวหน้าช่างได้...


จากนั้นมาต่อกันที่งานระบบไฟฟ้า เพราะในขั้นตอนที่ถัดจากงานโครงสร้างแล้ว ก็จะเป็นการก่อกำแพงผนังห้องต่างๆ...ซึ่งในการก่อ จะมีช่างไฟฟ้ามาทำการ mark จุดว่าตำแหน่ง Plug ไฟ หรือ Switch ไฟจะลงตรงจุดไหนบ้าง ซึ่งถ้าหากในแบบ Paln บ้านเรามี แบบ Plan ไฟมาด้วยก็จะสะดวกเจ้าของบ้านเพราะไม่ต้องมาวุ่นวายเรื่องพวกนี้ เพราะเรื่องพวกนี้จุกจิกมากเพราะต้องมองในแง่การใช้สอย รูปแบบการใช้ชีวิตประจำวันของคนในครอบครัวว่า มีการใช้ประโยชน์จุดไหนมากน้อยยังงัย....

มีการใช้แสงสว่างในจุดไหนมาก หรือน้อยแค่ไหน หรือจะอยากได้ Feeling ของแต่ละห้องยังงัย.....เนื่องจากตัวบ้านมีการ Design เพื่อให้ออกแนวประหยัดพลังงานคือพยายามใช้แสงสว่างจากภายนอกให้ได้มากเท่าที่จำเป็นโดยที่ไม่นำความร้อนเข้ามาภายในตัวบ้านเยอะ...ซึ่งมีจุดลำบากใจตรงโถงสูงมี 2 จุดซึ่งโคมไปปกติทั่วไปเอาไม่อยู่แน่เรื่องความสว่าง ลยหันไปคบกับโคมไฟใหญ่ที่ใช้ตามห้าง Lotus โดยปรับเปลี่ยนไปใช้พวกหลอดประหยัดไฟรุ่นพิเศษที่ใช้ Watt มากขึ้นหน่อยเพื่อให้ได้แสงสว่างพอดีและส่องลงถึงข้างล่างโดยไม่แยงตามาก

การจัดวางระบบรักษาความปลอดภัยทั้งกล้องและระบบตรวจจับการเคลื่อนไหวและอื่นๆ ที่จำเป็นจะต้องใช้ Line ไฟแยกชุดกับ Line ไฟ ปกติ ซึ่งจะเป็นชุด Line ไฟ ระบบรักษาความปลอดภัยอย่างเดียว เพื่อป้องกันการบุกรุกแบบตัดไฟตัดโทรศัพท์ (กับพวกโจรหัวเส)

การจัดวางระบบ network ภายในบ้านทั้ง wireless และ Lan line(CAT6) ก็ต้องวางไว้เผื่อขยับขยายต่อได้ในอนาคต ทีแรกก็ว่าจะเอาแค่ CAT5E พอ แต่มาดูทำทั้งทีก็เผื่อขยายอนาคตต่อเนื่องไปเลยก็ได้ โดยระบบ ส่วนใหญ่จะเน้นใช้ Wireless เป็นหลัก โดย LAN line ความเร็วสูงก็มีแยกประจำ outlet แต่ละจุดที่สำคัญต่างๆ ซึ่งการจัดระบบไฟให้สำหรับ network นี้ก็จะแยกออกจากระบบไฟฟ้าปกติของบ้านและจะอยู่ในหมวดเดียวกันกับระบบ security แต่แยก Circuit Breaker กันเพื่อความปลอดภัยและยังคงไว้เพื่อความอิสระในการใช้งาน

ระบบไฟฟ้าในห้องดูหนังก็ต้องแยกออกมาไม่ไปรวมกับ Line Circuit Breaker ชุดปกติ

ระบบไฟฟ้าภายในครัวจะถูกจัดหมวดแยกชุดไฟที่จำเป็นต้องเปิดใช้งานตลอดเวลา เพราะการใช้งานไฟฟ้าในแต่ละวัน....จะใช้วิธีการ...ตัดไฟทั้งระบบที่ไม่จำเป็นภายในตัวบ้าน ทั้งเครื่องทำน้ำอุ่น,แอร์,เตาแกส,ระบบแสงสว่างทั่วไป เมื่อเราไม่อยู่บ้าน เพื่อความปลอดภัยอย่างน้อยก็กันการเกิดไฟฟ้าลัดวงจรได้ในระดับนึง

ระบบไฟฟ้าภายนอกและทั่วๆไป จะถูกปิดลงเมื่อไม่มีใครอยู่บ้านเพื่อป้องการการก่อวินาศกรรมจากภายนอกเช่น พวกโจรหัวเสบางคนใช้วิธีลัดวงจรไฟเพื่อให้ Circuit Breaker ตัด...

ระบบไฟฟ้าสำรองจัดหาตำแหน่งการวางชุดไฟฟ้าสำรองมาต่อเติมได้ในอนาคตรวมถึงออกแบบ ระบบส่วนขยายในอนาคตหากจะทำอะไรเพิ่มเติม


.......ทำกันจนขนาดนี้ จนคุณเพื่อนเอ่ยถามว่า...นี่นาย....บ้านนะ...ไม่ใช่ฐานทัพ จะทำอะไรขนาดนั้น แล้วแฟนนายจะรู้เรื่องไหมถ้าวันไหนนายไม่อยู่บ้านไปเที่ยวเงี้ยแล้วจะไปจะคุมยังงัย ......เลยย้อนกลับไปว่าไม่ยากๆ....ทำเป้น Instruction แนบไว้ให้แล้ว ไม่ยากอย่างที่คิดหรอก

จากรูปแบบดังกล่าวผมเลยมาสรุปเป็นความคิดรวบยอดแล้วเริ่มจากการกำหนดจุดแสงสว่างภายในบ้านในแต่ละชั้นโดยแทนด้วยสัญลักษณ์ต่างๆดังนี้

ชั้นที่ 1


ชั้นที่ 2


ชั้นที่ 3ส่วนเรื่องการจัดการ Line ระบบไฟคงต้องอุบไว้น่ะครับ เพราะมันเกี่ยวพันถึงความปลอดภัยแห่งชาติ (บ้าน) ไปด้วย ขอจบการอธิบายแนวความคิดการเดินระบบไฟฟ้าในบ้านไว้เพียงเท่านี้ ล่ะครับCreate Date : 05 กรกฎาคม 2553
Last Update : 19 กรกฎาคม 2553 17:10:47 น.
Counter : 12158 Pageviews.

11 comments
ว่านสี่ทิศ Red Lion สายพันธุ์เก่าที่ยังคงน่าปลูก 7Flowers
(4 มิ.ย. 2564 20:35:21 น.)
นุ่งซิ่นชมสวน4/2564 : ครั่งสั้น กุหลาบกระเป๋าปิด ตะลีกีปัส
(31 พ.ค. 2564 13:17:58 น.)
รีโนเวท "ป๊อปปูล่า คอนโดเมืองทองธานี" ปากเกร็ด นนทบุรี สมาชิกหมายเลข 3661152
(30 พ.ค. 2564 01:13:17 น.)
❤ Happy Life ...Stay Home ชวนชม -ดอกชวนชม-ดอกซ้อนสีม่วงเข้มจนเกือบดำ ... สุขในบ้านเรา❤ Tui Laksi
(19 พ.ค. 2564 20:55:21 น.)
  
แวะมาเยี่ยมครับ แหมงานเร็วได้ใจเจ้าของบ้านเลยน่ะครับ

เหมือนกันเลย ช่างย้งไม่ยอมทำบันได จะขึ้นจะลงทีไร ลำบากทุกที

ส่วน กระเบื้อง ยังไม่ได้มุงเลยครับ ฝนตกเกือบทุกวัน


ของคุณ Thandagra ยังดีครับ ที่ให้คุณอาเฮียรับผิดชอบ ค่าของค่าแรง ให้ก่อน ส่วนของกระผม นั้นเต็มๆเลย บอกให้ทำงานงวด 2 ก่อน แต่คิดว่างวด 3 จะเสร็จก่อนนะสิ งง งง

งานไฟฟ้าคิดเหมือนกันเลยครับ จุกจิกน่าดู
ว่างๆ ว่าจะไปหาดูดาวไลท์ที่คลองถม เค้าว่าราคาน่าสนใจน่ะโดย: ก้อปศักดิ์ วันที่: 5 กรกฎาคม 2553 เวลา:14:20:57 น.
  
สมกับเป็นบ้านคนเรียนไฟฟ้า
โดย: webkit วันที่: 5 กรกฎาคม 2553 เวลา:14:32:25 น.
  
อื้ม! หืม พร้อมไปหมดเนอะ ตั้งไฟฟ้า จน ระบบ network เริ่ดจริงๆ
แต่เจ๊ ดูๆแล้ว
มันไม่เหมือนบ้าน คล้ายๆ วังเข้าไปทุกที
โดย: PaoTMTF วันที่: 5 กรกฎาคม 2553 เวลา:17:06:29 น.
  
ใกล้แล้วๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ เย้ๆๆ ขอให้เสร็จไวไวนะค๊า
โดย: หัวใจแก้ว วันที่: 6 กรกฎาคม 2553 เวลา:1:18:09 น.
  
ปกติบ้านก็ใหญ่อยู่แล้ว
ยังได้พื้นที่แถมมาอีก
เรื่องระบบ LAN นี่บ้านผมลืมคิดไปเลยครับ
สงสัยคงต้องใช้ไร้สายเอา ไม่รู้จะเวิร์คหรือเปล่า
โดย: CL วันที่: 6 กรกฎาคม 2553 เวลา:8:12:03 น.
  
ขอบคุณที่อวยพรให้เจ้าหมุนะคะ
โดย: หัวใจแก้ว วันที่: 6 กรกฎาคม 2553 เวลา:13:54:52 น.
  
ดูบอลมั๊ยคะ ลุ้นเนอะอิอิอิ

ฝันดีทั้งครอบครัวเลยนะคะ
โดย: หัวใจแก้ว วันที่: 7 กรกฎาคม 2553 เวลา:2:22:12 น.
  
น้องป่วยเหรอคะ ขอให้น้องหายเร็วๆ ส่วนคุณพี่ก็ต้องพักผ่อนมากๆจะได้มีแรงดูแลน้องนะคะ

ขอพรพระให้น้องหายป่วยเร็ววันนะคะ

ฝันดีทั้งครอบครัวนะคะ พรุ่งนี้ขอให้เป็นวันที่สดใสค่ะ
โดย: หัวใจแก้ว วันที่: 10 กรกฎาคม 2553 เวลา:0:48:19 น.
  
น้องเป็นยังไงบ้างคะ
โดย: หัวใจแก้ว วันที่: 11 กรกฎาคม 2553 เวลา:1:43:03 น.
  
555555555 บอลจบแต่คนไม่จบเนอะพี่ เพราะนู๋ยังเสียดาย ญี่ปุ่น กับ เยอรมันอยู่เลยค่ะ

น้องแทนหายแล้วดีใจด้วยนะคะ น้องเค้าคงสบายตัวขึ้นมั๊งคะเลยขอสนเพิ่มซักหน่อย ชดเชยที่ป่วยหลายวัน

ขอให้มีความสุขมากๆนะคะครอบครัวน้องแทน
โดย: หัวใจแก้ว วันที่: 12 กรกฎาคม 2553 เวลา:11:55:59 น.
  
*แก้ไขคำผิด ขอซนค่ะ *
โดย: หัวใจแก้ว วันที่: 12 กรกฎาคม 2553 เวลา:11:57:07 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Paa.BlogGang.com

Thandagra
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 65 คน [?]

บทความทั้งหมด