ริมระเบียง
นอกจากพื้นที่ใช้สอยสำหรับซักตากเสื้อผ้าและมุมต้มผัดแกงทอดหอมอร่อยในพริบตาแล้ว เรายังเจียดพื้นที่น้อยๆ ไว้ปลูกต้นไม้ จัดเป็นสวนหย่อม (หย่อมแบบจิ๋วๆเลยล่ะ)

ให้ดูเพลินตาเวลามองออกนอกระเบียงแทนที่จะไปสบตากับเพื่อนบ้านฝั่งตรงข้ามก็มาป๊ะกับต้นไม้ที่เติบโตทีละเล็กทีละน้อยดีกว่า

ระเบียงบ้านเราจะมีแดดบ่ายเท่านั้น เราจึงไม่ค่อยปลูกไม้แดดไม้ดอกสักเท่าไหร่ แต่ด้วยความที่อยากเห็นความรื่นรมย์อย่างมีสีสันมากกว่าสีเขียวเพียงอย่างเดียวก็เลยลองซื้อไม้ดอกมาปลูกดู ไม่รู้จะอยู่รอดได้นานแค่ไหน ต้องติดตาม

นี่ต้นหมากเหลืองเลี้ยงมาสองปีโตถึงคอเราแล้ว


ต้นโมกลาซื้อมาพร้อมหมากเหลือง แต่ไม่ถึงไหน เพราะตัดกิ่งริดใบไม่รู้กี่รอบ ไม่ยักกะเป็นพุ่มเหมือนบ้านอื่นเลย เอาแต่สูงอย่างเดียว ตอนนี้ดอกกำลังจะออกแล้ว เราว่าต้นนี้มันปรับสภาพตามจิตใจของเจ้าของ เจ้าของเป็นไง มันก็เป็นงั้น เวลาที่มันไม่มีดอกก็แสดงว่าเจ้าของไม่ค่อยรุ่งเท่าไหร่หรือไม่ก็ซึมเศร้าเคล้าน้ำตา แต่ถ้าเริ่มจะมีดอกแสดงว่าชีวิตเริ่มจะสดใสขึ้น อิอิเฟิร์นราชินีเงิน (จริงๆจำชื่อไม่ได้แล้ว แต่ไปแอบเปิดตำราเฟิร์น เลยเห็นว่าใบมันคล้ายกับที่เรามีอยู่ อ้อ ชื่อนี้เองนะ) เกือบตายไปรอบนึงแล้ว เมื่อปลายปีที่แล้ว เหี่ยวอย่างแรง
เลยเปลี่ยนทิศหลบแดดหน่อย แล้วตัดใบเหี่ยวๆเฉาๆออกไปให้หมด พอสักสองเดือนมันก็แตกยอดอ่อนมาใหม่ ฟูเต็มต้นสวยเหมือนเดิมแล้ว (คิดเอาเองนะ)ต้นนี้ก็รักมาก เพราะซื้อมาแพง (ชิบเป๋ว) กาเหว่าลาย เราไม่รู้ว่าวิธีแพร่พันธุ์มันหรอก แต่ตอนซื้อมายังไม่บานแตกกอขนาดนี้ ตอนนี้โตขึ้น บานแฉ่งเต็มกระถาง ชอบสีและ
ลายของมัน สวยดีส่วนต้นนี้ ถือเป็นผลิตผลที่บังเอิญติดมากับกาเหว่าลายนี่แหละค่ะ รวยไม่เลิก ตอนแรกก็ไม่รู้ว่าต้นอะไร แต่มันเหมือนมีหน่อ แล้วมีใบเขียวๆ แตกออกมา นึกว่าได้กล้วยไม้

ซะอีก แต่พอถ่ายรูปส่งให้ห้องจตุจักรดู เค้าว่า รวยไม่เลิก เราก็อยากรวย เลยจัดการแยกออกมาปลูกต่างหาก เพราะอยากรวยจัด ทีแรกอยู่ในกระถางเล็กๆ กะว่าปลูกกระจุ๋ม

กระจิ๋มขำๆ แต่ไม่ได้แล้ว มันแตกใบใหญ่แล้ว แล้วไปเห็นที่ร้านต้นไม้ มันโตขึ้นแล้วก็มีดอกชูมาก้านนึง ขายตั้งร้อยนึงแน่ ไม่ได้แล้วๆ เลยจัดการซื้อกระถางใหม่ใหญ่ขึ้น
อยากรวยกว่าเดิมเท่านั้นแหละอันนี้ว่านหางจระเข้ก็แงะมาจากบ้านแม่เพราะเห็นของแม่แตกกระจายดีเหลือเกิน แต่เป็นใบเล็กๆเรียวๆ ไม่ยักกะอวบเขียวเหมือนกับที่เคยเห็นที่อื่น เลยขอมาเพาะซะหน่อย

สองเดือนแล้ว ได้แค่เนี่ยแหละ ฮ่าๆ ตอนแรกนึกว่าจะตาย เพราะเปลี่ยนกระถางด้วย ย้ายไปย้ายมา จนมันจะเมามือตายแล้วเป็นความผิดของเราเอง ที่ซื้อแล้วไม่ถามชื่อแม่ค้า เอ๊ย ไม่ใช่ ไม่ถามชื่อต้นไม้มาด้วย เลยไม่รู้ว่าไอ้สองต้นดอกส้มๆ กับขาวๆเนี่ยมันชื่อต้นอะไร คล้ายๆกระดุมทอง แต่ใบเล็ก
เรียวกว่า เสิร์ชในกูเกิ้ลมันเหมือนกับสีขาวเหมือนกระดุมเงิน แต่เป็นสีส้มนี่กระดุมอะไร กระดุมส้มเหรอ เห็นสวยดีเลยเอามาทดลองปลูก ดูนะว่ามันอยู่ได้กี่วัน อิอิ ไม่กล้าลง
กระถาง เพราะกลัวว่าจะเหลือแต่กระถางเปล่าอันนี้ก็เพิ่งซื้อ เซตเดียวกับดอกข้างบนนั่นแหละ เอามาเสริมทัพให้เก๋ๆ (ตรงไหนหว่า) เปปเปอร์ค่ะ ไม่รู้ทำไมชื่อนี้นะ ต้นพริกไทยเป็นแบบนี้เหรอ มันเขียวและดูทนดี เลยเอามาต้นนึงอันนี้อะไรอ่ะ เงินไหลมาเหรอ จำชื่อไม่ได้อีกแล้ว แต่ทำไมมันเหลืองกว่าของชาวบ้านก็ไม่รู้สิ (ถ้าใช่มันจริงๆนะ) หรือว่าคนละพันธุ์ เกือบสิ้นชื่อไปแล้วเหมือนกัน เพราะขาดน้ำไปพักนึง (เจ้าของมัวแต่ไปแรด) เลยเหี่ยวไปหน่อย แต่ตอนนี้ฟื้นตัวแล้วครับ
อันนี้จนด้วยเกล้า นึกไม่ออกจริงๆ ใครรู้บอกที มันคงไม่โตไปกว่านี้แล้วมั้ง ตอนแรกที่ซื้อมา เพราะรู้สึกว่าคงปลูกดอกไม้ไม่ได้แน่ๆ เลยซื้อต้นไม้ที่มีสีสันอื่นมาช่วยลดความเบื่อสีเขียวลงมั่งก็ดีโกสนทองค่ะ ไม่รู้อยู่กับเราจะทองมั้ย เพราะเค้าว่าถ้าไม่เจอแดดมันก็ไม่เหลืองทองหรอก อืม พอดีซื้อมาตอนที่มันทองมาก่อนแล้ว ต้องดูกันต่อไป สีสวยดีชอบ เอามาวาง
ข้างๆกันแล้วดูตัดกับสีม่วงแดง ชอบๆไม้แขวนไม้เลื้อยทั้งหลาย เกือบตายไปหลายหนแล้ว พัดลมตกไม่รู้กี่ที ต้องเอามาแอบๆไว้ อยู่กับเรามาหลายปีแล้ว มากกว่าสามปีแล้วล่ะ แต่ทำไมได้แค่นี้ไม่รู้นะ ว่าจะจัดที่จัดทางให้มันอยู่ดีๆเหมือนกัน สงสาร เดี๋ยวมันน้อยใจว่าได้ใหม่ ลืมเก่าไผ่กวนอิม (ใช่ป่าว) เค้าก็พันต้นมาให้สวยนั่นแหละ แต่เราเอาไปจุ่มน้ำในแจกัน เลยมองไม่เห็น เรื่องของเรื่องคือแจกันมันเหลือเลยไม่รู้ใส่อะไรดี เลยเอามาปลูกต้นนี้ซะเลย เราเคยปลูกสองสามหนแล้ว ตายทุกที แต่ตอนนั้นเอาไว้ในบ้าน ตอนนี้เอามาตั้งแถวระเบียง หวังว่าจะอยู่กันนานๆสุดท้ายรวมสวนหย่อม SME ของเรา อิอิ อยากได้ต้นไม้เยอะกว่านี้ แต่คงไม่มีทางจะเดินแหงๆ ถ้าต้นไม้รอด ก็ค่อยว่ากันใหม่แล้วกันนะ
Create Date : 17 มีนาคม 2550
Last Update : 17 มีนาคม 2550 11:59:37 น.
Counter : 6206 Pageviews.

10 comments
วัดภาวนาโซล ประเทศเกาหลีใต้ จัดโครงการปฏิบัติธรรมนานาชาติ ณ ศูนย์ปฏิบัติธรรม นานาชาติโทชิหงิญี่ปุ่น Turtle Came to See Me
(13 มี.ค. 2562 20:11:50 น.)
Anyone Who Had A Heart (Oldies) - Dionne Warwick ... ความหมาย tuk-tuk@korat
(10 มี.ค. 2562 10:31:45 น.)
บันทึกน้องหนาม ... รีบูเทีย (Rebutia) ดอกขาว ฟ้าใสวันใหม่
(18 มี.ค. 2562 09:43:26 น.)
+ ตุง หรือ ธุงอีสาน + wicsir
(4 มี.ค. 2562 11:02:11 น.)
  
ร่มรื่นดีจังค่ะ
โดย: Love_Forget Me Not วันที่: 17 มีนาคม 2550 เวลา:14:17:36 น.
  
ทำเป็นมุมต้นไม้ส่วนตัวสิจ้ะ จะได้บังสายตาของคนข้างนอกด้วย
โดย: sweet jane IP: 61.19.173.104 วันที่: 17 มีนาคม 2550 เวลา:15:55:34 น.
  
ทำเป็นมุมต้นไม้ส่วนตัวสิจ้ะ จะได้บังสายตาของคนข้างนอกด้วย
โดย: sweet jane IP: 61.19.173.104 วันที่: 17 มีนาคม 2550 เวลา:15:55:49 น.
  
มีต้นไม้ดอกไม้ ทำให้ชีวิตมีสุข อิอิ
โดย: ตี๋น้อย (Zantha ) วันที่: 17 มีนาคม 2550 เวลา:16:15:03 น.
  

//i130.photobucket.com/albums/p256/Nbee01/cartoon/mini/NB3.gif

...แวะมาชมสวนค่ะเห็นสีเขียว ๆ ของต้นไม้แล้วสดชื่นจังเลยค่ะ มีความสุขมาก ๆนะคะ
โดย: ratchy69 วันที่: 18 มีนาคม 2550 เวลา:20:31:34 น.
  
ต้นไม้เต็มเลย ระวังสัตว์ด้วยหล่ะ
โดย: หมาน้อย (iamdoraemon ) วันที่: 20 มีนาคม 2550 เวลา:20:16:45 น.
  
ป้าติ๋วชอบไอเดียการนำธรรมชาติ คือสีเขียวของต้นไม้
มาใช้ในการตกแต่งที่อยู่อาศัยนะคะ
เป็นการเติมธรรมชาติให้กับชีวิตการอยู่อาศัยในเมือง
ได้อย่างดียิ่งวิธีหนึ่งทีเดียวค่ะ ..
โดย: ป้าติ๋ว (nature-delight ) วันที่: 24 มีนาคม 2550 เวลา:13:14:42 น.
  
สดชื่นจริงๆ
โดย: ต้นหญ้า IP: 61.7.175.134 วันที่: 30 กรกฎาคม 2550 เวลา:14:41:16 น.
  
ต้นรวยไม่เลิกนี่ใช้ปักชำด้วยใบได้หรือเปล่าครับ
โดย: ???? IP: 58.9.124.112 วันที่: 5 สิงหาคม 2550 เวลา:22:09:18 น.
  
quote "เป็นความผิดของเราเอง ที่ซื้อแล้วไม่ถามชื่อแม่ค้า เอ๊ย ไม่ใช่ ไม่ถามชื่อต้นไม้มาด้วย เลยไม่รู้ว่าไอ้สองต้นดอกส้มๆ กับขาวๆเนี่ยมันชื่อต้นอะไร คล้ายๆกระดุมทอง แต่ใบเล็ก
เรียวกว่า เสิร์ชในกูเกิ้ลมันเหมือนกับสีขาวเหมือนกระดุมเงิน แต่เป็นสีส้มนี่กระดุมอะไร กระดุมส้มเหรอ เห็นสวยดีเลยเอามาทดลองปลูก ดูนะว่ามันอยู่ได้กี่วัน อิอิ ไม่กล้าลง
กระถาง เพราะกลัวว่าจะเหลือแต่กระถางเปล่า" /quote

ต้นนี้ไม่ใช่กระดุมส้มนะเจ๊ เล่นเรียกซะตรงตัวสีมันเป๊ะเลย เพื่อนมันชื่อกระดุมเงิน ต้นนี้ที่เจ๊เลี้ยงไว้ชื่อกระดุมทองครับ ไม้ดอกชอบแดดจัดเลี้ยงได้สบาย แต่ระวังพวกเพลี้ยไว้บ้างเท่านั้นเอง
โดย: Spiderman IP: 124.121.152.48 วันที่: 18 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:13:48:42 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Magnolia.BlogGang.com

Alex on the rock
Location :
มหาสารคาม  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 39 คน [?]

บทความทั้งหมด