โซนีเตรียมจ่ายเงินชดเชยผู้ซื้อวีตาโทษฐานโฆษณาเกินจริง
โซนีเตรียมจ่ายเงินชดเชยผู้ซื้อวีตาโทษฐานโฆษณาเกินจริง
ค่ายโซนีคอมพิวเตอร์เอนเตอร์เทนเมนท์ฝั่งอเมริกาเตรียมจ่ายเงินชดเชยผู้ซื้อเครื่องเกมพกพาวีตา หลังถูกร้องเรียนว่าทำการโฆษณาลูกเล่นต่างๆ เกินกว่าประสิทธิภาพจริงของอุปกรณ์

       คดีดังกล่าวเป็นเรื่องค้างคาตั้งแต่ช่วงแรกที่เครื่องวีตาเริ่มวางจำหน่ายระหว่างปลายปี 2011 ถึงต้นปี 2012 และถูกสอบสวนโดยคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภคของสหรัฐอเมริกา (Federal Trade Commission - FTC) ซึ่งผลสุดท้ายค่ายโซนีได้ตัดสินใจยอมรับความผิดพลาดและประกาศว่าจะชดเชยผู้บริโภคทันทีที่ข้อตกลงเสร็จสิ้น

       ผู้ที่ซื้อเครื่องวีตาไปก่อนวันที่ 1 มิถุนายน 2012 จะได้รับอีเมล์แจ้งข่าวดังกล่าวจากโซนี โดยมีตัวเลือกเป็นเงินสดหรือเครดิตมูลค่า 25 ดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 820 บาท) กับอีกอันหนึ่งเป็นบัตรกำนัลมูลค่า 50 ดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 1640 บาท) แต่จะใช้ซื้อได้เฉพาะสินค้าและบริการที่กำหนดเท่านั้น

       ประเด็นที่ทาง FTC ได้รับการร้องเรียนคือคำโฆษณาฟังก์ชัน "รีโมทเพลย์" ร่วมกับเครื่องเพลย์สเตชัน 3 ระบุว่าผู้บริโภคสามารถหยุดเกมบนคอนโซลแล้วไปเล่นต่อบนวีตาได้ทันที แต่ในความเป็นจริงกลับรองรับเพียงบางเกมส่วนน้อยและใช้ได้เฉพาะข้อมูลเซฟตามจุด มิใช่การหยุดกลางเกมแล้วเล่นต่อเนื่องจริงเหมือนในโฆษณา แถมยังไม่บอกให้ชัดเจนด้วยว่าผู้บริโภคต้องซื้อเกมทั้งสองเครื่องแยกกัน

       อีกประเด็นหนึ่งที่โซนีโดนเล่นงานคือการโฆษณาเครื่องวีตารุ่น 3G ที่มีราคาแพงกว่ารุ่นปกติ ระบุว่าผู้เล่นจะได้รับประสบการณ์การเล่นออนไลน์หลายคนแบบสดๆ แต่ในความเป็นจริงกลับทำได้แค่เกมออนไลน์แบบสลับเทิร์นผลัดกันเดินเท่านั้น เนื่องจากข้อจำกัดเรื่องความเร็วในการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต

       นอกจากโซนีแล้ว บริษัท Deutsch LA ที่มีส่วนรับผิดชอบแคมเปญโฆษณาดังกล่าวก็โดนหางเลขเข้าไปด้วย เนื่องจากบริษัทได้ใช้วิธีส่งเมล์ภายในขอให้พนักงานช่วยกันกระจายข้อความชื่นชมยกย่องเครื่องวีตาผ่านเครือข่ายสังคมออนไลน์โดยปิดบังตัวตนความเกี่ยวข้องกับบริษัท อีกทั้งข้อมูลที่เผยแพร่ก็เป็นความเท็จชวนเข้าใจผิดมิใช่ประสบการณ์ตอนใช้งานเครื่องวีตาจริงอย่างที่กล่าวอ้าง

       "เจสสิกา ริช" ผู้อำนวยการฝ่ายคุ้มครองผู้บริโภคของ FTC ได้กล่าวปิดท้ายว่า "ขณะที่เราเข้าสู่เทศกาลช็อปปิงที่ใหญ่ที่สุดในรอบปี บริษัทต่างๆ ควรสำนึกว่าหากพวกเขาสัญญาอะไรกับผู้บริโภคไว้แบบเดียวกับโซนีก็ควรทำให้ได้ตามนั้นจริง พวกเรา FTC จะไม่ลังเลในการออกตัวเพื่อผู้บริโภคเมื่อบริษัทหรือผู้โฆษณาแอบอ้างสรรพคุณจอมปลอม"

ข้อมูลและภาพประกอบจาก
JoystiqCreate Date : 27 พฤศจิกายน 2557
Last Update : 27 พฤศจิกายน 2557 8:25:35 น.
Counter : 445 Pageviews.

0 comments
CANDY & CIGARETTES จบแล้ว iamZEON
(20 ก.ค. 2564 22:07:37 น.)
ไอ้มดแดงอาละวาด และฟิกกุอาร์ตส์ (S.H.Figuarts) “Kamen Rider” ของฉัน ทุเรียนกวน ป่วนรัก
(16 ก.ค. 2564 10:01:11 น.)
Dango Manga กับ ลิขสิทธิ์ใหม่จาก Hero's Inc. [13 Jul 2021] iamZEON
(14 ก.ค. 2564 20:16:16 น.)
อันดับการ์ตูนขายดีที่ญี่ปุ่น : 28 มิถุนายน - 4 กรกฎาคม 2021 iamZEON
(10 ก.ค. 2564 16:51:46 น.)
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Karnoi.BlogGang.com

karnoi
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 57 คน [?]

บทความทั้งหมด