บ้านเลขที่ 2 ปี 2562
ไม่ได้ถ่ายรูปบ้านเลขที่ 2 House number 2 มาระยะหนึ่งแล้ว กลับสงขลาไปรอบนี้ เลยมีโอกาสถ่ายเป็นเรื่องเป็นราวเสียที หลังจากแม่เราก็ได้ปรับปรุงเปลี่ยนแปลงเป็นระยะๆ ตามกำลังทรัพย์ เราก็ช่วยออกไอเดียบ้าง เถียงกันบ้าง

เริ่มจากตัวบ้านเลยละกัน ตอนนี้ยกกิจการร้านขายชาให้มือชงเช่าไปแล้ว แม่ก็สบายขึ้นนิดนึง แต่แม่ก็ยังมีความอยากที่จะทาสีบ้านใหม่อยู่นะ คงอีกสักพักใหญ่ เพราะมีอย่างอื่นต้องซ่อมแซมอยู่ดูต้นไม้รอบๆ บ้านที่แม่ปลูกกันบ้าง ไม้เลื้อยก็เริ่มเลื้อย

เข้ามาดูสวนในบ้านกันบ้าง จะเรียกว่าสวนก็ไม่เต็มปากเท่าไหร่ เพราะต้นไม้ไม่โดนแดด ก็ตายไปเยอะ โดยเฉพาะไทรเกาหลี เหลือเท่าที่เห็น 555 แต่แม่ก็มีความอยากอีกแล้วที่จะทำให้ต้นไม้รกๆ (ได้ไอเดียจากถนนนครนอก) ให้คนมาถ่ายรูปบ้าง

ก่อนอื่นภูมิใจเสนอ ประตูดาว ที่เราเห็นมาตั้งแต่เกิด พอแม่ต่อเติมห้องก็รื้อมันออกแล้วยกให้ญาติข้างบ้าน แต่ญาติก็วางไว้เฉยๆ ไมได้ทำอะไร เราเลยขอคืน เพราะเราอยากให้มันอยู่คู่กับบ้านเลขที่ 2 ตอนนั้นมันก็ผุพอสมควรแล้วนะ แต่ตัวดาวยังอยู่ จึงให้ช่างเหล็กประจำบ้านช่วยจัดการฟื้นคืนชีพมันกลับมา และมาอยู่ในบ้านเลขที่ 2 อีกครั้ง แม้จะไม่ใช่ประตูรั้วหน้าบ้าน แต่ก็เป็นส่วนหนึ่งของตวามทรงจำในวัยเด็กของเรา

เปิดเข้าไปเป็นสวนเล็กๆ ในบ้าน ภูมิใจนำเสนออีกอย่างคือ เคราฤาษีที่เพื่อนปลูกขายแล้วส่งมาให้เราฟรีถึงนี่ เพราะรู้ว่าเราจะเอามาประดับบ้าน ลูกค้าต่างชาติที่มาพักเรียกมันว่าน้ำตกตั้งใจว่าจะให้เป็นที่นั่งเล่นของลูกค้า แต่ไม่ค่อยมีใครมานั่งสักเท่าไหร่ ลูกค้ามาถ่ายรูปนิดหน่อย แล้วก็ออกไปเที่ยว จึงใช้เป็นที่รับแขกของแม่แทน ใจเราน่ะอยากจะวาดรูปบนผนังซะหน่อย จะได้ไม่โล่งจนเกินไป แต่ยังคิดไม่ออกว่าจะวาดอะไรดี ยังไม่เคยวาดด้วยสิ ต้องใช้ความกล้าพอสมควร ว่าจะเริ่มจากกำแพงบ้านก่อน

นอกจากจะไว้นั่งเล่น รับแขกแล้ว ก็ยังเป็นที่จอดจักรยานทั้งของที่บ้านเพื่อลูกค้าที่มาพักยืมใช้ และจอดจักรยานของลูกค้าที่ขี่มาเอง ทุกคนพอใจเพราะมันปลอดภัยในส่วนของห้องรับประทานอาหาร เราไม่มีบริการอาหารแต่อย่างใด แต่สามารถซื้อมารับประทานได้ในห้องนี้ มีจานชาม แก้วน้ำไว้บริการ กาแฟฟรีแต่ต้องช่วยกันล้างทำความสะอาดด้วย เผื่อมีลูกค้าคนอื่นมาใช้ต่อบริเวณเดียวกันยังมีมุมซักผ้าด้วยเครื่องซักผ้าอัตโนมัติไว้บริการ ครั้งละ 30 บาท

มีภาพศิลปะของศิลปินอีสานตนุพล เอนอ่อน ที่ให้ความอนุเคราะห์ เราก็เอามาตกแต่งบ้านด้วยส่วนถัดมาที่ครอบครัวเราเรียกว่า ห้องกลาง ในอดีตเป็นห้องที่ทำกิจกรรมร่วมกันของครอบครัวใหญ่ เช่น นั่งเล่น นอนเล่น ดูทีวี ปัจจุบันนี้ไม่ค่อยได้ใช้แล้ว เพราะย้ายบันไดจากหลังบ้านมาไว้ห้องนี้แทนและเพิ่มห้องน้ำ พื้นที่แคบลงหน่อย แต่ก็ยังสามารถนั่งเล่นได้อยู่ขึ้นมาชั้นบนกันบ้าง เราก็นอนชั้นบนนี่แหละ แต่ห้องรกมาก ไปดูห้องสำหรับลูกค้าดีกว่าห้องแรกเป็นห้องครอบครัว นอนได้ 3 คน เพราะมีเตียงใหญ่ 5 ฟุต หนึ่งเตียง และ 3.5 ฟุตอีกหนึ่งเตียง ห้องกว้างมาก เหมาะกับคนที่มีสัมภาระเยอะๆเสน่ห์ของห้องนี้คือ ห้องน้ำอยู่ข้างนอก บางคนอาจจะคิดว่าไม่สะดวก แต่บ้านสมัยก่อนก็ไม่มีห้องน้ำในตัวหรอกค่ะ ต้องใช้รวมกันชั้นล่าง ทั้งหลังมีห้องเดียว ต่อคิวกันด้วย สมัยนี้เอาขึ้นมาไว้ข้างบน แม้จะอยู่ข้างนอกห้อง แต่ก็ใช้สำหรับห้องนี้ห้องเดียวนะ แยกซ้ายเป็นอ่างล้างหน้า และขวาเป็นห้องอาบน้ำและสุขาอีกสองห้องต่อมา เป็นห้องเตียงเดี่ยว 6 ฟุตเหมือนกัน แต่เฟอร์นิเจอร์จะต่างกันหน่อย แต่เก่าพอกัน เป็นร้อยปีได้แล้วล่ะมั้ง ทุกห้องมีพัดลม เผื่อใครชอบรับลมธรรมชาติ (เราล่ะคนนึง)อีกห้องเราอยากให้ลูกค้าที่มาพักได้ check in ณ จุดใดจุดหนึ่งของบ้าน จึงพยายามสร้างจุด check in ด้วยการนำโปสการ์ดเก่าๆ ที่เพื่อนเคยส่งมาให้เมื่อ 20 ปีก่อนมาตกแต่ง นี่เป็นการเริ่มต้น และหวังว่าอนาคตจะมีเยอะกว่านี้ เพราะตอนนี้ก็ขอความอนุเคราะห์จากเพื่อนฝูงในต่างประเทศส่งมาด้วย แต่ไทยก็รับนะ ปกติก็ชอบเก็บสะสมอยู่แล้ว

ตอนนี้เราและแม่มีกำลังทำแค่ 3 ห้องเท่านั้น แต่ก็ดีใจนะ ที่เราได้คะแนนรีวิวจาก Booking สูงสุดในเมืองสงขลา ปี 2018 ได้ 9.6 ปีนี้จะได้เท่าไหร่ก็ไม่รู้ ก็พยายามจะรักษามาตรฐานนี้ต่อไป เรามองว่าบ้านเราไม่ได้หรูหราสะดวกสบายเทียบเท่าโรงแรม 4-5 ดาว แต่ความสะอาดและการบริการของแม่เราชนะเลิศทุกสถาบัน 555 ไปอ่านรีวิวดูได้ บางคนให้ 10 เต็มเพราะแม่เราล้วนๆ เลย

ใครที่มีโอกาสแวะเวียนไปเมืองสงขลา ก็มาพักบ้านเลขที่ 2 House number 2 ได้ ตั้งอยู่บนถนนศรีสุดา หาไม่ยาก (จากถนนประท่าหลังสุดท้ายขวามือ จากถนนสะเดาหลังแรกซ้ายมือ) ยินดีต้อนรับลูกค้าที่น่ารักทุกคนCreate Date : 19 พฤษภาคม 2562
Last Update : 19 พฤษภาคม 2562 15:03:07 น.
Counter : 1068 Pageviews.

0 comments
เก๋งจีนดอกลาย (Huernia) ดอกบานเรื่อย ๆ เลิกนับแล้วจ้า ฟ้าใสวันใหม่
(21 ก.ย. 2563 08:43:57 น.)
11 กย 63 ยี่หุบเมืองกาญ mcayenne94
(11 ก.ย. 2563 19:52:33 น.)
เต็มที่เลยลูกเพ่ . .อยากบ่นอะไรก็พิมพ์ลงไป #วันบ่น nonnoiGiwGiw
(11 ก.ย. 2563 11:15:35 น.)
พุดพิชญาหลังฝนตก ฟ้าใสวันใหม่
(5 ก.ย. 2563 19:01:13 น.)
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Magnolia.BlogGang.com

Alex on the rock
Location :
มหาสารคาม  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 39 คน [?]

บทความทั้งหมด