ทัวร์เส้นทาง "route 66" ชิคาโก สหรัฐอเมริกา


ตอนนี้ชิคาโกเปิดเมืองให้เที่ยวได้เเล้วนะคะ ท่านผู้ว่าการรัฐประกาศผ่านสื่ออย่างเป็นทางการเเล้ว "re-opened ชิคาโก" ร้านค้า,ร้านขาย,สถานที่ท่องเที่ยว และร้านอาหาร กลับมาเปิดบริการลูกค้าเหมือนเดิมเเล้ว  หลังจากที่ปิดตัวไปเป็นปี เนื่องจากการเเพร่ระบาดของโควิด 19  ณ.วันนี้ สถาณการณ์ดีขึ้น สถานที่บางเเห่งยกเลิกการสวมหน้ากากอนามัย หากคุณรับการฉีดโควิด 19 วัคซีนครบ 2เข็มเป็นที่เรียบร้อยเเล้ว

วันนี้เรามาเที่ยวทางหลวงหมายเลข 66 " route 66" ถนนเส้นทางสายประวัติศาตร์ที่มีชื่อเสียงบรรลือโลกของสหรัฐอเมริกาที่นักเรียนไทยต้องหาโอกาศมาสัมผัส "รูท 66" มีจุดเริ่มต้นที่ชิคาโก รัฐอิลลินอย์ ยาวไปจนถึงซานต้า โมนิกา เเอลเอ รัฐเเคลิฟอร์เนีย  สหรัฐอเมริกา ระหว่างทางก็จะผ่านหลายรัฐด้วยกัน เช่นรัฐมิสซูรี่,รัฐเเคนซัส,รัฐโอคลาโอม่า,รัฐเทกซัส,รัฐอริโซน่าจุดเริ่มต้นของเส้นทาง : โครงการใหญ่ระดับชาติของการพัฒนาทางหลวง บนถนนหมายเลข 66 ถูกกำหนดให้มีจุดเริ่มต้นที่ชิคาโก ไปสิ้นสุดที่ลอสแองเจลิส ในฤดูร้อนปี 2469 การกำหนดเส้นทางดังกล่าวได้รับการยอมรับว่า เป็นหนึ่งในหลอดเลือดแดงตะวันออก - ตะวันตกที่สำคัญของประเทศ

เริ่มแรก : นักวางผังถนนทางหลวงสาธารณะ เกิดขึ้นโดยความตั้งใจจะให้ เส้นทาง U.S. 66 เชื่อมถนนสายหลักของชุมชนชนบทและชุมชนเมืองตลอดเส้นทาง ด้วยเหตุผลที่ว่าเมืองเล็ก ๆ ส่วนใหญ่ไม่มีทางเข้า-ออกสัญจรหลักของประเทศ

ปีที่ก่อสร้าง : เส้นทาง 66 เป็นทางหลวงที่เกิดจากความต้องการของอเมริกาที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ตรงกันข้ามกับทางหลวงสายอื่นๆ ในสมัยนั้น เส้นทาง 66 เป็นเส้นทางแนวทแยงเชื่อมโยงชุมชนชนบทที่โดดเด่นหลายร้อยแห่งในรัฐอิลลินอยส์, มิสซูรี และแคนซัส ทำให้เกษตรกรสามารถขนส่งเมล็ดพืชและผลผลิตเพื่อแจกจ่ายต่อไปได้ โครงสร้างในแนวทแยงของเส้นทาง 66 มีความสำคัญอย่างยิ่งต่ออุตสาหกรรมการขนส่งทางรถบรรทุก เมื่อครั้งพาลูกไปเที่ยวฝั่ง West coast มีโอกาศไปเที่ยวจุดสิ้นสุดของเส้นทาง รูท 66 ที่ซานต้า โมนิกา รัฐเเคริฟอร์เนียด้วย ต้องเข้าเเถวรอถ่ายรูปกับป้ายเลย เป็นจุดท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากต่อมาในปี 1930 เส้นทางสาย 66 ได้กลายมาเป็นคู่แข่งกับทางรถไฟในอุตสาหกรรมการขนส่งของอเมริกา เส้นทางระหว่างชิคาโกและชายฝั่งแปซิฟิก ตัดผ่านพื้นทุ่งหญ้า และมีสภาพอากาศที่อบอุ่นกว่าทางหลวงทางตอนเหนือ ซึ่งทำให้เส้นทางนี้น่าสนใจเป็นพิเศษสำหรับคนขับรถบรรทุกThe Grapes of Wrath จอห์น สไตน์เบ็ค ประกาศทางหลวงหมายเลข รูท 66 ของสหรัฐอเมริกาว่าเป็น "ถนนสายแม่" นวนิยายคลาสสิกปี 1939 ของ Steinbeck ร่วมกับภาพยนตร์ที่สร้างในปี 1940 ทำให้ Route 66 เป็นอมตะในจิตสำนึกของชาวอเมริกัน ผู้คนประมาณ 210,000 คนอพยพไปยังแคลิฟอร์เนีย เพื่อหนีจากความหนาวเหน็บที่เเสนจะทรมาน เเละความสิ้นหวังในการหางาน ในมุมมองของเด็กรุ่นหลัง "รูท 66" เป็นสัญลักษณ์ของ “ถนนสู่โอกาส”

ในปีพ.ศ. 2476 ถึง 2481 เยาวชนชายที่ตกงานหลายพันคนจากแทบทุกรัฐ ถูกจ้างให้ทำงานเป็นกรรมกรตามท้องถนนเพื่อปูถนนเส้นนี้ จากความพยายามครั้งใหญ่นี้ มีรายงานว่า ทางหลวงจากชิคาโกไปลอสแองเจลิสถูก “ปูอย่างต่อเนื่อง” ในปี 1938

เส้นทาง 66 ช่วยอำนวยความสะดวกในการระดมกำลังคนครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ของชาติในช่วงสงคราม ระหว่างปี พ.ศ. 2484 ถึง พ.ศ. 2488 รัฐบาลได้ลงทุนประมาณ 70 พันล้านดอลลาร์ในโครงการทุนทั่วรัฐแคลิฟอร์เนียเพื่อรับประกันอุตสาหกรรมใหม่ เพื่อสร้างงานให้เเก่ชาวชนบทหลังสงคราม ชาวอเมริกันมีความคล่องตัวมากกว่าที่เคย ทหาร กะลาสี และนักบินนับพันที่ได้รับการฝึกทหารในแคลิฟอร์เนีย แอริโซนา นิวเม็กซิโก โอคลาโฮมา และเท็กซัส ละทิ้งฤดูหนาวอันโหดร้ายของชิคาโก นิวยอร์กซิตี้ อพยบไปทางตะวันตกเฉียงใต้และตะวันตก เส้นทาง 66 ช่วยอำนวยความสะดวกในการย้ายถิ่นฐาน

ผู้อพยพคนหนึ่งคือ Robert William Troup, Jr. จาก Harrisburg, Pennsylvania Bobby Troup อดีตนักเปียโนของวงดนตรี Tommy Dorsey และอดีตกัปตันนาวิกโยธิน ได้เขียนแผนที่ถนนเป็นเพลงของถนนข้ามหลายรัฐที่มีชื่อเสียงนี้ว่า "gets your kicks on Route 66" ซึ่งต่อมาได้กลายเป็นวลีติดปากสำหรับผู้ขับขี่รถยนต์จำนวนนับไม่ถ้วน ย้ายไปมาระหว่างชิคาโกและชายฝั่งแปซิฟิก 

เจ้าของร้านค้า ผู้จัดการโรงแรม และเจ้าหน้าที่สถานีบริการน้ำมันทราบตั้งแต่เนิ่นๆ ว่าแม้แต่นักเดินทางที่ยากจนที่สุด ก็ยังต้องการอาหาร การบำรุงรักษารถยนต์ และที่พักที่เพียงพอ ต่อมาได้มีโครงการบรรเทาทุกข์ " New Deal" ได้ดำเนินการก่อสร้างและบำรุงรักษาเส้นทาง 66  เเละได้กลายเป็นอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวใหม่ในทศวรรษหลังสงคราม ก่อให้เกิดสิ่งอำนวยความสะดวกที่ทันสมัยซึ่งรับประกันความเจริญรุ่งเรืองในระยะยาวในที่สุดสถาปัตยกรรมริมถนน : วิวัฒนาการของสิ่งอำนวยความสะดวกที่มุ่งเป้าไปที่นักท่องเที่ยวนั้นแสดงให้เห็นเป็นอย่างดีในสถาปัตยกรรมริมถนนตามทางหลวงหมายเลข 66 ของสหรัฐอเมริกา

ตัวอย่างเช่น คนอเมริกันส่วนใหญ่ที่ขับเส้นทางนี้ไม่ได้พักในโรงแรม พวกเขาชอบที่พักที่ในรถยนต์ หรือโมเต็ล

โมเต็ลพัฒนามาจากลักษณะเดิมของริมถนนในอเมริกา เช่น บ้านพักริมทางของชาวเมืองบนถนนรูท 66 ที่ให้นักเดินทางสามารถตั้งแคมป์ค้างคืนได้ บ้านพักหรือโมเต็ลบางเเห่งได้รับการว่าจ้างจากรัฐให้จัดหาน้ำ, ไม้ฟืน, ห้องส้วม,การซักรีด เเละสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆในราคาที่เหมาะสม หลายแห่งยังคงเปิดดำเนินการอยู่จนถึงปัจจุบัน ต่อมาได้มีการพัฒนาให้มีร้านอาหารที่อยู่ติดกัน, มีร้านขายของที่ระลึก และสระว่ายน้ำ 

การใช้รถบรรทุกมากเกินไปในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง และการกลับมาของอุตสาหกรรมยานยนต์หลังสงคราม ทำให้เกิดแรงกดดันอย่างมากต่อทางหลวงของอเมริกา ระบบทางหลวงแผ่นดินเสื่อมโทรมจนน่าตกใจ ถนนแทบทุกสายมีการใช้งานที่ล้าสมัย และเป็นอันตรายเนื่องจากทางเท้าแคบ และลักษณะโครงสร้างแบบโบราณที่ลดความสามารถในการบรรทุก

 เส้นทาง 66 เป็นสัญลักษณ์ของจิตวิญญาณแห่งการมองโลกในแง่ดีที่ได้รับการฟื้นฟูแผ่ซ่านไปทั่วประเทศหลังภัยพิบัติทางเศรษฐกิจและสงครามโลก รูท 66 ถูกขนานนามว่า "ถนนสายหลักของอเมริกา" ซึ่งเชื่อมโยงภูมิภาคที่ห่างไกลที่มีประชากรอาศัยอยู่น้อยเข้ากับเมืองสำคัญๆ อันได้เเก่ได้แก่ ชิคาโกและลอสแองเจลิส

ร่องรอยของทางหลวงหมายเลข 66 ของสหรัฐฯ ที่ล้าสมัยและไม่ได้รับการดูแลเป็นอย่างดี ถูกยกเลิกสิ้นสุดการใช้เป็นเส้นทางเดินหลักระหว่างรัฐในเดือนตุลาคม พ.ศ. 2527 เนื่องจากมีการสร้างทางหลวง Interstate 40 แอริโซนาขึ้นมาใช้งานเเทน

ปัจจุบัน รูท 66 ได้ฉลองวันเกิดครบรอบ 75 ปีไปแล้ว ได้ถูกยกขึ้นให้เป็นถนนสายประวัติศาสตร์,สังคม และวัฒนธรรมอเมริกัน พิพิธภัณฑ์เส้นทางรูท 66 รัฐอิลินอยส์ จัดเเสดงสิ่งของเครื่องใช้ประวัติศาตร์ ยุดสมัยเมื่อ 75 ปีมาเเล้วพิพิธภัณฑ์เส้นทางรูท 66 รัฐอิลินอยส์ ยังมีรถเล็กบริการขับไปเที่ยวรอบๆหมู่บ้านประวัติศาตร์ในยุคก่อนอีกด้วย

รถยนต์ของคนสมัยก่อนที่ใช้ขับข้ามรัฐ เเละใช้เป็นที่นอนพักอีกด้วย

ระหว่างทางอย่าลืมเเวะเที่ยวชมพิพิธภัณฑ์รถสะสมโบราณด้วยนะคะ ที่นี่มีรถคลาสสิคที่ใหญ่ที่สุดอีกเเห่งนึงในสหรัฐอเมริกา  ตั้งอยู่ใจกลางเมืองบนทางหลวงหมายเลข 66 ชื่อ "Pontiac-Oakland Automobile Museum, Illinois" ตั้งอยู่ที่ 205 N Mill St, Pontiac, IL 61764 ที่เเห่งนี้มีการจัดแสดงนิทรรศการหมุนเวียนตลอดปี จุดประสงค์เพื่อให้ผู้ที่มาท่องเที่ยวได้รับประสบการณ์ใหม่ๆและตื่นเต้นทุกครั้งที่แวะเข้ามา 

มีการจัดแสดงของที่ระลึกหลายร้อยชิ้นควบคู่ไปกับการเลือกรถยนต์โบราณเเละรถคลาสสิคมาโชว์ สำหรับผู้ชื่นชอบรถสไตล์นี้ นอกจากนี้ที่นี่ยังมีทัวร์เบื้องหลังเเนะนำให้ความรู้เเละประวัติความเป็นมาของรถเเต่ละคัน ยังมีร้านขายของกระจุกกระจิก มีหนังสือ เสื้อผ้า และสินค้าพิเศษอื่นๆ ของที่ระลึกเเห่งเมือง Pontiac และ Route 66 

พิพิธภัณฑ์รถยนต์ Pontiac Oakland ตั้งอยู่ที่ 205 N Mill St, Pontiac, IL  เป็นหนึ่งในผู้ชนะรางวัล Certificate of Excellence ประจำปี 2014 ของ TripAdvisor Pontiac รัฐอิลลินอยส์อีกด้วยจุดเที่ยวอีกเเห่งหนึ่งที่น่าสนใจคือ เที่ยวเรือนจำ(คุก) ที่เก่าเเก่ที่สุดในรัฐอิลลินอยส์ชื่อ "The Old Joliet Prison" ตั้งอยู่ที่ 1125 Collins St, Joliet, IL 60432 เรือนจำที่มีลักษณะเหมือนปราสาทสร้างด้วยหินปูน Joliet โดยมีอาคารมากกว่า 20 หลังภายในกำแพงทั้งสี่ เป็นที่อยู่อาศัยของอาชญากรชื่อดังอย่าง Leopold, Loeb และ Gacy 

เรือนจำแห่งเเรกของรัฐอิลลินอยส์ ในเมือง Joliet ซึ่งปัจจุบันรู้จักกันในชื่อ "Old Joliet Prison" มีสถาปัตยกรรมแบบคาสเทลเลตอันโดดเด่น ออกแบบโดย W.W. Boyington  สถาปนิกยุคแรกสุดในชิคาโก เเละเป็นผู้ออกเเบบตึก Chicago Water Tower ด้วย การก่อสร้างของสถาปนิคท่านนี้มีจุดโดเด่นที่ถือเป็นเอกลักษณ์ประจำตัวคือ การนำหินที่ขุดขึ้นมาในท้องถิ่นนี้นำมาใช้ในการก่อสร้างตึก

ต่อมาเรือนแห่งนี้ปิดตัวลง เนื่องจากความเสียหายจากองค์ประกอบของตึก ยังถูกก่อกวนอาละวาด รวมถึงการลอบวางเพลิงหลายครั้ง ต่อมาจึงกลายเป็นเเหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญของเมืองนี้ในเวลาต่อมาคุณ"หอมกร" เเวะมาอ่านบล้อก ทิ้งคำถามใว้ว่า "เส้นทางระหว่างรัฐถูกยกเลิกได้ด้วยเหรอคะ "

ตอบนะคะ - route 66ถูกยกเลิกในฐานะไฮย์เวย์ของสหรัฐอเมริกาที่วิ่งจากมิสเวตส์ ไปเวตส์เมื่อหลางศตววษที่1980 ตอนนี้มันไม่มีเเล้ว เขาถึงเรียก Historic Route 66 เเทนที่จะเป็น I 66 เเต่ถ้ามีใครเห็น I 66 ที่รัฐเวอร์จีเนีย อันนั้นไม่ใช่รูทประวัติศาตร์นะคะ ที่เห็นนั่นมันคือ interstate อันใหม่ที่เค้าให้นัมเบอร์เดียวกันหลังจากที่ Route 66 ถูกเเคนเซิลไป

เส้นทางประวัติศาสต์รูท 66 มีจุดเริ่มต้นที่ชิคาโก ไปสิ้นสุดที่รัฐเเคริฟอร์เนีย นักวางผังถนนทางหลวงสาธารณะ ความตั้งใจจะให้เส้นทาง U.S. 66 เชื่อมถนนสายหลักของชุมชนชนบทและชุมชนเมืองตลอดเส้นทาง ด้วยเหตุผลที่ว่าเมืองเล็ก ๆ ส่วนใหญ่ไม่มีทางเข้า-ออกสัญจรหลักของประเทศ เป็นเส้นทางแนวทแยงเชื่อมโยงชุมชนชนบทที่โดดเด่นหลายร้อยแห่งในรัฐอิลลินอยส์, มิสซูรี และแคนซัส เพื่อให้เกษตรกรสามารถขนส่งเมล็ดพืชและผลผลิตเพื่อแจกจ่ายต่อไปได้ การสร้างทางส่วนใหญ่จะอยู่ในชนบท ฟาร์ม เส้นทางถนนเเคบ ไม่มีไหล่ทาง เเละมีวัสดุก่อสร้างไม่คงทนถาวร เกิดการชำรุดเสียหายได้บ่อย

นอกจากนี้ถนนสายนี้ยังเป็นสัญญลักษณ์ของ escape and lossคือตอนที่คนอพยพไปเสี่ยงโชคจาก  Midwest ไป Wild West 

ปัจจุบันมีทางหลวงสายหลักทางหลวง Interstate 40 แอริโซนาขึ้นมาใช้งานเเทน เกิดขึ้นมาเเทนที่ เป็นเส้นทางที่ทันสมัย เป็นถนนสายเลี่ยงเมือง มีหลายเลน

เราเห็นถนนสาย รูท 66 บางช่วงในรัฐอิลลินอยส์ที่ไกด์พาไปดู มันเเคบ และชำรุดจนใช้งานไม่ได้ ทางเขตเขาอนุรักษ์ใว้เป็นเส้นทางประวัติศาสตร์ค่ะถนนดั้งเดิมบางช่วงของ รูท 66 ที่รัฐอิลินอยส์ เป็นอิฐบล้อกสีน้ำตาลเรียงกันเเบบในภาพ  ส่วนบริเวณ 2ข้างถนน 

ขอบคุณทุกท่านที่เเวะมาเยี่ยมบล้อกนะคะCreate Date : 08 กรกฎาคม 2564
Last Update : 23 กรกฎาคม 2564 0:14:49 น.
Counter : 756 Pageviews.

5 comments
(โหวต blog นี้) 
คาราวาน&แรลลี่รถยนต์ New Normal “เที่ยวอีสานพร้อม” ตอนคิดถึงชุมชนท่องเที่ยว#1 ยโสธร-อุบลราชธานี อุ้มสี
(17 ต.ค. 2564 12:40:45 น.)
อีสานพร้อม สุรินทร์พร้อม...สุรินทร์ยินดีต้อนรับ นกสีเทา
(8 ต.ค. 2564 10:20:50 น.)
ถนนสายนี้มีตะพาบ หลัก กม.ที่287 "คิดถึง" ตะลีกีปัส
(7 ต.ค. 2564 13:27:50 น.)
ถนนสายนี้ ... มีตะพาบ หลักกิโลเมตรที่ 287 "คิดถึง" - คิดถึง (เจ๊หวี) ... แต่ไม่อยากเจอ ทนายอ้วน
(6 ต.ค. 2564 09:31:02 น.)

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณหอมกร, คุณ**mp5**, คุณKavanich96, คุณThe Kop Civil

  
เส้นทางระหว่างรัฐถูกยกเลิกได้ด้วยเหรอคะ

โดย: หอมกร วันที่: 8 กรกฎาคม 2564 เวลา:10:35:26 น.
  
แวะมาเยี่ยมและส่งกำลังใจครับ
โดย: **mp5** วันที่: 8 กรกฎาคม 2564 เวลา:14:25:03 น.
  
ขอบคุณที่แบ่งปัน
โดย: Kavanich96 วันที่: 10 กรกฎาคม 2564 เวลา:4:49:36 น.
  
ตอนแรกที่เห็นชื่อ นึกว่า เป็นชื่อผับ

ที่แท้ เป็นถนนเส้นประวัติศาสตร์นี่เอง
น่าสนใจนะคะ
ยิ่งรัฐให้ความสำคัญและสนับสนุนการใช้เส้นนี้ด้วย
ทั้งโมเต็ล ทั้งร้านอาหาร
ถึงตอนนี้จะย้ายไปใช้ถนนเส้นอื่นเป็นเส้นหลักแทนแล้วก็ตาม
โดย: VELEZ วันที่: 10 กรกฎาคม 2564 เวลา:10:25:41 น.
  
ตามมาทัวร์เส้นทางสายประวัติศาสตร์ด้วยคนครับ ผมว่าน่าจะสนุก ตื่นตา ตื่นใจเลยครับ
เห็นภาพแผนที่อเมริกาแล้วได้เรียนรู้สถานที่สำคัญต่าง ๆ ไปในตัวเลยครับ รูทเบียร์น่าจะอร่อย ฟินเลยครับ 55
โดย: The Kop Civil วันที่: 10 กรกฎาคม 2564 เวลา:11:55:42 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Kasana.BlogGang.com

BlogGang Popular Award#17สมาชิกหมายเลข 3661152
Location :
ชิคาโก  United States

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]

บทความทั้งหมด