บารัก โอบามาเชิญ ‘ทรัมป์’ หารือเปลี่ยนผ่านอำนาจที่ทำเนียบขาว







บารัก โอบามาเตรียมเชิญ
‘ทรัมป์’
หารือเปลี่ยนผ่านอำนาจที่ทำเนียบขาว




President Obama Full Speech on Donald Trump Win




บารัก โอบามาเตรียมเชิญ ‘ทรัมป์’ หารือเปลี่ยนผ่านอำนาจที่ทำเนียบขาว

ขณะที่บารัก โอบามา ให้สัมภาษณ์ในเวลาต่อมาว่า "พวกเราทุกคนล้วนเป็นเหตุให้เขาประสบชัยชนะ" โดยเขากล่าวถึงโดนัลด์ ทรัมป์ หลังทราบว่าทั้งสองมีความเห็นที่แตกต่างกันอยู่

โอบามากล่าวด้วยว่า เขาและอดีตประธานาธิบดีจอร์จ ดับเบิลยู บุช ก็เคยมีความเห็นแตกต่างกันเมื่อ 8 ปีก่อน แต่ก็พยายามถ่ายโอนอำนาจจนสำเร็จ เขาคาดหวังว่าจะทำเช่นนี้กับทรัมป์เช่นกัน โดยจะเชิญเขามาพบที่ทำเนียบขาวในวันพฤหัสบดีนี้ (10 พ.ย.)

โอบามาย้ำว่าประเทศยังคง "เป็นทีมเดียวกัน" และให้ภาพการเมืองว่าก็เป็นเหมือน "การแย่งลูกรักบี้" เขากล่าวว่าเขาได้รับกำลังใจหลังจากพูดคุยกับทรัมป์เมื่อเวลา 03.30 น. และหวังว่าจะรักษาสปิริตนี้เอาไว้

โอบามากล่าวชื่นชมฮิลลาลี คลินตัน ที่ได้กล่าวสุนทรพจน์ยอมรับความพ่ายแพ้ไปก่อนที่เขาจะให้สัมภาษณ์ และเขายังยกย่องคลินตันว่าเป็นบุคคลแห่งประวัติศาสตร์

โอบามายังให้กำลังใจคณะทำงานของเขาด้วย โดยย้ำเตือนว่าพวกเขาควรภูมิใจในสิ่งที่ได้บรรลุในช่วงที่โอบามาดำรงตำแหน่งประธานาธิบดี

โดยก่อนหน้านี้ผู้ช่วยของประธานาธิบดีบารัก โอบามาเปิดเผยว่า โอบามาได้โทรศัพท์แสดงความยินดีไปยังโดนัลด์ ทรัมป์ จากทำเนียบขาวในช่วงเช้าวันพุธตามเวลาในสหรัฐอเมริกา โดยแสดงความยินดีกับชัยชนะของเขา นอกจากนี้ยังโทรศัพท์เพื่อชื่นชมฮิลลาลี คลินตันในการหาเสียงอีกด้วย



แปลและเรียบเรียงจาก

Facebook: Hillary Clinton, 9 November 2016 https://www.facebook.com/hillaryclinton/videos/1324214154301777/

Highlights of Hillary Clinton’s Concession, Speech and President Obama’s Remarks By ALAN RAPPEPORT and ALEXANDER BURNS, New York Times UPDATED 3:06 AM

//www.nytimes.com/2016/11/09/us/politics/donald-trump-won-now-what.html

Hillary Clinton’s concession speech full transcript: 2016 presidential election Updated by Tara Golshan Nov 9, 2016, 11:56am EST //www.vox.com/2016/11/9/13570328/


เรื่องที่เกี่ยวข้อง:
ผลเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา 2016: ทรัมป์ชนะคลินตัน
สื่ออังกฤษเตือนอเมริกันชนว่าไม่ว่าใครเป็นประธานาธิบดีก็อย่าหลงลืมพลังในตัวเอง


ขอขอบคุณข้อมูลจาก
//prachatai.com/journal/2016/11/68762


********

วันที่ 10 พฤศจิกายน 2016
ทรัมป์เข้าพบประธานาธิบดีทำเนียบขาว












































ทรัมป์บอกโอบามาเป็น”คนดี”หลังพบกันที่ทำเนียบขาว

ข้อมูลจาก //www.komchadluek.net/news/foreign/248575

ว่าที่ผู้นำใหม่สหรัฐ โดนัลด์ ทรัมป์ พบ โอบามา ที่ทำเนียบขาวครั้งแรก มุ่งถ่ายโอนอำนาจราบรื่น

11 พ.ย. 59 ประธานาธิบดีบารัก โอบามา แห่งสหรัฐ ให้การต้อนรับว่าที่ประธานาธิบดีคนใหม่ โดนัลด์ ทรัมป์ ที่โอวัลออฟฟิศ ในทำเนียบขาว เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 10 พฤศจิกายน ตามเวลาท้องถิ่น ซึ่งเป็นการพบปะกันครั้งแรกของทั้งคู่ และต่างฝ่ายต่างพูดถึงกันในเชิงบวก ตรงข้ามอย่างสิ้นเชิงกับช่วงหาเสียงเลือกตั้ง



โดยหลังพบปะกัน 90 นาที ทรัมป์กล่าวถึงโอบามาว่า เป็นคนดีมาก และจะขอคำปรึกษาจากทีมงานของโอบามา ขณะเตรียมตัวเป็นผู้นำสหรัฐอเมริกาคนที่ 45

ขณะที่ประธานาธิบดีโอบามา กล่าวว่า ภารกิจสำคัญอันดับแรกในช่วงสองเดือนที่เหลือในตำแหน่ง คือการทำทุกวิถีทางให้การถ่ายโอนอำนาจเป็นไปอย่างราบรื่น ให้ทรัมป์เป็นประธานาธิบดีที่ประสบความสำเร็จ




ตลอดการรณรงค์หาเสียงเลือกตั้งประธานาธิบดีแบบดุเดือดที่สุดในประวัติศาสตร์ยุคใหม่ ประธานาธิบดีโอบามา ซึ่งช่วยหาเสียงให้กับฮิลลารี คลินตัน ผู้สมัครของพรรคเดโมแครต ระบุว่า ทรัมป์ อดีตพิธีกรรายการเรียลลิตี ไม่เหมาะสมที่จะมานั่งเก้าอี้ทำเนียบขาว ขณะทรัมป์ กล่าวหามั่วมาตลอดหลายปีว่า โอบามาไม่ใช่ชาวอเมริกันที่เกิดในสหรัฐ และเป็นผู้ก่อตั้งไอเอส ขณะยกย่องบ่อยครั้งว่าประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ของรัสเซีย ดีกว่าโอบามา




หลังการพบปะเสร็จสิ้นลง โอบามายื่นมือมาจับแขนทรัมป์ และกล่าวแนะนำว่าที่ผู้นำใหม่แบบติดตลกเมื่อผู้สื่อข่าวเริ่มตะโกนถามว่า อย่าตอบคำถามอะไรก็ตามเวลาที่พวกเขาเริ่มตะโกนออกมา

ขณะที่สามีกำลังคุยกัน สุภาพสตรีหมายเลขหนึ่ง มิเชล โอบามา พานางเมลาเนีย ทรัมป์ ชมบ้านพักประจำตำแหน่งครอบครัวหมายเลขหนึ่ง และพูดคุยกันถึงการเลี้ยงลูกในทำเนียบขาว



ด้าน นายจอช เออร์เนสต์ โฆษกทำเนียบขาว กล่าวว่า ประธานาธิบดีโอบามายังวิตกในประเด็นต่างๆ ที่ได้เคยหยิบยกมากล่าวระหว่างหาเสียง แต่ชาวอเมริกันได้ตัดสินแล้ว ทั้งสองไม่ได้รื้อฟื้นความเห็นต่างใดๆ ระหว่างการพบปะกันครั้งแรก และทีมงานของประธานาธิบดีโอบามา จะมุ่งที่การถ่ายโอนอำนาจอย่างราบรื่น

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
//www.komchadluek.net/news/foreign/248575

MUST WATCH: Donald Trump Meets With President Obama at White House - FULL VIDEO ความยาว 2.50 นาที




ขอขอบคุณข้อมูลและยูทูป จากอินเตอร์เนต




newyorknurse



Create Date : 11 พฤศจิกายน 2559
Last Update : 12 พฤศจิกายน 2559 5:10:21 น.
Counter : 1027 Pageviews.

0 comments
◐◑↔หาดแก้ว" California ธรรมชาติช่วยสร้างกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญ สมาชิกหมายเลข 4149951
(22 ต.ค. 2562 01:36:50 น.)
✿ใบไม้เหลืองแล้วจ้ะ โอพีย์
(15 ต.ค. 2562 06:59:43 น.)
Grand Opening ร้าน ALDI - ซุปเปอร์ มาร์เก็ต newyorknurse
(18 ต.ค. 2562 02:46:45 น.)
Senior Lunchon - Terrace on Hudson newyorknurse
(11 ต.ค. 2562 19:08:21 น.)
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Newyorknurse.BlogGang.com

BlogGang Popular Award#15



newyorknurse
Location :
ราชบุรี .. New York ...   United States

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 146 คน [?]

บทความทั้งหมด