Mini Review: "คุนิโอะดอดจ์บอล" ฉบับ iOS-แอนดรอยด์
Mini Review: คุนิโอะดอดจ์บอล ฉบับ iOS-แอนดรอยด์ นับเป็นหนึ่งในเกมขวัญใจคนสูงวัยมานานสำหรับ "คุนิโอะดอดจ์บอล" ซึ่งการกลับมาในครั้งนี้ก็ได้ปรับตัวให้เข้ากับยุคสมัยไปลงสมาร์ตโฟนกับเขาบ้างและต้องพิสูจน์กันว่าจะรักษาเสน่ห์ดั้งเดิมเอาไว้ได้หรือไม่

       ตัวเกมได้เริ่มเปิดให้ดาวน์โหลดไปเล่นได้ฟรีในวันนี้บนแพลตฟอร์ม iOS โดยต้องใช้แอปเปิลไอดีสำหรับแอพสโตร์ฝั่งญี่ปุ่นและจะมีการถามหาไอดีของ Mobage ในตอนแรกเข้าด้วยแต่ก็สามารถเลือกกดข้ามไปได้ ส่วนฝั่งแอนดรอยด์นั้นมีแผนจะปล่อยตามออกมาในไม่ช้า

       รูปแบบการเล่นหลักๆ จะยังใช้หน้าจอมุมกล้องสนามเหมือนเกมต้นฉบับดั้งเดิม มีวิธีบังคับสองแบบให้เลือกได้แก่ "เรโทร" แสดงปุ่มบังคับบนหน้าจอสำหรับเคลื่อนที่ กระโดด รับบอล ก้มหลบ ขว้างและส่ง พร้อมดัดแปลงให้ง่ายขึ้นสามารถปาดจอเป็นการวิ่งได้โดยตรง ส่วนอีกแบบคือ "สมาร์ต" ใช้วิธีแตะปาดจอส่วนบนและล่าง เน้นให้ง่ายตามสมัยนิยม

       เป้าหมายของเกมยังคงเป็นการขว้างอัดฝ่ายตรงข้ามให้ตายกันไปข้างเหมือนเดิม โดยแต่ละทีมจะมีสมาชิก 7 คนอยู่ในสนามหลักทีละ 4 คน เมื่อใครถูกกำจัดก็จะสลับให้คนอยู่รอบนอกเข้ามาเล่นแทนตามลำดับ จนกว่าจะโดนหมดทุกคนเป็นอันแพ้ไป

       ทีมตัวละครต่างๆ จะมีการจัดสมาชิกมาให้เป็นเซ็ตครบคล้ายกับเกมแนวอาร์พีจีสะสมการ์ด ซึ่งเมื่อใช้ทีมใดแข่งไปแล้วก็ต้องรอสักพักจึงจะกลับมาใช้ใหม่ได้ เน้นให้คนเล่นมีเผื่อไว้มากๆ ทำเป็นระบบเครื่องหมุนไข่ "กาฉะ" สุ่มเอาทีมออกมาทั้งแบบหรูใช้หน่วยเงินพิเศษและแบบธรรมดาใช้หน่วยเงินปกติ

       ในส่วนของท่าไม้ตายจะใช้วิธีวิ่งและกระโดดขว้างเหมือนเดิมพร้อมเพิ่มเอฟเฟกต์บอลกระพริบบอกจังหวะให้รู้ สามารถติดตั้งได้หลายท่าใน 1 ตัวนับตามจำนวนก้าวว่าจะออกท่าใดก่อนหลัง โดยจะทำลูกไม้ตายเป็นไอเทมให้ผู้เล่นใช้เครื่องสุ่มออกมาเช่นกันและจะมีการเอาท่าต่างๆ มาผสมเอฟเฟกต์ความรุนแรงเป็นบอลใหม่เฉพาะตัวได้ด้วย

       นอกจากนี้ ระบบการเล่นยังคงมีลูกสนุกสนานเฮฮา อย่างเช่นเทคนิกแกล้งส่งไปมาให้สับสน การเผลอวิ่งเลยเหยียบเส้น การวิ่งกลับหลังขว้างดึงจังหวะ การอัดคนที่กำลังเหนื่อยหอบหรือกระเด็นข้ามมาอยู่ผิดฝั่งสนาม นับว่าดัดแปลงมาตามต้นฉบับได้ดี ไม่ลดทอนจนเรียบง่ายเกินไป

       โหมดการเล่นในเกมจะมีทั้งการตะลุยไปตามเนื้อเรื่องเป็นแผนที่ การดวลผ่านบลูทูธและไวไฟ การแข่งฝึกฝนกับทีมของผู้เล่นอื่นและอีเวนท์ต่างๆ ตามเทศกาล จำกัดจำนวนครั้งการเล่นด้วยวิธีใช้ค่า HP ในแต่ละแมทช์แล้วต้องรอให้ฟื้นตามเวลา พร้อมทางเลือกใช้ไอเทมพิเศษเร่งได้ตามสูตร

โดยรวมแล้ว "คุนิโอะดอดจ์บอล" เวอร์ชันนี้ยังคงมีระบบการเล่นที่เป็นเอกลักษณ์ตามเดิม แต่ก็เพิ่มเอาอุปสรรคข้อจำกัดรายละเอียดเยอะแยะวุ่นวายเข้ามาด้วย ขึ้นอยู่กับว่าจะเล่นแบบเอาบอลอัดคนให้หายเครียดเป็นพักๆ ซึ่งก็ไม่เลวนัก หรือคิดสะสมทีมเล่นแข่งขันแบบจริงจัง ซึ่งก็จะเป็นไปตามสภาพของพวกเกมออนไลน์สมาร์ตโฟนส่วนใหญ่

=Kunio-kun no Nekketsu Dodgeball All Stars!! (iTunes)=


Mini Review: คุนิโอะดอดจ์บอล ฉบับ iOS-แอนดรอยด์


Mini Review: คุนิโอะดอดจ์บอล ฉบับ iOS-แอนดรอยด์


Mini Review: คุนิโอะดอดจ์บอล ฉบับ iOS-แอนดรอยด์


Mini Review: คุนิโอะดอดจ์บอล ฉบับ iOS-แอนดรอยด์


Mini Review: คุนิโอะดอดจ์บอล ฉบับ iOS-แอนดรอยด์Create Date : 06 มีนาคม 2558
Last Update : 6 มีนาคม 2558 22:30:30 น.
Counter : 635 Pageviews.

0 comments
ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน กระสุนสีเพลิง หล่นมาอยู่อันดับ 9 Taiwan Box Office iamZEON
(19 ก.ค. 2564 20:41:53 น.)
แจ้งข่าวการ์ตูน Luckpim : 16 กรกฏาคม 2564 iamZEON
(15 ก.ค. 2564 23:16:09 น.)
ชวนชิม... สุกๆ ดิบๆ ก็ขอให้เริ่ด : MAKIMURA Satoru มาช้ายังดีกว่าไม่มา
(13 ก.ค. 2564 20:53:54 น.)
แจ้งข่าวการ์ตูน SIC : 9 กรกฎาคม 2564 iamZEON
(9 ก.ค. 2564 20:01:14 น.)
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Karnoi.BlogGang.com

karnoi
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 57 คน [?]

บทความทั้งหมด