หลบน้ำตาลกับงาดำไปเที่ยวยุโรปตะวันออก
มีคนพูดถึงประเทศหลังม่านเหล็ก อย่างออสเตรีย เชค และฮังการี่ ว่าสวยงามมาก พอมีคนแพคทีมเที่ยวเลยขอไปด้วย ใช้เวลาจัดการเรื่องวีซ่า และอื่นๆ ไม่ถึง สองอาทิตย์ แต่ที่ดูเหมือนจะต้องให้เวลามากคือวีซ่าไปออสเตรีย ต้องไปให้เจ้าหน้าที่ดูหน้่าด้วย เป็นกฎใหม่ ทราบมาว่าคนไทยเคยขอวีซ่าแล้วไม่กลับ คือหายไปทำงานที่เยอรมัน คนที่จะไปเที่ยวจริงๆ เลยต้องเจอกับเอกสารกองโตโดยเฉพาะเรื่องการเงิน ทั้งสำเนา และหนังสือรับรองจากธนาคาร รับรองบัญชีเงินฝาก

มีภาพสวยๆมากมาย แต่ไม่ค่อยจะถนัดเรื่องเอารูปมาลง ไม่ค่อยได้เข้าอัพ บล๊อกเลย


วันแรก ลงเครื่องบินที่เวียนนา แล้วนั่งรถบัสไปชมโบสถ์เก่า Stift Melk

งามมากๆเลย นี่แค่ข้างนอกนะคะ ยังไม่ได้เห็นภายในเลย สวยจริงๆ วันนั้นแดดสวยเสียด้วย ฟ้าใสสีน้ำเงินอมฟ้า อากาศกำลังสบายทีเดียว ราว 24 องศาซี

ภายในโบสถ์หรูมากๆ ว่ากันว่าบูรณะจนสวย มีภาพวาดเกี่ยวกับศาสนาคริสต์นิกายโรมันแคธอลิก ประดับบนฝ้าโค้งๆ (คล้ายๆที่พระราชวังแว์ซาย)และยังเก็บรักษาหนังสือเก่า จำนวนนับหมื่นเล่ม ทุกเล่มเขียนด้วยลายมือ และมีการจัดนำมาเปิดให้ชม หมุนเวียนกันไป (เป็นภาษาเยอรมัน)


ยอมรับว่าเขาเก็บรักษาของใช้ต่างๆ สำหรับบาทหลวงใช้ในพิธีมิสซา ไว้เป็นอย่างดี การจัดการโชว์ของมีค่าต่างๆ ไม่ว่าการฉายภาพเคลื่อนไหว แสง สี เสียง จะปรากฏเมื่อมีคนเข้ามาในห้อง (ประหนัดไฟได้ดี)

ภาพส่วนหนึ่งของห้องเก็บหนังสือโบราณ หนังสือทุกเล่มจะมีลวดไฟฟ้าเส้นเล็กๆขึงไว้ จะส่งเสียงเมื่อถูกดึง

หลังจากเดินชมจนหนำใจแล้ว ก็ได้เวลาเดินเล่น ซื้อของระหว่างนั้นก็เก็บภาพวิวสวยๆตรงทางเดินภาพน้องนุ่นกับวิวข้างล่างร้านค้าที่นี่รับเงินยูโร (เพราะยังเป็นประเทศออสเตรีย แต่ก็เกือบถึงชายแดนประเทศเชครีปับลิค)


ของสวยๆ น่าซื้อมากๆ

หลังรับประทานอาหารกลางวันที่ร้านใกล้โบสถ์ กลุ่มทัวร์ก็เคลื่อนพลไปยัง เมือง Krumlov หรือ Cesky Krumlov เข้าประเทศเชครีปับลิคแล้วนะคะ คำว่า Cesky หมายถึงที่ลุ่มริมน้ำ เมืองนี้มีแม่น้ำล้อมรอบคล้ายๆบางกระเจ้า ที่ถูกแม่น้ำเจ้าพระยาล้อมรอบ

เมืองนี้สวยมากๆ แม่น้ำนี้เคยท่วมบ้านเรือนเสียหายเมื่อปี 2002 แต่วันนี้ตื้นเขิน ชาวเมืองพากันมาล่องแคนู

เดินชมเมืองจนทั่วแล้วมานั่งพักทานไอศกรีมอร่อยๆที่จตุรัสกลางเมือง ได้เวลาลดน้ำหนัก ไกด์บอกว่าร้านอาหารจีนที่นี่ต้อนรับคนไทย แวะไปใช้บริการห้องน้ำได้ พรุ่งนี้กลุ่มเราก็จะมารับประทานอาหารกลางวันที่นี่เช่นกันยังมีภาพสวยๆอีกมากมายสองวันแรกถ่ายไป 500 กว่าภาพ ยังไม่จบนะคะวันนี้กลับไปพักที่โรงแรม พรุ่งนี้เช้าจะมาชมปราสาทที่ครุมลอฟอีกครั้ง แต่เป็นภายในปราสาท และจะได้เดินในจุดที่สูงๆ มองลงมาข้างล่าง สวยไปอีกแบบ

คืนนี้นอนที่โรงแรมสะเต๊า


โรงแรมอยู่ในปราสาทวินด์เซอร์ ปัจจุบันเป็นโรงละคร รอบๆปราสาทปลุกสวนดอกไม้ มีต้นไม้ใหญ่อย่างต้นโอ๊คมากมาย อากาศหอมสดชื่นมาก ตื่นนอนแต่เช้ามาชมสวน และสูดกลิ่นหอมของธรรมชาติ ได้กลิ่นเปลือกไม้อ่อนๆโชยมา ช่างหอมเสียจริงๆ

ภาพปราสาทวินด์เซอร์ กำลังบูรณะซ่อมแซมวันนี้คงจะแค่นี้ก่อน ต้องขึ้นหัวข้อใหม่แล้วค่ะ ยาวไปแล้วCreate Date : 27 กรกฎาคม 2550
Last Update : 15 เมษายน 2551 21:24:20 น.
Counter : 1131 Pageviews.

0 comments
เหมียว ๆ ไดอารี่ ... เมื่อชาลีไม่ยอมกินอาหารเปียก ฟ้าใสวันใหม่
(22 เม.ย. 2565 10:35:24 น.)
143_[ผักชี@ปทุมธานี] : สุนัขเปรี้ยว หนีเที่ยว "De Veranio Resort" (ดิ เวรานิโอ้ รีสอร์ต) จ.ตราด ตอน2 ploy666
(3 เม.ย. 2565 22:40:40 น.)
เหมียว ๆ ไดอารี่ ... เมื่อต้องเปลี่ยนอาหารให้แมว ฟ้าใสวันใหม่
(28 มี.ค. 2565 08:40:31 น.)
แม่คิ้วโก่ง Alex on the rock
(26 มี.ค. 2565 09:10:02 น.)
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Namtannoi.BlogGang.com

แม่น้ำตาลน้อยที่แสนซน
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด